Trạng thái
Không mở trả lời sau này.

10930 lượt xem

H

huynh anh 21

Bà già khó tính
21/8/17
0
20
3
28
Hết mùa BCTC 2017- Tự cho bản thân nghỉ xả hơi sau những ngày căng thẳng đầu óc. Lang thang vào webketoan thấy nhiều bạn cũng giống như mình trước kia. Nổi hứng- Mình viết lại câu chuyện của mình trong hành trình học kế toán, làm kế toán. Hi vọng rằng có thể từ câu chuyện của mình sẽ giúp các bạn rút ra kinh nghiệm cho bản thân trên hành trình học và làm kế toán thực tế

Note: Tất cả những gì trong bài viết là những trường hợp mình đã trải qua nên bài viết của mình mang tính cảm nhận chủ quan.

Ngày sinh viên mình không học đại học ở Hà Nội ( Lý do: Không đủ điểm =)). Mình học Đh Sao Đỏ. À , Mà nhiều người cứ quan niệm học trường Top ra thì dễ xin việc hơn. Sau này đi làm rồi, Mình mới thấy quan điểm này vừa đúng lại vừa sai nhé. Nói vậy, Để các bạn không học trường Top như mình đỡ “ Tủi”.

Cột mốc thứ nhất: Đi thực tập, Làm Báo Cáo Thực Tập , Ra trường

Kỳ thực tập kế toán của bạn diễn ra như thế nào? Mình và hai đứa cùng lớp, đến công ty xin dấu xác nhận thực tập của 1 công ty xuất nhập khâu, Cả kỳ thực tập qua đó được 2 buổi. Xin số liệu và về nhà làm báo cáo. 3 đứa mình,tranh thủ được nghỉ thì đi làm thêm để kiếm tiền đi du lịch. Lý do sợ học xong ra trường đi làm không có thời gian đi chơi nhiều. Lúc ấy chỉ nghĩ ăn chơi thôi, Chứ nghĩ gì xa xôi đâu. Giờ nghĩ lại thay thật tiếc quãng thời gian đó, giá mình chịu khó tìm hiểu thì đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm thực tế và biết đâu đã có thể xin được việc kế toán luôn từ hồi ấy rồi.

Vậy nên, Mình khuyên các bạn, Hãy đi thực tập thật nghiêm túc - Để sau này không phải hối hận, Vì nếu các bạn đi thực tập theo đúng nghĩa đen của nó thì bạn sẽ học được nhiều điều rất hay ho

Kết thúc kỳ thực tập: Thứ mình làm được là một quyển báo cáo dài 55 trang. Toàn những lời “sáo rỗng” coppy trên mạng về có chỉnh sửa . hehe . Mình tốt nghiệp bằng “ Trung Bình Khá”. Chị thở dài chép miệng, bằng Giỏi , bằng Khá còn đang thất nghiệp đầy ra. Mày học hành vớ vẩn thế này thì làm ăn gì ? Mình vẫn cười nham nhở, Trời sinh voi thì ắt sinh Rạp Xiếc :)))))))). Cơ mà, sau này tìm mãi mới thấy Rạp Xiếc của mình các bạn ạ =.=

Cột mốc thứ hai: Tuần Làm Công Sở Đầu Tiên – Con Ngáo Ngơ – Khóc- Nghỉ

Học xong, Mình về HN xin việc.Vì có người giới thiệu, mình được nhận vào làm luôn mà không cần phỏng vấn. Mình hồi hộp lắm chứ, Bạn bè cả lũ chưa đứa nào xin được việc, Mình vừa mấy tuần đã được đi làm luôn. Lúc ấy vênh váo lắm. Chiều hôm trước, Chị đưa đi sắm quần áo tung tóe để đi làm. Xem phim nhiều thấy các chị trong phim đi làm văn phòng mình cũng thích lắm. Đến khi đi làm rồi, Mới thấy, Nghệ thuật chỉ là ánh trăng dối lừa

Công ty mình làm có khoảng 50 nhân viên, Phòng kế toán có 6 người. Sau màn chào hỏi, quà cáp, được anh kế toán trưởng cho một đống tài liệu, bảo xem rồi rà xoát lại , Chỗ nào định khoản sai thì định khoản lại. Ok I fine. Mình không biết định khoản.

Hỏi một chị thân thiện nhất ở đấy ( Nhìn mặt) . Chị trả lời, vẻ mặt khó chịu. Xem google đi, Cái đấy cũng không biết thì làm được cái gì? Mình “Choáng” . Ngồi một góc tự kỷ và xem tài liệu.
Cả ngày , chẳng ai hỏi han gì mình . Tối về thấy việc hào hứng đi làm giảm đi 1 nửa. Cố gắng hôm sau đi làm sẽ nhờ mọi người dậy.

Ngày thứ 2: Được nhờ viết hóa đơn đỏ, Lúc ấy không biết viết sai hóa đơn là phải gạch bỏ, và giữ nguyên. Mình xé tờ sai, vứt thùng rác. Đến chiều chị kia viết hóa đơn, Thấy xong hỏi mình thì đã muộn. Mình không nhớ hôm ấy chị đấy nói những gì, Chỉ nhớ nhất câu bảo mình là “ Con Ngáo Ngơ” . Mình lý nhí xin lỗi. Ngày thứ 2.Mình đã muốn nghỉ việc rồi.

Ngày thứ 3: Vì cả đêm không ngủ được, Sáng mình đi làm muộn. Đứng ở cửa phòng đã thấy các a chị xì xào “ Con Tr kia chưa đi làm à, Nó thì làm được cái gì, học đại học mà định khoản kế toán còn không biết làm thì làm được cái gì, Trông mặt cứ ngơ ngơ..... Rồi cười khúc khích. Lúc đấy chỉ biết Khóc.Cái tôi khi ấy cao lắm. Mình quay mông đi về luôn. Chị hỏi lý do vì sao không đi làm, mình càng nức nở. Chị động viên thế nào mình cũng không quay lại đó nữa.

Thế là mình Chính Thức Thất nghiệp.

Cột mốc thứ ba: Hành Trình Học Lại Kế Toán Từ căn bản

Ăn với ngủ mãi cũng chán, Mình lọ mọ vào diễn đàn web kế toán, Thấy các bạn chia sẻ tự học kế toán, rồi kinh nghiệm học kế toán cho người mới bắt đầu, Mình cũng làm theo. Nhưng chợt phát hiện ra, Tính mình cả thèm chóng chán. Mình không thể tự học một mình được.

Trên diễn đàn, nhiều người nói biết đến có một nơi đào tạo kế toán nữa mà không phải là trường đại học – Đó là trung tâm đào tạo kế toán thực tế. Vào google search các kiểu như học kế toán thực tế ở đâu tốt nhất, trung tâm dạy kế toán uy tín nhất hiên nay, Nên học kế toán thực hành ở đâu tại hà nội, địa chỉ đào tạo kế toán uy tín nhất, khóa học kế toán tổng hợp dành cho người mới bắt đầu ….Thì thấy hiện ra rất nhiều trung tâm. Lúc ấy, mình lại loay không biết sẽ lựa chọn trung tâm nào để học… Tuy nhiên, mình chắc chắn 1 vấn đề đó là nên đi học kế toán thực tế, được người giỏi hướng dẫn, sẽ nhanh biết làm và làm sẽ an toàn hơn.

Sau mấy ngày tìm hiểu trên google, mình nhận thấy ở đây có rất nhiều trung tâm dạy kế toán thực tế cho người chưa biết gì, Những trung tâm đó, họ đều nói mình là nơi đào tạo kế toán thực tế tốt nhất. Mình lại loay hoay không biết chọn như thế nào cho đúng…

Nếu bạn đủ kiên trì đọc tới đây mình sẽ rút ngắn lai kinh nghiệm tìm lớp học kế toán thực tế uy tín của mình, mà mình thấy khá cần thiết như sau:

Điều quan trọng nhất là giảng viên: “Gần mực thì đen, Gần đèn thì sáng” Chính vì vậy, mình nghĩ giảng viên phải đặt nên vị trí đầu tiên. Mình có tìm hiểu trên website của các trung tâm kế toán thì chỉ có trung tâm kế toán Lê Ánh là công khai CV giảng viên, Điều đặc biệt là giảng viên ở đây đều là những anh chị kế toán trưởng có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Làm việc ở các công ty, tập đoàn lớn. Đây cũng là 1 trong những lý do đầu tiên mình chọn học ở trung tâm này.

Thứ hai: là chính sách hỗ trợ học viên : Trên mạng, mình thấy khá nhiều chia sẻ của các bạn về việc trung tâm học xong bỏ rơi học viên, lừa đảo.Chính vì vậy vấn đề này các bạn cần phải quan tâm hết sức.
Thứ 3 : Là cơ hội việc làm sau khóa học,mình chọn học – Nếu chọn được chỗ nào cam kết giới thiệu việc làm thì càng tốt
Thứ 4: là học phí của khóa học: Mình thì luôn đặt chất lượng nên hàng đầu. Nếu lớp học uy tín, chất lượng tốt thì mình chấp nhận trả chi phí cao hơn chút so với mặt bằng chung ( May mắn là mình tìm được một nơi học phí phù hợp- chất lượng dạy Tốt )

Thứ 5: là Chứng chỉ sau khóa học: Cái này đi làm rồi, thì mình nghĩ cũng không quan trọng nhiều. Nhà tuyển dụng không care vấn đề đó lắm, chỉ khi bạn có chứng chỉ kế toán ACCA hoặc CIT, FIA thì khi đó mới có giá trị .

Dựa vào 5 tiêu trí trên mà mình đưa ra, Mình nghĩ là các bạn sẽ tìm được trung tâm dạy kế toán uy tín , Ở đó, bạn sẽ được cung cấp các kiến thức, kỹ năng cần thiết để có thể đi làm được việc. Cứ phải có kiến thức và kinh nghiệm thì khi bạn đi phỏng vấn “ Chém “ mới dễ. Đi làm cũng biết cái mà làm.


Còn điều nữa mà mình cũng lưu ý với các bạn là Không có trung tâm nào dạy bạn có thể làm được hết việc cả, đó là sự thật. Bạn phải tự học thêm rất nhiều nếu may mắn đi làm luôn sẽ được ứng dụng kiến thức đã học còn không hãy bạn hãy tìm chỗ cho bạn học lại không mất tiền nhé vì sau này có thể bạn sẽ cần tới.

Trước mình học ở Trung tâm kế toán Lê Ánh. Trung tâm này đáp ứng được tất cả những gì mình đã đưa ra ở trên . Hơn nữa . Giảng viên ở đó rất nhiệt tình, Đều là những người giỏi, Mình học hẳn 2 khóa, (1 khóa là Cô Nhung, 1 khóa mình học thầy Bách). 2 ng dạy khác nhau cho chắc mới đi làm. ( Chả tội gì, vì chỉ phải đóng phí 1 lần) . Thế nên mình mói nói chính sách đối với học viên là điều quan trọng thứ 2. Nếu ai quan tâm có thể tìm thông tin ở web: ketoanleanh.edu.vn

Cột mốc thứ tư: 5 Tháng sau khi ra trường


Quên không kể với các bạn, là suốt 5 tháng đi học kế toán ở trung tâm, Mình vẫn đi làm partime để lấy tiền tiêu, vẫn có thời gian đi học. 5 tháng đi làm part time đó, Mình cũng học được khá nhiều kỹ năng mềm. Sau này, thấy khoảng thời gian 5 tháng đó, Đáng giá gấp mấy lần thời gian mình đi học đại học.

Nộp CV , Đi phỏng vấn đến lần thứ 8, mình được nhận vào làm kế toán nội bộ của một doanh nghiệp thương mại dịch vụ. Lần đi làm này, mình đã chuẩn bị tác phong, suy nghĩ khác lần trước, Mình hạ thấp cái tôi, chịu khó lắng nghe, da mặt cũng dày hơn, Ai nói gì cũng cười,( Mình có tính xấu là mình hay xị mặt ) . Dần dần mọi người cũng cởi mở với mình hơn, Không còn khó chịu nữa. Đi làm mà tư tưởng thoải mái cũng làm được việc hơn đó.

Kinh nghiệm rút ra là: Kiến thức thực tế rất quan trọng, Cần phải có người định hướng cho mình, Phải có quyết tâm cao, Và phải biết nhẫn nhịn..Và điều quan trọng không kém đó là đi xin việc hay phỏng vấn đừng quá tư ti là mình chưa biết gì cả tất cả phụ thuộc vào kỹ năng mềm, cách bạn ứng biến và thể hiện ra sao với nhà tuyển dụng bằng chứng là mình đã từng Tự xin được việc dù chưa có kinh nghiệm gì trong khi yêu cầu của họ tối thiểu 1 năm kinh nghiệm. Chỉ cần cho người thuê bạn thấy được mong muốn được làm việc, cống hiến và khả năng bản thân bạn là đã có thể nắm chắc 60% trúng tuyển rồi.

Cột mốc thứ năm: Tháng lương đầu tiên

Mình có tháng lương đầu tiên “đúng nghĩa” sau 8 tháng ra trường. Có thể là muộn hơn so với các bạn . Nhưng tới thời điểm này, Mình nghĩ là mình đã đi đúng hướng.Hiện tại, mình đã tạm hài lòng với bản thân, 25t , mình đã làm đc kế toán tổng hợp. Mức lương so với đám bạn cùng lớp cũng thuộc dạng gần nhất ( Mặc dù trước học cũng hơi bết bát). Haha

Cột mốc thứ sáu : Lần nhảy việc thứ nhất thành công

Gắn bó với công việc kế toán nội bộ gần 9 tháng, Mình bắt đầu có suy nghĩ nhảy việc. Vì công ty mình làm nội bộ khá lớn, Nếu đợi đến lúc nên đc làm tổng hợp sẽ khá lâu. Gọi điện lại cho chị Nhung( Chị trước dạy mình ở bên Trung tâm kế toán Lê Ánh) . Kể chuyện với chị về dự định của mình, xin chị tư vấn xem có nên nhảy việc hay không? Và nếu đc nhận vào làm tổng hợp thì nhờ chị giúp nếu có gì chưa hiểu . Chị Khuyên nên nhảy việc vì mình vẫn trẻ, Với kiến thức của mình đủ để mình làm được ở một công ty nhỏ, nhưng sẽ đc làm hết tất cả mọi việc. Kinh nghiệm sẽ tăng nhanh hơn,

Mình quyết định nộp hồ sơ và gửi CV đi phỏng vấn, Có lẽ do mình May Mắn. Mình chỉ đi phỏng vấn 1 lần và được nhận luôn.

Những ngày đầu , khó khăn cũng nhiều, mặc dù học rồi, nhưng nhiều khi làm vẫn bỡ ngỡ, lại nhấc máy gọi Chị Nhung, a Bách ( ít gọi a Bách hơn vì ngại ).

Kinh nghiệm rút ra: Bạn không biết da mặt bạn dày đến đâu đâu, Cứ cố gắng hết sức có thể. Dồi bạn sẽ đc đền đáp xứng đáng

Nếu thấy ai đó chưa niềm nở với bạn, Bạn cứ thản nhiên mặc kệ, Hãy đối xử với họ như cách bạn mong muốn được đối xử. Rồi cũng sẽ có ngày họ sẽ thay đổi lại thái độ với bạn.


Cột mốc thứ 7: Mùa BCTC đầu tiên

Năm 2016, Là Năm đầu tiên mình làm BCTC. Trước mình cũng đã làm BCTC rồi ( Khi tham gia khóa học kế toán thực tế) Tuy nhiên, Lần đầu tiên làm “Thật” theo đúng nghĩa. Mình vẫn run , Vẫn vướng mắc nhiều thứ
Thấy các anh chị nhận nhiều công ty về làm dịch vụ chia sẻ, anh chị làm BCTC cho các công ty mất 2 ngày, mình loay hoay cả nửa tháng,

Bảng cân đối phát sinh mãi không cân, Rồi vấn đề thuế má , những cái mà kế toán cũ để lại. Thấy nghề kế toán của mình, Đúng là khó khăn, vất vả thật. Mình tự tìm hiểu, hỏi ng quen, hỏi bạn bè, hỏi chị Nhung… Cuối cùng mình cũng làm được.

Khi ấy mình 24t- Mình tạm hài lòng với những gì mà đã nỗ lực để có được.

Đoạn Kết:


Giờ mình 25t. Mục tiêu 3-5 năm nữa – Mình sẽ là kế toán trưởng. Nếu ở thời điểm này cách đây 3 năm. Có lẽ mình sẽ chẳng bao giờ nghĩ tới ( Vì khi ấy chỉ nghĩ ra trường xin đc việc đi làm là xong)

Bạn nào có chót cả 4 năm đi học, không tiếp thu được gì. Hoặc muốn chuyển đổi công việc sang làm kế toán. Thì mình nghĩ không vấn đề gì cả đâu. Tất cả là do các bạn hết. Một đứa như mình làm được thì Không có lý do gì mà các bạn không làm được cả.

Bạn nào cần mình giúp vấn đề gì cứ ib lại cho mình, Nếu rảnh mình sẽ trả lời.
Chúc các bạn sớm tìm thấy ước mơ của mình !
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
N

nguyenvu yuchi

Sơ cấp
16/10/16
9
1
3
26
Hết mùa BCTC 2017- Tự cho bản thân nghỉ xả hơi sau những ngày căng thẳng đầu óc. Lang thang vào webketoan thấy nhiều bạn cũng giống như mình trước kia. Nổi hứng- Mình viết lại câu chuyện của mình trong hành trình học kế toán, làm kế toán. Mục đích là để những bạn đang loay hoay không biết học kế toán căn từ căn bản như thế nào? Phải bắt đầu học kế toán từ đâu? Hi vọng rằng có thể từ câu chuyện của mình sẽ giúp các bạn rút ra kinh nghiệm cho bản thân trên hành trình học và làm kế toán thực tế .

Note: Tất cả những gì trong bài viết là những trường hợp mình đã trải qua nên bài viết của mình mang tính cảm nhận chủ quan.

Ngày sinh viên mình không học đại học ở Hà Nội ( Lý do: Không đủ điểm =))))) ) Mình học Đh Sao Đỏ. À , Mà nhiều người cứ quan niệm học trường Top ra thì dễ xin việc hơn. Sau này đi làm rồi, Mình mới thấy quan điểm này vừa đúng lại vừa sai nhé. Nói vậy, Để các bạn không học trường Top như mình đỡ “ Tủi”.

Cột mốc thứ nhất: Đi thực tập, Làm Báo Cáo Thực Tập , Ra trường

Kỳ thực tập kế toán của bạn diễn ra như thế nào? Mình và hai đứa cùng lớp, đến công ty xin dấu xác nhận thực tập của 1 công ty xuất nhập khâu, Cả kỳ thực tập qua đó được 2 buổi. Xin số liệu và về nhà làm báo cáo. 3 đứa mình,tranh thủ được nghỉ thì đi làm thêm để kiếm tiền đi du lịch. Lý do sợ học xong ra trường đi làm không có thời gian đi chơi nhiều. Lúc ấy chỉ nghĩ ăn chơi thôi, Chứ nghĩ gì xa xôi đâu. Giờ nghĩ lại thay thật tiếc quãng thời gian đó, giá mình chịu khó tìm hiểu thì đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm thực tế và biết đâu đã có thể xin được việc kế toán luôn từ hồi ấy rồi.
Vậy nên, Mình khuyên các bạn, Hãy đi thực tập thật nghiêm túc - Để sau này không phải hối hận, Vì nếu các bạn đi thực tập theo đúng nghĩa đen của nó thì bạn sẽ học được nhiều điều rất hay ho

Kết thúc kỳ thực tập: Thứ mình làm được là một quyển báo cáo dài 55 trang. Toàn những lời “sáo rỗng” coppy trên mạng về có chỉnh sửa . hehe . Mình tốt nghiệp bằng “ Trung Bình Khá”. Chị thở dài chép miệng, bằng Giỏi , bằng Khá còn đang thất nghiệp đầy ra. Mày học hành vớ vẩn thế này thì làm ăn gì ?

Mình vẫn cười nham nhở, Trời sinh voi thì ắt sinh Rạp Xiếc.:)))))))). Cơ mà, sau này tìm mãi mới thấy Rạp Xiếc của mình các bạn ạ =.=

Cột mốc thứ hai: Tuần Làm Công Sở Đầu Tiên – Con Ngáo Ngơ – Khóc- Nghỉ

Học xong, Mình về HN xin việc.Vì có người giới thiệu, mình được nhận vào làm luôn mà không cần phỏng vấn. Mình hồi hộp lắm chứ, Bạn bè cả lũ chưa đứa nào xin được việc, Mình vừa mấy tuần đã được đi làm luôn. Lúc ấy vênh váo lắm. Chiều hôm trước, Chị đưa đi sắm quần áo tung tóe để đi làm. Xem phim nhiều thấy các chị trong phim đi làm văn phòng mình cũng thích lắm. Đến khi đi làm rồi, Mới thấy, Nghệ thuật chỉ là ánh trăng dối lừa

Công ty mình làm có khoảng 50 nhân viên, Phòng kế toán có 6 người. Sau màn chào hỏi, quà cáp, được anh kế toán trưởng cho một đống tài liệu, bảo xem rồi rà xoát lại , Chỗ nào định khoản sai thì định khoản lại. Ok I fine. Mình không biết định khoản.

Hỏi một chị thân thiện nhất ở đấy ( Nhìn mặt) . Chị trả lời, vẻ mặt khó chịu. Xem google đi, Cái đấy cũng không biết thì làm được cái gì? Mình “Choáng” . Ngồi một góc tự kỷ và xem tài liệu.
Cả ngày , chẳng ai hỏi han gì mình . Tối về thấy việc hào hứng đi làm giảm đi 1 nửa. Cố gắng hôm sau đi làm sẽ nhờ mọi người dậy.

Ngày thứ 2: Được nhờ viết hóa đơn đỏ, Lúc ấy không biết viết sai hóa đơn là phải gạch bỏ, và giữ nguyên. Mình xé tờ sai, vứt thùng rác. Đến chiều chị kia viết hóa đơn, Thấy xong hỏi mình thì đã muộn. Mình không nhớ hôm ấy chị đấy nói những gì, Chỉ nhớ nhất câu bảo mình là “ Con Ngáo Ngơ” . Mình lý nhí xin lỗi. Ngày thứ 2.Mình đã muốn nghỉ việc rồi.

Ngày thứ 3: Vì cả đêm không ngủ được, Sáng mình đi làm muộn. Đứng ở cửa phòng đã thấy các a chị xì xào “ Con Tr kia chưa đi làm à, Nó thì làm được cái gì, học đại học mà định khoản kế toán còn không biết làm thì làm được cái gì, Trông mặt cứ ngơ ngơ..... Rồi cười khúc khích. Lúc đấy chỉ biết Khóc.Cái tôi khi ấy cao lắm. Mình quay mông đi về luôn. Chị hỏi lý do vì sao không đi làm, mình càng nức nở. Chị động viên thế nào mình cũng không quay lại đó nữa.

Thế là mình Chính Thức Thất nghiệp.

Cột mốc thứ ba: Hành Trình Học Lại Kế Toán Từ căn bản

Ăn với ngủ mãi cũng chán, Mình lọ mọ vào diễn đàn web kế toán, Thấy các bạn chia sẻ tự học kế toán, rồi kinh nghiệm học kế toán cho người mới bắt đầu, Mình cũng làm theo. Nhưng chợt phát hiện ra, Tính mình cả thèm chóng chán. Mình không thể tự học một mình được.

Trên diễn đàn, nhiều người nói biết đến có một nơi đào tạo kế toán nữa mà không phải là trường đại học – Đó là trung tâm đào tạo kế toán thực tế. Vào google search các kiểu như học kế toán thực tế ở đâu tốt nhất, trung tâm dạy kế toán uy tín nhất hiên nay, Nên học kế toán thực hành ở đâu tại hà nội, địa chỉ đào tạo kế toán uy tín nhất, khóa học kế toán tổng hợp dành cho người mới bắt đầu ….Thì thấy hiện ra rất nhiều trung tâm. Lúc ấy, mình lại loay không biết sẽ lựa chọn trung tâm nào để học… Tuy nhiên, mình chắc chắn 1 vấn đề đó là nên đi học kế toán thực tế, được người giỏi hướng dẫn, sẽ nhanh biết làm và làm sẽ an toàn hơn.

Sau mấy ngày tìm hiểu trên google, mình nhận thấy ở đây có rất nhiều trung tâm dạy kế toán thực tế cho người chưa biết gì, Những trung tâm đó, họ đều nói mình là nơi đào tạo kế toán thực tế tốt nhất. Mình lại loay hoay không biết chọn như thế nào cho đúng…

Nếu bạn đủ kiên trì đọc tới đây mình sẽ rút ngắn lai kinh nghiệm tìm lớp học kế toán thực tế uy tín của mình, mà mình thấy khá cần thiết như sau:

Điều quan trọng nhất là giảng viên: “Gần mực thì đen, Gần đèn thì sáng” Chính vì vậy, mình nghĩ giảng viên phải đặt nên vị trí đầu tiên. Mình có tìm hiểu trên website của các trung tâm kế toán thì chỉ có trung tâm kế toán Lê Ánh là công khai CV giảng viên, Điều đặc biệt là giảng viên ở đây đều là những anh chị kế toán trưởng có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Làm việc ở các công ty, tập đoàn lớn. Đây cũng là 1 trong những lý do đầu tiên mình chọn học ở trung tâm này.

Thứ hai: là chính sách hỗ trợ học viên : Đọc trên mạng, mình thấy khá nhiều chia sẻ của các bạn về việc trung tâm học xong bỏ rơi học viên, lừa đảo.Trung tâm mình chọn học, Cam kết hoàn lại 100% học phí nếu không hài lòng về khóa học. Đây cũng là một điểm mà ít trung tâm nào làm được

Thứ 3 : Là cơ hội việc làm sau khóa học,Trung tâm mình học có Kết nối tuyển dụng, Cuối khóa học, học viên sẽ được nhà tuyển dụng đến tại lớp học phỏng vấn trực tiếp luôn. Lớp mình học có 3 bạn được nhận đi làm luôn. Mình đợt đó vẫn yếu, không giám ứng tuyển.

Thứ 4: là học phí của khóa học: Mình thì luôn đặt chất lượng nên hàng đầu. Nếu lớp học uy tín, chất lượng tốt thì mình chấp nhận trả chi phí cao hơn chút so với mặt bằng chung ( May mắn là mình tìm được một nơi học phí phù hợp- chất lượng dạy Tốt )

Thứ 5: là Chứng chỉ sau khóa học: Cái này đi làm rồi, thì mình nghĩ cũng không quan trọng nhiều. Nhà tuyển dụng không care vấn đề đó lắm, chỉ khi bạn có chứng chỉ kế toán ACCA hoặc CIT, FIA thì khi đó mới có giá trị .

Dựa vào 5 tiêu trí trên mà mình đưa ra, Mình nghĩ là các bạn sẽ tìm được trung tâm dạy kế toán uy tín , Ở đó, bạn sẽ được cung cấp các kiến thức, kỹ năng cần thiết để có thể đi làm được việc. Cứ phải có kiến thức và kinh nghiệm thì khi bạn đi phỏng vấn “ Chém “ mới dễ. Đi làm cũng biết cái mà làm.

Còn điều nữa mà mình cũng lưu ý với các bạn là Không có trung tâm nào dạy bạn có thể làm được hết việc cả, đó là sự thật. Bạn phải tự học thêm rất nhiều nếu may mắn đi làm luôn sẽ được ứng dụng kiến thức đã học còn không hãy bạn hãy tìm chỗ cho bạn học lại không mất tiền nhé vì sau này có thể bạn sẽ cần tới.

Trước mình học ở Trung tâm kế toán Lê Ánh. Trung tâm này đáp ứng được tất cả những gì mình đã đưa ra ở trên . Hơn nữa . Giảng viên ở đó rất nhiệt tình, Đều là những người giỏi, Mình học hẳn 2 khóa, (1 khóa là Cô Nhung, 1 khóa mình học thầy Bách). 2 ng dạy khác nhau cho chắc mới đi làm. ( Chả tội gì, vì chỉ phải đóng phí 1 lần) . Thế nên mình mói nói chính sách đối với học viên là điều quan trọng thứ 2. Nếu ai quan tâm có thể tìm thông tin ở web : ketoanleanh.edu.vn

Cột mốc thứ tư: 5 Tháng sau khi ra trường

Quên không kể với các bạn, là suốt 5 tháng đi học kế toán ở trung tâm, Mình vẫn đi làm partime để lấy tiền tiêu, vẫn có thời gian đi học. 5 tháng đi làm part time đó, Mình cũng học được khá nhiều kỹ năng mềm. Sau này, thấy khoảng thời gian 5 tháng đó, Đáng giá gấp mấy lần thời gian mình đi học đại học.

Nộp CV , Đi phỏng vấn đến lần thứ 8, mình được nhận vào làm kế toán nội bộ của một doanh nghiệp thương mại dịch vụ. Lần đi làm này, mình đã chuẩn bị tác phong, suy nghĩ khác lần trước, Mình hạ thấp cái tôi, chịu khó lắng nghe, da mặt cũng dày hơn, Ai nói gì cũng cười,( Mình có tính xấu là mình hay xị mặt ) . Dần dần mọi người cũng cởi mở với mình hơn, Không còn khó chịu nữa. Đi làm mà tư tưởng thoải mái cũng làm được việc hơn đó.

Kinh nghiệm rút ra là: Kiến thức thực tế rất quan trọng, Cần phải có người định hướng cho mình, Phải có quyết tâm cao, Và phải biết nhẫn nhịn..Và điều quan trọng không kém đó là đi xin việc hay phỏng vấn đừng quá tư ti là mình chưa biết gì cả tất cả phụ thuộc vào kỹ năng mềm, cách bạn ứng biến và thể hiện ra sao với nhà tuyển dụng bằng chứng là mình đã từng Tự xin được việc dù chưa có kinh nghiệm gì trong khi yêu cầu của họ tối thiểu 1 năm kinh nghiệm. Chỉ cần cho người thuê bạn thấy được mong muốn được làm việc, cống hiến và khả năng bản thân bạn là đã có thể nắm chắc 60% trúng tuyển rồi.

Cột mốc thứ năm: Tháng lương đầu tiên

Mình có tháng lương đầu tiên “đúng nghĩa” sau 8 tháng ra trường. Có thể là muộn hơn so với các bạn . Nhưng tới thời điểm này, Mình nghĩ là mình đã đi đúng hướng.Hiện tại, mình đã tạm hài lòng với bản thân, 25t , mình đã làm đc kế toán tổng hợp. Mức lương so với đám bạn cùng lớp cũng thuộc dạng gần nhất ( Mặc dù trước học cũng hơi bết bát). Haha

Cột mốc thứ sáu : Lần nhảy việc thứ nhất thành công

Gắn bó với công việc kế toán nội bộ gần 9 tháng, Mình bắt đầu có suy nghĩ nhảy việc. Vì công ty mình làm nội bộ khá lớn, Nếu đợi đến lúc nên đc làm tổng hợp sẽ khá lâu. Gọi điện lại cho chị Nhung( Chị trước dạy mình ở bên Trung tâm kế toán Lê Ánh) . Kể chuyện với chị về dự định của mình, xin chị tư vấn xem có nên nhảy việc hay không? Và nếu đc nhận vào làm tổng hợp thì nhờ chị giúp nếu có gì chưa hiểu . Chị Khuyên nên nhảy việc vì mình vẫn trẻ, Với kiến thức của mình đủ để mình làm được ở một công ty nhỏ, nhưng sẽ đc làm hết tất cả mọi việc. Kinh nghiệm sẽ tăng nhanh hơn,

Mình quyết định nộp hồ sơ và gửi CV đi phỏng vấn, Có lẽ do mình May Mắn. Mình chỉ đi phỏng vấn 1 lần và được nhận luôn.

Những ngày đầu , khó khăn cũng nhiều, mặc dù học rồi, nhưng nhiều khi làm vẫn bỡ ngỡ, lại nhấc máy gọi Chị Nhung, a Bách ( ít gọi a Bách hơn vì ngại ).

Kinh nghiệm rút ra: Bạn không biết da mặt bạn dày đến đâu đâu, Cứ cố gắng hết sức có thể. Dồi bạn sẽ đc đền đáp xứng đáng
Nếu thấy ai đó chưa niềm nở với bạn, Bạn cứ thản nhiên mặc kệ, Hãy đối xử với họ như cách bạn mong muốn được đối xử. Rồi cũng sẽ có ngày họ sẽ thay đổi lại thái độ với bạn.


Cột mốc thứ 7: Mùa BCTC đầu tiên

Năm 2016, Là Năm đầu tiên mình làm BCTC. Trước mình cũng đã làm BCTC rồi ( Khi tham gia khóa học kế toán thực tế) Tuy nhiên, Lần đầu tiên làm “Thật” theo đúng nghĩa. Mình vẫn run , Vẫn vướng mắc nhiều thứ
Thấy các anh chị nhận nhiều công ty về làm dịch vụ chia sẻ, anh chị làm BCTC cho các công ty mất 2 ngày, mình loay hoay cả nửa tháng,
Bảng cân đối phát sinh mãi không cân, Rồi vấn đề thuế má , những cái mà kế toán cũ để lại. Thấy nghề kế toán của mình, Đúng là khó khăn, vất vả thật. Mình tự tìm hiểu, hỏi ng quen, hỏi bạn bè, hỏi chị Nhung… Cuối cùng mình cũng làm được.
Khi ấy mình 24t- Mình tạm hài lòng với những gì mà đã nỗ lực để có được .

Đoạn Kết:

Giờ mình 25t. Mục tiêu 3-5 năm nữa – Mình sẽ là kế toán trưởng. Nếu ở thời điểm này cách đây 3 năm. Có lẽ mình sẽ chẳng bao giờ nghĩ tới ( Vì khi ấy chỉ nghĩ ra trường xin đc việc đi làm là xong)
Bạn nào có chót cả 4 năm đi học, không tiếp thu được gì. Hoặc muốn chuyển đổi công việc sang làm kế toán. Thì mình nghĩ không vấn đề gì cả đâu. Tất cả là do các bạn hết. Một đứa như mình làm được thì Không có lý do gì mà các bạn không làm được cả. J
Bạn nào cần mình giúp vấn đề gì cứ ib lại cho mình, Nếu rảnh mình sẽ trả lời.
Chúc các bạn sớm tìm thấy ước mơ của mình !
Chào bạn !! Mình đọc được bài chia sẻ của bạn mình thấy khá giống với mình thời điểm hiện tại @@ Nếu bạn có thời gian mình muốn được học hỏi ít kinh nghiệm mà bạn đã trải lũy được không ?? Thanks and best regard :D
 
B

bà béo 1

Sơ cấp
2/4/18
0
6
3
25
Đọc đi đọc lại bài viết của bạn mấy lần liền , Thấy ngưỡng mộ bạn quá. Mình thì giờ có tuôi rồi, hơn tuổi bạn. Mình cũng không biết có làm được như bạn không? hay là do bạn trẻ, nên như vậy nhỉ? Cảm ơn bạn vì bài viết này. học kế toán cho người mới bắt đầu, hành trình thật dài...nhưng mình cũng sẽ cố gắng để đạt được kết quả như bạn. good lucky
 
  • Like
Reactions: huynh anh 21
M

Moon11

Sơ cấp
13/4/18
0
0
1
24
Em chào chị, Chị cho em hỏi một chút là em muốn học lại kế toán từ đầu như chị thì e phải bắt đầu từ đâu. Em học như thế nào thì mới có được hiệu quả như chị ạ. Em đang học kế toán năm cuối, sắp xong rồi. mà em không biết gì về kế toán cả. Giờ bố mẹ em đang định hướng cho em một chỗ lương cũng khá, mà ng ta đòi hỏi kiến thức thực sự. em hoang mang quá chị ạ
 
M

mailaduynhat98

Sơ cấp
22/1/18
0
6
3
27
@Moon11 em học lại kế toan từ đầu thì em học từ nguyên lý kế toán nhé. Đấy là môn quan trọng. mà hầu như bạn nào cũng kém môn đó, dẫn đến việc chán nản học những môn sau
Em là sinh viên năm cuối, thời gian vẫn còn dài lắm em ạ. Cho dù không nắm bắt được công việc lần này, thì mình còn có nhiêu dịp để thử sức nữa mà em.
Cứ cố gắng là ok hết
 
L

Linh Dương 97

Sơ cấp
18/4/18
0
0
3
23
em đã đọc hết bài của chị và em rât ngưỡng mộ chị, chị trước có lập kế hoạch gì trước khi thực hiện không? em đang muốn tìm hiểu thêm về các trung tâm đào tạo kế toán. vì em cũng thực sự chắc chắn là học kế toán thực hành ở trung tâm có tốt không, có cần thiết phải học kế toán tổng hợp thực hành không nữa.
Trước đi học chị tập chung vào phần gì nhất ạ? Cho e lời khuyên với. Em sinh viên năm 3 ạ
 
H

Hạnh220396

Sơ cấp
23/4/18
1
1
0
23
@Moon11 t thấy c tìm thủ trung học xem sao. nếu học ở Hn gần đoạn Minh Khai, 2 Bà Trưng thì t gt cho bạn chỗ c này dạy cho ng mất gốc. lóp cũng ít ng nên mình kiểu được uan tâm hướng dẫn ấy
 
H

huynh anh 21

Bà già khó tính
21/8/17
0
20
3
28
Chào bạn !! Mình đọc được bài chia sẻ của bạn mình thấy khá giống với mình thời điểm hiện tại @@ Nếu bạn có thời gian mình muốn được học hỏi ít kinh nghiệm mà bạn đã trải lũy được không ?? Thanks and best regard :D
Có gì thì bạn cứ hỏi nhé. Nếu giúp được gì mình chắc chắn sẽ giúp mọi người .
Bạn trước có học kế toán không? Giờ bạn đang làm kế toán hay làm công việc khác? Mình ở HN nhé
 
H

huynh anh 21

Bà già khó tính
21/8/17
0
20
3
28
Đọc đi đọc lại bài viết của bạn mấy lần liền , Thấy ngưỡng mộ bạn quá. Mình thì giờ có tuôi rồi, hơn tuổi bạn. Mình cũng không biết có làm được như bạn không? hay là do bạn trẻ, nên như vậy nhỉ? Cảm ơn bạn vì bài viết này. học kế toán cho người mới bắt đầu, hành trình thật dài...nhưng mình cũng sẽ cố gắng để đạt được kết quả như bạn. good lucky
Tuổi tác không quá quan trọng đâu chị ạ. Quan trọng là ý chí. quyết tâm học hỏi của chị thôi ạ. Vì em cũng đã gặp nhiều trường hợp các chi lớn tuổi vẫn đi học bình thường mà.
Cứ nghĩ mình làm được thì mình sẽ làm được thôi ạ. Đừng nghĩ tiêu cực quá là ok ạ . bỏ suy nghĩ tiêu cực đi ạ
 
  • Like
Reactions: bà béo 1
D

duong19

Sơ cấp
13/3/18
5
5
3
27
:) Hoàn toàn không phải bài Pr hay gì đâu bạn ơi. Mình chưa đi học ở trung tâm khác nên mình cũng không biết là học ở trung tâm khác thì như thế nào.Đây là trải nghiệm, tâm sự của mình. Cảm ơn bạn đã đọc nó ạ. ^^
Minh thấy A Bách có kiến thức rất tốt và nhiệt tình. Vì có thể mình bị mất gốc kế toán nên những gì mình được học mình thấy hoàn toán mới mẻ và thấy phù hợp với chúng.
bạn ơi, cho mình hỏi. Mình ra trường được hơn 2 năm rồi. mình có kinh nghiệm 1 năm làm kế toán bán hàng. Nhưng nói thật công việc kế toán bán hàng của mình không có gì theo đúng ngành kế toán cả, Mình chỉ viết hóa đơn, phiếu thu thôi. thu tiền. Chỗ mình bán xe đạp điện.
Giờ mình thấy công việc đó nhàm chán, mình đã nghỉ rồi. Bạn mình đưa mình vào công ty bạn nó làm cả hành chính nhân sự, cả kế toán nội bộ.Mình đang muốn đi học để có thể làm được việc đó thì có phù hợp không bạn
 
B

bà béo 1

Sơ cấp
2/4/18
0
6
3
25
Tuổi tác không quá quan trọng đâu chị ạ. Quan trọng là ý chí. quyết tâm học hỏi của chị thôi ạ. Vì em cũng đã gặp nhiều trường hợp các chi lớn tuổi vẫn đi học bình thường mà.
Cứ nghĩ mình làm được thì mình sẽ làm được thôi ạ. Đừng nghĩ tiêu cực quá là ok ạ . bỏ suy nghĩ tiêu cực đi ạ
Cảm ơn em, mấy nay đi xin việc cực quá em ạ. Mà cũng có chỗ nhận rồi. Nhưng lương thấp em ạ.chồng chị cứ động viên đi làm, Chứ nếu không ở nhà mãi cũng chẳng có kiên thức gì, lại mất cơ hội.
Chấp nhận vừa làm vừa học hỏi thôi. Các cụ ngày xưa nói không sai câu nào em nhỉ? Khổ trước thì sướng sau, Như e đấy. hi
 
B

bà béo 1

Sơ cấp
2/4/18
0
6
3
25
bạn ơi, cho mình hỏi. Mình ra trường được hơn 2 năm rồi. mình có kinh nghiệm 1 năm làm kế toán bán hàng. Nhưng nói thật công việc kế toán bán hàng của mình không có gì theo đúng ngành kế toán cả, Mình chỉ viết hóa đơn, phiếu thu thôi. thu tiền. Chỗ mình bán xe đạp điện.
Giờ mình thấy công việc đó nhàm chán, mình đã nghỉ rồi. Bạn mình đưa mình vào công ty bạn nó làm cả hành chính nhân sự, cả kế toán nội bộ.Mình đang muốn đi học để có thể làm được việc đó thì có phù hợp không bạn
Mình cũng mới xin được công việc làm kế toán bán hàng nè. Mà làm kế toán bán hàng lương 6 tr có thấp không bạn? bạn làm thì lương tầm bao nhiêu.Chỗ mình mới được nhận làm từ 8h sáng đến 6h chiều. Tuần nghỉ 1 ngày.
Như thế có được không? mình cũng không xác định làm công việc này lâu dài. Chỉ làm tạm thôi
 
D

Divemotnoixavang

Sơ cấp
15/5/18
0
3
3
25
Chào mọi người, em là thành viên mới. em cũng đang quan tâm tới vấn đề này. em mới tốt nghiệp, đang loay hoay đi tìm kiếm việc làm, nhưng mà chưa thấy doanh nghiệp nào liên hệ phản hồi lại cho em. Em đang hoang mang lo lắng, không biết thế nào đây. Mọi người biết địa chỉ nào học kế toán chất lượng, thì bảo em e với nhé. Em cũng đang quan tâm tới cái này ạ. Chỗ nào dạy kế toán uy tín ý ạ
 
  • Like
Reactions: Muahoasua1102
M

Muahoasua1102

Sơ cấp
8/11/17
0
0
3
24
@Divemotnoixavang mình nghĩ bạn nên đi học kế toán thực tế bên Lê Ánh đi.học xong biết làm ngay đấy.học từ nguyên lý kế toán, Cầm tay chỉ việc. học phí cũng k cao lắm bạn ạ, .mà trung tâm đó đào tạo cũng tốt nữa chứ. Mình học ở đó rồi. Thấy ổn b ạ
 
H

hoahaiduongtrang1995

Sơ cấp
17/5/18
0
1
0
24
Mình cũng đến học thử khóa học kế toán thực hành tại Hà Nội của Kế toán Lê Ánh, được trực tiếp cô Lê Ánh giảng dạy, thấy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Cô có kiến thức chắc chắn nên mình thấy rất hài lòng. Cả lớp ai cũng hào hứng học. Trước khi học ở đây, mình cũng đã học và học thử ở các trung tâm khác, nhưng không thấy đâu dạy tốt và chất lượng bằng kế toán Lê Ánh.
 
H

hoahaiduongtrang1995

Sơ cấp
17/5/18
0
1
0
24
@Moon11 t thấy c tìm thủ trung học xem sao. nếu học ở Hn gần đoạn Minh Khai, 2 Bà Trưng thì t gt cho bạn chỗ c này dạy cho ng mất gốc. lóp cũng ít ng nên mình kiểu được uan tâm hướng dẫn ấy
Khóa học kế toán thực hành dành cho người chưa biết gì hay mất gốc là khóa học bạn nên học bây giờ. Bạn học ở Kế toán Lê Ánh ấy, chất lượng đào tạo rất tốt, giáo viên nhiệt tình, cuối khóa học lại được bên Lê Ánh HR hỗ trợ việc làm. Nói chung mình thấy rất ổn.
Bạn vào website của trung tâm để tham khảo thêm:
https://ketoanleanh.edu.vn/khoa-hoc/khoa-hoc-ke-toan-tong-hop-thuc-hanh/
 
  • Like
Reactions: Misa HN1
M

Misa HN1

Sơ cấp
17/5/18
0
1
0
27
Khóa học kế toán thực hành dành cho người chưa biết gì hay mất gốc là khóa học bạn nên học bây giờ. Bạn học ở Kế toán Lê Ánh ấy, chất lượng đào tạo rất tốt, giáo viên nhiệt tình, cuối khóa học lại được bên Lê Ánh HR hỗ trợ việc làm. Nói chung mình thấy rất ổn.
Bạn vào website của trung tâm để tham khảo thêm:
https://ketoanleanh.edu.vn/khoa-hoc/khoa-hoc-ke-toan-tong-hop-thuc-hanh/
Mình cũng đã từng học ở đây. Công nhận cô Lê Ánh dạy dễ hiểu thật. Cô ấy là giảng viên kế toán mà mình thấy dạy hay nhất từ trước đến giờ.
Cũng lâu rồi, từ năm 2015, không biết giờ trung tâm có phát triển không? Hồi ấy, mình học khoá học kế toán thực hành dành cho người chưa biết gì.
 
  • Like
Reactions: hoahong9x
H

hoahong9x

Sơ cấp
18/5/18
0
0
1
24
Mình cũng đã từng học ở đây. Công nhận cô Lê Ánh dạy dễ hiểu thật. Cô ấy là giảng viên kế toán mà mình thấy dạy hay nhất từ trước đến giờ.
Cũng lâu rồi, từ năm 2015, không biết giờ trung tâm có phát triển không? Hồi ấy, mình học khoá học kế toán thực hành dành cho người chưa biết gì.
Mình cũng là đối tượng mất gốc kế toán. Cũng đang loay hoay trong việc tìm cách học kế toán hiệu quả :(
 
dangtoan1012

dangtoan1012

HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ - VNPT
2/5/18
5
1
3
24
hoadondientu24h.vn
Mình thì học kế toán xong vừa làm kế toán vừa làm sale
 
Trạng thái
Không mở trả lời sau này.

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Xem nhiều

TEXT LINK