ERP Cách triển khai ERP

  • Thread starter Hoang_long
  • Ngày gửi
H

Hoang_long

Sơ cấp
17/1/07
1
0
0
HN
#1
Chào các bạn!

Công ty Mình đang chuẩn bị triển khai một dự án ERP của một doanh nghiệp nước ngoài.Các Quy trình triển khai đã làm xong nhưng hiện nay DN mình không biết nên triển khai phân hệ nào trước (tài chính, sản xuất, mua hàng, bán hàng...). Vì như mình được biết ở Việt Nam chưa có một doanh nghiệp nào triển khai thành công ERP.Theo một số nhà tư vấn có tiếng ở Việt Nam thì có nhà tư vẫn nói triển khai phân hệ tài chính trước, có nhà tư vấn nói triển khai sản xuất trước. Và nếu triển khai phân hệ nào trước thì phân hệ đó có ích lợi gì?Mong các bạn nếu ai biết tư vấn cho tôi. Xin chân thành cảm ơn!
 
D

duong thi my

Trung cấp
10/1/07
119
0
0
Nơi ấy bình yên
#2
Muốn mọi người tư vấn cho bạn thì bạn phải nói rõ DN của bạn hoạt động trong lĩnh vực nào? mà lý do DN bạn lựa chọn triển khai từng phần là gì vậy sao không triển khai toàn bộ hệ thống luôn? Nhưng theo mình thì phân hệ Tài chính là mấu chốt của hệ thống, nó liên quan đến tất cả các phân hệ khác, vậy nếu phải lựa chọn thì nên chọn triển khai phân hệ Tài chính trước.
Mà các bác PAT, erpvn....đang ở đâu đến giúp bạn ấy một tay với!!!
 
L

Live

Sơ cấp
17/10/06
29
1
0
Thiên đàng
#3
DN triển khai không tư vấn quy trình cho cty của bạn sao?
Nhưng nói chung cách triển khai có 2 hướng (theo 2 quan niệm của dòng dữ liệu). Nếu là DN sản xuất, có lẽ bạn nên bắt đầu từ sản xuất trước. Nếu đc như thế thì quá tốt. Còn không thì sẽ triển khai tài chính trước bạn à. Như ban Duong Thi My nói đúng đấy, các DN ở VN thông thường chọn triển khai tài chính trước.
Thân
 
D

dongqot68

Sơ cấp
27/5/06
19
0
0
Bình Định
#4
Chào các bạn!

Công ty Mình đang chuẩn bị triển khai một dự án ERP của một doanh nghiệp nước ngoài..... Và nếu triển khai phân hệ nào trước thì phân hệ đó có ích lợi gì?Mong các bạn nếu ai biết tư vấn cho tôi. Xin chân thành cảm ơn!
Chào bạn Hoàng Long,
Theo thiển ý của dongqot68 thì nên triển khai theo mức độ ưu tiên lần lượt như sau phần Kho, Mua và Bán hàng trước, Tuy nhiên cần hoạch định rõ các hạch toán kế toán có liên quan đến các qui trình mua bán và luân chuyển hàng tồn kho...
Các qui trình mua hàng, bán hàng và luân chuyển hàng tồn kho có các hạch toán kế toán khác nhau thì được xem như là một qui trình riêng lẻ (mặc dù là cùng nghiệp vụ mua hoặc bán...).
(Bạn cũng biết rằng, hệ thống ERP sẽ tự động phát sinh các chứng từ có liên quan, hạch toán kế toán và post lên sổ cái. Do vậy chúng ta cần phải hoạch định trước các định khoản cho các nghiệp vụ này, chuẩn bị hình thành cầu nối cho việc triển khai hệ TCKT tiếp theo).
Đồng thời cũng chuẩn bị các công đoạn phân tích và tập hợp giá thành sản xuất để một là có giá thành nhập kho thành phẩm, hai là bước chuẩn bị số liệu cho công tác xây dựng cầu nối cho phân hệ sản xuất (bao gồm tính toán các định mức, tập hợp và phân bổ chi phí có liên quan, là tiền đề cho việc xây dựng và chuẩn hóa lại qui trình sản xuất và hoạch định lại năng lực (capacity) của các phân xưởng).
Sau khi hệ Logistic đã hoạt động ổn định, bạn nên tiếp tục triển khai tiếp hệ tài chính kế toán, để một lần nữa xác định rằng bạn đã tính toán các phần giá thành sản xuất đã đúng chưa, cũng như kiểm tra các báo cáo tài chính, nếu đã đúng, tức là phần Logistic đã chạy OK và các hoạch định của bạn cho phần tài chính lẫn phần sản xuất cũng đã hoàn chỉnh.
Bạn tiếp tục với phần sản xuất, tính toán các kiểu sản xuất theo đơn đặt hàng, hoặc theo năng lực của phân xưởng, đưa ra các hoạch định sản xuất tổng thể và các hoạch định về nhu cầu nguyên liệu..., thử xem các nhu cầu nguyên liệu và các đơn đặt hàng mua nguyên liệu phát sinh tự động được chuyển qua phần mua hàng có chính xác chưa, lưu ý các lead time của nó đã ok chưa, kiểm tra ngày bắt đầu và kết thúc một lệnh sản xuất đã đáp ứng được với yêu cầu cung cấp (delivery) hàng cho khách hàng chưa, nếu đã đúng hết thì về cơ bản là bạn đã thành công một bước.
Phần còn lại là xem lại các hoạch định, budget và chia sẽ tài nguyên, so sánh con số hoạch định và số thực hiện đưa ra các điều chỉnh về budget, các plan, các lead time, đưa ra các con số dự kiến...

Trong một doanh nghiệp, sự biến động về tiền và hàng thể hiện nên sức sống của doanh nghiệp đó. vì vậy cần phải kiểm soát hai vấn đề này trước tiên, trong đó, tiền thì có thể kiểm soát tương đối dễ hơn hàng hóa, nên được đặt ở hàng thứ yếu.
Vì lý do này, dongqot68 khuyên bạn thực hiện phần logistic trước vì các giao dịch có liên quan đến hàng hóa là phức tạp nhất cần phải được kiểm soát và chuẩn hóa đầu tiên.
Sau đó đến việc kiểm tra "tiền" tức là phần TCKT.
Sau đó đến việc kiểm soát đồng vốn, tức là kiểm soát nguồn nguyên liệu (kể các con người_nhân công).
Vài ý trên diễn đàn cũng không thể điển đạt được hết, mong bạn tìm hiểu thêm.
Chúc bạn thành công,
 

BQT trực tuyến

  • HungTV
    HungTV
    Quản trị viên / Admin

Thành viên trực tuyến

  • prokhong5
  • HungTV
Xem nhiều