Kế toán nhà hàng, định mức nvl của món ăn trong nhà hàng ăn uống

  • Thread starter hungha
  • Ngày gửi
chudinhxinh

chudinhxinh

Cao cấp
25/10/09
1,751
970
113
TP.Hồ Chí Minh
+Tất cả các món ăn của thực đơn đều phải có định lượng, từ định lượng căn cứ vào đó để xuất kho nguyên liêu, nhiên liệu…

Ví dụ để tạo ra món : sup măng tây cua thì cần nhứng nguyên liệu gì

- Măng tây 135 gr

- Thịt càng ghẹ 100gr

- Trứng gà 02 quả

- Xương nấu sup 200gr
10653743_1513403448900983_2774659628117361322_n.jpg


Như vậy để tạo ra một món sup măng tây cua cho 08 người ăn trên một bàn thì phải có đủ các nguyên vật liệu trên, nếu một nhà hàng mà không có định lượng thì không thể kiểm soát được chi phí của bộ phận bếp, không khống chế được chi phí đó thì việc làm ăn lãi lỗ chẳng ai biết là bao, các món ăn sẽ được đưa nguyên liệu vào bừa bãi làm cho doanh nghiệp bị thua lỗ tốn kém chi phí mà không biết do đó định lượng ra đời để nhằm khắc chế chi phí
 
  • Like
Reactions: thuhuekt
Khóa học Quản trị dòng tiền
ngoxuanlinh

ngoxuanlinh

Guest
21/10/14
3
0
1
33
hic các bạn cho mình hỏi về cách hạch toán và tính giá thành của các thực phẩm mua vào rùi mình chế biến thành món ăn với, mình thấy mơ hồ quá!
 
N

nguyenhongson1

Guest
29/10/14
1
1
1
44
BẠN NÀO ĐÃ LÀM ĐỊNH MỨC CÁC MÓN ĂN CHO MÌNH THAM KHẢO VỚI? NẾU ĐƯỢC XIN GỬI QUA E.MAIL: HONGSONLMPT@GMAIL.COM.
XIN TRÂN TRỌNG CẢM ƠN RẤT NHIỀU
 
  • Like
Reactions: phuonglankt2008
A

anhvh2312

Học - Học nữa - Học mãi
16/7/13
6
3
3
32
ha noi
Theo như mình được biết thì tại các hệ thống nhà hàng lớn người ta đều xây dựng định mức nguyên vật liệu cho từng món ăn.
Mình nghĩ cái cần không phải là biểu mẫu định mức là như thế nào? Cái biểu mẫu thì xây dựng không quá phức tạp.
Tuy nhiên cần phải chú ý đến các khâu kiểm soát nguyên vật liệu đầu vào và chất lượng các món ăn.
Tại sao và làm như thế nào để có thể kiểm soát 2 vấn đề trên?
Thứ nhất: Kiểm soát NVL đầu vào sẽ giúp 1 kế toán kiểm soát chặt chẽ về chi phí
Thứ hai: Đảm bảo chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn
Thứ ba: Đảm bảo quy trình chế biến.

Phân tích về NVL sẽ chia làm 2 loại: NVL chính và các phụ gia, NVL phụ.
Ở đây NVL phụ, phụ gia thì nên coi như là 1 định phí, hàng tháng nên mua đủ để đảm bảo cho sản xuất.
NVL chính xuất ra sử dụng cần tách giữa người mua hàng và nhà bếp khi bàn giao, tốt nhất khi bàn giao giữa 2 bộ phận Mua hàng (hoặc kho) và nhà bếp cần lập các biên bản giao nhận (hoặc phiếu xuất kho)
Bài toán đặt ra là làm sao để kiểm soát được chi phí NVl tiêu hao, vấn đè này cần phải được kiểm soát qua định mức nguyên vật liệu.
Khi đã có Định mức NVL - định kỳ kế toán (hoặc người có trách nhiệm kiểm soát) cần đối chiếu giữa order và số NVL tiêu hao.
Từ order =>> Tính ra số NVL tiêu hao theo định mức
Số NVL tiêu hao thực tế Dựa vào số lượng NVL tồn kho, sổ nhập xuất kho NVL để sử dụng.
=>>> phải Đảm bảo chênh lệch không quá lớn khi thực hiện đối chiếu =>> nếu có cần làm rõ trách nhiệm thuộc về cá nhân nào

Mặt thứ 2, đó là chất lượng món ăn, cần có sự kiểm soát nhất định đối với các món ăn được chế biến =>> cái này thì chỉ cần 1 người có kinh nghiệm để kiểm soát là ok.

Trên đây chỉ là ý kiến đóng góp của cá nhân mình. Mong mọi người góp ý
 
  • Like
Reactions: tqnhello
B

Behattieu16

Guest
30/10/14
1
0
1
34
Ðề: Kế toán nhà hàng, Định mức NVL của món ăn trong nhà hàng ăn uống


Cho mình xin file với được không bạn ơi, mail mình là: htbnhu@yahoo.com; cảm ơn bạn nhiều nhé !
Ðề: Kế toán nhà hàng, Định mức NVL của món ăn trong nhà hàng ăn uống



Bạn ở HN à liên lạc với mình gửi cho

Nhiều mẫu quá bạn sẽ đau đầu !

sky YM bacnamtraining

ko hiểu đc thì gọi điện thoại nhé 0987.78.58.68

Nói chung nhà hàng khó nhất là tính Cost thôi !

Các phần hành khác cũng đơn giản:wall:

Tham khảo file Cost nhé !
Bạn ơi cho mình xin file với, mình chuẩn bị làm kế toán nhà hàng sắp hoạt động chưa biết nên hệ thống thế nào. Cảm ơn bạn nhiều nha!!! :)
Mail của mình: haho.2805@gmail.com
 
N

Nguyenhanh100281

Guest
7/11/14
2
0
1
43
Bạn bacnamtraining ơi mình cũng đang chuẩn bị làm cho kế toán nha hàng đây cần phải làm những gì có fai gưi cho mình xin với theo nguyenhanh100281@gmail.com. đặc biệt là phai thu chi hàng ngày nữa
thank bạn nha
 
N

Nguyenhanh100281

Guest
7/11/14
2
0
1
43
bạn quynhuong 2091 có thể cho mình xin định mức và làm sao để biết là bếp đã làm vượt định mức nvl gui cho minh vào diachi mail nguyenhanh100281@gmail.com
hoặc ai có thì gui cho xim phai mẫu với
 
N

nguyentranghd-gialoc

Guest
24/11/14
163
8
18
34
MÌnh có kinh nghiệm 2 năm trong lĩnh vực nhà hàng. BÌnh thường, nếu bạn nào chưa có kinh nghiệm về lên định mức NVL thì nên tham khảo ý kiến của bếp trưởng.
 
chudinhxinh

chudinhxinh

Cao cấp
25/10/09
1,751
970
113
TP.Hồ Chí Minh
10291726_1543191975922130_3761133215104791064_n.jpg

10405423_1542187319355929_4741511746890080369_n.jpg
 
  • Like
Reactions: saomaibt
xuantien92_pt

xuantien92_pt

Guest
3/1/15
1
0
1
31
Ðề: Kế toán nhà hàng, Định mức NVL của món ăn trong nhà hàng ăn uống

Lập file bao gồm: danh mục NVL, danh muc thành phẩm sao chế biến, sheet NXT, Gán mã cho tất cả, từ đó kết hợp bếp trưởng mà xây dựng định mức thui. Nhập liệu vào thì tự động nó chạy!
Cho mình vs bạn. mail mình là xuantien92hhpt@gmail.com
 
L

luarung123

Guest
22/1/15
2
1
1
47
Ðề: Kế toán nhà hàng, Định mức NVL của món ăn trong nhà hàng ăn uống



Các bạn ở HN liên lạc với mình nhé !

Mình đang setup hệ thống kế toán NH

Mẫu biểu quy trình đầy dủ cả:ladiesman

Mr Xoay 0987.78.58.68
chào bạn mình đang chuẩn bị mở nhà hàng, bạn cho mình xin mẫu biểu quy trình đây đủ để tham khảo nhé email của mình là, luarung1@gmail.com cảm ơn bạn nhiều
 
  • Like
Reactions: hoacgialinh
tqnhello

tqnhello

Trung cấp
9/1/11
173
23
18
Hồ Chí Minh
@luarung123! Bạn ở đâu vậy? Nếu ở SG cho mình sdt nhé! Mình sẽ tư vấn giúp bạn.
 
Đ

Đặng Thị Thảo Nguyên

Guest
23/1/15
1
1
1
38
Ðề: Kế toán nhà hàng, Định mức NVL của món ăn trong nhà hàng ăn uống

Lập file bao gồm: danh mục NVL, danh muc thành phẩm sao chế biến, sheet NXT, Gán mã cho tất cả, từ đó kết hợp bếp trưởng mà xây dựng định mức thui. Nhập liệu vào thì tự động nó chạy!
Mình là thành viên mới của diễn đàn, tìm tài liệu về kế toán nhà hàng khó quá, đi hết các nhà sách để hỏi mà vẩn không có, search google tìm mãi cũng không ra, đọc bài tiền bối viết thấy hay quá, tiền bối cho em xin mẫu với được không? Cám ơn tiền bối nhiều! mail của em là: ketoannguyenbt@gmail.com
 
  • Like
Reactions: thanh tú01
T

Thanh Tùng Qn

Guest
24/1/15
1
0
1
43
Mình đầu năm định mở nhà hàng ăn uống đồ hải sản mình muốn tự làm luôn phần kế toán nhưng chưa biết các mẫu biểu mong các anh chi và các bạn đi trước gửi cho mình 1 bộ mẫu biểu. Mình xin cảm ơn ! Email của mình là tinhanhdahetroi@gmail.com.
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA