Tính thuế gtgt theo phương pháp khấu trừ

Thảo luận trong 'Thuế GTGT' bắt đầu bởi copevotam, 24 Tháng mười hai 2013.

773 lượt xem

 1. copevotam

  copevotam sự học như biển cả mênh mông

  Bài viết:
  207
  Đã được thích:
  3
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  cần thơ
  Cả nhà cho em hỏi là DN có doanh thu cả nămduowic 1tỷ đồng thì bắt buộc tính thuế gtgt theo phương pháp trực tiếp phải không ạh, và mình đăng ký với thuế cần biểu mẫu và văn bản nào ạh, và cách tính thuế trực tiếp như thế nào ạh, em xin chân thành cảm ơn rất nhiều!
   
  #1
 2. ketoanthuctehcm

  ketoanthuctehcm Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ho chi minh
  Ðề: Tính thuế gtgt theo phương pháp khấu trừ

  Chào bạn,
  Nếu bạn không đăng ký gì thì mặc nhiên năm 2014 bạn sẽ áp dụng tính thuế theo phương pháp trực tiếp
  Nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng tính thuế theo phương pháp khấu trừ thì bạn làm mẫu 06 theo thông tư 156/2013/TT-BTC. Hạn chót nộp là 31/12/2013 đó bạn.
  Bạn quyết định và đăng ký sớm
   
  #2
 3. KIENDANG200888

  KIENDANG200888 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  133
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  đà nẵng
  Ðề: Tính thuế gtgt theo phương pháp khấu trừ

  Ngày 19/6/2013 Quốc hội đã thông qua Luật số 31/2013/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng, có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2014. Theo đó, phương pháp tính thuế GTGT có một số thay đổi về cách tính cũng như đối tượng áp dụng như sau:
  1/ Phương pháp khấu trừ thuế:
  a/ Đối tượng áp dụng:
  Áp dụng đối với cơ sở kinh doanh thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật về kế toán, hóa đơn, chứng từ bao gồm:
  ♦ Cơ sở kinh doanh có doanh thu hàng năm từ bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ một tỷ đồng trở lên, trừ hộ, cá nhân kinh doanh;
  ♦ Cơ sở kinh doanh đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế, trừ hộ, cá nhân kinh doanh.
  b/ Cách tính:
  Số thuế GTGT phải nộp = Số thuế GTGT đầu ra – Số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ

  2/ Phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng
  a/ Đối tượng áp dụng:
  ♦ Doanh nghiệp, hợp tác xã có doanh thu hàng năm dưới mức ngưỡng doanh thu một tỷ đồng, trừ trường hợp đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế quy định tại khoản 2 Điều 10 của Luật này (Luật số 31/2013/QH13);
  ♦ Hộ, cá nhân kinh doanh;
  ♦ Tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh không có cơ sở thường trú tại Việt Nam nhưng có doanh thu phát sinh tại Việt Nam chưa thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hoá đơn, chứng từ, trừ tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp hàng hóa, dịch vụ để tiến hành hoạt động tìm kiếm, thăm dò, phát triển và khai thác dầu, khí nộp thuế theo phương pháp khấu trừ do bên Việt Nam khấu trừ nộp thay;
  ♦ Tổ chức kinh tế khác, trừ trường hợp đăng ký nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thuế quy định tại khoản 2 Điều 10 của Luật này (số 31/2013/QH13);
  b/ Cách tính:
  Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu x tỷ lệ %
  Trong đó, tỷ lệ % được quy định như sau:
  - Phân phối, cung cấp hàng hoá: 1%;
  - Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: 5%;
  - Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hoá, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: 3%;
  - Hoạt động kinh doanh khác: 2%.”
  (Riêng hoạt động mua bán, chế tác vàng, bạc, đá quý, thì có cách tính khác:
  Số thuế giá trị gia tăng phải nộp = (giá thanh toán của vàng, bạc, đá quý bán ra – giá thanh toán của vàng, bạc, đá quý mua vào tương ứng) x thuế suất thuế giá trị gia tăng)

  Theo các qui định trên, thì những Doanh nghiệp có doanh thu hàng năm dưới mức ngưỡng doanh thu một tỷ đồng sẽ có 2 sự lựa chọn phương pháp tính thuế:
  i/ Hoặc là theo phương pháp trực tiếp (mặc định)
  ii/ Hoặc theo phương pháp khấu trừ (phải thông báo đăng ký với cơ quan thuế)

  Chính vì có 2 sự lựa chọn, nên vấn đề được đặt ra là doanh nghiệp sẽ chọn cách tính nào để có lợi cho doanh nghiệp – số thuế GTGT phải nộp là nhỏ nhất.

  Câu trả lời là tùy vào tình hình, đặc điểm của mỗi doanh nghiệp, mà có sự lựa chọn tối ưu:

  1/ Đối với những doanh nghiệp có số thuế GTGT mua vào gần tương ứng với số thuế GTGT bán ra, có nghĩa là chênh lệch giữa thuế GTGT bán ra và thuế GTGT mua vào không nhiều => số thuế GTGT phải nộp là nhỏ, hoặc không phải nộp thuế GTGT. Những doanh nghiệp loại này thì nên chọn cách tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.

  Thường là các doanh nghiệp sau:
  - Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu, hoạt động xây dựng, lắp đặt công trình cho doanh nghiệp chế xuất; vận tải quốc tế…áp dụng mức thuế suất đầu ra là 0%; doanh nghiệp kinh doanh các hàng hóa dịch vụ không phải khai, tính nộp thuế GTGT. Các doanh nghiệp này, thì thuế GTGT đầu ra là bằng 0 nhưng thuế GTGT đầu vào thì được khấu trừ toàn bộ
  => không phát sinh số thuế GTGT phải nộp, nhưng lại được hoàn thuế đầu vào
  - Doanh nghiệp kinh doanh các hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế GTGT như: sản phẩm trồng trọt, giống vật nuôi, giống cây trồng, dịch vụ bảo hiểm, dịch vụ cấp tín dụng, kinh doanh chứng khoán bao, dịch vụ y tế, dịch vụ bưu chính, viễn thông công ích, dạy học, dạy nghề,
  => không phát sinh số thuế GTGT phải nộp
  - Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại, hay các ngành nghề khác mà có đầy đủ hóa đơn GTGT của hàng mua vào tương ứng với hàng bán ra chịu thuế GTGT, và chênh lệch giữa giá bán ra và giá mua là nhỏ (tỷ lệ lợi nhuận thấp)
  => số thuế GTGT phải nộp là không đáng kể

  2/ Đối với những doanh nghiệp không có số thuế GTGT mua vào, hoặc thuế GTGT mua vào là quá nhỏ so với số thuế GTGT bán ra => số thuế GTGT phải nộp là rất lớn nếu chọn theo phương pháp khấu trừ. Những doanh nghiệp loại này thì nên chọn cách tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp.

  Thường là các doanh nghiệp sau:
  - Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn thiết kế, lập dự toán, tư vấn pháp lý, dịch vụ nhân sự, các dịch vụ khác mà chi phí chủ yếu là tiền lương (nhân công/chất xám) hoặc chi phí không có hóa đơn GTGT.
  - Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại, hay các ngành nghề khác mà không có hóa đơn GTGT của hàng mua vào như mua bán sản phẩm nông/lâm/ngư nghiệp, đất đá cát sỏi (mua từ người trực tiếp sản xuất bán ra)
  => số thuế GTGT đầu vào là hầu như không có hoặc rất nhỏ so với thuế GTGT đầu ra. Nếu chọn theo phương pháp khấu trừ thì thuế GTGT phải nộp là rất lớn. Chính vì thế nộp theo phương pháp trực tiếp sẽ tối ưu hơn vì số thuế GTGT phải nộp là nhỏ.
  Bạn đọc để tham khảo nhé! Bạn có dthu năm dưới 1ti thì tính thuế theo pp trực tiếp (không phải làm thông báo), nhưng nếu bạn muốn kê khai theo pp khấu trừ thì làm tờ khai 06/GTGT gửi lên cơ quan thuế trước ngày 31/12/2013 nhé!
   
  #3
 4. copevotam

  copevotam sự học như biển cả mênh mông

  Bài viết:
  207
  Đã được thích:
  3
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  cần thơ
  Ðề: Tính thuế gtgt theo phương pháp khấu trừ

  Vậy DN tính thuế gtgt theo pp khấu trừ mới thông báo với cq thuế còn DN tính thuế gtgt theo pp trực tiếp thì không cần thông báo cơ quan thuế, vậy em cảm ơn ạh
   
  #4
 5. copevotam

  copevotam sự học như biển cả mênh mông

  Bài viết:
  207
  Đã được thích:
  3
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  cần thơ
  Ðề: Tính thuế gtgt theo phương pháp khấu trừ

  Mình gửi mẫu 06/gtgt còn gửi thêm biểu mẫu gì không các bạn, để mình làm gửi luôn, mình cảm ơn nhiều
   
  #5
 6. KIENDANG200888

  KIENDANG200888 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  133
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  đà nẵng
  Ðề: Tính thuế gtgt theo phương pháp khấu trừ

  Chỉ gửi 1 mẫu 06/gtgt thôi bạn
   
  #6
 7. lnychi

  lnychi Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  61
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCM
  Ðề: Tính thuế gtgt theo phương pháp khấu trừ

  Bạn nói trường hợp này là rất đúng, nhưng đa số những DN như vậy nhiều khi vẫn còn tồn nhiều hóa đơn GTGT đã đặt in trước đó (như đơn vị mình chẳng hạn),lúc đầu cũng định chuyển sang pp trực tiếp, nhưng ngại phải làm thủ tục hủy hóa đơn còn lại, và phải mua hóa đơn của Chi cuc thuế (đây là vấn đề khó khăn của DN mấy năm trước, nên Nhà nước mới cho DN tự đặt in hóa đơn), và như mình lên hỏi CCT, có vẻ như trên CCT có ý muốn mình vẫn tiếp tục sử dụng theo PP khấu trừ, nói là hóa đơn vẫn sử dụng bình thường, chỉ cần nộp mẫu 06/GTGT là được
   
  #7
 8. KIENDANG200888

  KIENDANG200888 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  133
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  đà nẵng
  Ðề: Tính thuế gtgt theo phương pháp khấu trừ

  Um! Đây là ý mình đưa lên để mọi người tham khảo, còn quyết định tính thuế theo phương pháp nào thì kế toán sẽ cân đo đong đếm để chọn sao cho có lợi cho doanh nghiệp mình nhất. Mỗi doanh nghiệp sẽ có những đặc thù riêng mà!
   
  #8
 9. thuongnice

  thuongnice Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Bình Định
  Ðề: Tính thuế gtgt theo phương pháp khấu trừ

  Nếu Cty có mở tài khoản ngân hàng thì làm Mẫu số: 08-MST (ban hành theo thong tu 156/2013) nộp luôn nhé
   
  #9

Chia sẻ trang này