ERP ERP Việt Nam 2005 - Chỉ có ở Webketoan.com

 • Thread starter erpvn
 • Ngày gửi
erpvn

erpvn

Don't know what is erp!
28/1/04
416
0
16
42
Miền đất hứa
www.erpvna.com
#1
Năm hết, Tết đến đó cũng là thời điểm để chúng ta nhìn nhận lại một năm đã qua và đưa ra những nhận định, xu hướng cho năm tiếp theo.

Bài viết này sẽ đề cập đến:
 • Tình hình hoạt động của Box ERP Webketoan
 • Tình hình sôi động của ERP VN trong năm qua
 • Tình hình ứng dụng ERP ở DN VN
 • ERP VN năm 2006 và những năm tiếp theo?,...
 
erpvn

erpvn

Don't know what is erp!
28/1/04
416
0
16
42
Miền đất hứa
www.erpvna.com
#2
Tình hình hoạt động của Box ERP Webketoan

Thành công lớn nhất của Box ERP trong năm 2005 là có "nhà riêng" - 01 Box riêng để trao đổi thảo luận về ERP mà không "ở đậu" với Box Tin học ứng dụng. Từ đó đã tập họp được những người làm về ERP, mê ERP, quan tâm về ERP, thậm chí sống chết vì ERP,... tạo nên cộng đồng rộng lớn để sẻ chia, trao đổi kiến thức kinh nghiệm và cả một số kẻ tự PR, quảng cáo... Đã không còn ranh giới về địa lý ở đây nửa rất nhiếu chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm đang phải bán sức mình ở nước ngoài vì những đồng đô la cũng ngoái cổ nhìn về VN xem ERP VN có làm nên cơm cháo gì không? có đủ tiền để cho mình quay về đóng góp vì sự nghiệp ERP VN (oh không quay về kiếm chát thì đúng hơn!?) như đại ca spartan chẳng hạn... Vâng, nói về thanh viên thì Box ERP cũng đã đạt được thành công lớn như vậy.

Về bài viết, cái này mới đáng nói làm sao. Từ ngày cái lão erpvn thất tình hay là tham gia nhiều dự án gì đó thì những topic sôi động cũng dân lùi vào dĩ vãng. Công thêm một số thanh viên lão thành cách mạng yukos, vnac,... chỉ thích ngữi mùi tiền, chỉ muốn vơ vét cả núi tiền của thiên hạ nên cũng chẳng buồn viết lách nửa. Còn thành viên mới phần lớn là PR và quảng cáo không bản thân thì là sản phẩm "ERP củ chuối" của mình mà không vì đại cuộc, không vì sự nghiệp ERP VN như là tiêu chí của Box. Chỉ có bác pat và lão haixhai vẫn viết đều đều mà không biết vì mục đích gì ^_^ Bài viết chất lượng bây giờ như lá mùa thu, như là sao buổi sớm điều này cũng phù hợp với chính sách của lãnh đạo - là Box ERP này phát triển vừa vừa thôi...

Về hội họp, cũng đã tổ chức được một vài hội thảo để giúp các thanh viên hiểu biết về ERP và qua đó kết nạp thêm rất nhiều thanh viên thích ERP (và mê nhậu nhẹt). Các cuộc nhậu vẫn được tổ chức đều đều qui tụ những đại gia của làng ERP VN đương đại (đa số các lão này đều mê nhậu) - với tài trợ chính là boss của bác pat.

Thành công thì nhiều nhưng những vẫn còn nhiều vấn đề nhức nhối - không biết Box ERP sẽ đi về đâu? - những người nhiều tâm huyết và có kinh nghiệm thực tế thì không còn đương chức. Bài viết thì leo tèo, không còn theo định hướng của Đảng, NN nửa... nhìn chung tương lai của Box ERP là không sáng sủa và có lẻ sẽ bị giải tỏa cho phù hợp với qui hoạch mới...
 
erpvn

erpvn

Don't know what is erp!
28/1/04
416
0
16
42
Miền đất hứa
www.erpvna.com
#3
Tình hình sôi động của ERP VN trong năm qua

Có thể nói ngay là 2005 là năm phát triển sôi động thị trường ERP VN với hàng loạt hợp đồng lớn được ký kết, hàng loạt dự án ERP kick-off, một số dự án ERP go-live, một ít dự án đã thực sự mang lại hiệu quả cho DN...

Thì trường ERP VN có lẻ là thị trường tăng trưởng nhất thế giới với vài trăm % con số vài M $ thậm chí là vài chục M đã không còn xa vời nửa. Các nhà cung cấp ERP + đối tác hàng đầu thế giới đã đang ăn nên làm ra ở VN - nơi mà họ chiếm ưu thế gần như tuyệt đối cho những dự án ERP thực sự.

Không dưới 10 Hội thảo chuyên nghiệp về ERP được tổ chức trong năm 2005 mà chủ yếu do đại gia IBM tài trợ để giới thiệu dòng máy chủ cho Applications - iSeries - của họ. Và một lượng lớn bài viết về ERP trên Tạp chí pcworld, Thời báo vi tính... đã mang đến cho DN cái nhìn cận cảnh. Cùng với sự lớn mạnh mạnh của đối tác trong nước những kinh nghiệm được rút tỉa qua những dự án ERP đã triển khai và go-live thời gian qua làm cho việc triển khai tàhnh công dự án ERP cho DN VN là trong tầm tay và không còn là chuyện xa vời nửa.

(to be continued)
 
hai2hai

hai2hai

VNUNI Makes a difference
29/4/04
2,012
125
63
45
Hà nội
vnuni.net
#4
erpvn nói:
những người nhiều tâm huyết và có kinh nghiệm thực tế thì không còn đương chức.
Ơ, tưởng bài viết là do members (trong đó có mod) viết chứ, "đương chức" ở đây nghĩa là mod hả? Té ra là mod mới là người làm lên sự phát triển của box này à?

erpvn nói:
Bài viết thì leo tèo, không còn theo định hướng của Đảng, NN nửa...
Lèo tèo hay ko cũng là do members hết. Sản phẩm của diễn đàn là bài viết, mà bài viết là do members post lên, nếu members ko muốn post bài vì bận, vì ko thích, vì ... làm ăn, v.v... thì đương nhiên là ko có bài viết. Webketoan forum chẳng qua cũng chỉ là 1 cái database MySQL cùng với mấy chục files php thôi mà.

Bài viết chất lượng bây giờ như lá mùa thu, như là sao buổi sớm điều này cũng phù hợp với chính sách của lãnh đạo - là Box ERP này phát triển vừa vừa thôi...
Có thật vậy không? Nếu thật thì thôi vậy. Làm cái gì mà cầm chừng thì chán lắm, thà ko làm còn hơn.

Chỉ có bác pat và lão haixhai vẫn viết đều đều mà không biết vì mục đích gì
Chẳng biết anh pat thế nào chứ bây giờ em ko những chỉ muốn phổ cập mấy thứ Ngô khoai sắn nữa mà còn muốn phổ cập cả những chuyện nhỏ nhặt như việc mọi người quen sài internet: email, download, biết sử dụng windows, hiểu về hệ thống files, thư mục, biết cài đặt chương trình, v.v... để đỡ phải support khách hàng những cái vô cùng nhỏ nhặt đó. (Khách hàng chi quen gọi điện thoại hoặc hướng dẫn trực tiếp thôi mà ko quen cách làm việc qua mạng, mệt lắm). Mình chỉ đỡ mệt khi mọi người trong cộng đồng đều giỏi. Nhất là khách hàng mà giỏi thì sướng lắm.

Cái hồi anh pat mới làm ERP (năm 98), hình như chỉ có rất ít người ở VN là biết đến từ ERP, nhưng bây giờ cũng chắc đã khác nhiều rồi.
 
Sửa lần cuối:
erpvn

erpvn

Don't know what is erp!
28/1/04
416
0
16
42
Miền đất hứa
www.erpvna.com
#5
Anh Tuấn, yokus,... đầu rồi mau đưa ra chính kiến đi...

Chờ mong bài viết của mọi người về ERP 2005, or những bài complain...
 
P

PAT

PAT
10/12/04
287
3
18
56
Ho chi Minh city
#6
erpvn nói:
Anh Tuấn, yokus,... đầu rồi mau đưa ra chính kiến đi...

Chờ mong bài viết của mọi người về ERP 2005, or những bài complain...
Nghe erpvn nói thì buồn thay cho các mem viết về erp trong box này. Kể từ khi erpvn thôi không tham gia nữa thì "chất lượng" của box giảm hẳn - Buồn lắm thay - không còn ai có hiểu biết về ERP để trao đổi bàn bạc nữa

Vể ERP ở Việt nam trong 2005 mình có một presentation đánh giá chung attached vào để anh em xem chơi

View attachment ERP Vietnam 2005.pdf

Về Box ERP của WKT mình có một số đánh giá sau :

Với sự đóng góp của admin, smod các thành viên ở các phần khác - Box ERP trong năm 2005 đã làm được một số hoạt động hội thảo để trao đổi thông tin về ERP cho cộng đồng cả ở phía Bắc và phía Nam. Đặc biệt là phối hợp được với báo chí - HCA để cùng tổ chức các hoạt động này.

Box ERP cũng đã tạo được sự chú ý của các thành viên nhất là các thành viên không làm CNTT - Đây là điểm tốt vì thực ra phải có khách hàng thì ERP mới sống và phát triển được.

Box ERP cũng có những bài viết chất lượng về ERP nội, ngoại, kinh nghiệm thương đau khi lựa chọn và triển khai

Box ERP cũng có một lớp thành viên nhiệt tình chia xẻ kiến thức để anh em ERP Việt Nam có được những niềm tin trước sự "xâm lăng" của đối thủ nước ngoài.

Tuy nhiên còn một số vấn đề sau :

Lượng mem post bài vẫn phần lớn là các anh em làm CNTT (PAT đoán vậy). Các bài quá thiên về học thuật không gây cảm hứng cho các mem ngoài ngành.

Trong tranh luận vẫn chưa thật sự cầu thị, mang còn tính chất chê bai khích bác lẫn nhau ( đôi khi cả PAT cũng bị sa đà vào đấy) dẫn đến người ngoài có cái nhìn chưa hay về những anh em trong ngành CNTT

Một vài vấn đề khác ( to be continue)

PAT
 
erpvn

erpvn

Don't know what is erp!
28/1/04
416
0
16
42
Miền đất hứa
www.erpvna.com
#7
to anh pat: em vẫn còn đây mà có thôi hay bỏ đi đâu? mà sao anh có thể suy ra điều đó chứ - đau lòng thay. Cuối năm nên có cái nhìn đúng hơn, thực tế hơn để năm sau may ra còn tốt hơn. Nếu chúng ta cứ mãi nói tốt về nhau trong khi thực tế thì không như vậy thế chẳng phải còn buồn dài dài hay sao?... Anh thử xem 1 vd nhỏ nè: ngay xưa lúc nào Box ERP cũng có thành viên viếng thăm, bây giờ thì sao? anh nghĩ sao?...
 
hai2hai

hai2hai

VNUNI Makes a difference
29/4/04
2,012
125
63
45
Hà nội
vnuni.net
#8
Theo các anh em, bây giờ box ERP nên tiếp tục như thế nào? Các bài post sẽ như thế nào để anh em còn biết mà post tiếp. Các anh em có đồng ý là các bài...lơ tơ mơ hay nói chung chung như bài này là delete luôn không? :biggrin:

Bây giờ nhìn từ khía cạnh những người đi tìm hiểu về ERP đi. Họ là chủ DN nhưng rất muốn tìm hiểu thị trường về ERP (thông nhà cung cấp, thông tin sản phẩm, thông tin nhà tư vấn, các dự án ERP đã và đang triển khai ở các ngành nghề, cách thức tiêu chí lựa chọn NCC, SP, Tổ chức dự án, Các tài liệu Presentation cho cấp lãnh đạo - kiểu như của bác PAT làm ấy, ...). Còn những bài viết mang tính chất chat chit, đánh giá lẫn nhau, làm 1 vài câu thì cho vào mục Chat chít đi, nếu ko thì mod chịu khó lên web delete luôn đi để đỡ dài dòng và chủ yếu làm giảm nhiệt tình của các anh em khác.
 
V

VNacc

Trung cấp
20/8/04
128
0
0
Hanoi
#9
Cuối năm tôi cũng xin nhận lỗi là bận quá nên chưa đóng góp gì nhiều cho Box ERP (mặc dù lúc đầu cổ vũ cũng mạnh) ngoài việc tham gia tổ chức hội thảo ERP Phía bắc với anh PAT và viết vài bài lơ thơ. Đấy là nguyên nhân chủ quan.

Nguyên nhân khách quan: box thiếu định hướng, ít người post các bài mang tính gợi mở, câu hỏi mở liên quan đến ERP. Do đó các đề tài hay rơi vào ngõ cụt.

Tôi biết là các bác đều có tâm huyết và cũng đều bận, tuy nhiên nếu ai có khả năng leading hỗ trợ cùng lão erpvn để phát triển box này trong năm tới (lão này bận cống hiến cho Đảng và CP lắm). Các bác yukos, erpvn, pat, haixhai, ...thỉnh thoảng có chủ đề gì hay post lên cho anh em đọc và bình luận. Đặc biệt các bác mới đến xin đừng "chửi" nhiều quá làm các bác cũ nản lòng. Tôi rất mong mọi người đến dù chỉ để đọc cũng nên trân trọng đóng góp của mọi thành viên post bài một cách "cống hiến" (Đặc biệt bác pat, erpvn, haixhai và yukos) chớ có spam bài.

Dù gì chăng nữa, các bác cũng rất đáng được trân trọng bởi những đóng góp to lớn cho sự lớn mạnh của ERP Việt. Tổ Quốc nhớ ơn các bác :).
 
S

sami

Kẻ hết thời
23/9/04
246
6
18
An Sương
www.4so9.com
#10
Theo thiển ý của em, năm 2006-2007 sẽ là một năm thị trường ERP nở rộ. Có nhiều vấn đề, nhưng có lẽ chính là:
- VN chuẩn bị vào WTO, các DN đều nhìn nhận vấn đề thông tin và nắm thông tin càng nhanh càng tốt => phải có ERP.
- Tầm hiểu biết về ERP của các DN cũng không còn ở mức ai nói người ấy nghe nữa. Các DN đã biết nhiều, thấu hiểu nhiều và cũng có quyết tâm ngày càng cao hơn trong việc thay máu quản lý trong doanh nghiệp.
- Thêm vào đó, các DN VN đã nhìn xa hơn, có tiền nhiều hơn và hệ thống ERP ko còn là vấn đề quá lớn so với doanh thu của 1 doanh nghiệp.
- Các diễn đàn, báo chí, hội nghị tổ chức nói về ERP thì nhiều vô kể, làm cho ERP giờ đây như 1 cái Erison GH688 của thời những năm 97-98, ai có nó thì là sành điệu.
- ...
Vâng, vì những lý do đó, tại sao ERP không lớn chứ???
Continue!!!!
 
T

tuanna_itsoft

Sơ cấp
13/10/05
55
0
0
43
Dân "du mục"
www.itjsc.com.vn
#11
sami nói:
Theo thiển ý của em, năm 2006-2007 sẽ là một năm thị trường ERP nở rộ. Có nhiều vấn đề, nhưng có lẽ chính là:
- VN chuẩn bị vào WTO, các DN đều nhìn nhận vấn đề thông tin và nắm thông tin càng nhanh càng tốt => phải có ERP.
- Tầm hiểu biết về ERP của các DN cũng không còn ở mức ai nói người ấy nghe nữa. Các DN đã biết nhiều, thấu hiểu nhiều và cũng có quyết tâm ngày càng cao hơn trong việc thay máu quản lý trong doanh nghiệp.
- Thêm vào đó, các DN VN đã nhìn xa hơn, có tiền nhiều hơn và hệ thống ERP ko còn là vấn đề quá lớn so với doanh thu của 1 doanh nghiệp.
- Các diễn đàn, báo chí, hội nghị tổ chức nói về ERP thì nhiều vô kể, làm cho ERP giờ đây như 1 cái Erison GH688 của thời những năm 97-98, ai có nó thì là sành điệu.
- ...
Vâng, vì những lý do đó, tại sao ERP không lớn chứ???
Continue!!!!
Nhìn nhận như Sami, thì anh em làm ERP nội địa cũng có tinh thần thêm chút ít, chứ cứ như trước đây, mang ERP đến giới thiệu mà cứ như 2 người ở 2 nước khác gặp nhau, nói chẳng hiểu cái gì. Bên bán thì dài cổ giới thiệu, bên mua thì gật gù (ra vẻ hiểu vấn đề), nhưng cuối cùng lại hỏi 1 câu như ném đá hội nghị: "- Thế ERP là viết tắt của từ gì?". Thế có tức vãi nhái o chứ nhỉ?, tức mình gập máy, về luôn. Kết luận 1 câu: - Không bán cho những thằng khách hàng dở dở ương ương (biết ko rõ về ERP:wall: )
 
ziczac

ziczac

********
25/2/05
250
14
18
38
...
#12
Ơ hay, thế có phải ai sinh ra cũng biết ERP là viết tắt của chữ gì rồi đâu?
 

Thành viên trực tuyến

 • Susann
 • tongthihuong1920
 • baotudau
 • bobodinh
 • khanhhuyen146
 • Thanh hương 1989
 • linhhailongvan123
 • Phần mềm FAST
 • auyeuch
 • wanbixla
 • daongocnam0603
 • TrangGemini
 • vyngantype
 • Huyền Tuyết
 • chươngthuy
Xem nhiều