Ưu nhược điểm của kế toán thủ công

Thảo luận trong 'Phần mềm kế toán' bắt đầu bởi MINA, 10 Tháng năm 2006.

33,537 lượt xem

 1. MINA

  MINA TV Ban Quản Trị / Admin

  Bài viết:
  3,472
  Đã được thích:
  95
  Nơi ở:
  Ninh Thuận
  Những ưu nhược điểm của kế toán thủ công
  Ưu và nhược điểm của kế toán thủ công không hoàn toàn là việc so sánh giữa kế toán thủ công và kế toán máy. Chúng ta phải đi từ bản chất của kế toán thủ công để nêu lên những thuận lợi và khó khăn cho người làm kế toán.
  Theo tôi thuật ngữ "kế toán thủ công" để chỉ phương pháp kế toán bằng bút, nhằm phân biệt với công việc kế toán bằng máy vi tính ("ghi chép" bằng bàn phím). Trong phạm vi của chủ đề này, tôi xin nêu một số ý kiến về ưu điểm của kế toán thủ công mà chưa thấy ai đề cập (còn nhược điểm chắc các bạn cũng thấy rồi - cứ suy ra từ ưu điểm kế toán bằng máy vi tính là thấy)
  Ưu điểm:
  - Giúp cho người làm kế toán xác định luồng số liệu một cách trực quan hơn: người khác có thể xem được hệ thống sổ sách mà không phải học trình tự vì đó là phương pháp cơ bản và phổ thông. Ưu điểm này nhận thấy rõ nếu đem so sánh với luồng dữ liệu của một phần mềm kế toán.
  - Rèn luyện cho kế toán đức tính cẩn thận, tỉ mỉ: Đương nhiên rồi, vì ghi chép bằng bút thường rất hay bị sai sót mà đã sai sót thì lại rất khó sửa, đôi khi phải làm lại từ đầu... cũng có thể suy ra từ đây rèn luyện thêm tính kiên nhẫn nữa
  - Có thể làm việc được ở mọi tình huống ( kể cả khi mất điện )
  - Trường hợp bị mất dữ liệu cũng xác suất nhỏ hơn là kế toán trên máy
  Nhược điểm:
  - Ghi chép lặp lại nhiều lần cho một nghiệp vụ vì phải vào nhiều sổ sách có liên quan nên mất nhiều thời gian.
  Ví dụ 1 : Như Nộp/Rút tiền gởi ngân hàng, bạn đã phải vào sổ sách tiền mặt và tiền gởi.
  Ví dụ 2 : Mua hàng hoá/vật tư (Thanh toán bằng tiền mặt), bạn phải viết lập phiếu chi và phải lập phiếu nhập đồng thời. Song song đó bạn phải vào sổ qũy, sổ chi tiết vật tư cho từng mặt hàng.
  Trên đây chỉ nêu vài dụ cho bạn hình dung công việc làm kế toán thủ công, một nghiệp vụ bạn phải làm nhiều động tác như vào sổ qũy, sổ tiền gởi ngân hàng, sổ chi tiết vật tư hàng hoá.
  - Khi sai sót mất nhiều thời gian để tìm kiếm và nếu có cũng rất lâu.
  - Làm nhiều quy trình mới ra được báo cáo các lọai nhất là vào dịp kết sổ cuối năm.
  P/S: Mina tập hợp ý kiến của các bạn thành một bài cho một chủ đề.
   

  Các bài viết khác:

  #1
  Metadata Việt Nam thích bài này.
 2. khanhpq

  khanhpq Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  103
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Kế toán thủ công còn được dùng cho việc đào tạo.

  Nếu đào tạo = kế toán máy thì có khi làm mà chẳng hiểu gì.

  Ở cty chúng tôi đào tạo kế toán cho nv lập trình ra phần mềm kế toán nhưng bắt họ phải làm = tay tất tần tật, định khoản, ghi vào sổ, chuyển sổ, lên bảng cân đối, làm báo cáo tài chính.
   
  #2
 3. hai2hai

  hai2hai VNUNI Makes a difference

  Bài viết:
  2,016
  Đã được thích:
  129
  Nơi ở:
  Hà nội
  Re 1: Hy vọng nếu PM nào thể hiện rõ ràng cách tính toán, luồng nghiệp vụ, có đào tạo kỹ về bản chất công việc kế toán trên phần mềm, v.v... thì có thể khắc phục hoặc giảm thiểu được nhược điểm 1. Bọn mình toàn phải học KT qua... các phần mềm và sách về PMKT thôi (thậm chí là bản thiết kế PMKT). Hơi ngược đời phải không? :)

  Re 2: Mình nghĩ làm trên PM thì vẫn rèn luyện đức tính cẩn thận và tỷ mỉ. Giá sử tất cả các PM ko cho sửa chứng từ như các PM của nước ngoài xem sao? Có khi tính cẩn thận phải đặt lên hàng đầu đối với người làm KT đấy. Nhất là chuyện gõ nhầm con số tài chính (thừa, thiếu con số 0 là đi rồi).

  Re 3: Mất điện à. Giải pháp là các bộ lưu điện và hy vọng nhiều vào ông cửa quyền Điện lực. Nhưng mà mất điện rồi thì một số văn phòng cũng ko sáng sủa gì cho lắm, điều kiện làm việc ko tốt --> Gây ra sai sót.

  Re 4: Về việc mất dữ liệu.
  Vấn đề này được giải quyết nếu PM hỗ trợ các công cụ sao lưu tự động, định kỳ theo ngày vào các bộ lưu trữ dữ liệu như tape, harddisk dự phòng, v.v..
  Còn ko có khái niệm cho việc mất dữ liệu (mất nhiều ấy) do trường hợp mất điện gây ra. Nhất là các CSDL Client/Server như MS SQL, Oracle,...

  Hiện nay ở một số trường ĐH của Úc, giáo trình học KT của họ có nội dung gần giống như việc thực hiện trên 1 PMKT nổi tiếng bên họ (MYOB Accounting có bản cho việc đào tạo trong trường học). Vì vậy, khi ra trường họ áp dụng PM rất nhanh và hiệu quả.

  Còn nếu nói về Ưu điểm của PM (nhược điểm của KT thủ công), quá nhiều! Chỉ nói riêng chuyện lật ngược chứng từ, kiểm soát số liệu tài chính, tiết kiệm nhập liệu thông tin qua các quy trình, tìm kiếm tức thời theo nhiều tiêu chí, v.v... đã có thể lấy ra vô vàn ví dụ để chứng mình được lợi ích rồi chứ chưa nói gì đến chuyện quản trị, v.v... to tát đâu đấy nhé :)

  Và một vấn đề nữa. Thời gian là tiền bạc. Chắc ai cũng hiểu câu này nhỉ?
   
  Last edited: 11 Tháng năm 2006
  #3
 4. thanthai

  thanthai Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hà Tây
  Tôi bổ xung tí.
  Theo tôi nếu 1 phần mềm kế toán mạnh, thông minh + các giải pháp kỹ thuật kèm theo thì kế toán thủ công không còn một ưu điểm nào trước kế toán máy.
  1. Việc học kế toán máy thì phải nắm vững lý thuyết rồi mới hạch toán, phải hiểu bản chất của nghiệp vụ chứ không phải học cách nhập liệu.
  2. Phần mềm có thể tự khoá số liệu sau khi lưu và không cho phép sửa như vậy đòi hỏi tính chính xác cực cao.
  3. Mất điện có thể sử dụng máy phát
  4. Việc mất số liệu, nếu có giải pháp toàn diện thì dữ liệu hầu như an toàn tuyệt đối.
   
  #4
 5. tamnt07

  tamnt07 Sống đơn giản, lấy nụ cười làm căn bản!

  Bài viết:
  5,056
  Đã được thích:
  440
  Nơi ở:
  The Capital
  Nếu mô hình công ty đơn giản, ít phát sinh định khoản thì thủ công là một lợi thế, đỡ phải tìm hiểu cách sử dụng phần mềm, hoặc mất tiền mua phần mềm bản quyền, không phải sao lưu, hoặc cài đặt lại mất thời gian hihi!
   
  #5
 6. hai2hai

  hai2hai VNUNI Makes a difference

  Bài viết:
  2,016
  Đã được thích:
  129
  Nơi ở:
  Hà nội
  Chả ông chủ nào mở cty ra mà lại ko hướng tới tương lai cả. Ngay cả khi lúc mở cty họ chỉ có 1tr trong tay, nhưng đã là chủ thì họ sẽ nghĩ biến 1tr đó thành 1 tỷ sau này. Và vì thế, việc mua PM chỉ là sớm hay muộn (trừ phi đóng cửa cty - điều này thì rất dễ xảy ra)
   
  #6
  gathanhdo thích bài này.
 7. thanhvunt

  thanhvunt http://thanhvunt.com

  Bài viết:
  2,085
  Đã được thích:
  10
  Nơi ở:
  Nha Trang
  Thêm một ưu điểm khác của kế toán thủ công là không bị lệ thuộc vào nhà cung cấp phần mềm.
   
  #7
 8. binhthuantoday09

  binhthuantoday09 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  binh thuan
  Chuẩn không cần chỉnh. Chỉ có các nhà kinh doanh sản xuất phần mềm luôn hô hào, quảng cáo sản phẩm của mình. Còn các DN thì lo ngại không biết khi dùng phần mềm rồi sẽ lệ thuộc đến đâu, chưa kể khi có sự cố, bảo hành lại làm eo sách nữa
   
  #8
 9. tamnt07

  tamnt07 Sống đơn giản, lấy nụ cười làm căn bản!

  Bài viết:
  5,056
  Đã được thích:
  440
  Nơi ở:
  The Capital
  Đây đang nói ở thời hiện tại thôi, dựa trên mô hình hiện tại và cân đối nguồn tài chính thì nhiều doanh nghiệp công ty vẫn chọn thủ công thôi!
   
  #9
 10. hai2hai

  hai2hai VNUNI Makes a difference

  Bài viết:
  2,016
  Đã được thích:
  129
  Nơi ở:
  Hà nội
  Theo thống kê về công việc hỗ trợ (bằng 1 phần mềm helpdesk) ở bên tôi thì:
  - 76% phản hồi "lỗi" của phần mềm là do...không kết nối được máy chủ (nhất là trường hợp sử dụng phần mềm mảng ảo để chạy ONLINE qua internet). Tuy nhiên, KH chỉ thông báo tới NCC là "Phần mềm lỗi" ;)
  - 11% phản hồi "lỗi" của phần mềm là do...hàng tồn kho bị sai so với thực tế. Sau khi kiểm tra bằng công cụ theo dõi giá vốn và lưu vết hệ thống thì 100% trường hợp trong kiểu phản hồi này đều do KH sửa/xóa chứng từ gây âm kho mặc dù có công cụ cảnh báo (KH yêu cầu ko được cấm sửa mặc dù có tư vấn)
  - 9% phản hồi "lỗi" của phần mềm là ko hoạt động như hôm trước. 99% lỗi này do KH thay đổi option nhưng ko hiểu sự ảnh hưởng của thay đổi đó là như thế nào. Thực ra lỗi này cũng 1 phần do NCC chưa đào tạo hết (nhưng mà nhiều khi đào tạo rồi KH cũng quên)
  - 4% trường hợp "lỗi" còn lại là do các vấn đề khác (chủ yếu là KH hiểu sai khái niệm thế nào là "lỗi"), số là do cài lại windows vì virus.

  Tôi đã định phải viết thêm 1 bài thế nào gọi là "lỗi" phần mềm để tất cả mọi người xác định khi thông báo lỗi nhưng ở thời điểm này thì chưa có thời giản để viết. Nhưng có 1 câu thế này: Phần mềm là công cụ hoạt động theo logic của luồng thông tin. Phần mềm ko thể làm đúng nếu chúng ta nhập liệu sai. (hay còn nói: thông tin sẽ là rác nếu thông tin ko chính xác và kịp thời)

  Ngoài ra còn có khái niệm liên quan tới giá trị đầu tư phần mềm (tôi ko gọi là giá cả nữa vì PM ko phải là 1 hàng hóa cụ thể có thể sờ mó được, nó liên quan tới dịch vụ rất nhiều). Các bạn có thể đọc bài viết tổng giá trị đầu tư phần mềm.

  Hãy phân biệt giữa bản quyền phần mềm và công thực hiện (triển khai, bảo trì). Nếu chúng ta cứ gộp vào thành 1 cục mà ko bóc tách ra thì KH sẽ ko hiểu cái mà họ mua sẽ gồm cái gì nữa. Khi đó sẽ có kiểu "nhìn mặt mà bắt hình dong" khi đi bán hàng (xem cơ ngơi, độ khó về yêu cầu của KH mà đưa ra 1 cục giá). Không rõ ràng thì chỉ có KH là người thiệt nhất thôi.
   
  Last edited: 18 Tháng ba 2015
  #10
  gathanhdo thích bài này.
 11. tungnguyen_kt

  tungnguyen_kt Nguyễn Thanh Tùng

  Bài viết:
  35
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Webketoan
  Trả lời không liên quan topic rồi. Tác giả đang trao đổi với chủ đề:"Ưu nhược điểm của kế toán thủ công".

  Hãy trả lời đơn giản như bác khanhpq cũng là 1 doanh nghiệp sản xuất phần mềm như hai2hai đây. Nếu người kế toán không am hiểu ưu nhược của công tác kế toán làm thủ công (1 nghiệp vụ phát sinh dẫn tới các phần hành kế toán có ghi chép trùng lắp,...) và cũng không hiểu được đường đi số liệu của dữ liệu kế toán (ghi chép các nghiệp vụ phát sinh vào những sổ sách liên quan nào) thì xin thưa việc ứng dụng công tác kế toán vào máy làm cũng như 1 cái máy robot kế toán - có xác không hồn thôi; chỉ biết ENTER là đủ thì chỉ có nước quất đi cái kiến thức bao năm ngồi học. Bạn cần trao đổi chia sẻ kinh nghiệm ưu khuyết khi ứng dụng tin học hóa vào công tác kế toán thì nên lập topic riêng hẳn, tôi sẽ cùng đàm đạo với bạn. Bạn hãy suy nghĩ thêm, nếu tôi hoặc ai khác vào topic này trả lời như bạn thì liệu bài viết của tôi có tồn tại như bài viết hiện hữu của bạn hay bị xóa bởi SMOD/MOD với lý do: Không cần thiết, không liên quan chủ đề:wall::wall:
   
  #11
 12. hai2hai

  hai2hai VNUNI Makes a difference

  Bài viết:
  2,016
  Đã được thích:
  129
  Nơi ở:
  Hà nội
  Đây là 1 điều sai lầm mà rất nhiều người suy nghĩ. Với 1 phần mềm có luồng thông tin rõ ràng, có quan hệ với nhau chặt chẽ giữa các chứng từ, có tính năng drilldown (truy ngược tới chứng từ/đối tượng gốc) nhiều chiều thì người làm sẽ hiểu rất rõ bản chất của luồng thông tin trong tài chính.

  Tôi đã từng chứng kiến rất nhiều sinh viên kế toán ra trường, họ cũng làm thủ công các kiểu, cũng lên được vài báo tài chính, thuế thiệc theo...đúng sách dạy. Nhưng tôi chỉ cần yêu cầu gửi cho tôi các báo cáo thông kê, báo cáo quản trị theo 1 vài chiều thôi là bó tay. Thế ông giám đốc cần gì? Ông đó cần những báo cáo đó chứ đâu chỉ cần những báo cáo kia. Với 1 phần mềm quản trị nhiều chiều, người thực hiện (ko hẳn là kế toán) hiểu được tận gốc thông tin của mọi màn hình hiển thị, thậm chí là từ các chỉ số phân tích tài chính (ko chỉ báo cáo phải nộp đâu nhé) thông qua tính năng drilldown/drillthrough của các công cụ phần mềm (tôi nhắc lại là họ hiểu được tận gốc luôn - mà tôi tin là nếu hỏi 1 master làm thủ công thì cũng chưa chắc đã hiểu). Nếu tungnguyen là chuyên gia kế toán (kể cả là làm PM XYZ gì đó rồi) cho tôi số ĐT tôi sẽ hỏi 1 số phần về xử lý thông tin trong kế toán (tôi sẽ ko hỏi về nghiệp vụ hạch toán abc gì đó, tôi sẽ hỏi bản chất của thông tin tài chính).

  Còn chuyện tôi post thống kê ở trên là liên quan tới 1 vấn đề là người dùng phải phụ thuộc vào nhà cung cấp giải pháp. Vâng, xin thưa là nếu làm bằng tay, các bạn hãy viết tay đi thay vì sài chùa Winword của Microsoft. Nếu như máy tính ko tồn tại? Các bạn sẽ lệ thuộc vào ai đây?

  Tại sao tôi lại nói tới phần chi phí đầu tư phần mềm. Có thể các cty PM khác biết mà ko lên tiếng. Các bạn nói lệ thuộc ở NCC ở đây là có 3 ý:

  - 1 là: khi cần thêm bớt gì đó thì phải yêu cầu NCC làm theo ý mình? Cái này người ta gọi là customized theo yêu cầu? Nhưng mà mỗi lần làm thêm như thế thì NCC ko làm nếu ko có chi phí --> Phụ thuộc vào NCC.

  Tôi trả lời như sau: Các bạn mua oto đi thì biết: Chỉ cần thay đổi option trong oto thôi là cùng 1 loại ô tô sẽ có giá khác nhau 1 trời 1 vực luôn. PM là thứ cực kỳ động, để có 1 Sp phục vụ hàng ngàn KH thì phải làm rất nhiều công. Vì thế tôi cho là chi phí phát triển thêm hiển nhiên là có.

  - 2 là:
  Tại sao tôi cần chi phí hỗ trợ? chi phí triển khai trong khi tôi mua PM rồi cơ mà?

  Tôi trả lời như sau: Bạn đi mua cái xe máy, đó là cái giá trị của cái xe mà bạn sờ vào được. Tuy nhiên để vận hành được cái xe đó thì bạn cần phải đi thi chứng chỉ lái xe (đào tạo, cấp bằng), v.v.... cũng có 1 số công việc mà bên đơn vị làm giúp bạn để bạn có thể dắt cái xe ra là nổ máy được ngay (mất khoảng mấy tiếng đồng hồ họ lắp các phụ kiện hộ), về bản chất đó là cái công họ installation nhưng đa phần NCC họ miễn phí trừ những dịch vụ add-ins khác (thực ra là tính luôn vào giá). Ở nước ngoài, trả ai thắc mắc cái này cả, thậm chí tất cả các dịch vụ đều RẤT CAO. Không tin mọi người cứ thử hỏi phí dịch vụ ô tô mà xem (chứ đừng nói tới các giải pháp ERP, toàn tiền tấn cả. Phí triển khai bao giờ cũng = 300% phí bản quyền).

  - 3 là: Tại sao hàng năm tôi cứ phải trả tiền cho công ty PM (như thế là quá phụ thuộc vào NCC như một số người nói ở trên - và rất nhiều người hỏi tôi là mua PM này là sử dụng mãi mãi có phải ko?).

  Tôi trả lời: Đây chính là điều mà lỗi chủ yếu ở các NCC PM, họ ko chịu giải thích hoặc ko muốn giải thích chỉ cố để bán cho bằng được, để rồi KH sau 1 năm mới biết chuyện này và vô cùng thắc mắc, bức xúc.
  Phí bảo trì là công (chính xác hơn là NHÂN CÔNG) hỗ trợ sau 12 tháng bảo hành. Đã là công sức thì phải trả tiền rồi (ko trả công cho người giúp việc thì họ cũng ko làm gì cho nhà mình ấy chứ). Nhưng đây là phí ko bắt buộc nếu KH ko muốn sử dụng dịch vụ bảo trì của NCC. NCC mà ép ký bảo trì là ko đúng (mặc dù điều này rất có lợi cho KH của họ).

  Có rất nhiều Cty PM họ đưa ra các giá dịch vụ khác nhau: Ví dụ: Xử lý sau 1 tiếng, xử lý sau 4 tiếng, xử lý sau 1 ngày, v.v... đối với các yêu câu mức 1, mức 2, mức 3.... Và mỗi mức, mỗi loại dịch vụ có bảng giá khác nhau. Dĩ nhiên tùy vào mức độ thiết yếu của phần mềm đối với công việc KD của DN mà họ lựa chọn các dịch vụ khác nhau. Bạn cứ hình dung cái máy chủ CSDL của Metro bị tèo thì sẽ cần mức độ dịch vụ nào.

  Vì thế khi viết 1 vấn đề, hãy nhìn theo nhiều chiều khác nữa. Tôi viết những điều trên ko phải là ko có lý do đâu. Nó đều bắt nguồn từ câu: "Không lệ thuộc vào NCC". Các cty PM khác ko nói ra ko phải là vì họ ko hiểu chuyện này. Họ rất hiểu là đằng khác ấy. Cũng ko phải tự nhiên công ty THP của Dr Thanh là mất 1tr$ cho các phần mềm trong và ngoài nước cùng với các nhà tư vấn cũng trong và ngoài nước để rồi quyết định cancel tất cả để làm lại với 2tr US$ nữa để mua SAP và mời 1 top 3 về tư vấn triển khai cho vụ này.

  P/S: Bây giờ thử nghĩ xem, nếu các bạn ko dùng các sản phẩm phần mềm (từ hệ điều hành, office,...) để khỏi lệ thuộc vào nhà cung cấp xem (Microsoft cũng là nhà cung cấp PHẦN MỀM nhé). Không thích lệ thuộc nhưng tại sao vẫn cứ dùng? Hay chỉ thích kêu lên thế thôi? Nếu bị phụ thuộc, xin hỏi công ty các bạn có đang dùng PMKT nào ko (cho dù nó kém, toàn lỗi đi chăng nữa)? Tối thiểu nhất: Có dùng Excel ko (phụ thuộc vào cty PM Microsoft nhé - ít nhất là bạn phải trả tiền cho MS Excel) hay chỉ là mua mấy quyển sổ rồi viết hết trên mấy tờ giấy đó?

  Bổ sung:

  Thế anh Khánh Fast có bảo là Cty Fast sử dụng kế toán thủ công thay vì làm kế toán máy chính công ty ko (hay là dùng ... Excel làm kế toán đó)? Ở đây là nói tới vấn đề phân tích ưu và nhược điểm của kế toán thủ công trong công tác kế toán của DN (chứ ko phải chuyện đào tạo hay dạy mấy nhân viên kế toán). Ai đi học ở trường mà chả học từ sách vở trước.

  Đọc tham khảo thêm: Một số khái niệm khi trao đổi về giá cả phần mềm
   
  Last edited: 19 Tháng năm 2016
  #12
  gathanhdo thích bài này.
 13. Metadata Việt Nam

  Metadata Việt Nam Nhanh và chắc chắn

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  2
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  số 6 - ngõ 136/98 Tấy Sơn - Đống Đa - Hà Nội
  Sao bây giờ em vẫn thấy có công ty áp dụng kế toán thủ công và không muốn dùng phần mềm .
  Các anh chị có thể cho em biết một vài lý do được không ạ????
   
  #13
 14. Kin7

  Kin7 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  4,761
  Đã được thích:
  884
  Có thể quản lý ở đấy là những người từ thập niên 50.
   
  #14
 15. SAP Consultant

  SAP Consultant SAP

  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  HCM
  Mình đi triển khai lâu phần mềm lâu năm thì có 1 chút nhận định. k chắc đúng hết cho tất cả nhưng có thể chỉ 1 nhóm đối tượng
  Cty ở VN, đa số mới mở ra là cứ KT thủ công trước cho đỡ chi phí chứ chẳng phải lý do khác :D
  được vài năm thì họ đầu tư phần mềm tạm nào đó để dùng nghĩ sẽ ok chứ cũng k theo sát.
  Họ tự nhủ họ sẽ đầu tư phần mềm quản lý tốt khi công ty có doanh số nhiều hơn. Ngày qua tháng lại cho tới khi công ty phát triển ở mức độ không kiểm soát rồi thì chạy vạy đi kiếm ERP nào có khả năng giúp họ. Kiếm được rồi thì nghĩ phần mềm có khả năng quản lý được rồi đâu cần nhiều con người. triển khai thì cứ lấy người hiện tại của cty mà dùng chứ k đầu tư hẳn 1 đội ngũ riêng theo thật sát vì tốn nhiều tiền quá.
  Nên để quản lý được thì cần đầu tư phần mềm từ ban đầu mà nào có mấy ai quan tâm!! cứ thủ công thẳng tiến. Tới lúc te tua rồi thì ... thiệt hại k đo đếm nổi!
  Hầu như tất cả các doanh nghiệp nước ngoài vào VN đầu tư đều mua 1 ERP nhỏ để họ kiểm soát chi phí.
   
  #15
 16. Kin7

  Kin7 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  4,761
  Đã được thích:
  884
  Vấn đề cốt lõi là không có kinh nghiệm quản lý.
  Coi thường tri thức và kinh nghiệm.
  Nên dẫn đến trường hợp đấy.
  Ở thời đại này vẫn lọ mọ tay vs chân thì bao giờ ms phát triển được.
   
  #16
 17. SAP Consultant

  SAP Consultant SAP

  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  HCM
  Đúng đó bạn. coi thường tri thức và kinh nghiệm. cái gì cũng muốn FREE thôi. consultant bất cứ lĩnh vực nào ở VN cũng k được đánh giá đúng giá trị
   
  #17
 18. GNL Summer Camp

  GNL Summer Camp Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Phần mềm kế toán được phát triển bởi những người làm IT chuyên nghiệp và có sự tư vấn của những người làm kế toán nên dữ liệu kế toán được tổ chức khoa học, có quan hệ dàng buộc chặt chẽ (ví dụ: không thể xóa linh tinh 1 chứng từ nếu có chứng từ phát sinh sau đó, không thể xóa đối tượng nếu đã tham gia giao dịch kinh tế phát sinh). Còn Excel thì ngược lại.
   
  #18
 19. tamnt07

  tamnt07 Sống đơn giản, lấy nụ cười làm căn bản!

  Bài viết:
  5,056
  Đã được thích:
  440
  Nơi ở:
  The Capital
  Thực ra nếu muốn xóa thì vẫn xóa được nhé, phần mềm kế toán giờ "linh hoạt" lắm bạn ạ :)
   
  #19
 20. hai2hai

  hai2hai VNUNI Makes a difference

  Bài viết:
  2,016
  Đã được thích:
  129
  Nơi ở:
  Hà nội
  Linh hoạt kiểu đó thì nên vứt sừ phần mềm đi. Lý do đơn giản là thế này: Ví dụ một hóa đơn bán hàng đã có 1 phiếu thu tiền. Giờ xóa hóa đơn đi thì thu tiền cho cái gì? Có thu tiền hàng mà hàng ko xuất ra à?

  Hoặc hóa đơn xuất cho 1 khách hàng A, rồi có 1 phiếu thu tiền từ KH A đó. Sau đó xóa KH A đó đi và còn tồn tại hóa đơn thì hóa đơn này bán cho ai? và phiếu thu tiền đó từ ai?

  Muốn xóa được kiểu đó thì đơn giản, vào DB ngắt constrains đi rồi xóa thôi. Vấn đề là xóa xong thì dữ liệu ko chính xác thì nó là rác à? Ko nhẽ PM làm ra rác mà vẫn sài?
   
  #20
  thuongdan thích bài này.

Chia sẻ trang này