ERP Xây dựng BOM?

 • Thread starter erpvn
 • Ngày gửi

25544 lượt xem

erpvn

erpvn

Don't know what is erp!
28/1/04
416
0
16
43
Miền đất hứa
www.erpvna.com
Để quản lý sản xuất và nhất là tính giá thành sản phẩm đó là công việc không dể dàng. Và nhất là đưa vào máy hay phần mềm kế toán cần phải xây dựng được các BOM của từng sản phẩm. Các PMKT thường "chết" ở đây vì tại DN họ chưa xây dựng được những cái BOM chuẩn. Đây là mô hình mẫu:Finished product: Thành phẩm
Assembly: Bán thành phẩm
Raw material: NVL


Bạn nào đã từng xd BOM thì xin trao đổi tại đây nha. VL share cho anh em một ít kinh nghiệm nha.
 
M

Morning Star

Sơ cấp
28/11/03
66
0
6
Hà Nội
Truy cập trang
MS ch­ưa xây dựng BOM nhưng đã từng sử dụng PMKT có phần này rồi. ERP biết phần mềm Glovia của cty Fujitsu (Malaysia) k0?

Giả sử ItemL sau khi đã make trong nhà máy lại mang ra ngoài sơn rồi mới nhập trở lại để lắp ráp ra FG thì xây dựng BOM ntn?
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
14
0
43
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Thứ nhất BOM =? trong tiếng Việt vì tớ không biết tiếng Anh, Sorry.


Vấn đề mắc mớ ở đây là gì??? Phương pháp tính giá hay là quy trình?????
 
erpvn

erpvn

Don't know what is erp!
28/1/04
416
0
16
43
Miền đất hứa
www.erpvna.com
Tớ có chú thích mà HyperVN, BOM = Bill of Material: Định mức nguyên vật liệu.

K chỉ có chi phí gia công k còn nhiều thứ nửa chứ như cp sx chung chẳng hạn... VL đâu ruồi nhỉ, ông đừng có mà dong dài đó nghe :no
 
V

vinhvd

Guest
Có một số phần mềm phân ra 2 loại BOM như sau :

"A Bill of Material (BOM) contains one or more Products, Services or BOMs. There is no limit how many elements a BOM can contain nor how many levels a BOM can have.

A BOM has to be "cycle-free", which means that a BOM cannot refer to itself or parts (e.g. found in recipes in the chemical industry).

There are two types of BOMs
Stocked
On Product Tab, the attribute "Stocked" is selected Stocked BOMs are treated as normal products in terms of availability. To create then, you need to assemble (or disassemble) them via "Production".

The available quantity represents what actually is stocked, not what could be produced.

If the price is 0.00, the price is dynamically calculated (i.e. sum of the individual parts). In this case the BOM and all its parts need to be in the price list selected.

Usually, only the BOM information is printed. For invoices, delivery slips and pick lists, you have the option to print the details - In the details, the quantity is listed.

Non-Stocked
Non Stocked BOMs are mainly for data entry convenience. When processing the order or invoice, the actual product lines are generated.

Available Quantity of a non-stored BOMs is dynamically calculated on an item to item base and represents what could be available.

The price of a non-stocked BOM is always the summary price of its individual parts."


Mình đọc ko hiểu . Bạn nào có thể giải thích dùm được ko ? Nếu có ví dụ thì càng tốt
 
erpvn

erpvn

Don't know what is erp!
28/1/04
416
0
16
43
Miền đất hứa
www.erpvna.com
Theo tài liệu của bạn thì có thể hiểu thế này: Có 2 loại BOM là BOM lưu kho và BOM không lưu kho (như thế k biết có ổn k nhỉ?).

BOM lưu kho: loại BOM này các bán thành phẩm được xuất ra từ kho và luôn sẳn sàng. Tức là để làm 1 TP có nhiều BTP chẳng hạn thì những BTP phẩm này đã được sản xuất hoàn chỉnh hay đc mua ngoai. Có số lượng định mức rỏ ràng.

BOM k lưu kho: là BOM do tính toán từ những dữ liệu mà có.

VD: Bạn sx một cái ghế dựa. BOM:
- Chân ghế dài: 2 cái
- Chân ghế ngắn: 2 cái
- Tay ghế: 2 cái
- ...
- Ốc lớn: 16 cái
- Ốc nhỏ: 10 cái
- Giấy nhám: 1/2 tờ
- ...

BOM lưu kho: nếu chân ghế đã được sản xuất hay mua ngoài nhập vào kho, khi nào cần sx ghế thì xuất ra sx.

BOM k lưu kho: nếu chân ghế được sản xuất tại phân xưởng cho đế khi hoàn thành cái ghế -> chi phí sx chân ghế này được tập hợp tính toán...

Giải thích thế k biết có ôn k nhỉ? Các bạn cho ý kiên nha...

PS. Rất vui được trao đổi với bạn về BOM, bạn có tài liệu về BOM k up lên cho moi ng tham khảo với. Tks.
 
V

vinhvd

Guest
Đây chỉ là một đoạn hướng dẫn trong phần mềm . Nó ko phải là một tài liệu . Chỉ có thể trích nhiêu đó thôi .Cám ơn bạn rất nhiều .
 
V

vinhvd

Guest
ITEM bên tiếng việt là gì vậy ?
Cho mình hỏi chẳng hạn là phụ tùng xe gắn máy chẳng hạn có thể sau khi làm xong là nhập kho để bán rồi cũng có thể chuyển sang để lắp ráp thành chiếc xe , thì nó gọi là gì ?

Cho mình ví dụ về sản xuất lắp ráp và sản xuất liên tục được ko (CỤ THỂ VÀ CHI TIẾT ) ? Có mấy loại sản xuất ?
 
erpvn

erpvn

Don't know what is erp!
28/1/04
416
0
16
43
Miền đất hứa
www.erpvna.com
Item là món, nó k đc coi là BTP vd như Ốc lớn ở trên...

Như bạn nói xuất bán thì xem là TP rồi k có gì để nói, nhưng xuất để sx thì nó trở thành BTP...

Mfg Process à? Cái này phải cụ thể từng ngành bạn ạ -> tớ chịu
Có nhiều loại sx lắm:
- Mfg Process: như chế tạo máy bay, xe hơi,... có dây chuyền từ đầu tới TP...
- SX theo đơn đặt hàng (MTO)
- SX rờ rạc: cái này ở VN là phổ biến...
- ...

PS. Phần mềm mà bạn nói có phải là của Microsoft k có tên là A... gí đấy phải k?
 
V

vinhvd

Guest
Mình đang muốn phân biệt là BOM trong sản xuất liên tục và trong sản xuất lắp ráp . Nói thật về Manufacturing mình mù tịt .


Routing và Process khác nhau chổ nào vậy bạn ?

Theo mình nghỉ thì BOM dịch sang tiếng Việt là "Công thức sản phẩm" thì có vẻ chính xác hơn " Định mứt nguyên vật liệu" .
 
Vualua

Vualua

Geosynthetics
18/12/03
307
5
18
46
Hà Nội
www.asx.com.au
Ui trời, erp sao mà đanh đá vậy?

Mình tổng hợp mấy vấn đề các bạn nói như sau :

1.Có lẽ chưa ai trong số trên đây đã sử dụng BOM cho việc tính toán sản xuất hoặc mới làm tay phần này. Có thể hiểu là những gì bạn tính bằng tay hay các thức phân định về các chỉ tiêu kinh tế thì cũng có thể nhờ một hệ thống mạnh để giúp bạn tự động hóa các khâu hay công đoạn tính toían này. Điều này cũng bao hàm sự chính xác hơn và kết quả khả quan hơn nếu hệ thống xử lý này hoạt động tốt.

2.Có thể hiểu công thức sản phẩm cũng đúng theo nghĩa hẹp, mà hiểu theo nghĩa rộng hơn nó là hệ thống tính toán và tự động hóa một số quy trình có liên quan đến hoạt động sản xuất và sản phẩm. Mình chỉ xin mô tả qua một hệ thống BOM mà mình thấy tiêu biểu như thế này : Nó thực sự là một chương trình tình toán mà trên đó có các cái field để người ta đưa các dữ liệu về vật tư, chi phí sản xuất, các công cụ sử dụng và các chi phí sản xuất vào đó. Hệ thống này sẽ tính toán và cho ra các kết quả sau :

-Thứ nhất là các cấu trúc chi phí và định mức vật tư tiêu hao cho sản phẩm, chúng ta sẽ biết được sản xuất một cái bút bi của nhà bác erp mất bao nhiêu nhựa, bao nhiêu mực, bao nhiêu chi phí cho nhân công hay tiền lylong bao ngoài...vv

-Thứ hai, nó xử lý các thông tin có liên quan đến công tác quản lý, cụ thể nó ra các báo cáo quản trị, KPI (Cái này vô cùng quan trọng). Có BOM xử lý. Kết quả rất như ý là bạn có thể mở cái đơn hàng vừa bán giao xong sẽ biết được giá vốn đơn hàng đó bao nhiêu, mức lời của số hàng giao bao nhiêu.... rất nhiều cái khác nữa...

-Thú ba, khi tiến hành chạy BOM, một số bút toán được hạch toán một cách tự động mà không có sự can thiệp của kế toán... VD như các bút toán kết chuyển từ vật tư,CCDC hay các chi phí sản xuất có định mức sang các TK SPDD hay thành phẩm hoặc công đoạn tính giá phí sản phẩm chẳng hạn.

Nói chung, có hai cách phân định : Hoặc là sử dụng hệ thống các nhà lập trình đã đặt ra và điều chỉnh theo cái của họ vì họ cho rằng họ đã tiêu chuẩn hóa nên mình phải theo họ. Chỉ việc khai báo và đưa vào SD. Cũng có cách khác là kiếm họ và yêu cầu viết cho riêng mình. Cấi đó là quyền của bạn. Một số PMKT đã có viết sẵn hệ thống này rồi, cac bạn có thể tham khảo.

Còn vấn đề cụ thể về BOM chắc mình không đưa đựoc ra đây vì nó còn dính đến vấn đề hệ thống đi kèm theo và rất rắc rối đề đưa tất cả ra trang này.
 
erpvn

erpvn

Don't know what is erp!
28/1/04
416
0
16
43
Miền đất hứa
www.erpvna.com
Tớ biết ngay mừ VL đg là VL.

Cái VL nói là trên quan điểm của ng sử dụng BOM (lợi ích của BOM thì quá rỏ rồi), còn tớ đg đề cập đến vđề làm sao để xd BOM cơ mà?

BOM được coi là công thức sp nếu bên sx họ sài nó để lập kh sx hay kh yêu cầu NVL họ chỉ cần cái định mức...
TCKT còn quan tâm đến giá và các chi phí sx chung nửa -> tính giá thành sp... BOM là sài cho toàn cty mừ.

PS. Có gì mà k nói ở đây đc hả VL? :leu: cứ up lên đê tớ nghiên kíu và tóm lại cho. :thank
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
14
0
43
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Theo tớ để xây dựng được chuẩn tính định mức tiêu hao NVL sản xuất cho một sản phẩm phần mềm thương mại là quá khó, chúng ta chỉ có thể xây dựng nó thích hợp và hoàn hảo trên một mô hình sản xuất cụ thể, có thể phải phân tích theo các tiêu thức thế này:

- Hình thức sản xuất: sản xuất liên tục, sản xuất lắp ráp.
- Phân đoạn sản xuất: là các module nhỏ nhất có thể để xác định các giai đoạn sản xuất ra sản phẩm, từ đó phân định luồng NVL, chi phí tham gia vào quá trình sản xuất, đặt các định mức tiêu hao, định mức hao hụt và các chi phí trực tiếp tham gia một module, phân loại nhu cầu NVL và chi phí cho từng loại sản phẩm.
- Tập hợp các chi phí chung cho cả quá trình sản xuất, từ đó phân bổ cho từng công đoạn và cho từng sản phẩm theo một tiêu thức lựa chọn.

Nhìn vào các phân tích trên thì có thể thấy là rất khó cho việc xây dựng hệ thống và dữ liệu hóa chúng.
 
V

vinhvd

Guest
Cái mình đang cần hiểu là sự khác nhau giữa hình thức sản xuất liên tục và sản xuất lắp ráp đó . Có đọc qua rồi nhưng mà ko hiểu . Có ai đó cho mình ví dụ cụ thể một chút được ko ?
 
erpvn

erpvn

Don't know what is erp!
28/1/04
416
0
16
43
Miền đất hứa
www.erpvna.com
SX liên tục: là theo một quy trình khép kín vd như quy trình chế tạo 1 chiếc xe hơi đầu vào là sắt thép,... đầu ra là một chiếc xe hơi. Từ đầu tới cuối là một quy trình khép kín...

SX rời rạc: là lắp ráp lại nói chung là k liên tục vd sx 1 cái ghế xoay chẳng hạn thì có thể sx cái chân một loạt rồi nhập kho, cái nệm thì mua ngoài,... khi cần sx 1 cái ghế thì lấy ra lắp ráp vào...
 
V

vinhvd

Guest
Mình cũng hiểu một cách mơ hồ thôi . Nhưng theo mình nghĩ thì cái sản xuất xe hơi như bạn đã nêu ra là thuộc về sản xuất lắp ráp . Vì bản thân cái xe hơi được lắp ráp từ các linh kiện được chế tạo trước .

Theo mình thì sản xuất lắp ráp có nghĩa là mình sản xuất qua nhiều giai đoạn giai đoạn trước sẽ tạo ra được bán thành phẩm , rồi giai đoạn sau lấy các bán thành phẩm đó đưa vào sản xuất tiếp (lắp ráp ) để tạo ra thành phẩm cuối cùng (Như là sản xuất xe ,sản xuất ghế , sản xuất máy tính ...)

Còn sản xuất liên tục thì giống như là sản xuất thuốc tây , nước ngọt , bia , rượu ... Tất cả nguyên vật liệu được đổ vào xử lý liên tục cho đến khi đến kết quả cuối cùng là chai bia , chai nước ngọt , viên thuốc để bán ra thị trường .
 
V

vinhvd

Guest
ờ ! Sao tớ thấy sản xuất xe Ford trong tivi đó , giống liên tục quá .

Theo tớ thấy thì BOM chẳng những sử dụng làm công thức sản phẩm để dựa vào nó mà tính tất cả chi phí sản xuất ra sản phẩm . Mà BOM còn dùng trong việc bán hàng nửa . Ví dụ bán theo bộ bàn ghế (1 bộ ghế gồm có 1 cái bàn tròn và 10 cái ghế ) .
 
K

Khongbiengioi

Guest
Anh nói cái này cho các chú đang trao đổi nhé. Theo như cái anh hiểu, các chú đang thắc mắc về việc áp dụng standard costing để tính giá thành nguyên vật liệu và tính tiêu hao trong quá trình sản xuất, phân bổ production overhead vào trong giá thành từng sản phẩm. Anh có mấy gợi ý như thế này:

- Quá trình tính BOM nó sẽ dựa vào đặc thù từng sản phẩm.
- Tập hợp chi phí sẽ dựa theo từng mô hình sản xuất: process costing, job costing, batch costing hoặc contract costing.
- Tùy theo mô hình phân bổ chi phí áp dụng: marginal costing or absorption costing.

Theo anh hiểu thì các phần mềm kế toán không tính được cho các chú cái này, mà các chú sẽ phải tính trên excel hoặc các chú run từ Access, sau đó khi các chú tính được standard cost rồi, các chú nhập vào hệ thống các phần mềm kế toán sẽ tự động phân bổ chi phí cho các chú vào các tài khoản tương ứng. Anh đã thử các cái này trên các phần mềm như Sun, Oracle, Sage, Accpac, Myob, Quickbook... rồi.

Việc tính trên Excel như thế nào, các chú học lại basic ở trong managerial accounting.

Còn thực tế ở Việt Nam nhá, các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp thường sử dụng cái standard costing này để tính giá thành. Cuối kỳ, over absorption hoặc under absorption sẽ đưa vào chi phí sản xuất chung. Các chú có gì hỏi nữa không ạ?
 

Thành viên trực tuyến

 • hungduynguyen
 • trinhnhai
 • thuongdan
 • khanhhuyen146
 • Mít mèo
 • xediengiatot
 • anhkie
 • Đồ Chơi Hà Huy
 • NguyenThuanht3
 • belopmam
 • hardes
 • prokhong5

TEXT LINK

Xem nhiều