Khi nghỉ sinh thai sản có được nhận trợ cấp thất nghiệp?

bnmcazt

bnmcazt

Sơ cấp
19/8/20
3
0
3
24

Người lao động nữ được hưởng các chế độ phúc lợi khi tham gia BHXH, trong đó có chế độ thai sản. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ có được nhận thêm trợ cấp từ bảo hiểm thất nghiệp không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết này.

1. Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp
Người lao động đáp ứng được những điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp được quy định tại khoản 2 Điều 49 Luật Việc làm (2013). Nội dung cụ thể như sau:
(1) Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp:
Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật
Đang nhận trợ cấp hưu trí, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng

(2) Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

(3) Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

(4) Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:
a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;
b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;
đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;
e) Chết.

XEM THÊM: Trợ cấp thất nghiệp

2. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Theo Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội (2014), người lao động cần đáp ứng những điều kiện sau để được hưởng chế độ thai sản. Cụ thể:
“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;
c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.
2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

3. Nghỉ thai sản có được nhận trợ cấp thất nghiệp không?
Như những nội dung được nêu ở phần 01 và 02 về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp (khoản 2 Điều 49 Luật Việc làm 2013) và điều kiện hưởng chế độ thai sản (Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014). Trợ cấp từ bảo hiểm thất nghiệp và trợ cấp từ chế độ thai sản là 02 chế độ độc lập và không có bất gì mối liên hệ ràng buộc nào.

Chính vì thế, khi người lao động trong khi nghỉ thai sản có thể làm hồ sơ nhận hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp nếu đáp ứng được những điều kiện mà chế độ này yêu cầu.

4. Những khó khăn khi chuẩn bị hồ sơ BHTN và thai sản
Chuẩn bị giấy tờ hồ sơ để nộp cho những cơ quan hành chính là một trong những nỗi ám ảnh đối với người lao động. Bởi những quy định pháp luật khó nhằn và sự thiếu cập nhật thông tin về Luật BHXH khiến NLĐ không thể tự hoàn thành hồ sơ.
Chính vì những yếu tố trên khiến nhiều người lao động không tiếp tục thực hiện hồ sơ mà bỏ ngang dù vẫn đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản hay bảo hiểm thất nghiệp.

5. Dịch vụ hỗ trợ làm hồ sơ BHTN và chế độ thai sản
Thấu hiểu được những bất cập mà người lao động luôn gặp phải, công ty chúng tôi đã thiết kế gói dịch vụ thai sản và dịch vụ trợ cấp thất nghiệp. Người lao động sẽ được chúng tôi tư vấn về pháp lý liên quan tới chế độ thai sản và BHTN và đánh giá tình trạng hồ sơ.
Đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp cũng như cập nhật tình trạng hồ sơ. Khách hàng có thể cảm nhận được sự hiệu quả và tối ưu chi phí khi sử dụng dịch vụ thai sản và dịch vụ trợ cấp thất nghiệp.

Bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi “Nghỉ thai sản có được nhận trợ cấp thất nghiệp không?”. Kết nối với chúng tôi theo thông tin bên dưới để nhận được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

CÔNG TY TNHH AZTAX
Hotline: 0932.383.089
Email: cs@aztax.com.vn
 
Webketoan PRO - Tài khoản chuyên sâu cho nhà kế
Webketoan VNews - Bảng tin nghiệp vụ bằng video
PACE CFO - GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH
Học kế toán online cùng Webketoan

Xem nhiều