ERP Supply Chain Management

  • Thread starter gaugau
  • Ngày gửi
G

gaugau

Trung cấp
6/9/04
111
2
0
49
HCM
#1
Mục này bàn về Supply Chain Management. Bác nào có kinh nghiệm, làm 1 bài như bên ERP và CRM đi.
1. SCM là gì?
2. Tại sao doanh nghiệp cần SCM? Lợi ích khi sử dụng SCM
3. Các nhà cung cấp SCMtrên thế giới và Việt Nam.
4. Triển khai dự án, cách thức tiếp cận giải pháp
 
D

dangthanh

Sơ cấp
1/1/05
2
0
0
hochiminh
#2
Hi all!
Theo như tôi được biết thì SCM nếu dịch ra thì có nghĩa là Quản lý cung ứng chuỗi truyền động. Ngay cái tên của chương trình phần nào cũng thể hiện được rằng đây là một chương trình quản lý nhằm kết nối và kiểm soát quy trình khép kín từ nhà cung cấp nguyen vật liệu - nhà máy sản xuất - kênh phân phối/tiêu thụ.
SCM nhằm hỗ trợ Doanh nghiệp theo dõi và kiểm soát được năng lực và tiến trình sản xuất của nhà cung cấp đối với từng đơn hàng cụ thể --> chủ động lên kế hoạch sản xuất/kinh doanh. Hay ngược lại, SCM cho phép Doanh nghiệp cập nhật được thông tin về khả năng tiêu thụ/ kinh doanh của đối tác --> kế hoạch sản xuất/phân phối.
Mức ứng dụng của SCM tương đối phức tạp và cao hơn mức ứng dụng của ERP và CRM. ERP và CRM chú trọng đến "hướng nội" nhiều hơn, còn SCM thì mang chiều hướng "hướng ngoại".

Rất mong nhận thêm ý kiến từ các member.
Dang Thanh
 
hai2hai

hai2hai

VNUNI Makes a difference
29/4/04
2,012
125
63
45
Hà nội
vnuni.net
#3
Mọi người ơi, thử tìm hiểu value-added chain của một doanh nghiệp xem nó như thế nào đi.

1. SCM là gì?
Supply Chain Management is the management of the entire value-added chain, from the supplier to manufacturer right through to the retailer and the final customer. SCM has three primary goals: (1) Reduce inventory, (2) increase the transaction speed by exchanging data in real-time, and (3) increase sales by implementing customer requirements more efficiently.

2. Tại sao doanh nghiệp cần SCM?

Tại vì 3 cái goals trên :)
 
Sửa lần cuối:
T

template

Sơ cấp
31/12/05
9
0
0
39
Ha Noi
#5
Các bác có thể chỉ cho em thấy sự khác nhau và giống nhau giữa ERP và SCM? em thì thấy chả có gì khác nhau là mấy?
 
P

PAT

PAT
10/12/04
287
3
18
56
Ho chi Minh city
#6
template nói:
Các bác có thể chỉ cho em thấy sự khác nhau và giống nhau giữa ERP và SCM? em thì thấy chả có gì khác nhau là mấy?
Cũng vài điểm khác chứ - Tùy theo vị trí của DN và mong muốn triển khai SCM.
Theo mình SCM có thể sử dụng trong phạm vi một tổng công ty (Internal) hoặc với các đối tác bên ngoài (external)

Một vài ví dụ nhé :

External : Một DN chế biến trái cây xuất khẩu sang thị trường EU - Họ dùng hệ thống ERP để kiểm soát nội bộ. Theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm EuroGAP thì nhà cung cấp xuất khẩu phải có đầy đủ hồ sơ về quá trình trồng cây ở vùng nào, thửa ruộng nào, quá trình bón phân ra sao .... mà thực ra những thông tin này lại không thuộc phạm vi quản lý của doanh nghiệp xuất khẩi trái cây nọ. Thế là xuất hiện khả năng kế thừa thông tin của nhau nếu trang trại nọ cũng có một hệ thống ERP quản lý quá trình trồng cây - Khi bán hàng họ sẽ cung cấp các thông tin liên quan về việc trồng thanh long theo lô hàng chẳng hạn - cho đơn vị thu mua và chế biến xuất khẩu. Còn nếu không có thì DN chế biến này lại phải xin thông tin và cập nhật số liệu để đảm bảo đủ thông tin theo các yêu cầu tiêu chuẩn của việc nhập khẩu vào EU. Làm được điều này cả DN chế biến và trang trại cùng có lợi vì bán được hàng giá cao hơn -> xuất hiện việc xử lý theo dõi cung ứng theo chuỗi

Thực tế hiện nay các DN Hoa quả XNK, chăn nuôi thủy sản ... của Việt nam có sức cạnh tranh rất yếu vì khả năng cung ứng thông tin này. Đây cũng là chủ đề chính của một buổi hội thảo về sử dụng hệ thống thông tin để nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành trái cây Việt nam. Hội thảo do Tổ chức hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh của USAID - VNCCI , ngành trái cùng với một hai công ty tin học VN do USAID lựa chọn và ngành trái cây Việt Nam tổ chức . Suy luận rộng hơn các thông tin trong chuỗi DN được phối hợp cung cấp, sử dụng giữa NCC, hệ thống đại lý, nhà phân phối, khách hàng.

Internal : Gần giống như cách đặt vấn đề của dangthanh đưa ra. Lúc này bản thân hệ thống tích hợp trong ERP cũng có thể coi như chuỗi cung ứng thông tin giữa các bộ phận - Và điều này càng thể hiện rõ hơn khi một tập đoàn có nhiều chuỗi đơn vị thành viên có các công đoạn sản xuất kinh doanh khác nhau và cần cung ứng tính toán sản xuất theo chuỗi. Trước đây đã có lúc một số các DN Việt Nam trong ngành dệt may hợp tác lại với nhau để chia xẻ nguồn lực nhận các đơn hàng gia công lớn tránh manh mún - Bản thân nhóm các công ty này cũng phải suy nghĩ về việc phối hợp điều hành như một tập đoàn với mô hình SCM thì mới đáp ứng được với các đối tác đặt hàng.

Vài trao đổi của PAT mong các bạn cùng trao đổi thêm nhé
 
G

gaugau

Trung cấp
6/9/04
111
2
0
49
HCM
#7
có bác nào có thể cho biết các giải pháp ERP ở VN nay hỗ trợ cho SCM không nhẻ?
 
T

tuanna_itsoft

Sơ cấp
13/10/05
55
0
0
43
Dân "du mục"
www.itjsc.com.vn
#8
gaugau nói:
có bác nào có thể cho biết các giải pháp ERP ở VN nay hỗ trợ cho SCM không nhẻ?
Bác đừng nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này, thực chất SCM và ERP đều có liên quan đến nhau, SCM chỉ hỗ trợ cho công việc sx của DN đó mà thôi , mà cái này các nhà quản trị phải nắm rõ nhất và được đào tạo hẳn hoi. Đây là quan hệ 2 chiều giữa ERP và SCM, nó sẽ tự bổ trợ cho nhau thôi, cũng như leanmanufacture. Phần mềm ERP nào mà chẳng cần SCM, SCM mà không có công cụ ERP thì cũng chẳng làm được gì
 
hai2hai

hai2hai

VNUNI Makes a difference
29/4/04
2,012
125
63
45
Hà nội
vnuni.net
#9
Quản lý chuỗi cung ứng

Nhân tiện phải viết lách tài liệu cho KH, gửi mọi người một chút về concepts SCM:

Một trong những mục tiêu của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động kinh doanh là: Các hoạt động về mua sắm, lập kế hoạch sản xuất, kế hoạch phân phối sản phẩm, phân bổ sản xuất, kế hoạch kho bãi, kế hoạch tồn kho, v.v… của bên cung ứng đáp ứng một cách hoàn hảo với các hoạt động của bên cầu (bên khách hàng) là các hoạt động bán hàng như các đơn đặt hàng, các dự báo bán hàng sao cho tất cả các yêu cầu được đáp ứng với chi phí thấp nhất.

Quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain Management – SCM) là một sự quản lý toàn bộ chuỗi giá trị thặng dư (value-added), từ nhà cung cấp tới nhà sản xuất rồi tới các nhà bán buôn, bán lẻ và cuối cùng là tới khách hàng đầu cuối. SCM có 3 mục tiêu chính: Giảm hàng tồn kho, tăng lượng giao dịch thông qua việc đẩy mạnh trao đổi dữ liệu với thời gian thực, và tăng doanh thu bán hàng với việc triển khai đáp ứng khách hàng một cách hiệu quả hơn.

Các hệ thống ERP truyền thống cho phép ta quản lý các hoạt động kinh doanh trong đó bao gồm chuỗi cung ứng và mở rộng ra nhiều điểm. Tuy nhiên các hệ thống ERP truyền thống đó không có khả năng lập các kế hoạch sao cho tất cả các yêu cầu từ khách hàng và thị trường được đáp ứng với một chi phí thấp nhất thông qua các hoạt động của các bên cung ứng. Hay nói cách khác, các hệ thống SCM đặc biệt (những hệ thống khác với một phần SCM trong các hệ thống ERP truyền thống) sẽ cố gắng làm giảm sự cách biệt giữa các hoạt động của bên cung ứng và các hoạt động của bên cầu. Tuy nhiên sự giới hạn ở đây là các hệ thống này thực sự không đủ thông minh và tính uyển chuyển để đương đầu với một khối lượng lớn dữ liệu, các hoạt động, và các mối quan tâm khác trong một bối cảnh kinh doanh ngày càng lớn ngày nay. Các hệ thống CRM là một vế của phương trình đó, chúng sẽ quản lý các hoạt động kinh doanh phía bên cầu (phía khách hàng) và các hệ thống này không giúp doanh nghiệp để làm cho phía bên cung ứng có thể đáp ứng bên cầu với chi phí là hiệu quả nhất.

Các doanh nghiệp nằm trong bất cứ một chuỗi cung ứng nào cũng phải đưa ra các quyết định chung và các quyết định riêng đối với các hành động của họ trên 5 lĩnh vực:
- Sản xuất
- Hàng tồn kho
- Địa điểm, kho bãi
- Vận chuyển
- Thông tin

(To be Continued...)
 
hai2hai

hai2hai

VNUNI Makes a difference
29/4/04
2,012
125
63
45
Hà nội
vnuni.net
#10
- Sản xuất: Thị trường cần những sản phẩm gì? Sẽ có bao nhiêu sản phẩm được sản xuất và khi nào được sản xuất? Để trả lời các câu hỏi đó thì hệ thống SCM hỗ trợ các hoạt động về sản xuất bao gồm việc tạo các kế hoạch sản xuất tổng thể có tính đến khả năng của các nhà máy, tính cân bằng tải công việc, điều khiển chất lượng và bảo trì các thiết bị.
- Hàng tồn kho: Những thành phần kho nào nên lưu trong kho ở mỗi giai đoạn trong chuỗi cung ứng? Lượng tồn kho về nguyên vật liệu, bán thành phẩm hoặc sản phẩm nên là bao nhiều thì hợp lý? Mục tiêu chính của Hàng tồn kho là đóng vai trò hàng đợi dự trữ nhằm chuẩn bị cho những tình trạng không rõ ràng và không chắc chắn trong chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, việc lưu trỡ hàng tồn kho có thể dẫn đến chi phí cao. Vì vậy, việc tối ưu hóa lượng hàng tồn kho như làm sao để mức tồn kho là tối thiểu và đến mức nào thì nên đặt hàng?
- Địa điểm, kho bãi: Những địa điểm nào chúng ta nên đặt những phương tiện cho sản xuất và cho kho bãi? Địa điểm nào là hiệu quả nhất về mặt chi phí để sản xuất và đặt kho bãi? Có nên dùng chung các phương tiện hay xây dựng mới? Một khi tất cả những quyết định trên được thực hiện thì sẽ xác định được các con đường tốt nhất để sản phẩm có thể vận chuyển tới nơi tiêu thụ đầu cuối một cách nhanh chóng và hiệu quả.
- Vận chuyển: Hàng tồn kho sẽ được vận chuyển như thế nào từ một điểm trong chuỗi cung ứng tới một điểm trong chuỗi cung ứng khác? How should inventory be moved from one supply chain location to another? Tiền cước phí vận chuyển bằng máy bay và vận chuyển bằng các xe tải thường là rất nhanh với độ tin cậy cao nhưng chi phí lại rất đắt. Vận chuyện bằng đường biển hoặc đường sắt thường có chi phí rẻ hơn nhiều nhưng lại mất nhiều thời gian quá cảnh và độ tin cậy lại không cao. Tình trạng không chắc chắn này phải được đề phòng bằng việc phải có các mức dự trữ tồn kho cao. Như vậy là doanh nghiệp phải xác định chế độ vận chuyển nào cho hợp lý?
- Thông tin: Nên thu thập bao nhiêu dữ liệu và nên chia sẻ bao nhiêu thông tin? Thông tin chính xác và đúng thời điểm sẽ tạo cho doanh nghiệp những cam kết về sự phối hợp và đưa ra quyết định tốt hơn. Với thông tin “tốt”, con người có thể đưa ra các quyết định một cách hiệu quả về những vấn đề như sản xuất cái gì, sản xuất bao nhiêu, nơi nào nên đặt kho hàng và vận chuyển như thế nào là tốt nhất.
 
T

template

Sơ cấp
31/12/05
9
0
0
39
Ha Noi
#11
- Em thấy SCM & ERP có cùng mục đích, cùng đối tượng, cùng nguyên tắc hoạt động. ERP chính xác là một instant của SCM.

- Đa số cty hiện nay chưa áp dụng ERP nhưng chắc là họ thành thạo SCM lắm mới tồn tại được. Cho dù một số cty không biết khái niệm SCM là gì đi nữa nhưng thực tế kinh doanh họ đang sử dụng các nguyên tắc trong SCM để ra quyết định rồi đúng không? Cho nên không thể nói SCM mà không có ERP cũng chẳng làm được gì?

- SCM liên quan có nhiều vấn đề mà không thể/hoặc chưa đưa vào ERP được.
 
hai2hai

hai2hai

VNUNI Makes a difference
29/4/04
2,012
125
63
45
Hà nội
vnuni.net
#12
template nói:
- Em thấy SCM & ERP có cùng mục đích, cùng đối tượng, cùng nguyên tắc hoạt động. ERP chính xác là một instant của SCM.

- Đa số cty hiện nay chưa áp dụng ERP nhưng chắc là họ thành thạo SCM lắm mới tồn tại được. Cho dù một số cty không biết khái niệm SCM là gì đi nữa nhưng thực tế kinh doanh họ đang sử dụng các nguyên tắc trong SCM để ra quyết định rồi đúng không? Cho nên không thể nói SCM mà không có ERP cũng chẳng làm được gì?

- SCM liên quan có nhiều vấn đề mà không thể/hoặc chưa đưa vào ERP được.
Các hệ thống ERP truyền thống cho phép ta quản lý các hoạt động kinh doanh trong đó bao gồm chuỗi cung ứng và mở rộng ra nhiều điểm. Tuy nhiên các hệ thống ERP truyền thống đó không có khả năng lập các kế hoạch sao cho tất cả các yêu cầu từ khách hàng và thị trường được đáp ứng với một chi phí thấp nhất thông qua các hoạt động của các bên cung ứng. Hay nói cách khác, các hệ thống SCM đặc biệt (những hệ thống khác với một phần SCM trong các hệ thống ERP truyền thống) sẽ cố gắng làm giảm sự cách biệt giữa các hoạt động của bên cung ứng và các hoạt động của bên cầu. Tuy nhiên sự giới hạn ở đây là các hệ thống này thực sự không đủ thông minh và tính uyển chuyển để đương đầu với một khối lượng lớn dữ liệu, các hoạt động, và các mối quan tâm khác trong một bối cảnh kinh doanh ngày càng lớn ngày nay. Các hệ thống CRM là một vế của phương trình đó, chúng sẽ quản lý các hoạt động kinh doanh phía bên cầu (phía khách hàng) và các hệ thống này không giúp doanh nghiệp để làm cho phía bên cung ứng có thể đáp ứng bên cầu với chi phí là hiệu quả nhất.

Với lại, Nếu ERP = SCM = CRM thì thế giới này làm gì họ phải chia ra mấy món đó để làm gì. Nếu có cái hình mình up lên đây thì sẽ hiểu ngay thôi.

Thôi, chán ko đưa concepts lên nữa.
 
Sửa lần cuối:
A

AMG55

Sơ cấp
13/10/05
38
0
0
37
HN
#13
template nói:
- Em thấy SCM & ERP có cùng mục đích, cùng đối tượng, cùng nguyên tắc hoạt động. ERP chính xác là một instant của SCM.

- Đa số cty hiện nay chưa áp dụng ERP nhưng chắc là họ thành thạo SCM lắm mới tồn tại được. Cho dù một số cty không biết khái niệm SCM là gì đi nữa nhưng thực tế kinh doanh họ đang sử dụng các nguyên tắc trong SCM để ra quyết định rồi đúng không? Cho nên không thể nói SCM mà không có ERP cũng chẳng làm được gì?

- SCM liên quan có nhiều vấn đề mà không thể/hoặc chưa đưa vào ERP được.
Hệ thống SCM sẽ phục vụ các công việc từ lập kế hoạch mua nguyên vật liệu, lựa chọn nhà cung cấp, đưa ra các quy trình theo đó nhà cung cấp sẽ phải tuân thủ trong việc cung cấp nguyên vật liệu cho doanh nghiệp, lập kế hoạch cho lượng hàng sản xuất, quản lý quá trình giao hàng bao gồm quản lý kho và lịch giao hàng, cho đến quản lý hàng trả lại và hỗ trợ khách hàng trong việc nhận hàng.
SCM là họ PM khó chuẩn hoá và định nghĩa nhất trong các hệ PM quản lý; một phần mềm SCM có thể chỉ nhắm vào một khâu trong cả dây chuyền cung cấp, như hệ thống quản lý bưu kiện của UPS hoặc Federal Express tập trung theo dõi bưu kiện khi chúng đi từ điểm trung chuyển này qua điểm trung chuyển khác; trong khi phần mềm mua hàng của General Electric tập trung vào việc đưa các yêu cầu về phụ kiện của GE lên mạng và tổ chức cho các nhà cung cấp trên khắp thế giới đấu thầu cung cấp. Hệ thống ERP thông thường cũng cung cấp nhiều tính năng của SCM.
 
I

imHa

Sơ cấp
15/5/09
11
0
0
31
Hà nội
#14
Với lại, Nếu ERP = SCM = CRM thì thế giới này làm gì họ phải chia ra mấy món đó để làm gì. Nếu có cái hình mình up lên đây thì sẽ hiểu ngay thôi.
đây có phải hình bác hai2hai muốn up ko nhỉ.Có vị trí của SCM, ERP, CRM trong 1 doanh nghiệp như thế nào. Mời các bác tham khảo ạh.
proxy.php?image=http%3A%2F%2Ft0.gstatic.com%2Fimages%3Fq%3Dtbn%3AGWB0Q6dEVz6cWM%3Ahttp%3A%2F%2Fhanif.vn%2Fuploads%2Finformation_pipeline.JPG%26t%3D1&hash=b13799cd3d91d2b46fea69dca2c8f838
 
Sửa lần cuối:
E

Emily80

Sơ cấp
1/9/09
1
0
0
HaNoi
#15
@hai2hai: Em đang nghiên cứu phần Lập kế hoạch sản xuất. Bác có tài liệu gì và kinh nghiệm của bác ở phần này thì bác giúp em với. Chân thành cảm ơn bác nhiều.
 
hai2hai

hai2hai

VNUNI Makes a difference
29/4/04
2,012
125
63
45
Hà nội
vnuni.net
#16
@hai2hai: Em đang nghiên cứu phần Lập kế hoạch sản xuất. Bác có tài liệu gì và kinh nghiệm của bác ở phần này thì bác giúp em với. Chân thành cảm ơn bác nhiều.
Bạn hỏi sai topic rồi đó. Topic này là SCM chứ ko liên quan cụ thể tới kế hoạch SX chi tiết.

Thông thường mình làm 1 vấn đề gì đó thì mình nghiên cứu những phần mềm (hoặc tài liệu của phần mềm) mạnh/liên quan về lĩnh vực đó.

Và đây là 1 ví dụ cụ thể
 
L

lehuyvan

Sơ cấp
27/2/09
22
0
1
Ha Noi
#17
đây có phải hình bác hai2hai muốn up ko nhỉ.Có vị trí của SCM, ERP, CRM trong 1 doanh nghiệp như thế nào. Mời các bác tham khảo ạh.
proxy.php?image=http%3A%2F%2Fhanif.vn%2Fuploads%2Finformation_pipeline.JPG&hash=51a2a88bb0fed65da711785c117ed325
Xem hình của bác này là hiểu được SCM, ERP, CRM nằm ở khu vực nào rồi. Rất rõ ràng (nếu chưa tính đến độ chính xác của hình mô tả).

Thanks bạn nhiều. :)
 
P

PQH101

Sơ cấp
28/10/08
1
0
0
40
TP.HCM
#18
Đơn thuần,

SCM là giải pháp về quản lý công việc, quy trình trong toàn bộ hoạt động của Chuổi Cung Ứng (Cung ứng - mua hàng, Sản xuất & Logistics).

Còn ERP là giải pháp về tin học, công nghệ thông tin, ERP giúp tích hợp toàn bộ các ứng dụng quản lý sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vào một hệ thống duy nhất nhằm tự động hóa các quy trình quản lý, ......

2 khái niệm này là độc lập nhau, tuy nhiên kết hợp ERP và SCM sẽ đem lại hiệu quả về quản lý.
 
I

imHa

Sơ cấp
15/5/09
11
0
0
31
Hà nội
#19
Xem hình của bác này là hiểu được SCM, ERP, CRM nằm ở khu vực nào rồi. Rất rõ ràng (nếu chưa tính đến độ chính xác của hình mô tả).

Thanks bạn nhiều. :)
Mình trích từ tài liệu nước ngoài về Information systems nên chắc không sai đâu bạn ah.
 
S

SAPSD

Sơ cấp
27/5/09
22
0
0
HN
#20
Đơn thuần,

SCM là giải pháp về quản lý công việc, quy trình trong toàn bộ hoạt động của Chuổi Cung Ứng (Cung ứng - mua hàng, Sản xuất & Logistics).

Còn ERP là giải pháp về tin học, công nghệ thông tin, ERP giúp tích hợp toàn bộ các ứng dụng quản lý sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vào một hệ thống duy nhất nhằm tự động hóa các quy trình quản lý, ......

2 khái niệm này là độc lập nhau, tuy nhiên kết hợp ERP và SCM sẽ đem lại hiệu quả về quản lý.
Hix2, nếu bạn coi ERP là giải pháp tin học thảo nào cái dự án ERP failed nhiều thế! Nói chung ko trách đc bạn, ở VN đến 99% mọi ng coi ERP là IT solution! Đúng là ở VN còn dài lắm mới đả thông hết đc! Chân thành đừng giận nhé :D
 

Thành viên trực tuyến

  • haitma
  • daongocnam0603
  • luhai123
  • tuonglinhha

Xem nhiều