ERP Thị trường ERP Việt Nam 2006: Ngoại lấn át nội

Thảo luận trong '[QC] Phần mềm kế toán, giải pháp quản trị DN' bắt đầu bởi Chiên da xốp, 12 Tháng một 2007.

4,825 lượt xem

 1. Chiên da xốp

  Chiên da xốp Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  218
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ở đâu đó trong cõi đời
 2. LEMON3-ERP

  LEMON3-ERP Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Trên núi
  Năm nay nội sẽ mạnh lên nhiều và có thể sẽ lấn át ngoại.
  Nếu các DN chọn phần mềm mà như kiểu chọn quần áo hàng hiệu thì nên xem lại. Và trách nhiệm người Việt chúng ta phải làm cho họ hiểu điều đó!
   
  #2
 3. PAT

  PAT PAT

  Bài viết:
  287
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Ho chi Minh city
  Không nên tự tin thái quá bác lemon ạ - Đối thủ cũng nặng ký lắm

  Chúng ta cũng không thể mong muốn người dùng Việt Nam ủng hộ hàng nội một cách khơi khơi được. Chất lượng vẫn phải đặt lên hàng đầu. Tôi cũng vẫn cho rằng mấy công ty PM Việt Nam còn phải nỗ lực nhiều để trở nên chuyên nghiệp thật sự.

  Thời gian cũng sẽ trả lời rằng hiệu quả của các giải pháp ngoại đến đâu so với số tiền bỏ ra. Và KH sẽ sáng suốt hơn khi lựa chọn :beer:
   
  #3
 4. AMG55

  AMG55 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HN
  Nhìn thấy đồ thị hình bánh này sao em thấy thèm ăn nó quá, rất vui vì Fast chiếm 15% theo thống kê của báo PC World.
  Đúng như anh PAT nói, chỉ có chất lượng của sản phẩm nội được nâng cao thì mới kéo khách hàng về phía các sản phẩm ERP nội được, bây giờ không còn là thời điểm nói hay là bán được hàng mà phải chứng minh sự đáp ứng của sản phẩm tới nhu cầu khách hàng và sự hài lòng của khách hàng đối với dịch vụ đó.
   
  #4
 5. bibinew

  bibinew Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TP HCM
  Một bài báo rất hay!Bibinew đợi bài viết của bác ERPVN lâu lắm rồi, có bài này đọc đỡ "cầm chừng" đợi bài viết của bác ERPVN vậy!
   
  #5
 6. hai2hai

  hai2hai VNUNI Makes a difference

  Bài viết:
  2,012
  Đã được thích:
  128
  Nơi ở:
  Hà nội
  Anh PAT nói đúng đấy. Trước kia cũng nghe nói nhiều là O EBS ko thỏa mãn được nhiều ở VN, nhưng thực tế qua 1 cậu bạn đang triển khai O EBS cho 1 đơn vị ở VN thấy hầy như cái gì cũng có thể làm được trên O EBS. Chỉ có điều "độ thâm hậu" của đội tư vấn triển khai đó đến đâu mà thôi. Hiện thời đội đó (khoảng 4 người thì phải) vẫn đang "băng băng về đích" (giải đoạn 1 thôi) và hình như ko gặp trở ngại gì nhiều.

  Vì thế, càng tiếp cận với các giải pháp nước ngoài, chúng ta càng phải học hỏi ko chỉ về độ rộng, chiều sâu của nghiệp vụ, kiến trúc của ứng dụng mà còn cả về cách thức triển khai, phương pháp quản lý của họ nữa.

  Xét về hoàn cảnh, "họ" đã làm trước ta mấy chục năm và thời đó Internet ở mình là chưa hề có. Anh em ta nhìn xa nhất mới chỉ là Foxpro với mấy bài toán quản lý rời rạc thôi. Ngày nay, với phương tiện Internet chia đều cho các quốc gia thì việc nắm bắt thông tin (cả về công nghệ, giải pháp lẫn chiến lược) đều có thể nắm bắt được 1 cách dễ dàng. Vì thế những gì mà họ đang hướng tới (ví dụ như việc services hóa các dịch vụ business của họ là những định hướng chiến lược tương lai chẳng hạn) thì mình cũng nên chú ý đến để tránh khỏi việc 3 hay 5 năm nữa thôi là lại ... giật mình thấy "họ" vẫn vượt lên phía trước mình.

  Ở VN mình có rất nhiều cá nhân xuất sắc trong nhiều lĩnh vực nói chung và IT nói riêng. Họ có thể làm ra những PM với chỉ một hoặc 2 người mà cũng có thể đạt đẳng cấp quốc tế (ví dụ như PM Midi Utilities cũng được MS lựa chọn để bán). Thế nhưng để có 1 giải pháp tầm quốc tế với hàng trăm người tham gia, với đầu tư cho R&D nhiều thì cực khó để làm được. Số người hiểu biết được các ứng dụng lớn (như kiểu tư vấn cấp cao của SAP, Oracle, QAD,...) ở VN là ko nhiều lắm, còn số người có tầm "thiết kế" ra những ứng dụng cỡ đó thì ... ko biết là có những team nào ở VN ko nhỉ? Hy vọng những năm tới sẽ có những tập thể đó ở VN xuất hiện trên bản đồ ko chỉ ở VN mà ở cả tầm khu vực và TG (ví dụ như những giải thưởng quốc tế của cty anh PAT là những kết quả đáng nể).

  Tôi cũng có những người bạn ở 1 vài công ty IT ở VN, cũng được biết là họ cũng đã đầu tư để thuê các dịch vụ tư vấn cấp cao nhằm thúc đẩy hoạt động KD của họ, để mua tài liệu & thuê tư vấn ISO vào hoạt động SX PM (bộ tài liệu ISO của InfoSys mua cách đây mấy năm cũng có giá hơn 100,000$). Có cty mua thiết kế cả 1 giải pháp về 1 ngành nghề chỉ trong 1 chiếc CD với giá 100,000$. Cũng có công ty đang ký hợp đồng chỉ software ko thôi cũng đến 1,2M$, v.v...

  Nói như thế để biết rằng chúng ta cũng có thể hy vọng một cách có cơ sở là các DN IT ở VN có thể có tương lai. Tất cả phụ thuộc vào tầm nhìn & chiến lược của các công ty.
   
  #6
 7. tojo

  tojo Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCM
  Xin ra khoi dien dan
   
  Last edited: 19 Tháng mười một 2007
  #7
 8. CFAnoob

  CFAnoob Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi
  #8
 9. khanhpq

  khanhpq Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  102
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  1. Mỗi sản phẩm đều có 1 phân đoạn khách hàng riêng. Sự tồn tại của một sản phẩm nói lên sự có lợi của sản phẩm đó cho một phân đoạn khách hàng nào đó.

  Giả sử cứ cho là phần mềm ngoại của tojo là tuyệt vời đi. Thế nhưng giả sử doanh nghiệp không đủ tiền thì làm thế nào? Chả lẽ không làm gì cả.

  Đấy là chưa nói đến là ngay cả phần mềm ngoại cũng chỉ phù hợp với một phân đoạn khách hàng nhất định thôi, chứ không phải là với tất cả (chính vì vậy mà tồn tại nhiều sản phẩm đến như vậy và tất cả đều sống tốt cả). Vì vậy cứ bắt buộc là phải phần mềm ngoại thì cũng có thể là tiền mất tật mang như chơi; không phải vì nó không tốt, mà vì nó không phù hợp với một doanh nghiệp cụ thể nào đó (không phù hợp rất có thể là từ khía cạnh nhân sự, trình độ người sử dụng...)

  2. Liên quan đến sự đắt rẻ của phần mềm nội và ngoại thì thực ra nếu xếp cùng loại thì tiền là tương đương, không khác nhau nhiều. Ngay cả phần mềm nước ngoài cũng vậy: giá của oracle khác xa solomon. Vì vậy không thể nói là phần mềm nào đó của việt nam rẻ hơn của oracle được.

  Lâu quá mới lên diễn đàn. Trao đổi chút cho vui.
   
  #9
 10. erpvn

  erpvn Don't know what is erp!

  Bài viết:
  416
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Miền đất hứa
  Hoàn toàn nhất trí với quan điểm của anh Khanhpq. Thị trường như biển cả tau lớn thì đánh bắt xa bờ 1 tí, thuyền nhỏ thì đánh bắt gần bờ... thị trường lớn là thế hy vọng mọi người cố làm tốt công việc của mình tức là mang lại giá trị gia tăng nhiều nhất cho thượng đế - đó là con đường duy nhất để tồn tại và phát triển.

  Tại sao CNTT phát triển nhanh và vũ bảo đến vậy? Đó phải chăng là cộng đồng CNTT dễ dàng chia sẻ với nhau và cùng làm cho xã hội phải chú ý đến mình. Tôi nghĩ anh em làm ERP cũng vậy nên cùng chia sẻ để cộng đồng càng phát triển mạnh hơn, để phục vụ quí thượng đế tốt hơn...

  Năm mới, xin kính chúc quý anh/em làm về ERP sức khỏe và 1 năm phát tài.

  erpvn
   
  #10
 11. PAT

  PAT PAT

  Bài viết:
  287
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Ho chi Minh city
  Nhân Đường Lam Sơn đạt giải thưởng DN ứng dụng phần mềm tiêu biểu với giải pháp của Oracle của hiệp hội phần mềm VINASA. Đầu tiên là chúc mừng Đường Lam sơn sau là thấy khách hàng dám đầu tư thật. Mình được thông tin là họ ngân sách chi phí cho dự án này cả phần cứng lẫn phần mềm lên đến 21 tỷ đồng

  Giá mà mưa như thế này rơi vào bác khanhpq nhỉ. Chắc chắn bác sẽ mát dài dài và tỷ lệ miếng bánh của bác sẽ còn lớn hơn nhiều ấy chứ
   
  #11
 12. SapOracle

  SapOracle Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TPHCM
  Bài viết này lâu rồi. Tôi mới đọc lại. Doanh nghiệp tôi trong quá khứ, lúc đó chưa biết ERP là gì, nên đang mua LEMON xài, lúc đó tôi chưa làm việc cho cty mình. Sau khi tìm hiểu, thì tôi nghĩ các anh chị nên xem lại LEMON có phải là ERP không? Cách hỗ trợ sau triển khai hết sức....thất vọng. Qua DN người ta, copy database về, sửa lại. Đem qua chép đè lên. Và tình chi phí nâng cấp????
  Dịch vụ support quá bèo nhèo vậy sao gọi là ERP? Sao đòi thắng hàng ngoại được?
  Hơn nữa về chức năng chỉ sử dụng được phân hệ Kế toán, các phân hệ khác k xài được. Tiếng Việt thì bể FONT tè le?
  NÓi ra để chúng ta tốt hơn chứ k nói xấu, LEMON nên cải thiện after sales support nhé.
  ERP là tập hợp các tri thức quản lý, chứ k phải là phần mềm đơn giản do các lập trình viên tạo ra :)
  Good luck
   
  #12
 13. putinvn

  putinvn Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  AG
  Theo thiển ý của mình thì hiện giờ các sản phẩm ERP nội vẫn chưa thể hiện được đúng được bản chất của 1 ERP. Còn rất lâu mới có thể so sánh được các tính năng như các sản phẩm ERP ngoại đang phổ biến hiện nay: SAP, Oracle, Dynamics Axapta...

  Tuy các sản phẩm ngoại này khi áp vào các doanh nghiệp VN, cũng sẽ gặp 1 số vấn đề tùy theo sản phẩm nhưng dù sau cái Bussiness Logic của nó vẫn luôn được giữ đúng trong suốt quá trình triển khai lẫn customizes các Modules => độ rủi ro sẽ thấp hơn rất nhiều so với các chương trình ERP nội.

  Nên nếu thật sự muốn đầu tư ERP, theo mình hiện nay các sản phẩm ngoại vẫn tốt hơn rất nhiều. Nên trước khi có đủ chi phí để đầu tư 1 hệ thống như vậy thì hãy quyết định triển khai giải pháp ERP cho doanh nghiệp mình. Kỏe tiền mất tật mang thì khổ.

  Trên chỉ là 1 vài ý kiến của cá nhân mình
   
  #13

Chia sẻ trang này