ERP Triển khai ERP và luật pháp hiện hành: Những bất cập

  • Thread starter erpvn
  • Ngày gửi
erpvn

erpvn

Don't know what is erp!
28/1/04
416
0
16
42
Miền đất hứa
www.erpvna.com
#1
http://www.pcworld.com.vn

Triển khai ERP và luật pháp hiện hành: Những bất cập


Hiện nay nhiều người nói về sự cần thiết của ERP trong nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, khi đưa giải pháp ERP vào sử dụng chúng tôi nhận ra một số bất cập nẩy sinh do sự không ăn ý giữa các luật của Việt Nam hoặc do sự hiểu sai luật của doanh nghiệp (DN). Tôi muốn nêu ra một số vấn đề cụ thể và mong nhận được các ý kiến tranh luận. Đồng thời qua đây hy vọng các cơ quan lập pháp và tư vấn pháp luật có thể điều chỉnh luật cho phù hợp, hướng dẫn áp dụng luật một cách rộng rãi, sâu sát và nâng cao tính tuân thủ pháp luật của nhân dân.


proxy.php?image=http%3A%2F%2Fwww.pcworld.com.vn%2Fpcworld%2Finfo%2Fmisc%2F2006%2F3%2FB0603_QT_40.jpg&hash=79587932c2be711c081833c7afb5e300

Thứ nhất, hiện tượng trả lại hàng sau khi đã mua thường xuyên xảy ra trong kinh tế thị trường. Theo định nghĩa của kế toán (KT) hiện đại thì đó là sự ghi nhận doanh thu sau đó "giảm" có kèm theo thuế GTGT, nghĩa là phát sinh chứng từ có số lượng "âm", đơn giá bằng hay khác đơn giá cũ và "thành tiền âm". Điều này thực chất đã được Luật KT chấp nhận qua khái niệm "bút toán đỏ”. Nhưng theo "thông lệ" hay "quy định" của Bộ Tài Chính (BTC) về quản lý hoá đơn tài chính thì lại không cho phép làm điều này. Nghĩa là không được phép xuất hoá đơn có giá trị "âm" hay có bất cứ một ghi chép nào đó có giá trị "âm". Không rõ vì lý do gì mà BTC lại đề ra quy định đó và chưa hiểu logic của việc giới hạn này là gì?

Vì có quy định này mà các DN đã phải áp dụng những biện pháp hoàn toàn sai để ghi nhận, đó là việc khách hàng muốn trả lại hàng thì phải "xuất" hoá đơn cho người đã bán hàng. Đa số đối tác coi việc này là đúng vì cân đối tồn kho đúng, nhưng họ không nhận thức được là việc này đã gây ra 2 điều sai cơ bản là: sự kiện "bán lại hàng" khác với "trả lại hàng" và tổng doanh số của 2 bên "tăng" lên chỉ qua sự việc hàng được "đưa đẩy" dẫn đến sai lệch về kết quả kinh doanh và giá vốn. Việc này chỉ có thể giải quyết được khi có quy định rõ ràng hơn từ BTC để mọi DN áp dụng đúng hơn và hơn nữa là việc áp dụng phần mềm hiện đại dễ dàng hơn.

Thứ hai, vì chưa có những quy định cụ thể về quyền sử dụng những tài khoản tự lập nên đa số DN không dám áp dụng những lợi thế của ERP là tạo tiểu khoản và theo dõi chi tiết đến từng điểm hay trung tâm hạch toán vì họ lập luận rằng KT Việt Nam không cho phép làm điều đó. Nếu như mọi người đều quan niệm rằng những gì không cấm là được phép thì lập luận trên không xảy ra, nhưng người ta vẫn không cảm thấy yên tâm vì chưa được thông báo là được phép làm điều này.

Thứ ba, theo thông lệ trước đây ở Việt Nam thường có phát sinh doanh thu dựa theo ngoại tệ (những nhà nhập khẩu thường làm như vậy khi bán hàng để loại trừ rủi ro về tỉ giá ngoại hối) nhưng theo quy định Nhà Nước, trên lãnh thổ Việt Nam tất cả mọi giao dịch đều phải bằng tiền Việt Nam. Đã gọi là luật thì khỏi tranh cãi, có điều là thông lệ này rất rộng rãi, không dễ dàng bỏ ngay được mà BTC không hề có hướng dẫn nào cho việc kinh doanh kiểu này thì phải làm thế nào cho đúng với luật hiện hành. Đa số DN nội thương đã tự tiện áp dụng điều khoản KT ngoại tệ quy định cho những giao dịch ngoại tệ (ngoại thương) bằng việc xử lý trực tiếp các bút toán điều chỉnh chênh lệch tỷ giá qua công văn giữa hai bên mà không cần đến hoá đơn tài chính. Điều tai hại là: KT không có chứng từ phát sinh gốc; giao dịch nội thương không có hóa đơn tài chính thì không kiểm soát được thuế GTGT mặc dù về tổng thể Nhà Nước không thu được thêm đồng nào qua việc hiệu chỉnh giá qua tỷ giá; kể cả khi DN có xuất hóa đơn tài chính nhưng nó không thể hiện được đúng đắn các giao dịch; nhập nhèm khi áp dụng luật; tai hại hơn là những cán bộ thuế không hiểu vấn đề vẫn chấp nhận là đúng. Thực ra việc điều chỉnh "tỷ giá” trong nội thương chúng ta nên hiểu là việc DN điều chỉnh "chênh lệch giá bán thông qua tỷ giá ngoại tệ", nó cũng giống như việc "giảm hay tăng giá” vậy.

Lê Ngọc Quang
Giám đốc VIAMI Software
Tác giả nêu ra những vấn đề rất đúng và xác với thực tế triển khai. Về hàng bán bị trả lại bất cập như đã nêu, nhà em thấy DN người ta cũng khai báo âm ở BK thuế đầu ra cũng như DN xuất HĐ trả lại cũng kê âm BK đầu vào. Tuy nhiên vẫn thấy chưa ổn tẹo nào. Các bác hãy củng bàn luận thêm nhé:
1. Bàn sâu về điều thứ 1-3 của tác giả trên.
2. Ngoài ba điều đó ra thì còn vấn đề nào bất cập nửa không?
3. Giải pháp đề xuất là gì? (hình như tác giả chỉ nêu vấn đề mà chưa đề cập đế giải pháp - tất nhiên là gp hiện tại và kiến nghị để BTC xem xét thôi).

Rất cám ơn các bác tham gia.

erpvn
 
yukos

yukos

bsdinsight.com
19/8/04
188
4
18
46
bsdinsight.com
www.bsdinsight.com
#2
bất cập thì hàng tỷ, còn nhiều lắm nữa chứ 3 thì ăn thua gì khi triển khai ERP. Đó mới là sơ khởi mà ai đã từng triển khai nhẹ nhẹ thì thấy thôi khi triển khai ERP và luật pháp, và điều này thì ở đâu cũng có, không riêng gì với VN đâu.

Nói cho cùng thi ERP đi theo luật pháp chứ luật thì không đi theo ERP được, nên cố mà làm thôi các bác ơi
 
C

conmuarao

Thành viên sơ cấp
9/3/08
7
0
0
30
Tp.HCM
#3
Em chào các anh chị, em đang tìm hiểu về ERP và hiện tại thì em đang rất bối rối cái mảng giữa mối liên hệ giữa nhà nước Việt Nam mình với vấn đề triển khai hệ thống ERP.

Em có một số thắc mắc, mong các anh chị giải thích dùm em:
1. Em thấy hầu như các anh chị hay nói tới phân hệ kế toán là có liên quan tới vấn đề pháp lí nhà nước, vậy chứ các phân hệ khác thì như thế nào ạ?
2. Nếu như chủ yếu là có vấn đề phát sinh giữa phân hệ kế toán với các quy định pháp luật, anh chị có thể giải thích giúp em là như thế nào không ạ? (em đây rất "gà" nên mong các anh chị thứ lỗi cho sự "gà" của em:wall:)
3. Thật ra là em cũng không hiểu lắm giữa mối quan hệ giữa nhà nước mình với việc ứng dụng hệ thống ERP trong doanh nghiệp Việt là như thế nào. Và đứng dưới góc độ là người ứng dụng hệ thống ERP thì các anh chị có mong muốn là có những giải pháp nào cho nhà nước mình để cho việc ứng dụng ERP thực hiện được tốt hơn không ạ?

Nếu có gì sai sót mong các anh chị bỏ qua, hy vọng sớm nhận được sự giúp đỡ của các anh chị. Em cảm ơn một lần nữa:ezpi_hear
 

Thành viên trực tuyến

  • Joni Trần
  • Hà Huy Tiến

Xem nhiều