Những điều cần lưu ý về bệnh cảm cúm giao mùa

  • Thread starter congnghiepcuago
  • Ngày gửi
congnghiepcuago

congnghiepcuago

Sơ cấp
1/10/22
1
0
1
23
nghego.edu.vn

Những điều cần lưu ý về bệnh cảm cúm giao mùa​

Bệnh cảm cúm giao mùa thường do virus gây ra nên thường tự khỏi, thế nên những loại thuốc mà bạn sử dụng không thể loại trừ nguyên nhân gây bệnh mà chỉ có thể giúp giảm nhẹ triệu chứng bệnh. Hơn nữa nếu không sử dụng đúng cách, bạn còn có thể gặp phải một số tác dụng phụ của thuốc.

Dưới đây là 4 nhóm thuốc phổ biến thường được sử dụng để điều trị cảm cúm:

- Các loại thuốc hạ sốt, giảm đau có chứa paracetamol: Những loại thuốc này mang lại hiệu quả điều trị khá tốt nhưng nó có thể gây hại cho gan và gây buồn nôn, đau bụng nếu sử dụng sai liều. Chính vì thế, bạn cần tuân thủ theo liều lượng mà bác sĩ chỉ định, không nên lạm dụng thuốc. Khi đã uống thuốc thì cần hạn chế sử dụng rượu bia.
- Thuốc giảm ho: Hiện nay hai loại thuốc giảm ho thường được sử dụng là thuốc Codein và dextromethorphan. Tác dụng của hai loại thuốc này là hỗ trợ làm sạch đường thở cho bệnh nhân, kích thích tống đờm và dịch tiết ra khỏi đường hô hấp. Chỉ nên sử dụng loại thuốc này khi bệnh nhân bị ho quá nhiều khiến cơ thể mệt mỏi. Không nên lạm dụng để tránh gây ra những tác dụng phụ của thuốc. Không nên sử dụng đối với rẻ nhỏ,
Loại thuốc này cũng chống chỉ định đối với phụ nữ đang cho con bú.

- Thuốc chống sung huyết, ngạt mũi: Những loại thuốc này thường ở dạng nhỏ hoặc dạng xịt. Nếu sử dụng quá liều có thể gây co mạch toàn thân, gây choáng vàng, tím tái, tăng huyết áp, vã mồ hôi,… Chính vì thế, người bệnh cần thận trọng khi sử dụng thuốc. Nên dừng thuốc ngay khi có biểu hiện phản ứng.

- Thuốc chống dị ứng: Những loại thuốc chống dị ứng có thể giúp cải thiện các triệu chứng như viêm mũ,
hay ho dị ứng. Tuy nhiên những người mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt, glocom góc đóng, hẹp môn vị,… và đối tượng trẻ nhỏ không nên sử dụng loại thuốc này.

- Khi bị cảm cúm do virus, người bệnh không nên sử dụng thuốc kháng sinh chỉ sử dụng ks trong trường hợp có bội nhiễm kèm theo.

- Ngoài thuốc, một số biện pháp khác có thể áp dụng để cải thiện tình trạng bệnh mà chẳng hạn như ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi hợp lý.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
anhhong18477

anhhong18477

Sơ cấp
3/10/22
17
8
3
27
vaytiennhanh24h.vn
mình bị xoang mũi cứ giao mùa là khó chịu không thở được lại thêm cúm do thay đổi thời tiết. Cảm ơn bạn về bài viết
 
  • Like
Reactions: Minh Tiến 21
Webketoan VNews - Bảng tin nghiệp vụ bằng video

Xem nhiều