ERP Tìm hiểu thêm về ERP

Thảo luận trong '[QC] Phần mềm kế toán, giải pháp quản trị DN' bắt đầu bởi heroworld, 31 Tháng mười 2005.

4,394 lượt xem

 1. heroworld

  heroworld Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Lương sơn Bạc
  Các bác ơi em dang muốn tìm hiểu thêm về ERP nhưng trên diễn đàn mình bác nào cung nói chung chung quá em thực sự cung mơ lung lắm.Bác nào ''sành sỏi'' về vấn đề này xin chi bảo em một chút chứ cứ tình trang đọc kiểu này thì thấy phí thời gian lắm các bác ah!:DJ:
   
  Last edited: 31 Tháng mười 2005
  #1
 2. nguoingoaihanhtinh

  nguoingoaihanhtinh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Sao Thổ
  muốn tìm hiểu thì phải chịu khó mà đọc chứ còn hỏi gì nữa! <-- Đề nghị bạn cẩn thận trong cách dùng từ ngữ , không khéo thì dễ sinh ra cãi vã, mất đoàn kết.
   
  #2
 3. IT-SOFT

  IT-SOFT Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Thực ra để tìm hiểu về ERP thì không phải là chuyện đơn giản. Hiện nay ở VN ERP cũng chỉ mới xuất hiện chính thức vài ba năm nay nên chưa thực sự có nhiều người biết rõ về ERP. Theo tôi được biết thì cũng có một số công ty PM ở VN đang hướng tới và đưa ra những phiên bản riêng của mình.Vì vậy để có thể tìm hiểu về ERP bạn cũng phải danh nhiều thời gian và tìm đến những nhà cung cấp là một cách để tìm hiểu thêm về ERP.
   
  #3
 4. lion_itsoft

  lion_itsoft Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Sao cứ thích chọc phá mọi người vậy?

  Bạn là ai vậy? Tại sao tham gia diễn đàn toàn chọc phá người khác thế cơ chứ. Tôi nghĩ nên diễn đàn thì phải nói chuyện và cùng trao đổi với nhau. Tôi biết diễn đàn thì mọi người thoải mái tham gia. Nhưng khi tham gia thì phải có trách nhiệm trước những gì mình viết chứ!

  Tôi nghĩ bạn không nên như vậy!
   
  #4
 5. heroworld

  heroworld Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Lương sơn Bạc
  Các bác ơi? Em đọc thấy khi triển khai một hệ thống ERP thì không chỉ là việc áp dụng một PM vào trong DN mà nó còn là một sự đổi mới về các quy trình quản lý và sản xuất trong trong DN đó. Vậy quy trình mới ở đây được hiểu là như thế nào hả các bác? Bác nào biết xin giải đáp dùm em nhế! Xin cảm ơn các Bác nhiều!
   
  #5
 6. hai2hai

  hai2hai VNUNI Makes a difference

  Bài viết:
  2,012
  Đã được thích:
  128
  Nơi ở:
  Hà nội
  Nhường lời cho các bác làm ERP nhé.
  Tớ chỉ guideline với bạn 1 chút (nếu bạn biết rồi thì bỏ qua nhé)
  - Bạn thử đọc quyển "ERP make it Happen" - và tra từ "As Is" và "To be" thử xem
  - Hoặc thử tìm hiểu BPA, BPD xem nó nói gì.
   
  #6
 7. heroworld

  heroworld Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Lương sơn Bạc
  Cảm ơn Bác hai2hai đã quan tâm đến em! Nhưng em là dân quê lên thành phố trình độ hiểu biết còn hạn chế nhưng lại muốn học hỏi mong bác chỉ giáo! bác ơi? giúp em BPA và BPD là gì vậy hả bác? Bác giúp em với bác nhe!
   
  #7
 8. alovo

  alovo Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  95
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Quê huơng là chùm kế ngọt
  :food-smil Bạn có thể hiểu đơn giản như thế này: Giả sử khâu đối chiếu công nợ sau khi ghi nhận doanh thu thì bạn phải fax, email... cho chi nhánh nhằm kiểm tra và khẳng định xem có đúng không. Bây giờ áp dụng ERP thì bạn không cần fax, email nữa mà chỉ việc lấy báo cáo sau khi bên chi nhánh đã shippall, để làm được điều này thì bạn cần có:
  + quy trình kiểm soát doanh thu, công nợ bằng các quy định chi tiết cho từng người, bộ phận làm gì...
  + hệ thống truyền dữ liệu: mạng, máy chủ...
  + Phần mềm để tổng hợp dữ liệu và in báo cáo...
   
  #8
 9. nguoingoaihanhtinh

  nguoingoaihanhtinh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Sao Thổ
  To alovo!
  Trích:
  Nguyên văn bởi alovo:
  Giả sử khâu đối chiếu công nợ sau khi ghi nhận doanh thu thì bạn phải fax, email... cho chi nhánh nhằm kiểm tra và khẳng định xem có đúng không. Bây giờ áp dụng ERP thì bạn không cần fax, email nữa mà chỉ việc lấy báo cáo sau khi bên chi nhánh đã shippall, để làm được điều này thì bạn cần có:
  + quy trình kiểm soát doanh thu, công nợ bằng các quy định chi tiết cho từng người, bộ phận làm gì...
  + hệ thống truyền dữ liệu: mạng, máy chủ...
  + Phần mềm để tổng hợp dữ liệu và in báo cáo...

  ERP đơn giản chỉ như thế sao? Em đây tuy kém hiểu biết nhưng thấy bác nói "thiển cận" quá! <-- Đề nghị bạn cẩn thận trong cách dùng từ ngữ , không khéo thì dễ sinh ra cãi vã, mất đoàn kết.
   
  #9
 10. alovo

  alovo Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  95
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Quê huơng là chùm kế ngọt
  :food-smil To: "nguoi ngoai hanh tinh" day chi la 1 khau rat nho de co the hieu tai sao can phai co quy tinh moi, co nghia la can co quy trinh lam viec cu the cho tung nguoi ( kieu nhu trien khai Iso), giai phap ve mang phan mem tich hop de xu ly. Con van de thien can thi dung roi: " toi chi qua tam den cai dieu khien ti vi thay vi quan tam den cai ti vi duoc lam nhu the nao va van hanh ra sao". Xin loi may bi loi font nen khong danh duoc tieng viet co dau nhe!
   
  #10
 11. Viet Huong

  Viet Huong TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,044
  Đã được thích:
  984
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  TP.HCM
  Đề nghị nguoingoaihanhtinh không có những ý kiến kiểu như thế này nữa nhé. Có thể trong thâm tâm bạn không có ý gì, nhưng câu chữ của bạn có sẽ là nguyên nhân gây mất đoàn kết trên diễn đàn.
  Hơn nữa trên diễn đàn mọi người đang trao đổi rất nghiêm túc, bạn không nên spam bài như vậy. Nếu bạn có ý kiến gì khác với mọi người thì vui lòng phát biểu để cùng học hỏi.

  Mong rằng không làm bạn phật lòng vì lời góp ý của mình!:two:
   
  #11
 12. conquytrungdu

  conquytrungdu Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  PT
  Với những người không tôn trọng chúng ta, thì chúng ta cũng ko cần tôn trọng họ.<<--Bạn không nên dùng lời lẽ như vậy, sẽ gây nên cãi vã, mất đoàn kết

  Bạn alovo nói đúng. ví dụ đó là một trường hợp nhỏ trong tổng thể quy trình sx, kd của một doanh nghiệp.
  nói đúng ra khi chưa áp dụng ERP thì quy trình của chúng ta lỏng lẻo hơn, việt nam hơn còn khi áp dụng ERP thì quy trình chặt chẽ hơn, mọi thứ đều phải đi đúng quy tắc của nó.. giống như bạn áp dụng ISO vậy
   
  #12
 13. Viet Intelligences

  Viet Intelligences Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Phải hiểu ERP là một lí thuyết về quản lí, trong đó hệ thống phần mềm đóng vai trò chủ chốt. Nên nhìn nhận ERP một cách văn hoá hơn chứ không phải thô thiển là mấy cái phần mềm. Tại sao ERP khó áp dụng tại VN âu cũng bới trình độ nhận thức của dân mình còn lìu tìu quá. Nền văn hoá kinh doanh của mình còn lệch lạc vô cùng và chịu những hiện tượng mang tính địa phương chi phối.
  Nếu muốn tìm hiểu về hệ thông phần mềm ERP thì đọc tài liệu của mekong capital cũng ổn đấy.
   
  #13
 14. PAT

  PAT PAT

  Bài viết:
  287
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Ho chi Minh city
  To một số thành viên đầy "tài năng"

  PAT cũng hay tham gia vào chủ đề ERP và cũng thấy được quan điểm của nhiều mem. Thực ra ERP còn là khái niệm mới với một số các bạn nhưng cũng không mới mẻ gì trong quản trị DN.

  Mình cũng may mắn được tham gia một số hội thảo quốc tế với các chuyên gia (thường thì cũng hơi có tuổi một chút) dầy dạn kinh nghiệm về lý thuyết cũng như triển khai ERP. PAT tin chắc chắn trình độ của họ cao hơn tất cả những thành viên chúng ta trên diễn đàn này nhưng sao PAT thấy họ khiêm tốn, chú ý lắng nghe, tôn trọng và trả lời các câu hỏi của những người tham gia kể cả những câu hỏi tưởng chừng ngớ ngẩn.

  Còn ở đây có gì. Một nhóm người gọi là hiểu thấu đáo về ERP hay chưa - Chắc là chưa quá . Nhưng lại là những người không tôn trọng chúng ta và là những người thì chúng ta cũng ko cần tôn trọng họ - Buồn lắm thay.

  Ông bà có câu : Biết thì thưa thốt - Không biết thì dựa cột mà nghe. Nếu cầu thị trong thưa thốt và trong lắng nghe thì chúng ta sẽ học tập tốt hơn đấy các bạn ạ. Mặc dù 4r là một thế giới ảo nhưng cũng không nên lạm dụng để nói bừa nói ẩu

  Vài lời chia xẻ với các bạn.

  PAT
   
  #14
 15. csdl

  csdl Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Quận 6
  Em là thành viên rất mới của diễn đàn này, hiện công ty của em cũng đang quản lý bằng ERP nhưng cũng không đầy đủ chức năng như các PM của các công ty khác triển khai nên về phần nghiệp vụ em không biết nhiều lắm mong mọi người giúp đỡ em. Một người kỹ thuật thì sẽ cần phải học hỏi nhiều về nghiệp vụ, mà hiên nay công ty em cũng không ai biết nhiều về nghiệp vụ và cũng không giống với nghiệp vụ bên ngoài nên em muốn mọi người giúp đỡ em về phần nghiệp vụ (hướng dẫn những cái đơn giản thôi, có tài liệu về nghiệp vụ càng tốt), để em có thể hiểu thêm về ERP.
  Cám ơn nhiều.
  Rất mong đươc làm quen mọi người.
   
  #15
 16. qingsong

  qingsong Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Germany
  Bạn vào trang này mà download nè: www.itjsc.com.vn, có rất nhiều tài liệu về ERP
   
  #16
 17. qingsong

  qingsong Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Germany
  PAT nói đúng đấy, cũng đã lâu rồi mình ko vô đây, nhưng thấy toàn những lời không tôn trọng nhau. Thực ra diễn đàn là nơi cùng nhau chia sẻ, chúng ta nên rút kinh nghiệm vì thực tế ở đây chẳng có ai có thâm niên về ERP cả. Ông nào cũng mạnh mồm:wall:
   
  #17
 18. ERP_PLANNER

  ERP_PLANNER Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi
  Thực ra những người biết ERP trước là vì họ đọc và làm trước chúng ta mà thôi, còn ai cố gắng đọc và tìm hiểu cũng trở thành chuyên gia về ERP. Nếu được người đi trước có kinh nghiệm chỉ giáo và tham gia các dự án triển khai ERP thực sự thì sẽ nhanh hơn.
  Triển khai ERP khó khăn nhất là phải cân đối được khả năng của phần mềm ERP và nhu cầu quản lý của doanh nghiệp.
  Về phần mềm phải lựa chọn được phần mềm có độ ổn định cao có nhiểu tính năng đáp ứng được yêu cầu quản lý của loại hình doanh nghiệp tương tự như doanh nghiệp mình.
  Về yêu cầu quản lý nên thuyết phục doanh nghiệp thay đổi quy trình quản lý (theo chuẩn của thế giới) để dùng các tính năng chuẩn của phần mềm tránh sửa đổi nhiều. Các yêu cầu đặc thù bắt buộc phải sửa nên giới hạn bớt mức độ yêu cầu.
  Một vài ý kiến như vậy mong mọi người cùng chia xẻ.
   
  #18
 19. tuanna_itsoft

  tuanna_itsoft Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  55
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Dân "du mục"
  Bác nói chính xác! Hiện nay, có 2 loại khách hàng mà tôi đã chia ra: 1. khách hàng chấp nhận làm lại từ đầu 2. Khách hàng không làm từ đầu. Với loại 1 thì quá dễ dàng nhưng với loại 2 thì sẽ rất khó cho các nhà cung cấp, vì đề bài được đặt ra trên nền tảng quy trình cũ mà DN đó mắc phải, vậy bài toán ERP giải quyết cái gì. Với DN này sự thay đổi trong quản lý là 50-50, vì thói quen, vì...với tư vấn triển khai có được sự thành công với những DN loại này thường có thời gian khá lâu để thuyết phục, thậm chí bắt buộc phải chỉnh sửa các yêu cầu đặt ra, mặc dù sau đó toàn bộ các yêu cầu này hoàn toàn bị xóa bỏ.
   
  #19

Chia sẻ trang này