Thắc mắc về Cty dịch vụ-research

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi evilconcarne, 11 Tháng tư 2006.

1,588 lượt xem

 1. evilconcarne

  evilconcarne Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  11/4 nguyen van mai
  Cty của mình chuyên về dịch vụ và nghiên cứu thị trường. Đây là 2 lĩnh vực hoạt động chính của cty, đối tượng theo dõi của kế toán là các hợp đồng kinh tế (các chương trình mà bên cty của mình làm cho cty khách hàng).
  Lợi nhuận gộp=Dthu-Giá vốn(chi phí trực tiếp thực hiện chương trình)
  Vì chương trình của cty thì thời gian quyết toán có thể ngắn hoặc dài nên tất yếu sẽ có chương trình vừa có ở năm n vừa có ở năm n+1. Theo thỏa thuận của cty và thuế thì thuế cho phép cty của mình khi nào xác định doanh thu tính thuế thì mới đưa toàn bộ Giá vốn(chi phí của chương trình kéo dài sang năm n+1) vào. Vậy khoản giá vốn phát sinh trong năm n của chương trình sẽ xử lý thế nào trong năm n sẽ (phải treo ở tài khoản nào?) để hợp lý doanh thu chịu thuế.
   
  #1
 2. Joe1fat

  Joe1fat Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  41
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  LA
  Tôi xin phép dài dòng 1 chút, Theo như bạn phân tích thì Giá vốn của bạn được phép treo cho đến khi xác định doanh thu, điều này hoàn toàn phù hợp với nguyên tắc tương ứng. Và Giá vốn này thu được lợi ích kinh tế trong tương lai, do đó nó là là 1 tài sản. Vậy bạn chỉ việc treo nó vào 242.

  Cụ thể khi hạch toán tập hợp chi phí cho mỗi hợp đồng, bạn có thể hạch toán ngay vào 142 hoặc 242 cũng được, hoặc 154 - Chi phí SXKD dỡ dang (ở đây là chi phí KD dỡ dang) không tập hợp vào TK 632. Bạn cũng có thể treo luôn vào 154 mà không cần kết chuyển vào 242 vì theo quan điểm kế toán mới thì các Tk 154, 152, 153 .. cũng có thể dùng cho các tài sản dài hạn, thí dụ Nguyên Vật Liệu sử dụng co các dự án lớn, v..v được xem là tài sản dài hạn nhưng số hiệu vẫn dùng là TK 152, chi tiết theo yêu cầu quản lý.
   
  #2
 3. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Khi chưa có doanh thu thì toàn bộ chi phí trực tiếp có liên quan đến sản xuất sản phẩm chưa được coi là "giá vốn" mà chỉ được để ở trạng thái "dở dang" mà thôi. Các chi phí sản xuất trực tiếp sẽ treo lên trên TK 154.

  Chỉ treo các chi phí gián tiếp (quản lý, bán hàng) vào TK 142 hoặc TK 242 thôi.
   
  #3
 4. evilconcarne

  evilconcarne Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  11/4 nguyen van mai
  Nhưng cty của mình là cty dịch vụ, đâu có sản xuất sp đâu, k biết hạch toán vào 154 có được k???
   
  #4
 5. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Nhiều bạn nặng nề cái tên của TK quá nhỉ mà chưa hiểu thực chất TK đó phản ánh cái gì.

  Thôi thì, đọc lại tên TK 154 cho chính xác đây này: "Chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang". Dù thế nào, tên TK cũng không quan trọng bằng nội dung mà TK phản ánh.
   
  #5

Chia sẻ trang này