Tạo bài viết mới...
 1. Kimchint
  Kimchint 22 Tháng một 2017 lúc 01:39 tại Kế toán quản trị

  Kế toán nội bộ

  Em chào mn, mn cho em hỏi chút ạ
  - Em là lính mới vào nghề ạ, ra tết nhận công việc kế toán nội bộ ở đơn vị cung cấp dịch vụ nhân sự, đơn vị này hạch toán độc lập và trực thuộc 1 công ty TNHH khác ạ. Đơn vị này mới thành lập được 2 năm, trước đây thì thuê kế toán thuế bên ngoài hạch toán cả cho đơn vị và công ty TNHH kia, và cũng có chị kế toán trước em cũng đã làm kế toán nội bộ ở đây
  - Nhưng Em hỏi sếp để xin số liệu,sổ sách tài liệu các năm trước để xem hạch toán thì sếp bảo giấy tờ cty TNHH cầm hết rồi mà họ khó tính nên sếp k xin cho em.
  - Em hỏi lại sếp thì sếp bảo bây giờ đơn vị này hạch toán độc lập để xem làm ăn có lãi không thì sau này sẽ tách khỏi cty TNHH. Vậy anh, chị cho em lời khuyên là hôm đầu tiên đi làm có nên yêu cầu sếp cung cấp những thông tin gì Và em nên làm thế nào ạ( em mới nghĩ là đăng kí kinh doanh với chốt sổ quỹ ạ)
  - Về hạch toán thì sếp em bảo làm kế toán tiền ,thủ quỹ, tính lương với viết hoá đơn bán hàng cho khách nhưng dưới tên cty TNHH kia. Rồi bảo em phải lên cả báo cáo tài chính nữa. Lưu lại tài liệu 1 abnr cứng,1 bản mềm, tự thiết kế mẫu sổ sách và làm excel. Đấy là những gì sếp bảo, thiếu em phải tự bổ sung. Mà lúc đầu sếp còn yêu cầu em làm thiết kế sổ ở bảng tính excel trên google+ ấy ạ để anh ấy kiểm tra đột xuất thì vẫn thấy em còn làm nhưng em sợ mạng dởm nên thiết kế rồi gửi file qua gmail thôi ạ. Chứ hôm đến cty mất mạng cả hôm ấy ngồi chơi
  - Em mới sv năm cuối nhưng nghe thấy hơi hoang mang. Anh chị cho em lời khuyên với ạ, với em còn thiếu sót gì anh chị chỉ bảo em với ạ!
  - Đơn vị này thực chất chỉ là 1 phòng kinh doanh và 1 mình em làm kế toán nội bộ, kế toán thuế thì thuê ngoài nên em k thể hỏi ai được phải làm như thế nào ạ, sẽ phải 1 mình htoan ạ. Còn kế toán thuế thì thuê ngoài ạ!
  Em xin chân thành cảm ơn anh chị
  1. Viết trả lời
 2. Vu Lam Oanh
  Vu Lam Oanh 21 Tháng một 2017 lúc 22:24 tại Quản lý Thuế

  Sai sót trọng yếu và phương pháp điều chỉnh

  Anh chị cho em hỏi công ty em đang làm lại sổ sách, 112,131,331 không khớp với sổ phụ và đối chiếu công nợ, còn báo cáo tài chính của cty khác thì số dư cuối kỳ dư có 622
  Em nên điều chỉnh thế nào ah, em chưa hiểu rõ về sai sót và điểu chỉnh ah
  1. HO Anh Hue
   HO Anh Hue
   Bạn đọc bài: Hướng dẫn sữa chữa sai sót trong chuyên đề: Luật, chuẩn mực KT việt nam.
  2. Vu Lam Oanh
   Vu Lam Oanh
   Anh ơi cho em đường dẫn với, em mới tham gia nên hơi gà mù ah, em cảm ơn
  3. Viết trả lời
 3. Dungglee
  Dungglee 21 Tháng một 2017 lúc 21:56 tại Lao động tiền lương

  Giải đáp về nghỉ Tết Nguyên Đán 2017

  Mọi người cho mình hỏi về lịch nghỉ tết Nguyên Đán 2017, Công ty em là Công ty Cổ phần, Theo quy định của Nhà nước thì năm nay được nghỉ 7 ngày hưởng nguyên lương từ 26.01 tới 01.01, nhưng nếu Công ty em muốn cho nghỉ sớm hơn từ ngày 23.1 thì 2 ngày 23 và 24 có phải tính nguyên lương cho Nhân viên không hay tính là nghỉ việc riêng ạ? Trả lời giúp em với ạ, Em cảm ơn
  1. Xem thêm 2 bình luận
  2. giodongpha
   giodongpha
   Tính ko lương thôi. Chứ nhân viên có thể cãi. Tui đâu muốn nghỉ. Cty cho nghỉ thì nghỉ thôi. Chứ có người có nguyện vọng làm thì sao.
  3. Thuynguyen300394
   Thuynguyen300394
   @giodongpha mà cãi xong thường bị cho vào danh sách đen :D
  4. Dungglee
   Dungglee
   Công ty em mọi người lại đòi nghỉ, Sếp thì cứ bắt đi làm, mà tết nhất rồi, làm gì nữa chứ :rolleyes::rolleyes::(
  5. tieulyhue
   tieulyhue
   Nếu nghỉ trước 23 và 24 thì có thể tính nghỉ không lương hoặc nghỉ phép năm mà :D
  6. HO Anh Hue
   HO Anh Hue
   Ngoài chế độ do Nhà nước QĐ thì DN có QĐ riêng. Cho nghỉ có lương hay không lương là do QĐ này.
  7. Viết trả lời
 4. Haunguyen85
  Haunguyen85 21 Tháng một 2017 lúc 21:52 tại Xử phạt VPHC trong Kế toán, Kiểm toán

  sử lý khi sai luật chi phí cho doanh nghiệp như thế nào ?

  Em chào cả nhà ạ !! cả nhà cho em hỏi một việc liên quan đến chi phí ko hợp lý ạ , một công ty cổ phần hàng tháng có chi phí mua cho mì tôm , coffee và nước cho nhân viên dùng , chi phí đấy lấy bằng tiền mặt của công ty , vì chi phí này không hợp lý vì nó ko được cho là phục vụ cho hoạt động kinh doanh , nên công ty có lấy hóa đơn đi tiếp khách để bù trừ vào để ghi nhận chi phí , nhưng bây giờ công ty này muốn thay đổi là ko lấy hóa đơn tiếp khách để bù trừ nữa mà muốn ghi rõ là chi phí mua mì tôm và coffee với nước cho nhân viên và khi tính thuế TNDN thì loại bỏ ra chi phí mà tăng vào CIT , vậy về thuế thực tế là công ty này minh bạch và chấp nhận đóng tăng CIT nhưng có bị phạt khi chi phí sai không , vì theo luật là công ty phải chấp hành theo đúng luật doanh nghiệp chi phí phải hợp lệ là phục vụ cho hoạt động kinh doanh , nhưng công ty biết sai mà vẫn chi phí như vậy và có thể lâu dài khoảng mấy năm thì liệu có bị phạt không trong khi vẫn kê khai và đóng tăng CIT và có bị ảnh hưởng gì không đến sau này ? và nếu bị phạt hay sử lý thì bên cơ quan nhà nước nào sẽ sử lý ?
  Em rất mong ai có kinh nghiệm cũng như biết cho em lời tư vấn được không ạ , em xin chân thành cám ơn .
  1. phamtienthanh
   phamtienthanh
   Phân biệt chi phí kế toán và chi phí thuế đi bạn
  2. nvidia970gtx
   nvidia970gtx
   Cty bạn mua mỳ gói, cà phê, nước cho nhân viên vẫn được coi là chi phí hợp lý nếu có hóa đơn và trong hợp đồng lao động hoặc thỏa ước lao động tập... Xem Thêm
  3. HO Anh Hue
   HO Anh Hue
   Bạn nói đúng. Nếu DN có qhi định cho CB CNV ... ( Ăn trưa ..., ăn giữa ca ... )
  4. Viết trả lời
 5. cactus12
  cactus12 21 Tháng một 2017 lúc 21:33 tại Khấu hao TSCĐ

  Khấu hao tài sản cố định

  Em chào cả nhà ạ!
  Bên em đang có dự án với bệnh viện ạ. Bên em tiến hành đặt 02 thiết bị y tế tại bệnh viện, trị giá Hợp đồng đặt máy: 250.000.000 đồng/máy, thời hạn đặt máy là 05 năm. Nguyên giá TSCĐ: 176.196.000 đồng/máy.
  Trong trường này em sẽ hạch toán như thế nào khi tiến hành đặt máy ạ? Và e sẽ trích khấu hao TSCĐ từ khi nào ạ? (thời điểm mua TSCĐ về, hay là thời điểm đặt máy ạ, và với trị giá như nào ạ).
  Em cảm ơn rất nhiều ạ!
  1. Xem thêm 15 bình luận
  2. HO Anh Hue
   HO Anh Hue
   Khoản HĐ đặt máy 250 tr nà là thế nào ? Ai chi trả, ai nhận tiền ? Nội dung HĐ thế nào ?
  3. cactus12
   cactus12
   Dạ, trong HĐ đặt máy có ghi: Giá trị máy (tai thời điểm ký hợp đồng mà 250 tr/máy). Đây là giá trị 2 bên thỏa thuận ghi trong hợp đồng thôi anh ạ.... Xem Thêm
  4. vuducly
   vuducly
   Trong trường hợp này thì bản chất của nghiệp vụ kinh tế là rất đơn giản; Thực chất việc lắp đặt máy chỉ là động tác hỗ trợ cho việc bán hóa chất... Xem Thêm
  5. cactus12
  6. HO Anh Hue
   HO Anh Hue
   Ý bạn nói cũng không hợp lý vì riêng: (..Nguyên giá TSCĐ: 176.196.000 đồng/máy..) Theo mình có thể ngoài NG TS = 176.196.000 đ còn giá... Xem Thêm
  7. Viết trả lời
 6. Mèo Mon 93
  Mèo Mon 93 21 Tháng một 2017 lúc 18:12 tại Thuế GTGT

  Hỏi về thuế xuất thuế GTGT

  Cả nhà giúp em với ạ
  Bên em nhập khẩu hàng nông sản (hướng dương, óc chó..). Các loại hàng này khâu nhập khẩu bị áp mức 5%.
  Khi bán ra, đối vs óc chó bên em thực hiện đóng gói hàng vào bao bì, k qua sơ chế. Chi phí túi, tem VAT 10%. Khách hàng chủ yếu là các cửa hàng tiện ích (trung gian)
  Em đọc thông tư 219 em vẫn thấy hoang mang về mức thuế đầu ra cho các mặt hàng này:
  "Doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ bán sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, hải sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường cho doanh nghiệp, hợp tác xã ở khâu kinh doanh thương mại không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT. Trên hóa đơn GTGT, ghi dòng giá bán là giá không có thuế GTGT, dòng thuế suất và thuế GTGT không ghi, gạch bỏ."
  "
  Trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ bán sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường cho các đối tượng khác như hộ, cá nhân kinh doanh và các tổ chức, cá nhân khác thì phải kê khai, tính nộp thuế GTGT theo mức thuế suất 5% hướng dẫn tại khoản 5 Điều 10 Thông tư này."

  Trường hợp em bán cho các cửa hàng để họ bán lại thì tức là thuộc "khâu kinh doanh thương mại không phải kê khai" hay thuộc "hộ, cá nhân kinh doanh và các tổ chức, cá nhân khác thì phải kê khai " ạ?

  Em rất mong nhận được sự chỉ giáo của các anh chị ạ!
  1. Mèo Mon 93
  2. Mèo Mon 93
  3. nvidia970gtx
  4. Mèo Mon 93
   Mèo Mon 93
   Tức là trường hợp của em bán cho các cửa hàng tiện ích thì sẽ là k xuất VAt phải k ạ?
  5. Viết trả lời
 7. susu2710
  susu2710 21 Tháng một 2017 lúc 16:35 tại Hóa đơn, chứng từ

  Hạch toán khoản chi hộ thu hộ chi nhánh

  Chào các anh /chị !
  Các anh chị giúp em nghiệp vụ này với ạ.
  Công ty em mới có chi nhánh ở trong TP.HCM, bây giờ em phải nộp hộ chi nhánh thuế môn bài.Vậy công ty em phải hạch toán như thế nào ạ, và trong chi nhánh sẽ hạch toán khoản đóng hộ này thế nào ạ ?
  Các anh chị chỉ giúp em với ạ.
  1. nvidia970gtx
   nvidia970gtx
   Thông thường sẽ hạch toán thế này:
   Ở trụ sở: N136 C112
   Ở chi nhánh: N642 C336

   Nhưng công ty mình hay làm thế này vì phần mềm là đời cũ các sếp ko...
   Xem Thêm
  2. Viết trả lời
 8. meomeomeo2891
  meomeomeo2891 21 Tháng một 2017 lúc 16:21 tại Thuế GTGT

  Sót giấy nộp tiền của hàng nhập khẩu

  Chào anh chị!
  em có 1 vấn đề thắc mắc nhờ anh chị tư vấn giúp ạ.
  Giả sử thui ạ, cty em nhập kho 1 lô hàng nhập khẩu ( tờ khai ngày 20/12/16) và đã bán ra trong quý 4/16 luôn rồi.
  nhưng em chưa nhận được giấy Nộp tiền của tờ khai đó, nên em không kê khai thuế GTGT của lô hàng đó vào quý 4/16, đến năm sau nhận được giấy nộp tiền là ngày 20/12/16 thì em kê khai tiếp qua quý 1 năm sau có đươc không ạ.
  1. nvidia970gtx
  2. Viết trả lời
 9. dododung
  dododung 21 Tháng một 2017 lúc 15:57 tại Ứng dụng Excel

  Hướng dẫn cách sử dụng hàm Vlookup, hàm Sumif trong Excel, ứng dụng vào kế toán

  Các sử dụng hàm Vlookup trong Excel
  Hàm VLOOKUP là hàm dò tìm theo cột, sẽ trả về giá trị của một ô nằm trên một cột nào đó nếu thỏa mãn điều kiện dò tìm.
  Cú pháp: VLOOKUP(lookup_value,table_array,col_index_num,[range_lookup])

  [​IMG]

  + Giá trị để tìm kiếm: Giá trị để tìm kiếm là một Ô và phải có Tên trong vùng dữ liệu tìm kiếm (là Ô mã hàng hoá, Mã tài khoản, Mã tài sản, Mã Công cụ dụng cụ….)
  + Vùng dữ liệu tìm kiếm: “Vùng dữ liệu tìm kiếm” phải chứa tên của “Giá trị để tìm kiếm” và phải chứa “Giá trị cần tìm”. Điểm bắt đầu của vùng được tính từ dãy ô có chứa “giá trị để tìm kiếm”. (Cụ thể: là bảng dữ liệu của tháng trước hoặc dữ liệu của Sheet khác)
  + Cột trả về giá trị tìm kiếm: Là số thứ tự cột, tính từ bên trái sang của vùng dữ liệu tìm kiếm. (Bạn đếm từ bên trái của vùng sang đến cột cần lấy dữ liệu xem là cột thứ mấy).
  Tham số “0”: là dò tìm giá trị chính xác. Nếu các bạn muốn dò tìm giá trị tương đối thì tham số lúc này là "1".
  Việc sử dụng F4 có ý nghĩa như sau:
  + F4 (1 lần): để có giá trị tuyệt đối (tuyệt đối được hiểu là cố định cột và cố định dòng ($cột$dòng); Ví dụ: $E$12 tức cố định Cột E và cố định dòng 12
  + F4 (2 lần): để có giá trị tương đối cột và tuyệt đối dòng được hiểu là cố định dòng thay đổi cột (cột$dòng); Ví dụ: E$12 – tức cố định dòng 12, không cố định Cột E.
  + F4 (3 lần): để có giá trị tương đối dòng và tuyệt đối cột được hiểu là cố định cột thay đổi dòng ($cộtdòng); Ví dụ: $E12 – tức cố định Cột E, không cố định dòng 12.

  Các bạn có thể xem thêm: Cách sử dụng hàm Sumif khi làm sổ sách kế toán trên Excel

  Ví dụ: Điền kết quả vào cột “XẾP LOẠI” biết rằng việc xếp loại dựa trên ĐTB được quy định theo như trong “Bảng xếp loại” thì Kế Toán Thiên Ưng sẽ sử dụng hàm Vlookup với kiểu dò tìm tương đối chính xác, nếu dò tìm chính xác thì chỉ có thể xếp loại cho những bạn học sinh có số ĐTB bằng đúng với giá trị như trong Bảng Xếp loại (Giả sử ĐTB là 0, 5, 7, 9), còn những bạn học sinh có ĐTB là 5.5 hoặc 7.3….
  (ĐTB không tròn) thì không thể Xếp loại được.

  [​IMG]

  (Bạn có thể xem thêm Video Hướng dẫn cách đổi từ số sang chữ trong Excel - Rất hay và cần nhé)

  Còn trong khi làm kế toán trên Excel thì hàm vlookup được ứng dụng trong việc:
  + Tìm đơn giá Xuất kho từ bên Bảng Nhập Xuất Tồn về BNL, về Phiếu xuất kho…
  + Tìm Mã hàng hóa, tên hàng hóa từ DMTK về Bảng Nhập Xuất Tồn
  + Tìm Số dư của đầu tháng N căn cứ vào cột Số dư cuối của tháng N – 1.
  + Tìm số “Khấu hao (Phân bổ) lũy kế từ kỳ trước” của bảng khấu hao (bảng phân bổ chi phí) tháng N, căn cứ vào “Giá trị khấu hao (phân bổ) lũy kế" của tháng N – 1.
  + Và các bảng tính khác liên quan…
  Dưới đây kế toán Thiên Ưng sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể về việc sử dụng hàm Vlookup để lấy tên hàng hóa theo mã hàng hóa từ bảng Danh mục hàng hóa về Bảng kê Nhập Xuất Tồn:

  [​IMG]

  Về kế toán Excel bạn có thể xem thêm video sau:


  Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết bổ ích sau
  : Cách làm sổ sách kế toán trên Excel doanh nghiệp
  1. Xem thêm 13 bình luận
  2. dododung
  3. dododung
   dododung
   Còn bạn nào chưa biết cách sử dụng hàm này nữa không nhỉ
  4. dododung
   dododung
   Thực hành thành thạo để lên sổ cho ngon nhé cả nhà
  5. dododung
  6. Đạng ngọc lê phương
   Đạng ngọc lê phương
   mình muốn tính sl xuất sơ chế theo mã hàng và ngày xuất bên sheet hàng sơ chế thì fai áp dụng hàm nào vậy ạ? với nội dung như sau: nếu MÃ HÀNG VÀ... Xem Thêm

   Các file đính kèm:

  7. Viết trả lời
 10. minh88
  minh88 21 Tháng một 2017 lúc 15:56 tại Quy định chung về Kế toán

  HẠCH TOÁN KHI CHI NHÁNH PHỤ THUỘC NGỪNG HOẠT ĐỘNG

  KÍNH GỬI: BAN BIÊN TẬP CÙNG TOÀN THỂ ANH CHỊ

  Công ty tôi có chi nhánh hạch toán phụ thuộc nhưng đã ngừng hoạt động. Tôi xin hỏi như sau:
  1. Cách hạch toán công nợ, tài sản, tiền mặt,... của chi nhánh vào công ty mẹ như thế nào?
  2. Cách xử lý số dư 136 và 336.

  Tôi xin chân thành cảm ơn!
  1. minh88
  2. Tran Dinh Nhan
  3. minh88
   minh88
   MỌI NGƯỜI AI BIẾT, XIN CHỈ GIÚP. TÔI ĐANG CẦN BIẾT ĐỂ LÀM BÁO CÁO TÀI CHÍNH.
   XIN CẢM ƠN!
  4. Viết trả lời
 11. BACHHOP23
  BACHHOP23 21 Tháng một 2017 lúc 15:53 tại Hóa đơn, chứng từ

  Báo cáo tình hình sử dụng Hóa đơn

  Chào cả nhà Webketoan!
  Trong Qúy 4 năm 2016 (ngày 25/10/2016) bên e có làm thông báo Hủy hóa đơn từ số 0000001 đến số 0000150 Mẫu số 01GTKT3/001, ký hiệu VN/15P (tức là từ khi thành lập bên em k sử dụng hóa đơn) đồng thời cùng ngày làm thông báo phát hành hóa đơn từ số 0000001 đến số 0000150, Mẫu số 01GTKT3/002,ký hiệu XV/16P
  Nhưng khi em làm BCTHSDHĐ Qúy 4, tồn đầu kỳ e điền từ 0000001 đến 0000150. Phát hành trong kỳ em điền từ 0000001 đến 0000150 thì số tổng nó k nhảy lên 300 hóa đơn ạ
  Trong chỉ tiêu Hủy hóa đơn em điền hủy từ 0000001-0000150 thì số tồn cuối kỳ hiện =0 ạ
  Cả nhà giúp em vụ này với ạ
  cảm ơn cả nhà
  1. Xem thêm 9 bình luận
  2. nhim_xu
   nhim_xu
   Theo e nghĩ là e sẽ làm 1 dòng hủy 1-150 VN/15P, 1 dòng thông báo phát hành HĐ 1-150 XV/16P. Vì kí hiệu HĐ của mục xóa bỏ và mục phát hành là khác... Xem Thêm
  3. BACHHOP23
   BACHHOP23
   Thế làm 2 dòng hả bạn! cảm ơn bạn nhé! ;)
  4. nhim_xu
  5. nguyetanhhn
   nguyetanhhn
   Chào cả nhà, phiền mọi người hướng dẫn mình cách xử lý kê khai số hóa đơn bị xóa bỏ. Quý 4 vừa rồi công ty mình bị xóa bỏ hơn 200 số hóa đơn,... Xem Thêm
  6. nhim_xu
   nhim_xu
   @nguyetanhhn b thử kê ra bảng excel và tải lên xem có được không ak
  7. Viết trả lời
 12. Spentec paint
  Spentec paint 21 Tháng một 2017 lúc 15:52 tại Lao động tiền lương

  tính lương tháng 1/2017

  cả nhà cho em hỏi. bảng lương tháng 1 này mình sẽ chấm công kiểu ntn ạ. theo luật là ld dc nghỉ tết 5 ngày có lương, mồng 1 tết là 28/1, bây giờ mình tính kiểu ntn ha? mấy anh chị hay làm cách nào tham khảo giúp e với ạ
  1. Viết trả lời
 13. metha
  metha 21 Tháng một 2017 lúc 15:46 tại Ứng dụng Excel

  file excel lúc chuyển mail bị lỗi - giúp mình với

  mình có gửi 1 file excel qua mail cho đứa bạn, đến bạn của mình lúc tải xuống thì nó bảo là dấu chấm bị chuyển thành dấu phẩy, ngày tháng năm sinh vd: 02/09/2017 bị chuyển thành 9/2/2017. ai biết cách khắc phục chỉ mình với. cám ơn!
  1. thinhvd
   thinhvd
   cái này không phải do excel lỗi hay gửi qua mạng lỗi mà do control panel của bạn đấy để định dạng khác máy của bạn: khác định dạng date, định dạng... Xem Thêm
  2. nhim_xu
   nhim_xu
   tải về và đổi lại định dạng thôi b
  3. Viết trả lời
 14. loi252
  loi252 21 Tháng một 2017 lúc 14:46 tại Tin tuyển dụng và tìm việc kế toán

  Tặng CV xin việc chuyên ngành kế toán

  Xin phép admin, mình tặng bộ CV dành riêng cho chuyên ngành kế toán cho bạn nào cần :https://goo.gl/xnqOO6
  1. Viết trả lời
 15. pusam
  pusam 21 Tháng một 2017 lúc 12:18 tại Quy định chung về Kế toán

  THUÊ VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN

  Chào cả nhà

  cho e hỏi tí, cty e năm ngoài có thuê văn phòng làm việc giá 5tr/1 tháng (người cho thuê là gia đình). Năm nay e ko mún hạch toán tiền thuê vănphòng nữa có được ko ạ?
  1. Viết trả lời