ERP Vai trò của CIO trong công tác Triển khai Hệ thống ERP

 • Thread starter dongqot68
 • Ngày gửi
D

dongqot68

Sơ cấp
27/5/06
19
0
0
Bình Định
#1
Chào các BÁC (viết hoa đàng hoàng đấy nhé!!!)
Các bác ơi, mình đang có một vấn đề muốn được thỉnh giáo đây,
xưa nay mình tranh luận nhiều về triển khai ERP như thế nào để mang lại hiệu quả. Các bước triển khai và chuẩn bị như thế nào, có bạn lại băn khoăn rằng đã có bao nhiêu doanh nghiệp triển khai ERP thành công.... rất nhiều và rất nhiều.
Nhưng mình có một topic đây.
Như vậy khi lựa chọn hệ thống và xúc tiến công tác triển khai ERP vào các doanh nghiệp thì vai trò của một CIO trong công tác này là gì? cụ thể từng bước thực hiện ra sao??? BÁC nào là cao minh, xin chỉ giáo,
có hậu tạ. :wall: :wall:
 
B

BUI CHI THANH

Cao cấp
21/2/06
479
2
0
43
VUNG TAU
#2
hai2hai nói:
Google đi bác :)
Mình nghỉ CIO là Chief information officer thấy không chắc mấy nên mình mới hỏi lại để rỏ hơn . hai2hai Biết giải thích cho các bạn hiểu hơn . Nếu đúng như vậy thì còn gì phải nói vai trò của ông này giống như máy móc thiết bị để sản xuất ra sản phẩm vậy !
 
S

sami

Kẻ hết thời
23/9/04
246
6
18
An Sương
www.4so9.com
#3
BUI CHI THANH nói:
Bạn có thể viết rõ hơn về chử viết tắt CIO là gì không ?
Lần đầu nói câu hơi lỗ mãng, bạn thanh đừng buồn khi mà bạn tranh luận cực nhiều về ERP và quy trình triển khai ERP mà ko biết CIO là gì!
Sorry!
 
B

BUI CHI THANH

Cao cấp
21/2/06
479
2
0
43
VUNG TAU
#4
sami nói:
Lần đầu nói câu hơi lỗ mãng, bạn thanh đừng buồn khi mà bạn tranh luận cực nhiều về ERP và quy trình triển khai ERP mà ko biết CIO là gì!
Sorry!
Mình chỉ là người ứng dụng ERP vào công việc quản lý thôi còn vấn đề tư vấn triển khai là việc của các It nên một số thuật ngữ mình không rành mấy ! thành thật xin lổi nhé !
 
hai2hai

hai2hai

VNUNI Makes a difference
29/4/04
2,012
125
63
45
Hà nội
vnuni.net
#5
Thực ra mình cũng hay quen google nên mới nói thế thôi. Mình quen giải quyết công việc bằng google rồi mà :) (Google mới trở thành 1 động từ đấy)

Thậm chí nhiều lúc có từ tiếng anh mình ko rõ viết thế đúng hay chưa và ... ngại bật từ điển lên (vì nó quá chậm) nên sẵn có firefox lúc nào cũng bật, mình google ngay để check ... chính tả của từ đó :)

Cũng có nhiều người hỏi mình những thứ trên giời dưới biển cứ như là mình là ... từ điển học ấy. Có 1 chuyện rất vui nhân tiện mình kể cho bạn nghe: Tự nhiên 1 hôm có người bạn học cùng đại học chat YM! hỏi mình "tài khoản vãng lai là gì?" (Cái này mang máng là đã học từ hồi học cái môn hệ thống tài khoản quốc gia, nhưng lúc đó chỉ có trong đầu các tài khoản ... kế toán thôi nên cứ ớ người ra vì cái tài khoản lạ đó :D). Lúc đầu mình ngớ người ra nhưng theo "bản năng" mình vừa hỏi lại là đọc thông tin đó ở đâu, vừa tiện tay google và thế là nào là định nghĩa, nào là trích dẫn, nào là ví dụ cứ ào ào ra. Mình chỉ việc copy & paste cho cô bạn ... cứ như là ... chuyên gia thực sự. Nhưng ngay sau đó mình thú thực là những cái đó mình cũng chả biết gì mấy và mình chỉ cho cô ấy biết cách tìm kiếm thông tin như thế nào. Thực ra đó chỉ là thói quen thôi.

Thanh có thể vào http://www.cio.com/ để tham khảo thêm. Thực ra vào đó đọc được nhiều thứ ko chỉ liên quan đến CIO đâu, nhiều thứ đáng để đọc lắm.
 
Sửa lần cuối:
D

dongqot68

Sơ cấp
27/5/06
19
0
0
Bình Định
#6
BUI CHI THANH nói:
Mình nghỉ CIO là Chief information officer thấy không chắc mấy nên mình mới hỏi lại để rỏ hơn . hai2hai Biết giải thích cho các bạn hiểu hơn . Nếu đúng như vậy thì còn gì phải nói vai trò của ông này giống như máy móc thiết bị để sản xuất ra sản phẩm vậy !
Đúng là như thế CIO _ Chief information officer; còn dịch sát nghĩa là gì thì mình chịu.

Nhưng mà các BÁC ơi nên đi thẳng vào vấn đề đừng cãi nhau hoài nhe các BÁC (viết hoa đàng hoàng đấy nhé)
:dogrun: :dogrun:
 
P

PAT

PAT
10/12/04
287
3
18
56
Ho chi Minh city
#7
dongqot68 nói:
Đúng là như thế CIO _ Chief information officer; còn dịch sát nghĩa là gì thì mình chịu.

Nhưng mà các BÁC ơi nên đi thẳng vào vấn đề đừng cãi nhau hoài nhe các BÁC (viết hoa đàng hoàng đấy nhé)
:dogrun: :dogrun:
Theo mình hiểu thì có thể dịch ra tiếng Việt thế này có được không : Chức danh Giám đốc thông tin

Về cái này thì PCWord B, thời báo kinh tế Sài gòn có nhiều bài viết định nghĩa thế nào là một CIO và cũng có nhiều quan điểm.

Mình cho rằng hiện nay đang có sự hiểu không đúng về chức danh này trong DN Việt Nam. Các DN thường nghĩ rằng đây là một vị trí đòi hỏi cần rất giỏi về công nghệ thông tin, về máy tính và thường các chuyên viên máy tính hay được đưa họ lên chức danh Giám đốc thông tin

CIO theo mình là người nắm giữ hệ thống thông tin, phân tích, xử các thông tin của DN để từ đó tư vấn, hoạch định, hỗ trợ Giám đốc trong sản xuất kinh doanh và việc điều hành bộ phận CNTT chỉ là một phần việc của ông ta mà thôi. Như vậy đòi hỏi CIO phải có kiến thức sâu về quản trị kinh doanh, đọc được những con số và làm cho các con số này biết nói biết nhảy múa và các kiến thức này có khi cần và quan trọng hơn cả kiến thức về máy tính.

Ở Việt Nam do các Giám đốc sản xuất kinh doanh không có các kỹ năng về sử dụng Computer để lấy số liệu phân tích nên hay giao luôn cho phụ trách CNTT và thế là các bác làm CNTT có cơ hội tuyệt vời để học và phân tích các số liệu này để dần trở thành một CIO theo đúng nghĩa của nó. Mình lấy ví dụ như Trưởng bộ phận CNTT của Unilever chẳng hạn trước đây thuần tuý quản lý hệ thống máy tính nhưng do xử lý thông tin tốt nên hiện nay chức năng này được giao cho người khác và anh ấy được đề bạt vào cuowng vị phân tích hoạch định hệ thống cung ứng của Unilever -> chuyển từ chức năng kỹ thuật nhiều hơn sang chức năng phân tíchh thông tin điều hành nhiều hơn và tất nhiên lương cao hơn :cool2:

pat
 
hai2hai

hai2hai

VNUNI Makes a difference
29/4/04
2,012
125
63
45
Hà nội
vnuni.net
#8
Ví dụ của anh PAT chứng tỏ 1 điều là CIO có lương ít hơn (nghĩa là bị đánh giá thấp hơn) vị trí "phân tích hoạch định hệ thống cung ứng".
Theo đúng tính chất của CIO của nước ngoài thì thực sự ko đúng 1 tý nào.

:bigok:

Thời buổi Business at finger tips mà CIO vẫn bị đánh giá thấp quá nhỉ. Chắc mọi người vẫn nghĩ là những người làm IT cấp cao thì ko thể hiểu được business nó run như thế nào.

Cuốn Accounting Infomation System được viết ra là do 1 tác giả 1 thời đã từng làm trưởng phòng tài chính (tương đương với chức vụ CFO) của 1 công ty cực lớn và sau khi công ty đó quyết định chuyển sang áp dụng IT vào Business (thì cũng là mấy cái ERP của các bác đang làm đó) thì mr tác giả đó trở thành CIO của công ty. Kinh nghiệm của ông ta được thể hiện trên chính nội dung quyển sách (ko chỉ có accounting thôi đâu).

Hôm nọ có nghía qua 1 cuốn sách dày cộp nói về hệ thống thông tin của DN (Enterprise) (từ căn bản tới phức tạp), mới thấy để nắm được những cái đó và áp dụng được vào cho DN thì CIO đúng ra phải là những người "dị nhân" (nói cho nôm na) mới xứng đáng vị trí đó.

Ngày xưa cũng có thời người ta đánh giá CFO cao hơn CIO (thông qua mức thu nhập) là do thời đó CNTT cũng kém phát triển và ko có vị trí cao lắm trong DN nhưng kể từ khi vào thế kỷ của công nghệ thông tin, cái gì cũng related to IT, thậm chí là dựa hẳn vào IT (nghĩa là ko có IT thì ko hoạt động được) thì ... thôi ko nói nữa :p

Còn nếu mà đọc quyển "Mục tiêu" thì mới thấy ông thầy - giáo sư nổi tiếng về môn vật lý - người Isarel - lại là người chuyên tư vấn cấp cao cho các DN cỡ toàn cầu.
 
Sửa lần cuối:
yukos

yukos

bsdinsight.com
19/8/04
188
4
18
47
bsdinsight.com
www.bsdinsight.com
#9
mình cũng đồng ý với bác hai2hai - và theo tôi thì kô có so sánh nào giữa các CIO, CEO, hay CFO,... vì mỗi người một vị trị trong doanh nghiệp
(có một điều tớ thấy ngoài thực tế, và sách viết thế này thế nọ - cho nên câu sau đây của tớ chưa chắc là đúng nhé - trong 1 doanh nghiệp thì có thể có nhiều vị giám đốc này nọ (thường là ở mỗi vùng, mỗi khu vực,..) nhưng chỉ có 1 CIO mà thôi - he he - tôi đảm bảo với các bác là ở VN nhà mình, chỉ có doanh nghiệp VN thì mới có CIO thôi, còn doanh nghiệp đa quốc gia thì không có đâu - họ chỉ là gì gì đó thôi, họ không có thể là CIO trong tập đoàn của họ)

Việc phân tích, đánh giá về business, hoặc là làm cung ứng thì càng là tréo cẳng ngỗng rồi. Đúng các CIO cũng phân tích đánh giá, nhưng chỉ là phân tích đánh giá Hệ Thống Thông Tin (HTTT) thôi, hoàn toàn không dính tớ thương mại, hay cung ứng gì cả - điều này thì tớ rất chán mấy ông PC World nhà mình (nếu mấy bác đọc các tài liệu gốc của PC World, CIO.com,...) thì mới thấy điều này, tớ không viết ra ở đây - thông củm nhé). Và nói chính xác thì hầu như CIO hoàn toàn không tư vấn gì về nhánh thương mại, hoạt động của doanh nghiệp cả - mà họ chỉ là người tư vấn về HTTT của doanh nghiệp đó thôi.

CIO và ERP cho doanh nghiệp như sau:
- Quyết định ERP nào được triển khai cho doanh nghiệp. Là người quyết định SAP, Oracle, hay IRP vào doanh nghiệp của họ
- Quyết định phương pháp tiếp cận, triển khai cuối cùng của ERP đó cho doanh nghiệp
- Quyết định thời gian, và nhân sự cho việc triển khai ERP
- Chịu trách nhiệm các vấn đề về cơ sở nền cho HTTH doanh nghiệp (trong đó bao gồm cả ERP) như mạng, phần cứng, bảo mật, sao lưu hệ thống và dữ liệu, cấu hình hệ thống,.....
- Và là người mà tổng hợp, cầu nối, route (tớ chẳng biết món này dịch ra tiếng Việt là gì),... giữa ERP, nhà cung cấp ERP, nhà tư vấn triển khai (nếu có), và chính doanh nghiệp của anh ta
- Và nhiều thứ mà anh ta phải đứng mũi chịu sào trong quá trình triển khai ERP nữa như tái cấu trúc doanh nghiệp (một phần thôi), quyết định sự thay đổi so với dự án ban đầu, ngân sách,....
(nếu bác nào cần tài liệu này thì mua cuốn Operation Management và cuốn ERP for Business mà đọc, trong đó, nó trình bày rất rất nhiều về việc này, và các phương thức tiếp cận của ERP cho các doanh nghiệp trong thời đại mà như bác Hai2hai nói là Business ấy)

Bằng ngần đó trách nhiệm (nói thật, nó còn nhiều nữa) thì các CIO đã chết chìm trong đám phân tích rồi (tại sao chọn IRP mà không chọn Oracle, tại sao phải triển khai ở VN trươc rồi sau đó mới tởi Malaysia,... làm thế nào để đáp ứng các yêu cầu báo cáo của vị CEO,... làm thế nào để cắt giảm chi phí đầu tư cho IT trong Supply Chain Management,....) - và là phân tích rất CNTT, hay HTTT.

Qua đó, 2 bác có thể bay chức cực sớm nếu như dự án ERP không thành công là CIO và Application Manager ở tổng hành dinh của doanh nghiệp và ở tại mỗi quốc gia, khu vực - và còn nhiều vị đi sau đó nữa nếu ERP triển khai không thành công (chưa nói đến hệ thống khác như sao lưu, bảo mật - Có bác nào còn nhớ CitiBank đã mất bao nhiêu tiền cho vụ đột nhập ngân hàng của họ không - he he CIO lên thớt đầu tiên đó - nhưng may mà không tiêu luôn - lên google mà search là các bác biết liền). Một trong các câu hỏi mà các vị này đưa ra cho nhà cung cấp (trong đó có ERP) là: anh sẽ mất thời gian bao lâu để hệ thống của tôi phục hồi nguyên trạng thái cũ sau khi bị sự cố. Và không phải ngẫu nhiên mà sau vụ 11/9 thì các server của toàn nhà đó hoạt động lại bình thường sau 4 giờ nếu không có các CIO với các câu hỏi hóc búa cho nhà cung cấp

Vài thông tin trao đổi với mấy bác về CIO, bác nào muốn nghiên cứu tiếp thì email cho tớ trao đổi chơi
 
Sửa lần cuối:
B

BUI CHI THANH

Cao cấp
21/2/06
479
2
0
43
VUNG TAU
#10
Theo tiêu chuẩn quản lý của ABM (activity basic management) có trích đoạn vai trò của CIO trong hoạt động doanh nghiệp , đính kèm file: có thể giúp chúng ta hiểu phần nào vị trí CIO trong hoạt động doanh nghiệp. Nhưng trong thời kỳ quá độ (triển khai ERP) thì vì có thể trong dự án này thì CIO cực kỳ quan trọng :
 

Đính kèm

yukos

yukos

bsdinsight.com
19/8/04
188
4
18
47
bsdinsight.com
www.bsdinsight.com
#11
yukos nói:
mình cũng đồng ý với bác hai2hai - và theo tôi thì kô có so sánh nào giữa các CIO, CEO, hay CFO,... vì mỗi người một vị trị trong doanh nghiệp
(có một điều tớ thấy ngoài thực tế, và sách viết thế này thế nọ - cho nên câu sau đây của tớ chưa chắc là đúng nhé - trong 1 doanh nghiệp thì có thể có nhiều vị giám đốc này nọ (thường là ở mỗi vùng, mỗi khu vực,..) nhưng chỉ có 1 CIO mà thôi - he he - tôi đảm bảo với các bác là ở VN nhà mình, chỉ có doanh nghiệp VN thì mới có CIO thôi, còn doanh nghiệp đa quốc gia thì không có đâu - họ chỉ là gì gì đó thôi, họ không có thể là CIO trong tập đoàn của họ)

Việc phân tích, đánh giá về business, hoặc là làm cung ứng thì càng là tréo cẳng ngỗng rồi. Đúng các CIO cũng phân tích đánh giá, nhưng chỉ là phân tích đánh giá Hệ Thống Thông Tin (HTTT) thôi, hoàn toàn không dính tớ thương mại, hay cung ứng gì cả - điều này thì tớ rất chán mấy ông PC World nhà mình (nếu mấy bác đọc các tài liệu gốc của PC World, CIO.com,...) thì mới thấy điều này, tớ không viết ra ở đây - thông củm nhé). Và nói chính xác thì hầu như CIO hoàn toàn không tư vấn gì về nhánh thương mại, hoạt động của doanh nghiệp cả - mà họ chỉ là người tư vấn về HTTT của doanh nghiệp đó thôi.

CIO và ERP cho doanh nghiệp như sau:
- Quyết định ERP nào được triển khai cho doanh nghiệp. Là người quyết định SAP, Oracle, hay IRP vào doanh nghiệp của họ
- Quyết định phương pháp tiếp cận, triển khai cuối cùng của ERP đó cho doanh nghiệp
- Quyết định thời gian, và nhân sự cho việc triển khai ERP
- Chịu trách nhiệm các vấn đề về cơ sở nền cho HTTH doanh nghiệp (trong đó bao gồm cả ERP) như mạng, phần cứng, bảo mật, sao lưu hệ thống và dữ liệu, cấu hình hệ thống,.....
- Và là người mà tổng hợp, cầu nối, route (tớ chẳng biết món này dịch ra tiếng Việt là gì),... giữa ERP, nhà cung cấp ERP, nhà tư vấn triển khai (nếu có), và chính doanh nghiệp của anh ta
- Và nhiều thứ mà anh ta phải đứng mũi chịu sào trong quá trình triển khai ERP nữa như tái cấu trúc doanh nghiệp (một phần thôi), quyết định sự thay đổi so với dự án ban đầu, ngân sách,....
(nếu bác nào cần tài liệu này thì mua cuốn Operation Management và cuốn ERP for Business mà đọc, trong đó, nó trình bày rất rất nhiều về việc này, và các phương thức tiếp cận của ERP cho các doanh nghiệp trong thời đại mà như bác Hai2hai nói là Business ấy)

Bằng ngần đó trách nhiệm (nói thật, nó còn nhiều nữa) thì các CIO đã chết chìm trong đám phân tích rồi (tại sao chọn IRP mà không chọn Oracle, tại sao phải triển khai ở VN trươc rồi sau đó mới tởi Malaysia,... làm thế nào để đáp ứng các yêu cầu báo cáo của vị CEO,... làm thế nào để cắt giảm chi phí đầu tư cho IT trong Supply Chain Management,....) - và là phân tích rất CNTT, hay HTTT.

Qua đó, 2 bác có thể bay chức cực sớm nếu như dự án ERP không thành công là CIO và Application Manager ở tổng hành dinh của doanh nghiệp và ở tại mỗi quốc gia, khu vực - và còn nhiều vị đi sau đó nữa nếu ERP triển khai không thành công (chưa nói đến hệ thống khác như sao lưu, bảo mật - Có bác nào còn nhớ CitiBank đã mất bao nhiêu tiền cho vụ đột nhập ngân hàng của họ không - he he CIO lên thớt đầu tiên đó - nhưng may mà không tiêu luôn - lên google mà search là các bác biết liền). Một trong các câu hỏi mà các vị này đưa ra cho nhà cung cấp (trong đó có ERP) là: anh sẽ mất thời gian bao lâu để hệ thống của tôi phục hồi nguyên trạng thái cũ sau khi bị sự cố. Và không phải ngẫu nhiên mà sau vụ 11/9 thì các server của toàn nhà đó hoạt động lại bình thường sau 4 giờ nếu không có các CIO với các câu hỏi hóc búa cho nhà cung cấp

Vài thông tin trao đổi với mấy bác về CIO, bác nào muốn nghiên cứu tiếp thì email cho tớ trao đổi chơi
Trời - có một số bác gởi Mes hỏi tớ có phải là CIO không? xin thưa 1 cách chân thành là nếu được ôm cặp, hoặc cầm điện thoại di động cho mấy các CIO thì em bỏ ngay việc hiện tại mà rủ áo ra đi không lời từ biệt, chứ đừng nói đến món CIO mà trong mơ em cũng không thấy nữa là.

Một số bác hỏi về cuộc thi CIO đông dương gì đó thì sao? hehe cái này cho em miễn bàn ở đây, do dó em không trả lời các bác - nhưng để là CIO đỉnh cao thì trước hết họ là CIO trước, đừng quyên điều này.
 
P

PAT

PAT
10/12/04
287
3
18
56
Ho chi Minh city
#12
mình thì chẳng đồng ý với quan điểm của hai2hai và yukos chút nào. Thực ra theo dõi chỉ mỗi IT ( cái này gọi là giám đốc IT rồi còn gì) thì chẳng có gì gọi là CIO cả. Việc xử lý thông tin, phân tích thông tin để tư vấn cho lãnh đạo đưa ra hỗ trợ quyết định mới là công việc chủ yếu của một GĐ thông tin
 
hai2hai

hai2hai

VNUNI Makes a difference
29/4/04
2,012
125
63
45
Hà nội
vnuni.net
#13
Thôi em đi kiếm ăn, chả dính vào mấy vụ CIO với CEO của các bác nữa. Nhưng các bác cứ google thì thấy ngay người ta nói gì. Cần gì phải sáng tạo định nghĩa lại làm gì cho mệt.
Em chỉ copy cái định nghĩa, còn các bác muốn hiểu thế nào thì tùy.
Chief Information Officer, often called the vice president of management information systems (1) or of data processing (2).
More detail: go here

Bình luận làm gì cho mệt hả bác yukos.
 
Sửa lần cuối:
yukos

yukos

bsdinsight.com
19/8/04
188
4
18
47
bsdinsight.com
www.bsdinsight.com
#14
Thì làm gì cũng cho trót chứ bác.

Bác PAT ơi, bác coi lại đi, thế trong doanh nghiệp, giám đốc thương mại, giám đốc tài chính, nào là CFO, CEO, giám đốc marketing, giám đốc nhà máy, .... không có công ăn việc làm hả bác (và nếu bác có thể hỏi bác gì đó ở Unilever thì nó có rất nhiều giám đốc mà các doanh nghiệp VN nhà mình không bao giờ ngờ tới, và sẽ rất lâu nữa d/n VN nhà mình mới có những vị giám đốc như thế)

Theo dõi mỗi IT thôi cũng là đủ chết rồi bác ạ - bác biết tại sao các IT của VN khi làm trong các tập đoàn lớn của nước ngoài thì họ lại nhàng hạ không? và họ phải đi phân tích các báo cáo doanh thu, chi phí, marketing không? và sau đó, có vài vị còn chuyển sang bán hàng nữa đấy chứ - (cho em miễn bàn ở đây nhé bác - nhưng đây là thực tế chua cay của ngành giáo dục, và của nước nhỏ như VN nhà mình)

Làm CIO thì có thử thách lớn nhất là gì? (hoàn toàn không phải là kinh doanh như thế nào? chiến lược marketing như thế nào đâu) mà là HTTT của d/n phải được bảo đảm 24/7 và nếu hệ thống có sự cố, CIO là vị được đưa lên thớt đầu tiên - và từ đây rất dễ dàng lên gò luôn.

Và có rất rất nhiều đ/n về CIO không có món tư vấn về thương mại, và hoàn toàn không làm gì về Supply Chain gì đó đâu bác PAT ơi. Mình phải quay đầu về gốc của vấn đề chứ đừng nhì vào 1 d/n nào đó mà làm.

Thôi, em quay về với việc sống chiến đấu và học tập với ERP đây bác - không CIO nữa.
 
G

gaugau

Trung cấp
6/9/04
111
2
0
49
HCM
#15
Em cũng hoàn toàn đồng ý với 2 anh yukos và bác hai2hai - hiện nay, chúng ta có 1 tàng kinh cát to thật là to là google.com - ta cứ lên đó mà tìm định nghĩa thì có tới hàng trăm và na ná giống nhau.

văn phong của ông anh yukos trông thật ngây ngô nhưng theo em thì nó rất chính xác về công việc của CIO mà theo đó, CIO chịu áp lực rất lớn về hệ thống thông tin của công ty rồi.

Mong rằng anh có nhiều bài viết dễ đọc như thế!!!
 
casablanca_dumus

casablanca_dumus

Dịch vụ thành lập công ty- kế toán 09.4888.4999
#16
PAT nói:
mình thì chẳng đồng ý với quan điểm của hai2hai và yukos chút nào. Thực ra theo dõi chỉ mỗi IT ( cái này gọi là giám đốc IT rồi còn gì) thì chẳng có gì gọi là CIO cả. Việc xử lý thông tin, phân tích thông tin để tư vấn cho lãnh đạo đưa ra hỗ trợ quyết định mới là công việc chủ yếu của một GĐ thông tin
Có gì đâu bác PAT ơi! Ví dụ như ngày xưa chưa ăn nên làm ra thì cha đó được gọi là kế toán trưởng hay Trưởng phòng IT. Sau này lớn lến thành Corporation thì hay lão kia sẽ trở thành CFO,CIO vậy thôi!

Các gọi đối với người việt mình vẫn còn xa xỉ lắm mặc dù đó là câu chuyện thường tình ở Huyện đối với nước ngoài.
 
P

PAT

PAT
10/12/04
287
3
18
56
Ho chi Minh city
#17
yukos nói:
Thôi, em quay về với việc sống chiến đấu và học tập với ERP đây bác - không CIO nữa.
hai2hai nói:
Thôi em đi kiếm ăn, chả dính vào mấy vụ CIO với CEO của các bác nữa. Nhưng các bác cứ google thì thấy ngay người ta nói gì. Cần gì phải sáng tạo định nghĩa lại làm gì cho mệt.
Em chỉ copy cái định nghĩa, còn các bác muốn hiểu thế nào thì tùy.
Trích nguyên văn:
Chief Information Officer, often called the vice president of management information systems (1) or of data processing (2).
Tớ cũng đồng ý là phải lo đi kiếm ăn đây và chắc cũng ko tranh luận nhiều nữa xung quang vấn đề này. Chắc mình thiên về vai trò của CIO với khái niệm thứ 2 mà hai2hai đưa ra.

yukos nói:
Làm CIO thì có thử thách lớn nhất là gì? (hoàn toàn không phải là kinh doanh như thế nào? chiến lược marketing như thế nào đâu) mà là HTTT của d/n phải được bảo đảm 24/7 và nếu hệ thống có sự cố, CIO là vị được đưa lên thớt đầu tiên - và từ đây rất dễ dàng lên gò luôn.
Với định nghĩa CIO như yukos đưa ra - Quay trở lại vần đề ban đầu : "Vai trò của CIO trong triển khai ERP " thì anh chàng này đóng vai như một cán bộ kỹ thuật phụ trách phần Technical cùng tham gia vào dự án mà thôi.

Nếu như định nghĩa CIO thiên về data proccesing như mình quan niệm thì vai trò của anh ta ít hơn về mặt kỹ thuật mà lại tập trung vào việc xây dựng và tối ưu quy trình, xây dựng các chỉ tiêu phân tích, hệ thống báo cáo quản trị ứng với hoạt động sản xuất kinh doanh của DN mình với sự trợ giúp kỹ thuật của công cụ CNTT là hệ thống ERP đang dự kiến áp dụng hoặc đang triển khai
 
erpvn

erpvn

Don't know what is erp!
28/1/04
416
0
16
42
Miền đất hứa
www.erpvna.com
#18
Hai lão PAT và yukos muốn cãi nhau kiểu này thì ra quán bia nhé hehehe

Nhân dịp bình chọn CIO xuất sắc khu vực Đông Dương 2006 nhà em post một số thông tin để mọi người có tham khảo.

CIO

Vị trí của một CIO hiện nay đang đi theo hai hướng - hoặc là một nhà lãnh đạo chiến lược dùng công nghệ thông tin (CNTT) để phát triển doanh nghiệp ; hoặc là người trông coi các hệ thống thông tin mà mục đích chủ yếu là quản lý việc giảm giá thành nhờ CNTT. Theo chúng tôi, một CIO phải là một nhà lãnh đạo chiến lược.
(Nhà em chửa làm CIO ngày nào nhưng nghe nói thì có vẻ cũng thích hehehe)
 
S

SCM

Sơ cấp
12/3/06
35
0
0
Ho Chi Minh
#19
PAT nói:
Theo mình hiểu thì có thể dịch ra tiếng Việt thế này có được không : Chức danh Giám đốc thông tin

Về cái này thì PCWord B, thời báo kinh tế Sài gòn có nhiều bài viết định nghĩa thế nào là một CIO và cũng có nhiều quan điểm.

Mình cho rằng hiện nay đang có sự hiểu không đúng về chức danh này trong DN Việt Nam. Các DN thường nghĩ rằng đây là một vị trí đòi hỏi cần rất giỏi về công nghệ thông tin, về máy tính và thường các chuyên viên máy tính hay được đưa họ lên chức danh Giám đốc thông tin

CIO theo mình là người nắm giữ hệ thống thông tin, phân tích, xử các thông tin của DN để từ đó tư vấn, hoạch định, hỗ trợ Giám đốc trong sản xuất kinh doanh và việc điều hành bộ phận CNTT chỉ là một phần việc của ông ta mà thôi. Như vậy đòi hỏi CIO phải có kiến thức sâu về quản trị kinh doanh, đọc được những con số và làm cho các con số này biết nói biết nhảy múa và các kiến thức này có khi cần và quan trọng hơn cả kiến thức về máy tính.

Ở Việt Nam do các Giám đốc sản xuất kinh doanh không có các kỹ năng về sử dụng Computer để lấy số liệu phân tích nên hay giao luôn cho phụ trách CNTT và thế là các bác làm CNTT có cơ hội tuyệt vời để học và phân tích các số liệu này để dần trở thành một CIO theo đúng nghĩa của nó. Mình lấy ví dụ như Trưởng bộ phận CNTT của Unilever chẳng hạn trước đây thuần tuý quản lý hệ thống máy tính nhưng do xử lý thông tin tốt nên hiện nay chức năng này được giao cho người khác và anh ấy được đề bạt vào cuowng vị phân tích hoạch định hệ thống cung ứng của Unilever -> chuyển từ chức năng kỹ thuật nhiều hơn sang chức năng phân tíchh thông tin điều hành nhiều hơn và tất nhiên lương cao hơn :cool2:

pat
Vậy là Trưởng bộ phận CNTT của Unilever đổi rồi à? Không biết có phải người bác nói là đã từng lên báo mới đây không? (Được bầu là một trong 7 CIO Đông Dương giỏi nhất không?)
 

Thành viên trực tuyến

 • Phuongtrinhdo
 • nguyenvy321
 • anhpham2407
 • thietkenha6789
 • huygia88
 • camthithi
 • satthu2032
 • daongocnam0603
 • tranthao7415
Xem nhiều