Tính giá thành trong công ty sản xuất nguyên liệu giấy

  • Thread starter nikyta172
  • Ngày gửi
N

nikyta172

Guest
5/3/14
4
1
1
35
Quảng Bình
Công ty em chuyên mua keo tràm về cho vào máy băm thành dăm gỗ để xuất bán. Trong quá trình xay, các loại mạt gỗ và vỏ cây sẽ được vứt bỏ. Hàng xay theo băng chuyền lên xe và xuất đi luôn (mỗi xe kèm theo phiếu cân xuất). Bên em làm thống kê hàng xuất, khi nào lượng hàng theo tàu xuất sang Nhật em mới gửi bảng kê, khi đó họ gửi bản thanh lý cho công ty em viết hóa đơn theo lượng tấn khô (trong quá trình nhận hàng, mỗi xe họ lấy một mẫu để xác định độ khô trung bình, thường thì lượng khô chỉ bằng 40-50% lượng tươi), .

Ví dụ
- Tổng KL keo mua vào tháng 11: 1.333.135 kg
- Ngày 15/11: Xuất 488.230 kg tươi (Hóa đơn xuất: 240.360 kg khô)
- Ngày 27/11: Xuất 507.340 kg tươi (Hóa đơn xuất: 248.190 kg khô)
- Tính đến ngày 30/11 đã xuất 204.250 kg tươi nhưng chưa viết hóa đơn
- Tổng chi phí sản xuất (154) tháng 11: 1.354.105.192 đ

Cuối tháng em hạch toán như thế này:
- Nhập kho TP: N155/C154: 1.354.105.192
- Giá thành: 1.354.105.192 / 1.333.135 = 1.015,72 đ/kg (Ntắc: 1kg keo -> 1kg dăm)
- Ghi nhận GVHB ngày 15/11: N632/C155: 1.015,72 x 488.230 = 495.909.850
- Ghi nhận GVHB ngày 27/11: N632/C155: 1.015,72 x 507.340 = 515.320.450
- Ghi nhận hàng gửi đi bán đến ngày 30/11:
N157/C155: 1.015,72 x 204.250 = 207.462.849
- Ghi nhận sản phẩm hỏng: (trong định mức)
N632/C155: (1.333.135 - 488.230 - 507.340 - 204.250) x 1.015,72 = 135.412.043

Các anh chị cho em hỏi, em làm như vậy đã đúng chưa, em có phải làm phiếu nhập xuất kho thành phẩm không vì hàng xuất đi ngay. Em thắc mắc không biết sản phẩm hỏng này là phát hiện trong sản xuất hay đã tính vào kho thành phẩm, có được gọi là thành phẩm không. Chi phí hư hỏng này được các thành phẩm gánh chịu làm tăng giá thành hay là chia đều rồi ghi nhận vào GVHB (giống như em làm). Đến cuối tháng em mới hạch toán như vậy có được không.
Mong anh chị tư vấn cho em. Em cảm ơn !!!
 
  • Like
Reactions: HạnhLSTP
Khóa học Quản trị dòng tiền
Hien

Hien

WKTER
Thành viên BQT
18/2/05
4,303
1,509
113
Hà Nội - Thái Nguyên
Bạn chưa trình bày rõ ràng về quy trình sản xuất của công ty. Nếu toàn bộ quy trình sản xuất diễn ra liên tục trong 1 phân xưởng thì thành phẩm của công ty bạn là dăm gỗ khô nên bạn tính giá thành theo số lượng thành phẩm hoàn thành chứ không phải số lượng dăm tươi sau khi băm xong.

Tuy nhiên theo các dữ liệu của bạn thì hình như công ty bạn có 2 công đoạn riêng biệt:

Công đoạn 1: Xay gỗ, loại bỏ mạt và vỏ, có cân số lượng dăm tươi

Công đoạn 2: Phơi sấy khô

Trong trường hợp này bạn nên tính giá thành theo từng công đoạn.

Ở công đoạn 1: Trọng lượng dăm tươi thành phẩm bị hụt so với lượng gỗ mua do loại bỏ mạt, vỏ.

Số lượng thành phẩm hoàn thành là dăm tươi. Giá thành 1 kg dăm tươi = Tổng giá thành/Số lượng dăm tươi hoàn thành.

Tổng giá thành dăm tươi = Chi phí mua gỗ + Chi phí chế biến (xay gỗ thành dăm) - Các khoản thu hồi (nếu vỏ và mạt có giá trị).

Phần hao hụt trong định mức do mạt và vỏ được tính vào giá thành của dăm tươi. Có 2 phương pháp xử lý:

1. Bỏ qua không tính đến khối lượng mạt và vỏ khi tính giá thành. Khi đó tính sản lượng tương đương và giá thành chỉ việc lấy tổng giá thành dăm tươi ở trên chia cho lượng dăm tươi hoàn thành.

2. Tính cả khối lượng hao hụt khi tính giá thành: Khi đó tính cả phần chi phí cho phần hao hụt để quản lý giá trị phần hao hụt, tuy nhiên giá thành của dăm tươi = giá thành dăm tươi chưa tính hao hụt + giá trị hao hụt trong định mức.

Ở công đoạn 2: Sấy dăm tươi thành dăm khô thành phẩm

Công đoạn này khối lượng bị hao hụt do hơi nước trong dăm tươi bay hơi, bạn nên áp dụng phương pháp 1 ở trên (Trọng lượng để tính giá thành là số dăm khô hoàn thành, không tính đến phần hao hụt do bay hơi khi tính giá thành, mặc dù có kê trong bảng kê khối lượng).
 
  • Like
Reactions: nikyta172
N

nikyta172

Guest
5/3/14
4
1
1
35
Quảng Bình
Bạn chưa trình bày rõ ràng về quy trình sản xuất của công ty. Nếu toàn bộ quy trình sản xuất diễn ra liên tục trong 1 phân xưởng thì thành phẩm của công ty bạn là dăm gỗ khô nên bạn tính giá thành theo số lượng thành phẩm hoàn thành chứ không phải số lượng dăm tươi sau khi băm xong.

Tuy nhiên theo các dữ liệu của bạn thì hình như công ty bạn có 2 công đoạn riêng biệt:

Công đoạn 1: Xay gỗ, loại bỏ mạt và vỏ, có cân số lượng dăm tươi

Công đoạn 2: Phơi sấy khô

Trong trường hợp này bạn nên tính giá thành theo từng công đoạn.

Ở công đoạn 1: Trọng lượng dăm tươi thành phẩm bị hụt so với lượng gỗ mua do loại bỏ mạt, vỏ.

Số lượng thành phẩm hoàn thành là dăm tươi. Giá thành 1 kg dăm tươi = Tổng giá thành/Số lượng dăm tươi hoàn thành.

Tổng giá thành dăm tươi = Chi phí mua gỗ + Chi phí chế biến (xay gỗ thành dăm) - Các khoản thu hồi (nếu vỏ và mạt có giá trị).

Phần hao hụt trong định mức do mạt và vỏ được tính vào giá thành của dăm tươi. Có 2 phương pháp xử lý:

1. Bỏ qua không tính đến khối lượng mạt và vỏ khi tính giá thành. Khi đó tính sản lượng tương đương và giá thành chỉ việc lấy tổng giá thành dăm tươi ở trên chia cho lượng dăm tươi hoàn thành.

2. Tính cả khối lượng hao hụt khi tính giá thành: Khi đó tính cả phần chi phí cho phần hao hụt để quản lý giá trị phần hao hụt, tuy nhiên giá thành của dăm tươi = giá thành dăm tươi chưa tính hao hụt + giá trị hao hụt trong định mức.

Ở công đoạn 2: Sấy dăm tươi thành dăm khô thành phẩm

Công đoạn này khối lượng bị hao hụt do hơi nước trong dăm tươi bay hơi, bạn nên áp dụng phương pháp 1 ở trên (Trọng lượng để tính giá thành là số dăm khô hoàn thành, không tính đến phần hao hụt do bay hơi khi tính giá thành, mặc dù có kê trong bảng kê khối lượng).
Cảm ơn câu trả lời của chị rất cụ thể. Nhưng công đoạn sấy dăm không phải do công ty em thực hiện, bên kia họ sấy rồi gửi biên bản phân tích độ khô cho bên em và em ghi hóa đơn theo lượng dăm khô. Vậy em có tính giá thành của công đoạn 2 không và sẽ hạch toán như thế nào ạ
 
Hien

Hien

WKTER
Thành viên BQT
18/2/05
4,303
1,509
113
Hà Nội - Thái Nguyên
Bạn có thể tính giá thành theo dăm tươi. Trường hợp bạn muốn tính giá thành dăm khô thì từ dăm tươi quy về dăm khô căn cứ vào kết quả kiểm tra mẫu của bên mua.

Nếu chỉ tính giá thành theo dăm tươi thì việc tính toán, theo dõi đơn giản hơn. Tuy nhiên việc tính theo sản lượng dăm khô hoàn thành sẽ cung cấp thông tin chính xác hơn cho công tác kiểm soát, quản lý chi phí vì dăm tươi có độ khô khác nhau, khó có thể so sánh giá thành thực tế với định mức hoặc kỳ trước.
 
  • Like
Reactions: nikyta172
N

nikyta172

Guest
5/3/14
4
1
1
35
Quảng Bình
Hi. Em cảm ơn chị nha. Chị có làm bên công ty dăm gỗ chưa mà sao chị rành vậy.
 
HạnhLSTP

HạnhLSTP

Sơ cấp
24/8/23
2
0
1
35
Công ty em chuyên mua keo tràm về cho vào máy băm thành dăm gỗ để xuất bán. Trong quá trình xay, các loại mạt gỗ và vỏ cây sẽ được vứt bỏ. Hàng xay theo băng chuyền lên xe và xuất đi luôn (mỗi xe kèm theo phiếu cân xuất). Bên em làm thống kê hàng xuất, khi nào lượng hàng theo tàu xuất sang Nhật em mới gửi bảng kê, khi đó họ gửi bản thanh lý cho công ty em viết hóa đơn theo lượng tấn khô (trong quá trình nhận hàng, mỗi xe họ lấy một mẫu để xác định độ khô trung bình, thường thì lượng khô chỉ bằng 40-50% lượng tươi), .

Ví dụ
- Tổng KL keo mua vào tháng 11: 1.333.135 kg
- Ngày 15/11: Xuất 488.230 kg tươi (Hóa đơn xuất: 240.360 kg khô)
- Ngày 27/11: Xuất 507.340 kg tươi (Hóa đơn xuất: 248.190 kg khô)
- Tính đến ngày 30/11 đã xuất 204.250 kg tươi nhưng chưa viết hóa đơn
- Tổng chi phí sản xuất (154) tháng 11: 1.354.105.192 đ

Cuối tháng em hạch toán như thế này:
- Nhập kho TP: N155/C154: 1.354.105.192
- Giá thành: 1.354.105.192 / 1.333.135 = 1.015,72 đ/kg (Ntắc: 1kg keo -> 1kg dăm)
- Ghi nhận GVHB ngày 15/11: N632/C155: 1.015,72 x 488.230 = 495.909.850
- Ghi nhận GVHB ngày 27/11: N632/C155: 1.015,72 x 507.340 = 515.320.450
- Ghi nhận hàng gửi đi bán đến ngày 30/11:
N157/C155: 1.015,72 x 204.250 = 207.462.849
- Ghi nhận sản phẩm hỏng: (trong định mức)
N632/C155: (1.333.135 - 488.230 - 507.340 - 204.250) x 1.015,72 = 135.412.043
Công ty em chuyên mua keo tràm về cho vào máy băm thành dăm gỗ để xuất bán. Trong quá trình xay, các loại mạt gỗ và vỏ cây sẽ được vứt bỏ. Hàng xay theo băng chuyền lên xe và xuất đi luôn (mỗi xe kèm theo phiếu cân xuất). Bên em làm thống kê hàng xuất, khi nào lượng hàng theo tàu xuất sang Nhật em mới gửi bảng kê, khi đó họ gửi bản thanh lý cho công ty em viết hóa đơn theo lượng tấn khô (trong quá trình nhận hàng, mỗi xe họ lấy một mẫu để xác định độ khô trung bình, thường thì lượng khô chỉ bằng 40-50% lượng tươi), .

Ví dụ
- Tổng KL keo mua vào tháng 11: 1.333.135 kg
- Ngày 15/11: Xuất 488.230 kg tươi (Hóa đơn xuất: 240.360 kg khô)
- Ngày 27/11: Xuất 507.340 kg tươi (Hóa đơn xuất: 248.190 kg khô)
- Tính đến ngày 30/11 đã xuất 204.250 kg tươi nhưng chưa viết hóa đơn
- Tổng chi phí sản xuất (154) tháng 11: 1.354.105.192 đ

Cuối tháng em hạch toán như thế này:
- Nhập kho TP: N155/C154: 1.354.105.192
- Giá thành: 1.354.105.192 / 1.333.135 = 1.015,72 đ/kg (Ntắc: 1kg keo -> 1kg dăm)
- Ghi nhận GVHB ngày 15/11: N632/C155: 1.015,72 x 488.230 = 495.909.850
- Ghi nhận GVHB ngày 27/11: N632/C155: 1.015,72 x 507.340 = 515.320.450
- Ghi nhận hàng gửi đi bán đến ngày 30/11:
N157/C155: 1.015,72 x 204.250 = 207.462.849
- Ghi nhận sản phẩm hỏng: (trong định mức)
N632/C155: (1.333.135 - 488.230 - 507.340 - 204.250) x 1.015,72 = 135.412.043

Các anh chị cho em hỏi, em làm như vậy đã đúng chưa, em có phải làm phiếu nhập xuất kho thành phẩm không vì hàng xuất đi ngay. Em thắc mắc không biết sản phẩm hỏng này là phát hiện trong sản xuất hay đã tính vào kho thành phẩm, có được gọi là thành phẩm không. Chi phí hư hỏng này được các thành phẩm gánh chịu làm tăng giá thành hay là chia đều rồi ghi nhận vào GVHB (giống như em làm). Đến cuối tháng em mới hạch toán như vậy có được không.
Mong anh chị tư vấn cho em. Em cảm ơn !!!
Cho e hỏi từ tấn dăm tươi tính như nào để biết mình sử dụng bao nhiêu tấn keo tràm ạ

Các anh chị cho em hỏi, em làm như vậy đã đúng chưa, em có phải làm phiếu nhập xuất kho thành phẩm không vì hàng xuất đi ngay. Em thắc mắc không biết sản phẩm hỏng này là phát hiện trong sản xuất hay đã tính vào kho thành phẩm, có được gọi là thành phẩm không. Chi phí hư hỏng này được các thành phẩm gánh chịu làm tăng giá thành hay là chia đều rồi ghi nhận vào GVHB (giống như em làm). Đến cuối tháng em mới hạch toán như vậy có được không.
Mong anh chị tư vấn cho em. Em cảm ơn !!!
 
HạnhLSTP

HạnhLSTP

Sơ cấp
24/8/23
2
0
1
35
Cho e hỏi từ tấn dăm tươi tính như nào để biết mình sử dụng bao nhiêu tấn keo tràm ạ
 
Emmy Nguyen

Emmy Nguyen

Sơ cấp
15/8/23
20
4
3
32
Bạn có thể tính giá thành theo dăm tươi. Trường hợp bạn muốn tính giá thành dăm khô thì từ dăm tươi quy về dăm khô căn cứ vào kết quả kiểm tra mẫu của bên mua.

Nếu chỉ tính giá thành theo dăm tươi thì việc tính toán, theo dõi đơn giản hơn. Tuy nhiên việc tính theo sản lượng dăm khô hoàn thành sẽ cung cấp thông tin chính xác hơn cho công tác kiểm soát, quản lý chi phí vì dăm tươi có độ khô khác nhau, khó có thể so sánh giá thành thực tế với định mức hoặc kỳ trước.
Cho e hỏi, trường hợp mình tính giá thành cho dăm khô thì khoản chi phí giám định để quy độ ẩm về 0 (quy khô) mình cũng phải tính giá thành., Anh cho e xin cách tính như thế nào với ạ. E cảm ơn!!!
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA