Xuất trả hoá đơn học phí

  • Thread starter aotrangdentruong
  • Ngày gửi
A

aotrangdentruong

Guest
14/10/09
3
0
1
Hanoi
Hi All, mọi người tư vấn giúp

Công ty mình đã đóng tiền học cho con của nhân viên là người nước ngoài.Trường học đã xuất luôn hoá đơn từ hồi tháng đó. Năm học chưa bắt đầu thì anh này có quyết định về nước. Trường học đã trả lại tiền cho bên mình và yêu cầu bên mình xuất hoá đơn cho số tiền đó.
1.Nếu xuất hoá đơn, bên mình có phải làm thủ tục gì không. Cách ghi trên hoá đơn ntn.
2.Có cách nào để bên mình không phải xuất hoá đơn k? (Vì trong giấy phép đầu tư chỉ cho phép, ngành nghề KD là " thương mại...", không có chức năng GD)

Thanks cả nhà,
 
amtich

amtich

Mơ về nơi xa...
14/10/11
1,483
259
83
34
TP Vinh - TP HCM
Ðề: Xuất trả hoá đơn học phí

Thông tư 39:

Điều 20. Xử lý đối với hoá đơn đã lập

1. Trường hợp lập hóa đơn chưa giao cho người mua, nếu phát hiện hóa đơn lập sai, người bán gạch chéo các liên và lưu giữ số hóa đơn lập sai.

2. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc hoá đơn đã lập và giao cho người mua, người người bán và người mua chưa kê khai thuế nếu phát hiện sai phải hủy bỏ, người bán và người mua lập biên bản thu hồi các liên của số hoá đơn đã lập sai. Biên bản thu hồi hoá đơn phải thể hiện được lý do thu hồi hoá đơn. Người bán gạch chéo các liên, lưu giữ số hoá đơn lập sai và lập lại hóa đơn mới theo quy định.

3. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thoả thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hoá đơn điều chỉnh sai sót. Hoá đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giám) số lượng hàng hoá, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hoá đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hoá đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hoá đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-).

=> Cách 1 và 2 thì đơn giản rồi. Theo mình nếu 1 trong 2 bên hoặc cả 2 đã khai thuế rồi thì nên làm theo cách thứ 3 (mặc dù dịch vụ chưa được thực hiện), hai bên làm biên bản điều chỉnh hóa đơn, bên bán lập hóa đơn điều chỉnh ghi giảm doanh thu đã xuất trong HĐ cũ, bên bán dựa vào hóa đơn này để giảm doanh thu - giảm thuế đầu ra, bên mua giảm chi phí - giảm thuế đầu vào. Trường hợp bên bạn xuất HĐ trở lại là khi trả lại hàng hóa thôi, ở đây là dịch vụ với lại cũng chẳng trả lại được và dịch vụ cũng chưa được thực hiện.
 

Xem nhiều