ERP Các doanh nghiệp cần chuẩn bị gì để triển khai ERP?

Thảo luận trong '[QC] Phần mềm kế toán, giải pháp quản trị DN' bắt đầu bởi erpvn, 12 Tháng năm 2006.

6,489 lượt xem

 1. erpvn

  erpvn Don't know what is erp!

  Bài viết:
  416
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Miền đất hứa
  Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì để triển khai ERP?

  Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì để triển khai ERP?

  Đó là câu hỏi mà các bác đã, đang và có thể sẽ gặp phải ở nhiếu cương vị khác nhau. Tớ đã gặp rất nhiều doanh nghiệp hầu như họ chưa biết phải chuẩn bị như thế nào. Hy vọng các bác sẽ cùng chia sẻ (có thể chỉ là những câu hỏi), sau đây là ý kiến của tớ với những gì đã biết và đã làm:


  Cơ sở hạ tầng thông tin
  Cơ sở hạ tầng thông tin chí ít phải chuẩn bị: Hardware (máy chủ và các máy trạm), Network (mạng LAN, Internet)... Về phần cứng tuy yêu cầu ứng dụng nhưng dù gì thì máy vi tính phải có cấu hình tương đối bèo nhất thì cũng chơi game online được chẳng hạn. Còn mạng thì phải available và đảm bảo nhân viên được training đầy đủ để không mắc phải một số lỗi vớ vẫn... cùng với một số phần mềm cơ bản như offices...


  Tái cấu trúc qui trình kinh doanh
  Tái cấu trúc qui trình kinh doanh (Business Re-engineering Process) là việc nên làm. Phần này làm trước thì tốt có đều là tốn thêm nguồn lực nhưng được cái sẽ xác định rõ các yêu cầu quản lý của doanh nghiệp. Nhưng kéo dài quá cũng không tốt (tớ có biết một vài doanh nghiệp tái cấu trúc mãi rồi không dám làm luôn) vì dễ làm nản lòng các chiến sỉ (NV) - những người phải thay đổi qui trình làm việc của mình theo ý mấy sếp... Tốt nhất là "gán ghép" cho đối tác triển khai là chắc ăn nhất...


  Con người
  Đây có lẽ là bước chuẩn bị quan trọng nhất đấy. Đầu tiên, là phải chọn người thích hợp làm Giám đốc/Quản trị dự án đại khái người này sẽ quản lý và điều hành dự án ERP. Người này phải am hiểu toàn bộ hoạt động công ty và có quyền đủ để có thể thay đổi một số qui trình. Kế đến, là các mid-manager và các key person những người này phải được đào tạo để suy nghỉ theo kiểu ERP chứ không phải cục bộ theo bộ phận mình quản lý. Cuối cùng là các end-users...


  ... các bác tiếp hộ...
   
  #1
 2. erpvn

  erpvn Don't know what is erp!

  Bài viết:
  416
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Miền đất hứa
  Lâu quá mới viết bài, còn bác nào ở đây không vậy?
   
  #2
 3. ziczac

  ziczac ********

  Bài viết:
  250
  Đã được thích:
  14
  Nơi ở:
  ...
  Ngoài những cái ấy ra thì phải chuẩn bị một số tiền phải chắc chắn rằng cái sản phẩm mà mình sẽ sử dụng nó đáng đồng tiền bát gạo, và có lẽ tái cấu trúc quá trình kinh doanh xong thì ko mua ERP nữa vì sẽ có cả cơ cấu lại con người, người đang máu mua cho cơ cấu đi nơi khác cụ khác về thì tôi còn mới để đó cái đã và tiền có rồi nhưng nguồn chửa thông.

  Các bác cứ bảo ERP là ngô khoai sắn, E sinh ra lớn lên ở Sài gòn biết thế quái nào ngô khoai sắn nó ra làm sao, từ bé tới giờ toàn ăn cơm thôi: Quay trở lại vấn đề con người của bác Vinh, nhưng vấn đề là mặt bằng hiểu biết tối thiểu về máy tính thôi nhé, chưa chắc đã làm nổi cái văn bản theo đúng qui chuẩn về soạn văn bản hành chính. Thế thì ERP-ngô khoai sắn làm sao mà không nghẹn cho được.

  vài ngu ý thế thôi không có nguyên box ERP vừa dồn theo vừa chửi E ngu.
   
  #3
 4. congvinh

  congvinh Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  108
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh City
  Đây đúng là 1 câu hỏi lớn mà các DN cần phải quan tâm nhiều nhất. Trên thực tế (theo mình đã thấy) thì có nhiều DN muốn triển khai ERP hay phần mềm kế toán mà hình như không dành thời gian cần thiết cho nó mà chỉ quan tâm đến giá cả và giao toàn bộ cho 1 ai đó (mà k chắc người đó có good trong vấn đề này k), kết quả là hệ thống không hiệu quả.

  Theo mình cần thiết nhất khi muốn triển khai ERP là nhà quản lý cần phải hiểu về nó, nó làm dc gì và có cần cho DN của mình hay k, sau đó mới chọn các vấn khác như chọn nhà CC, ...

  Vấn đề nhà quản lý hiểu về nó là một vấn đề lớn tuy nhiên k cần hiểu đến mức mà có thể tự mình triển khai luôn (kiểu này thì mấy anh tư vấn chết hết và k hiệu quả nữa, chief thì phải làm chuyện khác chứ). Hiểu ở đây có thể hiểu nôm na là phải có thông tin về nó, xem thử qua nó và so sánh với các chương trình khác về mặt mạnh, yếu của nó và có thích hợp với mình hay không, sâu hơn tí nữa là tìm hiểu về công nghệ tạo ra nó, ví dụ: Ứng dụng viết = VB sẽ chạy nhanh hơn Access. Tiếp đến là giao việc, việc triển khai này giao cho 1 người có kinh nghiệm về ERP hay đại loại là có kiến thức về phần mềm máy tính thì sẽ tốt hơn.

  Có một ví dụ có thể nói là tương đối phù hợp với vần đề này là: Khi tuyển nhân sự nếu xếp k trực tiếp phỏng vấn vòng nào thì sẽ khó tìm dc nhân viên giỏi hoặc thích hợp với yêu cầu của mình. Tại sao vậy, vì nếu người trực tiếp phỏng vấn mà k tốt hoặc ... đại loại là k bằng người xin việc thì người xin việc dễ bị out ngay từ vòng này lắm (vì sao lại như thế cũng k biết nữa, qua thực tế thấy nhiều như vậy thì nói thôi). Thứ 2, khi sơ tuyển nếu hồ sơ là của người quen thì sẽ được "chỉ những hồ sơ đạt yêu cầu mới được mời phỏng vấn" còn lại thì là quân xanh quân đỏ...

  Vấn đề ERP là một vấn đề phức tạp và là một dự án đầu tư quan trọng nên không thể coi như việc mua 1 công cụ bình thường được. Điều này lý giải tại sao tiền tư vấn triển khai của các hệ thống không nhỏ so với tiền mua bản quyền của nó.

  Về ERP mà nói thì thật tình khó mà hết được, mình có vài lời đóng góp như vậy có gì sai sót mong các bạn bỏ qua và đóng góp thêm.
   
  #4
 5. PAT

  PAT PAT

  Bài viết:
  287
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Ho chi Minh city
  to all

  Hôm nọ mấy anh ở báo thds bảo mình viết cho một bài - cũng thử loay hoay viết - rồi cũng may mắn được đăng. Chia xẻ với các bạn chút

  Mọi người bổ sung thêm nhé

  pat   
  #5
 6. hai2hai

  hai2hai VNUNI Makes a difference

  Bài viết:
  2,012
  Đã được thích:
  128
  Nơi ở:
  Hà nội
  Đã có dự án nào mà những phần in đậm, in đỏ ở trên được thực hiện chưa hả anh? Định kỳ là bao lâu ạ?

  Em thấy họp được với project leader của bên khách hàng là ngon lắm rồi (vì người này được toàn quyền xử lý để phối hợp công việc của đội dự án. Nếu được họp định kỳ (họp giao ban nữa) với Tổng Giám đốc DN thì sướng quá anh ạ. :)

  Còn họp giai đoạn thì có bác Tổng giám đốc là đúng rồi (nhưng họp giao ban thì hình như ko có, hoặc chắc là có báo cáo ngắn (dạng báo cáo 3x3x3) thôi). Có lẽ em đang hiểu nhầm cái cuộc họp giao ban anh nhỉ.
   
  #6
 7. yukos

  yukos bsdinsight.com

  Bài viết:
  188
  Đã được thích:
  4
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  bsdinsight.com
  theo ý của tớ là tiền và tiền - không cần gì hết.

  Có tiền, tớ sẽ có nhà tư vấn tốt, và cực tốt - và từ đó ông này sẽ chỉ bảo mình làm gì.

  Cở sở hạ tầng: ông tư vấn sẽ chỉ mình mua thứ gì, làm gì.
  Tái cấu trúc qui trình: ông tư vấn dạy mình làm - mình trả tiền cho ổng.
  Con người: nhờ ổng tuyển rồi mình trả tiền cho ổng luôn.
  Giải pháp ERP nào: nhờ ông tư vấn chỉ bảo mình chọn cái nào
  Triển khai như thế nào cho thành công: nhờ ông này luôn.

  Mình cần cái gì: hỏi ông tư vấn, ổng chỉ cho mình - rồi trả tiền cho ổng.

  he he, cuối cùng là tiền, cho nên phải nhờ ERP kiếm lại tiền cho mình (thực tế là tớ đang sống nhờ ERP) - cứ có tiền, ngồi rung đùi là có ấy mà.

  Cái mà tiền có khả năng mua không được trong việc triển khai ERP là ý chí thực hiện (thực ra thì nếu mua không được thì mua bằng rất nhiều tiền thôi, nhưng như thế thì phí quá)
   
  #7
  HangThLeThi thích bài này.
 8. smallgent

  smallgent Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  55
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  HCMC
  @pat: spam một tí ...bác có thể chia sẻ thêm với anh em về cái concept TCO được không? Gần đây em cũng có nghe nói nhưng chưa nắm rõ lắm. Hình như concept đó ứng dụng nhiều trong module MM thì phải? Thanks bác.
   
  #8
 9. hai2hai

  hai2hai VNUNI Makes a difference

  Bài viết:
  2,012
  Đã được thích:
  128
  Nơi ở:
  Hà nội
  Google: define:TCO
   
  #9
 10. sami

  sami Kẻ hết thời

  Bài viết:
  246
  Đã được thích:
  6
  Nơi ở:
  An Sương
  Ơ, thế mục ERP và con gái giống và khác nhau chỗ nào ko đăng lên hả yukos? Định vác đi chỗ khác chơi à!
  Đọc cái chỗ anh em mình bàn hôm qua, đưa lên đây chắc anh em sẽ thêm ý tưởng trong việc chuẩn bị triển khai ERP.
  Chể
   
  #10
 11. smallgent

  smallgent Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  55
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  HCMC
  Hehhe làm thế ai chẳng biết hả bác...hóa ra cái TCO coi bộ cũng khó với bác heheh...
   
  #11
 12. smallgent

  smallgent Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  55
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  HCMC
  Em thấy có quá nhiều bác nói về ERP nhưng em xem qua mấy web có mấy phần mềm do các bác viết thì toàn là phần mềm kế toán hay quản lý nhân sự. Nếu so với quy mô và tầm mức ảnh hưởng của 1 hệ thống ERP thì như thế là chưa đủ?

  Theo thiển ý của em thì để chuẩn bị cho việc áp dụng triển khai ERP thì trước tiên doanh nghiệp:

  - Xây dựng các quy trình hoạt động tiêu chuẩn dựa trên chức năng nhiệm vụ của từng phòng ban. Đó là cơ sở và là kim chỉ nam để hướng dẫn nhân viên và mọi thành viên trong công ty áp dụng và thực hiện. Đó cũng chính là nền tảng để doanh nghiệp xây dựng bộ tiêu chuẩn chất lượng ISO. Bước này mà thành công thì doanh nghiệp đã hội đủ 1 trong những điều kiện quan trọng để xây dựng hệ thống ERP (quy trình hoạt động, tài chính, mục tiêu, tầm nhìn,...).

  - Kế đến là tìm hiểu xem với quy trình hoạt động có được như trên thì làm sao để tăng tốc trong quá trình vận hành, cụ thể là tìm ra những công việc mà theo đó máy tính có thể làm nhanh và hiệu quả hơn con người. Trao đổi với các chuyên gia lập trình có hiểu biết và có kinh nghiệm triển khai về ERP xem liệu với hoạt động hiện tai của doanh nghiệp thì cụm hoạt động hay bộ phận nào cần và nên áp dụng các giải pháp phần mềm máy tính để tăng tốc trong việc xử lý công việc. Việc này nên tập trung vào phần nào mà cần phải xử lý số liệu nhiều và khả năng sai sót cao, vd như lập kế hoạch sản xuất hay kế hoạch nguyên phụ liệu cho sản xuất hay cho cửa hàng bán lẻ hoặc cũng có thể là kế toán. Ưu điểm của cách triển khai này là sẽ dễ dàng thấy ngay kết quả trong việc áp dụng máy tính trong từng công đoạn của công việc và hơn hết là có thể tăng mức tài chính đầu tư cho việc triển khai ERP dần dần theo thời gian. Cách đó cũng giúp cho doanh nghiệp rút tỉa được kinh nghiệm cho chính mình trong việc triển khai ERP cho những bước kế.

  Vài dòng chia sẻ với mọi người.
   
  Last edited: 13 Tháng tư 2007
  #12
 13. Trịnh Văn Thập

  Trịnh Văn Thập Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  122
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Móng Cái - Quảng Ninh
  em không hiểu ERP là gỉ. mong các anh chị giúp em hiểu về nó nhé. cac anh chị có thể gửi banif riêng cho em qua email:
  house_mouse_842000@yahoo.com
  hay có thể nhắn tin trước vào máy ĐT của em sau đó em sẽ gọi lại để hỏi các anh chị. ĐT của em 0912573250.
  các anh chị giúp em với nhé>
  cám ơn các anh chị nhiều!.
   
  #13
 14. hai2hai

  hai2hai VNUNI Makes a difference

  Bài viết:
  2,012
  Đã được thích:
  128
  Nơi ở:
  Hà nội
  Vì mình ko đủ thời gian để ngồi viết rõ lại mà thôi. Và bạn thấy đấy, làm gì có ai có time để trả lời bạn món đó - ai cũng bận cả, bạn chịu khó tìm hiểu đi, nếu bạn tìm hiểu rồi và có time thì post lên đây thôi. Còn đối với mình, mình tìm hiểu cái gì cũng = Internet. Mình đã từng có rất nhiều tài liệu MKT của Oracle, của SAP về thậm chí Asian sales manager của SAP đã có hẳn 1 buổi nói chuyên về TCO ở công ty cũ của mình. Nhưng... smallgent ơi, giờ ko có thời gian vào đây để mà dài dòng những chuyện này đâu. Chắc bạn mới vào nên ko rõ là mọi người ngán viết kiểu này lắm rồi. Tớ chỉ care mỗi chuyện làm gì cho KH vào ngày mai, ngay kia, tuần tới, tuần tiếp theo... thôi. Hầu hết những câu hỏi dạng tổng quan tớ chưa thấy cái gì là ko tìm được qua Internet cả.

  Còn đọc bài trên của bạn về chuyện kế toán, nhân sự ... với ERP.... có lẽ bạn ko phải là...
  Đơn giản tớ hỏi bạn vài câu thế này:
  - Nhà bạn đã mua máy bay để...hàng ngày bạn đến công sở làm việc không?
  - Giả sử bạn đang đi xe máy nhưng bạn có bao giờ bình luận về tàu hỏa, ô tô, máy bay hay thậm chí cả tàu vũ trụ không? (chắc chắn là có rồi đúng ko, vậy những người làm PMKT, làm phần mềm Nhân sự,... cũng có quyền nói về ERP hay cũng như các bạn SV ăn rau muống cũng có quyền nói về thời sự quốc tế tận bên kia bán cầu...). Đấy là chưa kể khách hàng bảo là tôi có nhu cầu quản lý nhân sự thôi nhưng bạn cứ cố đưa ERP vào giới thiệu thì có được ko? (Bùn cười quá đi mất khi phải viết những điều này ra đến trăm nghìn lần ở cái thời đại này)
  - Giả sử bạn đang ở HN, bạn có 1 việc phải vào SG và công việc cũng không gấp lắm, bạn lại đang có thời gian và lại ko đủ tiền để mua vé máy bay mà chỉ đủ để mua vé tàu hoặc ô tô thôi. Bạn sẽ làm thế nào? Kiên quyết đi nói với nhà trời là giảm giá vé máy bay chứ?
  - Bạn đếm cho tớ trên thị trường có bao nhiêu phương tiện nghe nhìn, trong mỗi một loại có bao nhiêu hãng sản xuất? Tất cả các loại đó có giá cả giống nhau không? Tại sao thị trường lại đa dạng hóa như vậy? Tại sao ngay cả tăm tre cũng có nhiều cơ sở sản xuất với chất lượng khác nhau? Tại sao lại có siêu thị rồi lại còn có cửa hàng nhỏ xíu, có quán cafe Wifi rồi lại có quán trà cóc? Tại sao trong lĩnh vực nước giải khát đã có Coca, Pepsi, rồi lại còn vô vàn những loại nước giải khát khác? Tại sao và tại sao có ti tỷ thứ khác nhau xuất hiện trên thị trường mà vẫn có người mua, người bán? tại sao...?, tại sao...? v.v... (Tớ mà kể ra nữa thì đến tết công gô cũng ko hết cái tại sao đó).

  Câu trả lời rất đơn giản: Tại đó là thị trường, ở đó có cung và cầu.

  Vì vậy đừng thắc mắc tại sao mọi người ko SX ERP đi mà lại đi triển khai cái này cái nọ của Tây hay của Ta. Cũng đừng hỏi tại sao ko làm ERP mà chỉ làm kế toán hay nhân sự lẻ tẻ (thậm chí trên webketoan còn có cả nhu cầu về Excel nữa). Tại sao lại có chị Hằng nga xinh đẹp rồi lại còn có cả Thị nở trên đời.


  Thôi. BB nhé
   
  Last edited: 19 Tháng tư 2007
  #14
 15. anhtuanpa

  anhtuanpa Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  TP HCM
  Bọn em đang có ý định triển khai ERP. Em xin mạo muội đưa ra một số ý kiến mà bọn em đã, đang làm để có thể triển khai dự án thành công. Bọn em tổng hợp lại thành 3 yếu tố phải xem xét là Thiên thời-Địa lợi-Nhân hòa. Việc phải "diễn nôm" là cần thiết vì không ai có thể hiểu hết được các định nghĩa bác học. Việc áp dụng và triển khai ERP vào doanh nghiệp được coi như là một trận đánh có đầy đủ quân và tướng và bọn em coi trọng việc quân lính hiểu việc là điều tiên quyết nên cố gắng 'diễn nôm'. Đối với trận đánh bọn em phân rõ là đánh trận nào do đó bọn em chia làm 3 hoặc 4 trận tùy thuộc vào việc lựa chọn ERP của Oracle hay Microsoft hoặc của một bên thứ 3 nào đó. Mỗi một trận bọn em đều phân tích đầy đủ cả 3 yếu tố kể trên, sau đó sẽ đưa chọn trận nào, cách đánh ra sao, tiến trình, nhân lực vật lực, quy định khen thưởng, kỷ luật trong khi "chiến"...
  1-Thiên thời:
  Bọn em phân tích ở 2 góc độ: môi trường pháp lý và môi trường ngành
  - Đối với môi trường pháp lý: hay nói cách khác là các quy định về luật pháp bắt buộc doanh nghiệp phải tuân thủ, các yêu cầu đặc thù của địa phương, vùng lãnh thổ mà bọn em có hoạt động thương mại ảnh hưởng như thế nào đến. Nói đơn giản yêu cầu của Thuế việt nam là phải xem tài khoản đối ứng mà nguyên tắc của ERP là nhiều nợ - nhiều có thì khi "đánh" ta phải đánh thế nào.
  - Đối với môi trường ngành: mỗi ngành nghề đều có đặc thù mà ERP nguyên bản thì lại dành cho những gì chung nhất. Do vậy phải phân tích rõ đặc thù đó được dung hòa thế nào trong môi trường của một ERP cụ thể. Một trong các yếu tố bọn em đưa ra xem xét là thực tế áp dụng ERP trong ngành của mình như thế nào. Rõ ràng nếu em đang hoạt động trong lĩnh vực Siêu thị mà nhìn quanh thếy các bác coopmart, C&C còn đang loay hoay, hí hoáy với ERP thì cũng cần xem xét lại.
  Ảnh hưởng của thiên thời chính là nắm bắt được thời điểm thuận lợi nhất về môi trường vĩ mô khi áp ERP vào doanh nghiệp của mình.
  2 -Địa lợi: Đó là văn hóa doanh nghiệp, đó là tác động môi trường nội tại doanh nghiệp, đó là khả năng của doanh nghiệp. ERP là hệ thống quản lý tập trung và phân tán: tập trung số liệu, nhập liệu phân tán- tập trung quyết định, ý tưởng tập hợp từ dưới lên. Nếu các bác chỉ có 1 nhà máy gia công một vài loại sản phẩm thì em nghĩ chả nên "chiến" ERP làm. Muốn phân tích địa lợi bác phải nắm rõ nguyên tắc "Biết địch, biết ta trăm trận trăm thắng". Bác phải biết doanh nghiệp bác cần cái gì và tổ chức ra sao, ERP làm được cho bác cái gì. Nếu nhu cầu của bác mà ERP đáp ứng 90% thì nên làm. Đối với doanh nghiệp Việt nam do việc đầu tư không định hướng từ trước nên việc lôm côm nhiều tiêu chuẩn nhiều phần mềm dẫn đến không áp dụng được toàn bộ các module ERP tạo ra một sản phẩm nửa tự động, nửa thủ công là một trong những nguyên nhân ERP thành một con quái vật trong doanh nghiệp.
  Túm lại phần này là trả lời câu hỏi: gieo hạt xuống nền xi-măng có nẩy mầm không?:wall:
  3- Nhân hòa: đó là việc phân tích khả năng tập thể nhân viên và bộ máy lãnh đạo:
  Bọn em gút lại 3 nhát:
  - Trưởng dự án phải là người có quyền quyết định về cả quyền là lực (tiền).
  - Đội ngũ tham gia dự án phải có đủ người có năng lực và phù hợp
  - Kế qua sông đốt thuyền phải được áp dụng triệt để. Cái này cực đoan nhưng quan trọng: nếu bác còn có cơ hội quay lại cái cũ thì khó để cho bác nỗ lực vượt khó 100%.

  Nếu phân tích cả 3 yếu tố kể trên đều ngon lành thì bác nên nghĩ tiếp đến ERP, còn nếu thấy khó quá thì xin xem bài post tiếp của em.
  Chúc các bác vui.
   
  #15
 16. sonvdb

  sonvdb Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Dong Nai
  Bác nói đúng rồi nhưng hơi quá một chút, và không ai lại gieo hạt như vậy nhưng có rất nhiều người ôm hận tương tự như vậy. Tưởng là đã chọn được giống tốt chắc sẽ thành công nhưng thực tế đau lòng, ví dụ như mang bò sữa về Vietnam nuôi đấy.Football
   
  #16

Chia sẻ trang này