ERP Lĩnh vực ứng dụng ERP?

  • Thread starter khanhpq
  • Ngày gửi
K

khanhpq

Thành viên thân thiết
9/7/04
102
1
18
Sài Gòn
www.fast.com.vn
#1
Xin các chuyên gia giải thích giùm một số câu hỏi sau.

Như tôi hiểu thì lịch sử của ERP phát triển đại khái như sau:

MRP --> MRP II --> ERP

Thời gian đầu MRP được ứng dụng phục vụ sản xuất lắp ráp với số lượng rất nhiều để tồn kho (make to stock) dựa vào dự báo kế hoạch rồi sau đó mới đẩy ra thị trường bán (push model).

1. Thế rồi thế giới đến bây giờ thay đổi rất nhiều, từ mass production chuyển sang mass customization (make to order, pull model)? Vậy cái vụ MRP còn ứng dụng được nữa không trong trường hợp này, model này? (Những cty vẫn áp dụng Make to Stock thì chắc vẫn ngon.)

2. Còn có những triết lý quản lý sx như JIT, Lean Manufacturing. Vậy cái MRP, MRP II có ứng dụng được cho JIT, Lean Manufacturing không?

3. Rồi còn cái vụ SCM nữa, CRM: đấy là cái mở rộng ra của ERP hay là những cái độc lập nói chuyện, liên kết với nhau?

4. Như tôi hiểu là có một số ngành nghề sx có thể không cần phải áp dụng cái vụ MRP, MRP II, hoặc áp dụng thì không hiệu quả lắm, ví dụ so với làm = excel do quá đơn giản chẳng hạn về chủng loại vật tư, hoặc không phù hợp do nó là config, thiết kế theo đặt hàng... Vậy nếu trong trường hợp mà ứng dụng hết các phân hệ khác, trừ mấy đồng chí MRP, MPS... gì gì đó thì có được gọi là ERP không? Vì đọc trên forum thấy cứ loạn cả lên cái vụ ERP phải là thế này, như thế kia thì làm sao mà được gọi là ERP... cái đấy chỉ đáng gọi là phần mềm kế toán mở rộng ra tí chút...

Chờ nhận những lời chỉ giáo.
 
erpvn

erpvn

Don't know what is erp!
28/1/04
416
0
16
42
Miền đất hứa
www.erpvna.com
#2
Kính anh, ở đây từ đầu mọi người đã xác định là trao đổi, thảo luận là chính những ai may mắn được tiếp cận trước và có nhiều kinh nghiệm thì chia sẻ còn chỉ giáo thì có lẻ không dám.

MRP --> MRP II --> ERP đó là sự phát triển của lý thuyết quản trị (mà thực ra là lý thuyết quản lý sản xuất) trước hết và sau đó được ứng dụng trong phần mềm như là công cụ quản lý. Trong MRP, MRPII hay ERP đều có một chữ là planning (not plan-kế hoạch), planning là hoạch định: giả định nhiều tình huống với các giả thuyết khác nhau hay với nhiều dữ liệu đầu vào khác nhau, sau đó tuy tình hình cụ thể ma có những quyết định tương ứng. Thay vì hoạch định bằng tay thì ERP như là một công cụ giúp nhà quản lý dễ dàng hơn. Tuy nhiên, để hoạch định được và để kết quả hoạch định có hiệu quả thì đòi hỏi phải thỏa một số điều kiện nữa - nó thể hiện trình độ quản lý của doanh nghiệp... cũng như JIT, Lean Mfg hay CRM, SCM thì DN đó phải ở một trình độ, một level nhất định thì áp dụng mới có hiệu quả được.

Còn make-to-stock, make-to-order hay process mfg thì còn nhiều vấn đề lắm, mọi người thảo luận nhé. (nhà em lượn đây, bận vãi cả quần...)
 
P

PAT

PAT
10/12/04
287
3
18
56
Ho chi Minh city
#3
erpvn nói:
Kính anh, ở đây từ đầu mọi người đã xác định là trao đổi, thảo luận là chính những ai may mắn được tiếp cận trước và có nhiều kinh nghiệm thì chia sẻ còn chỉ giáo thì có lẻ không dám.

Trong MRP, MRPII hay ERP đều có một chữ là planning (not plan-kế hoạch), planning là hoạch định: giả định nhiều tình huống với các giả thuyết khác nhau hay với nhiều dữ liệu đầu vào khác nhau, sau đó tuy tình hình cụ thể ma có những quyết định tương ứng. Thay vì hoạch định bằng tay thì ERP như là một công cụ giúp nhà quản lý dễ dàng hơn.
Cái này mình thống nhất với erpvn bác khanhpq ạ.

Chia xẻ với bác thêm chút chi tiết từ phân tích của erpvn

Kế toán thì hơi chú ý đến bookeeping - Còn ông tài chính thì hơi hướng đến phân tích phân tích quản trị. Ông planning thì tiếp tục hướng tới các tình huống giả định dựa trên phân tích số liệu thục tế để hỗ trợ quyết định.

Có lẽ thế nên các Module quản trị Tài chính của ERP vẫn không gọi là kế toán mở rộng được.

Ví dụ : Phân tích landed cost cho bán hàng hay mua hàng để từ đó planning cho phương án mua hàng hay bán hàng có lợi nhất chẳng hạn. Kế toán chủ yếu ghi nhận giá vốn mua, tập hợp các chi phi dựa trên chứng từ đã xẩy ra còn module mua hàng trong ERP thì ngoài chuyện xử lý như trên còn có thể xây dựng các mô hình chi phí để tính toán phương án mua có hiệu quả ....

Còn nhiều ví dụ khác nữa liên quan đến bán, công nợ...... Có gì các bác tiếp tục tham gia cho rôm rả

Vài cái múa rìu qua mắt thợ chút - có gì sai bác bỏ qua nhé
 
K

khanhpq

Thành viên thân thiết
9/7/04
102
1
18
Sài Gòn
www.fast.com.vn
#4
Xin cám ơn các reply.

To ERPVN: Giả sử trình độ quản lý là ok đi.

To PAT: Bây giờ ta tạm bỏ qua cái vụ kế toán, bookeeping, erp, planning khác nhau chổ nào đi. Vụ này PAT đã giải thích nhiều rồi, nhiều nơi. Chắc mọi người cũng đã ngấm dần dần rồi.

Nhờ các bác thảo luận giúp các câu hỏi 1, 2, 3 trong post đầu tiên.

Thanks.
 
P

PAT

PAT
10/12/04
287
3
18
56
Ho chi Minh city
#5
khanhpq nói:
Xin cám ơn các reply.

Nhờ các bác thảo luận giúp các câu hỏi 1, 2, 3 trong post đầu tiên.

1. Thế rồi thế giới đến bây giờ thay đổi rất nhiều, từ mass production chuyển sang mass customization (make to order, pull model)? Vậy cái vụ MRP còn ứng dụng được nữa không trong trường hợp này, model này? (Những cty vẫn áp dụng Make to Stock thì chắc vẫn ngon.)

Nhờ các bác thảo luận giúp các câu hỏi 1, 2, 3 trong post đầu tiên.

Thanks.
To bác khanhpq,

Cái vụ make to order thì dùng ERP lại càng tuyệt vời hơn nữa. Có thể hình dung thành mấy công đoạn

Công đoạn xử lý trước khi nhận Order :

Giả sử công ty nhận được đề nghị chào hàng -> Phòng kinh doanh phải xử
lý thế nào đây? . Họ sẽ phải đưa ra ra giá chào hàng sao cho cạnh tranh, vừa đảm bảo tính hiệu quả của đon hàng nếu lấy được order thông qua tập hợp chi phí thực gần nhất, vừa phải tính toán nhiều phương án sản xuất dự kiến cũng như các phương thức mua NVL sẽ ảnh hưởng tới giá chào hàng thế nào. Tất cả các phương án tính toán giá chào hàng đó có thể thực hiện trong các lần tính toán Draft hay version để so sánh và lựa giá chào hàng cho Khách hàng. Hiện nay các bộ phận kinh doanh của các DN Việt Nam chủ yếu dựa trên cảm tính, tính theo kinh nghiệm và luôn có tâm lý lấy được đơn hàng là chính chứ chứ có suy nghĩ Lấy một đơn hàng không hiệu quả đồng nghĩa là năng lực sản xuất của công ty bị mất đi một lượng và mất chi phí cơ hội lấy một đơn hàng khác có hiệu quả cao hơn.

Công đoạn xử lý sau khi nhận Order :


Cái này lại trở lại giống với Make to stock - MRP tính toán được kế hoạch yêu cầu cung ứng NVL dựa vào trạng thái tồn kho. Với các thông tin này sẽ hỗ trợ bộ phận cung ứng của công ty trong cả hai trường hợp. Trường hợp một : Đơn hàng do DN tự lo NVL thì bộ phận mua hàng của công ty sẽ dựa trên kết quả của tính toán MRP để mua hàng đảm bảo không thiếu NVL nhưng không thừa lãng phí vốn chậm luân chuyển. Trường hợp hai : nếu đây là đơn hàng gia công do chủ hàng lo phần NVL, bộ phận cung ứng hàng sẽ dựa vào kết quả tính toán của MRP để thông báo tiến độ giao NVL phục vụ sản xuất kịp thời. Vừa tiện lợi cho chủ hàng vừa tiện lợi cho mình vì giảm được chi phí bảo quản NVL của chủ hàng

Lại múa rìu buổi sáng - Suýt nữa chặt phải chân mình đấy bác ạ.:dzo:

Các bác khác xông vào cho vui cửa vui nhà tý đi

pat
 
yukos

yukos

bsdinsight.com
19/8/04
188
4
18
46
bsdinsight.com
www.bsdinsight.com
#6
mấy anh em erp ơi, mấy bác vào đây mà download cái này nè (download ở đây) - dùng Media của Bác Bill mà xem thử nhé. Nghe xong thì gởi cảm nhận của mấy bác cho em qua PM nhé

P/s em quên, dùng cái gì đó giải nén ra nhé
 
Sửa lần cuối:
M

Michelle

Sơ cấp
22/5/04
68
1
0
#7
Cho em tham gia với các bác. Có hơi "múa rìu" một chút, nhưng không sao, thảo luận mà!

Ý của em trả lời bác KhanhPQ thế này:

MPR là một kỹ thuật lịch trình và hoạch định dựa trên cơ sở cố định lead-time, trong khi JIT là một luân chuyển vật tư nguyên liệu sao cho “sớm hơn” một chút. MRP cung cấp một kế hoạch, một bức tranh rõ nét về nhu cầu nguyên liệu của quá trình sản xuất; còn JIT thì cố gắng làm giảm tồn kho càng nhiều càng tốt nếu có thể được. Những giới hạn này làm cho việc kết hợp giữa MRP và JIT trở nên quá rối rắm! Với những doanh nghiệp sản xuất trong môi trường job-shop, việc lập trình sản xuất là rất khó khăn. Việc áp dụng MRP xem ra cũng khó mà thực hiện được.

Tuy nhiên, theo cách nhìn khác, việc kết hợp này cũng mang lại những kết quả tốt nhất từ hai thái cực của chúng nếu tiếp cận theo những lịch trình ngắn (small bucket-time) và việc thực hiện cân đối liên tục (Balanced Flow) cho MRP, theo đó:

- Nguyên liệu được sắp xếp và luân chuyển trong xưởng sao cho thuận tiện nhất (điều này dựa trên triết lý JIT)

- Sản phẩm hoàn thành qua các Work Center (WC) hoặc các MC Machine Center (MC) phải được thống kê và luân chuyển nhanh tới giai đoạn sau hoặc khu vực quản lý của hệ thống kho. Điều này giúp giải phóng nhanh các “shop order” và giảm số lượng yêu cầu cho các đơn hàng kế hoạch đang chờ trên dây chuyền (cái này gọi là “Queuing Order”) trong hệ thống MRP.

- Song song đó, cố gắng giảm “MRP’s bucket” từ hằng tuần xuống còn hằng ngày, thậm chí hằng ca kíp. Điều này làm giảm tồn kho đáng kể với điều kiện . Thực tế, tôi chưa thấy có công ty nào ở Việt Nam (trong số rất ít ỏi dùng MRP) chạy MRP hằng ngày cả vì còn quá nhiều việc phải giải quyết; thường thì vào thứ 6 hằng tuần. Tuy nhiên, theo nhận định của tôi, cũng chỉ cần chạy cho các lại “A” (ABC Classification) mà thôi nên việc chạy lại hằng ngày là khả thi. Nếu làm được điều này, khái niệm “Back-flush” và hệ thống “Action Message” trong MRP sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ tồn trữ cao vốn có của MPR (tồn trữ cho các Planed Order từ Firmed Plan Order). Trong điều kiện một bộ máy “Shop Floor Control” hoạt động hiệu quả, điều này chắc chắn thực hiện được.

- Các lot-size cũng được đàm phán sao cho càng nhỏ càng tốt trên cơ sở tối ưu về chi phí mua hàng. Hệ thống luân chuyển vật tư hoạt động tích cực nhằm đưa từng cỡ lô nhỏ (nhưng chính xác theo MRP) đến từng WC một cách đúng lúc như triết lý JIT.

Như vậy có thể đồng hóa khái niệm “kéo” (Push) của MRP và “đẩy” (Pull) của JIT trong môi trường sản xuất hiện đại.
 
Sửa lần cuối:
K

khanhpq

Thành viên thân thiết
9/7/04
102
1
18
Sài Gòn
www.fast.com.vn
#8
Hi Yukos:

Down load về thì được, nhưng unzip thì báo lỗi.

Thế mới đau chứ!
 
K

khanhpq

Thành viên thân thiết
9/7/04
102
1
18
Sài Gòn
www.fast.com.vn
#9
To Michelle:

1. Sản xuất trong môi trường job-shop

Cái này có nghĩa là như thế nào ấy nhỉ: Make to order? hay là 1 cái khác?

2. “kéo” (Push) của MRP và “đẩy” (Pull) của JIT

Push = đẩy, Pull = kéo?
 
Sửa lần cuối:
hai2hai

hai2hai

VNUNI Makes a difference
29/4/04
2,012
125
63
45
Hà nội
vnuni.net
#10
Khoan đã, trước hết em nghĩ đầu tiên nên xác định về định nghĩa của những món mà bác Khánh đặt ra như:

1. Light Manufacturing / Assembly
2. Make to Stock
3. Make to Order

3.1. Job Shop
3.2. Assemble to Order (ATO)
3.3. Configure to Order (CTO)
3.4. Engineer to Order (ETO)

4. Batch Process
5. Project / Contract / WBS
6. Lean / Just-in-Time
7. Remanufacturing / Disassembly
là những gì đã.

Em thì thấy ở trang nàytrang này có nói qua về các phương thức sản xuất trong DN. Chỉ mỗi tội là tiếng anh thôi. Sau khi đọc xong mấy món đó, em nghĩ các bác có thể tiếp tục phân tích tiếp mối liên hệ lẫn nhau giữa các phương thức sản xuất đó về các phương diện như: đặc điểm của mỗi phương pháp, điều kiện áp dụng, ưu và nhược điểm, v.v...
 
G

gaugau

Trung cấp
6/9/04
111
2
0
48
HCM
#11
hai2hai nói:
Khoan đã, trước hết em nghĩ đầu tiên nên xác định về định nghĩa của những món mà bác Khánh đặt ra như:
là những gì đã.
lão già yukos đâu - viết về cái này đi (hôm trước, em skype cho lão này, lão cho em đ/n về cái này cực hay - và lại có những ví dụ đời thường cực hay - rất rất ấn tượng. Lão lên tiếng đi nhé lão (hy vọng lão còn thời gian nghe mấy bảng flamenco mà lão post lên đây)
 
M

Michelle

Sơ cấp
22/5/04
68
1
0
#12
Bác Yukos post mấy bài flamenco trong chủ đề này để làm gì nhỉ? Làm em hì hục down, tưởng là tài liệu gì!
 
M

Michelle

Sơ cấp
22/5/04
68
1
0
#13
Em nghĩ các bác nên phân loại các thuật ngữ trước rồi hẵng giải thích thì mới mong làm cho ra nhẽ, chứ để “hầm bà lằng” thế này thì rất khó, dễ loạn óc.

Thứ nhất, về phương diện lập trình sản xuất (Production Schedule), họ chia thành 2 môi trường Job Shop – SX theo tập trung theo công việc và Flow Shop– SX theo dòng sản phẩm. Định nghĩa thì các bác tự tìm thêm, em không tiện dịch, chỉ giải thích theo cách hiểu của em là:

- Flow shops là một thuật ngữ chỉ môi trường sản xuất có tính chất sản xuất hòan toàn theo quy trình (Ví dụ: sản xuất hóa chất, phân bón, sợi, thực phẩm, nhựa, vật liệu, dệt, xi măng…) hoặc có tính lặp đi lặp lại rất cao (như lắp ráp xe máy, ôtô, thức ăn đóng hộp…). theo Flow shops, các máy móc được đặt ở các vị trí phụ thuộc hoàn toàn vào sự định nghĩa các bước cấu thành sản phẩm đi từ bước công việc đầu đến bước công việc cuối. Một sản phẩm trên một dây chuyền chỉ hiện diện ở đó không ở chỗ nào khác.

- Trong Job shop, mỗi bước công việc thường liên quan đến một vài máy móc chuyên dùng và công nhân hoặc thợ chuyên môn để có thể xử lý nhiều loại sản phẩm khác nhau. Job shop còn có thể được hiểu như một môi trường sản xuất không liên tục, hoặc theo dòng công việc chức năng. Ví dụ như xưởng gia công các chi tiết máy, hoặc xí nghiệp may, XN đóng giày, đóng tàu, chế tạo máy bay, đầu máy xe lửa, đồ dùng trang trí nội thất…

Thứ hai, về phương diện phân tích nhu cầu khách hàng thì người ta phân loại thành các chiến lược hay phương thức sản xuât (Manufacturing strategies).
Phương thức sản xuất có thể hiểu là cách mà doanh nghiệp phải ứng xử, giải quyết như thế nào với những nhu cầu đặt hàng của khách hàng. Theo đó, có thể chia thành 4 phương thức sản xuât căn bản là Make-To-Order (MTO), Make-To-Stock (MTS), Assemble-To-Order (ATO), and Engineering-To-Order (ETO). Định nghĩa những phương thức sản xuât này có nhiều và cũng dễ hiểu, em xin phép không dám dịch.

Thứ ba, xét về tính ứng dụng, người ta lại có những triết lý về sản xuất như sản xuất tinh gọn (Lean Manufacturing), triết lý về tối ưu hóa sản xuất (Optimised Production Technology- OPT), triết lý về sự cung cấp vừa đủ và đúng lúc (JIT)
 
M

Michelle

Sơ cấp
22/5/04
68
1
0
#14
khanhpq nói:
To Michelle:

1. Sản xuất trong môi trường job-shop

Cái này có nghĩa là như thế nào ấy nhỉ: Make to order? hay là 1 cái khác?

2. “kéo” (Push) của MRP và “đẩy” (Pull) của JIT

Push = đẩy, Pull = kéo?
Xin lỗi mọi người, em để sai vị trí của “kéo” (Push) và “đẩy” (Pull). Đúng phải là “đẩy” (Push) của MRP và “kéo” (Pull) của JIT

Về khái niệm hệ thống "kéo", tốt nhất em xin mượn tài liệu của Mekong Capital : "Giới Thiệu về Lean Manufacturing", trang 7:

...

Sản Xuất Pull (Lôi Kéo)

Khái niệm trọng tâm của Lean Manufacturing là Pull Production (Sản Xuất Lôi Kéo), trong đó luồng sản xuất trong nhà máy được điều tiết bởi yêu cầu từ công đoạn cuối quy trình “lôi kéo” hoạt động của các công đoạn đầu quy trình, vốn trái ngược với hoạt động sản xuất truyền thống theo lô sản phẩm mà trong đó hoạt động sản xuất được thúc đẩy từ đầu quy trình đến cuối quy trình dựa trên một lịch sản xuất định kỳ. Điều này có nghĩa rằng chỉ khi nào có nhu cầu (tính hiệu) ở công đoạn sau thì công đoạn trước mới tiến hành gia công nguyên liệu. Ví dụ trong hệ thống pull, một đơn đặt hàng tạo ra nhu cầu về thành phẩm, sau đó lần lượt tạo ra nhu cầu cho công đoạn lắp ráp hoàn chỉnh, rồi lắp ráp sơ bộ và đi tiếp ngược dòng chuỗi cung cấp. Việc triển khai cụ thể được tiến hành như sau:

1. Đơn hàng bắt đầu từ công đoạn cuối cùng – Khi một đơn hàng được nhận từ khách hàng và thông tin cho xưởng sản xuất, lệnh sản xuất trước tiên được đưa đến công đoạn ở cuối quy trình sản xuất (như đóng gói hay lắp ráp hoàn chỉnh) trái ngược với các công đoạn đầu của quy trình (chẳng hạn như sơ chế nguyên liệu). Cách làm này đòi hỏi một hệ thống thông tin hết sức hiệu quả để đảm bảo rằng các công đoạn cung cấp ở thượng nguồn liên tục nắm bắt được nhu cầu của khách hàng ở các công đoạn về sau của quy trình sản xuất. Hãy tham khảo thêm phần 3.13 về Kanban để tìm hiểu thêm về ứng dụng này.

2. Sản phẩm được “lôi kéo” trong quá trình sản xuất dựa trên nhu cầu của công đoạn sau - Mỗi công đoạn sản xuất được xem là một khách hàng của công đoạn gần kề trước nó. Không có sản phẩm nào được gia công bởi công đoạn trước nếu công đoạn đứng sau (khách hàng) không yêu cầu.

3. Tốc độ sản xuất được điều phối bởi tốc độ tiêu thụ của các công đoạn sau – Mức độ sản xuất ở từng công đoạn hay tổ bằng với mức nhu cầu/tiêu thụ của công đoạn theo sau (khách hàng).
Phương pháp pull tương tự như khái niệm sản xuất Just-in-Time (vừa đúng lúc) có nghĩa là nguyên vật liệu hay bán thành phẩm được giao đúng số lượng và “vừa đúng lúc” khi khâu sau cần dùng đến.
Trường hợp lý tưởng của hệ thống sản xuất pull là nguyên vật liệu sẽ được nơi cung cấp (công đoạn trước) chuẩn bị sẵn đúng lúc công đoạn sau cần đến. Điều này có nghĩa rằng toàn bộ lượng nguyên liệu tồn kho đều đang trong tình trạng được xử lý, chứ không phải đang chờ để được xử lý, và khách hàng thường phải hoạch định trước bằng cách dự đoán sẽ cần gì dựa trên thời gian đáp ứng của nhà cung cấp. Ví dụ, nếu nhà cung cấp cần 2 giờ để cung cấp nguyên liệu kể từ lúc được khách hàng yêu, khách hàng sẽ phải đặt lệnh yêu cầu 2 giờ trước khi nguyên liệu cần được sử dụng đến.

...

Còn MRP "Đẩy" như thế nào thì các bác có thể tự suy được.
 
L

lukhach082175

Sơ cấp
21/8/06
41
0
0
Khắp nơi
#15
khanhpq nói:
Hi Yukos:
Down load về thì được, nhưng unzip thì báo lỗi.
Thế mới đau chứ!
Khi download về, thay vì chọn save thì anh hãy chọn open, chờ cho nó ra cái bảng của winrar thì mình extract to từng file một là được
Còn các vấn đề về ERP thì em đang dựa cột nghe, mong các bác tiếp tục post bài để em út được học hỏi nhiều nhiều.
Cảm ơn mọi người
 
Sửa lần cuối:
K

khanhpq

Thành viên thân thiết
9/7/04
102
1
18
Sài Gòn
www.fast.com.vn
#16
Bắt đầu có vẻ rối rồi.

Khanhpq chỉ có 1 tin tưởng, không có thuốc chữa bách bệnh, chỉ chữa tốt cho một số bệnh, một số bệnh có thể dùng được nhưng chữa lâu, không hết bệnh, một số bệnh thì hoàn toàn không dùng được.

Vậy ta quay lại câu hỏi 1: mấy cái vụ MRP, MPS dùng tốt cho những trường hợp nào, trường hợp nào thì không.

Trong link của hai2hai Khanhpq đọc được bài của yukos thì sản xuất liên tục (Process) thì không có cần đến mrp, mps.

Còn sx discrete cần hay không thì lại không thấy nói đến. Và trong sx discrete thì lại có mấy kiểu chia nữa.

Vậy ý kiến của yukos là về sx liên tục (PM) thì không cần đến mrp, mps là chuẩn rồi có phải không mọi người? hay có những ý kiến, ví dụ khác?

Thế còn liên quan đến ứng dụng mrp và mps đối với sx discrete thì trong trường nào thì ok, trường hợp nào thì không tốt lắm, trường hợp thì hoàn toàn vô dụng?
 
Sửa lần cuối:
G

gaugau

Trung cấp
6/9/04
111
2
0
48
HCM
#17
Michelle nói:
Bác Yukos post mấy bài flamenco trong chủ đề này để làm gì nhỉ? Làm em hì hục down, tưởng là tài liệu gì!
hình như lão già này biết là đề tài này bắt đầu cho cả 1 sự giải thích, nên lão cho anh em thư giãn trước đâu - cũng hay, mà toàn bài hay đấy chứ mấy bác.

Thôi quay lại của bác khanhpq đi
 
hai2hai

hai2hai

VNUNI Makes a difference
29/4/04
2,012
125
63
45
Hà nội
vnuni.net
#18
khanhpq nói:
Thế còn liên quan đến ứng dụng mrp và mps đối với sx discrete thì trong trường nào thì ok, trường hợp nào thì không tốt lắm, trường hợp thì hoàn toàn vô dụng?
Nếu anh tìm hiểu về Oracle Discrete MFG (hôm nọ thấy anh đang cần tìm hiểu về Oracle eBussiness Suite chắc giờ cũng đã có rồi) thì chắc là thấy 2 món làm MRP với MPS trong đó rồi. Tiếc là lâu quá em ko còn liên quan đến những cái này để có thể viết bài và vừa rồi tìm lại cả mấy bài viết về Discrete MFG cách đây 2 hay 3 năm từ hồi còn ở bên DDTH nhưng trả thấy đâu nữa. Khi mình hiểu rõ quy trình SX ntn, sẽ biết là MPS, MRP nằm đâu trong quy trình SX rời rạc. Và lúc đó, đến với khách hàng, mình sẽ biết sử dụng thuốc nào cho bệnh nào.

Nhân tiện, anh có thể Google:
"Discrete + MPS + MRP"
"Discrete + MPS + MRP + .PDF"
"Discrete + MPS + MRP + .PDF + .Doc"

xem sao. Em thấy có nhiều bài trao đổi về những vấn đề liên quan đấy.

Đây là 1 ví dụ
------------------------------------------------------------------
Cứ cho là hầu hết mọi người đã biết MPS, MRP, Discrete MFG, Process MFG nó là cái gì rồi, tuy nhiên hai2hai vẫn muốn copy 1 đoạn tiếng anh ra đây để những người khác chưa có điều kiện hiểu biết có thể nắm sơ qua về khái niệm để có thể theo dõi cuộc thảo luận về chủ đề của anh Khánh.

MPS/MRP - PLANNING FOR TOMORROW TODAY

Master Production Scheduling (MPS)/Material Requirements Planning (MRP) is designed to increase service to the customer, provide purchasing suggestions and improve the utilization of manufacturing resources. MPS/MRP creates suggested production quantities for each parent item and sub-assembly, calculates a projected start date based on raw material availability and production lead times, and calculates the date the item will be needed in inventory.

The master schedule takes the monthly production plan rates for each product line and can convert them into a daily/weekly product mix with the identification of specific models, features and options to be produced while taking into consideration raw material shortages and purchasing lead times.

Material Requirements Planning is a time-phased priority planning system that schedules material to meet the master schedule. The goal of material planning is to have the right quantity of parts to meet the needs of sub-assemblies and assemblies at the time specified in the master schedule without carrying excess inventory.

Những định nghĩa của Discrete manufacturing trên Web bằng Tiếng Anh
(Google: "What is Discrete Manufacturing")

* Manufacturing of distinct items (items you can easily count, touch, see) such as a pencil, a light bulb, a telephone, a bicycle, a fuel pump, etc. Discrete as opposed to process manufacturing. See also Process manufacturing.
* Production of distinct items such as automobiles, appliances or computers.

Tham khảo thêm về Discrete MFG của Oracle

Những định nghĩa của Process manufacturing trên Web bằng Tiếng Anh

* type of manufacturing where a product is produced or transformed through mixing, chemical reactions, etc. Examples of process manufacturing would be refining crude oil into gasoline, extracting copper from ore, combining materials to make paint. Process as opposed to Discrete manufacturing. See also Discrete manufacturing.
accuracybook.com/glossary.htm

* Production that adds value by mixing, separating, forming, and/or performing chemical reactions eg food, chemical, oil industries. It may be done in either batch or continuous mode. The detailed functional requirements of process manufacturers usually differ significantly from the requirements of discrete manufacturers.
www.homercomputer.com.au/homer_software_guide/glossary.htm

* A production environment that adds value by mixing, separating, and/or performing chemical reactions. The production process can be done in either a batch or uninterrupted continuous manner. Key characteristics include use of ingredient recipes, yield measurement, and BI-products. Process production is generally associated with the following industries: chemical; pharmaceutical; -oil & gas; food & beverage.
www.leanmean-manufacturing.com/glossary2.html
 
Sửa lần cuối:
erpvn

erpvn

Don't know what is erp!
28/1/04
416
0
16
42
Miền đất hứa
www.erpvna.com
#19
yukos nói:
mấy anh em erp ơi, mấy bác vào đây mà download cái này nè (download ở đây) - dùng Media của Bác Bill mà xem thử nhé. Nghe xong thì gởi cảm nhận của mấy bác cho em qua PM nhé

P/s em quên, dùng cái gì đó giải nén ra nhé
Thx lão yukos, nhạc hay lắm :D (mà mọi người cũng relax 1 tí chứ đúng k ạ :D đời có là bao)

to anh Khanhpq: anh cứ cài 1 package hoàn chỉnh chạy 1 vòng thì mọi chuyện rõ thôi... chứ mà đọc tài liệu thì toi 6 tháng chứ chẳng thể ít hơn được, good luck!

PS. ai muốn xử lão yukos thì tớ chỉ cho bí kíp nhé, lão này sợ nhất là beer đen hehe
 
yukos

yukos

bsdinsight.com
19/8/04
188
4
18
46
bsdinsight.com
www.bsdinsight.com
#20
@erpvn - em sợ bia đen lắm rồi, em còn sợ cả những thứ gì về đen đen nữa như "black business" em cũng sợ

Gởi mấy bác vài bản Flamenco nghe chơi ấy mà, nói thật làm ERP mà không kiếm cái gì relax thì có mà tiêu, cũng may mà em có cái khoái là nghe nhạc Flamenco (bác nào khoái, qua em lấy đĩa về mà nghe, từ cổ chí kiêm về loại này em có tất) - Bác Michelle download lâu lắm hả bác - sorry bác nhé, hôm nào em sẽ trả nợ bác vậy.

@khanhpq: he he, bác đang upgrade cái thằng con trai cưng của bác lên à -sao mà bác quan tâm tới món này thế. Nếu bác có ông bạn nào quen mà làm Product Manager thì cực hay, bác sẽ biết trong nhà máy, người ta cần gì

- Mọi nhà máy đều có kế hoạch s/x - do đó, đều cho MPS và MRP (chỉ có điều nó dùng từ này hay từ khác thôi - cho dù ku cậu là Process, hay Discrete) (Giám đốc s/x mà không biết tuần sau mình sản xuất cái gì thì sắp được cty gởi thư cám ơn rồi)
- Mọi nhà máy đều phải quản lý thành phẩm (FG), nguyên vật liệu (RM) và bán thành phẩm (cái này dùng quá trời từ tiếng Anh, tớ không viết tắt nữa)
- Mọi nhà máy đều quản lý qui trình sản xuất của mình.

Còn về Discrete hay Discrete -thì bác đưng quá quan tâm vào cái d/n của nó làm gì - cứ thấy các FG của nó mà được xác định từ các RM mà sờ mó được, đếm được là Discrete phần còn là Process. Tỉ như Bibica thì là gì? bốc cái kẹo trên tay, bác có biết nó gồm bao nhiêu hột đường, bao nhiêu nước, bao nhiêu bột màu không? hoàn toàn không - he he - ku cậu phải là process rồi. Anh em mình đi uống bia đen (nói tới đây nhớ bác ERPVN quá) - 1 lít bia đó có bao nhiêu lúa, bao nhiêu đường, bao nhiêu đậu - hoàn toàn không biết - he he - ku cậu là process rùi. Trong Prcesss, ERP d/n là công thức như 1 cái kẹo sẽ là 10% đường, 30% bột, 50% nước, 10% bột màu

Note: thỉng thoảng sẽ gặp vài ku cậu chơi cả 2, nhưng món này ở VN ít thấy lắm

Còn mấy món make-to-order gì gì đó thì bác cứ nhìn vào cái nhà máy đó là biết ngay thôi, bác Michelle viết cũng đã là quá đủ rồi

Đẩy - kéo, rượt - đuổi, lôi-kéo: cẩn thận với cái từ này vì ở môi trường nào thì nó có cái nghĩa của nó: Trong môi trường s/x thì bác hình dung thế này: g/sử bác dẫn 20 chú nhóc đi leo núi Bà Đen (tương đương với 20 phân xưởng s/x trong nhà máy) - khi đi 1 đoạn anh sẽ thấy mấy chú mập ú rớt lại đằng sau nhưng nếu anh có qui định là không được vượt qua mặt bạn thì đoàn 20 chú nhóc sẽ dài lê thê - có nghĩa là trong nhà máy sẽ có chỗ sản xuất dư hàng đống chờ thằng sau nó, mà thằng sau nó thì chậm như rùi (thằng trước s/x 1 giờ 50 SP chờ thằng sau, nhưng thằng này chỉ ngốn được 20 SP /giờ - thế thì anh thấy chỗ nối giữa 2 phần xưởng sẽ thừa ra 30 SP trong 1 giờ, 1 ngày là 24x20). Làm thế nào để 20 chú nhóc đi mà không bị kéo dài độ dài của hàng ra - hehe - kéo đẩy, lôi kéo là ở chỗ này. - Cách giải quyết đời thường là cho mấy chú mập đi lên đầu hàng, cho dù mấy chú kia có đi nhanh hơn thì cũng phải chịu thôi - và và có thể sắp mấy chú nhanh nhẹn lên trên (nếu bị vào thế cầm bọ trổng rồi) thì cho mấy chú nắm tay nhau, chú này kéo chú kia

Các khái niệm về s/x mà mô phỏng đời thường thì bác ra nhà sách, kiếm cuốn Goal - Mục Tiêu (sách tiếng Việt nhé bác, đừng đọc tiếng Anh cho khổ cái thân già anh em mình. Có vài ông nhà sách hiểu đây là tiểu thuyết tình yêu mới chán chứ, mà thật, nó viết khá nhiều về tình yêu đó bác) - thì bác sẽ hiểu rất chi tiết, và chi li về lean MFG, JIT MFG (MFG: Manufacturing), lôi - kéo trong nhà máy,..... lão viết cuốn này là bật cố tổ về tư vấn cho các nhà máy đó anh (cái v/d em nên trên cũng từ cuốn sách đó ra đó anh - nhưng ông này viết chi tiết lắm, không như em - viết anh không hiểu gì là kéo và đẩy mà chỉ là xô và đẩy thì toi)

Còn nếu, anh cần thêm thông tin, thì ku cậu google như bác hai2hai là số 1, còn nếu tìm hiểu sâu hơn nữa thì anh có thấy bài của bác ERPVN không (nhẹ thì 6 tháng, còn nặng thì như em bây giờ luôn - hổng dứt ra được sau 7 năm trời chinh chiến)

chúc anh dạy dỗ thằng con trai cưng nên người ERP
 
Sửa lần cuối:

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Xem nhiều