ERP Tâm sự của nhà tư vấn

  • Thread starter erpvn
  • Ngày gửi
erpvn

erpvn

Don't know what is erp!
28/1/04
416
0
16
42
Miền đất hứa
www.erpvna.com
#1
Bài viết mới nhất của anh QuangNguyen mọi người tham khảo và cùng chia sẻ chủ đề này nha.

thx,

erpvn
 

Đính kèm

erpvn

erpvn

Don't know what is erp!
28/1/04
416
0
16
42
Miền đất hứa
www.erpvna.com
#3
Trích bài file text anh QuangNguyen vừa gởi...

Nếu anh khuyên các bạn trẻ VN theo ngành CNTT thì cụ thể anh khuyên họ nên hướng đến những mảng study nào?

Nghành CNTT có thể chia ra làm 3 mảng chính: Truyền Thông (Telecommunciations), Hardware (Electrical Engineering), Software (Computer Science/Engineering). Vì tốc độ phát triễn của CNTT khá nhanh trong các năm qua, số lượng kiến thức phình to trong thời gian ngắn cũng làm cho các bạn sinh viên khó mà có thể học chuyên sâu những nghành trên trong chương trình cử nhân. Tôi nghĩ chúng ta nên chọn một nghành chính nào đó để có thể ứng dụng ngay những kiến thức cần thiết cho nhu cầu công việc doanh nghiệp nhay khi mới ra trường. Kiến thức cơ bản cần được tiếp thu tốt để làm nền tảng cho việc học tập chuyên sau trong các doanh nghiệp. Những kiến thức khác có thể không được họp tập trong các trường đại học, nhưng lại rất cần cho công việc thực dụng thường ngày như quản trị mạng, quản lý dự án, quản lý thời gian.
Thành thật mà nói, các anh chị em học ở các trường ĐH ở Việt Nam không thiếu thốn kiến thức chuyên nghành, khả năng thâm hiểu về kỹ thuật tương đối tốt. Tuy nhiên giá trị của các sinh viên Việt Nam mới ra trường vẫn còn quá nhiều hạn chế bởi các lý do sau: khả năng trình bày kiến thức của mình cho các đồng sụ, khả năng làm việc theo nhóm, khả năng viết (Tiếng Việt cả tiếng Anh) và sắp xếp thông tin … còn quá yếu. Công việc về CNTT ngày càng phức tạp, thế giới phẳng đi mà mình không biết … đi (bằng khả năng nói và viết) thì thua là cái chắc.

· Nếu là ngành engineer thì cụ thể là những ngành nào?

Tôi nghĩ khoảng thời gian đầu đầu tư vào Việt Nam, các tập đoàn CNTT quốc tế sẽ không đưa công nghệ cao vào Việt Nam đâu. Lý do là các khoảng đầu tư về thiết bị cho công nghệ cao thì khá cao … và kỹ năng đội ngũ chuyên viên tại chỗ thì … chưa cao … nên họ sẽ đưa những công nghệ vừa vừa và song song vào đó sẽ đào tạo đội ngũ để đầu tư công nghệ cao. Họ mà làm công nghệ vừa vừa thì mình cũng nên học về công nghệ vừa vừa cho nó dễ có việc làm. Cụ thể của công nghệ vừa vừa là: Quality Engineering, Mechanical Engineering (kỹ sư cơ khí), Control Engineering … Đội ngũ programmers ở xứ mình tương đối tốt, khả năng về toan khá cao, phần còn lại của software engineering vẫn chưa có đủ nhân lực là nằm ở các mảng Project Management (Quản Lý Dự Án), Requirement Management (Quản lý Yêu Cầu), Quản Lý Khách Hàng và các mảng đòi hỏi nhiều kinh nghiệm như software design engineering. Khách hàng toàn là Tây hoặc Nhật, khi làm việc họ có phương pháp luận của họ, họ có nhu cầu về nghiệp vụ của họ, muốn lấy được hợp đồng và thực hiện được hợp đồng thì phải thành thục môi trường kinh doanh của khách hàng. Muốn thế thì lại phải cải tiến khả năng đọc, nói, hỏi và viết của các kỹ sư tương lai tại Việt Nam. Không có gì đau đớn hơn khi mình giỏi hơn người ta, biết làm hết mọi chuyện mà lại không có việc làm vì không biết làm sao trình bày được giải pháp của mình cho người ta hiểu.
Thế giới càng ngày cang đòi hỏi phải hiểu nhau nhiều hơn nhanh hơn … các yếu tố kỹ năng mềm (Soft Skills) càng trở nên cần thiết cho các bạn mới ra trường.

Là một người đã từng làm việc tại nhiều tập đòan quốc tế lớn về CNTT thì anh có "tips" nào cho các bạn trẻ muốn làm việc tốt tại các môi trường này không?

Tính chuyên nghiệp là điều đòi hỏi rất nhiều khi làm việc các tập đoàn quốc tế. Các tập đoàn đặt nặng tính chuyên môn và chất lượng công việc. Thường thì thời gian để viết tài liệu diễn giải một đoạn thảo chương (Program) còn tốn nhiều thời gian hơn là ngồi viết đoạn program đó. Thời gian để kiểm tra công việc cũng nhiều hơn … để đạt được chất lượng công việc tốt hơn. Công việc ở các tập đoàn cũng đòi hỏi đi theo các qui trình chuẩn và khi mới ra trường … thì điều đó rất là … khó chịu.
Môi trường ở các tập đoàn CNTT chi phù hợp với những anh chị em có những cá tính biết tuân thủ theo khuôn khổ. Là nơi có thể học được nhiều thứ khác nhau, họ chú tầm đào tạo con người có tính thực dụng. Có một số anh chị em chỉ muốn … tạo nghiệp (entrepreneur) , cũng nên vào các công ty này làm việc một thời gian đôi ba năm để học hỏi và khỏi trả giá cho những kiến thức này khi ra ngoài tự tạo dựng một cái gì cho riêng mình.
Những yếu tố để có thể làm nghề tư vấn IT Strategy
Cái nghề IT Strategy chỉ có dính tới IT một chút xíu thôi, phần dính tới chiến lược kinh doanh có vẻ năng nề hơn. Nên thông thường anh em đi làm IT Strategy lại từ phía business strategy mà ra. Yếu tố quan trọng nhất để làm IT Strategy là có cái nhìn tổng quát về chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp, nhạy bén trong việc định nghĩa và kiểm chứng nhu cầu về CNTT của doanh nghiệp dựa trên các chiến lược dài hơi của họ. Là nhà tư vấn về IT Strategy cần phải có cái nhìn đồng cảm với chủ doanh nghiệp, tha thiết với mục tiêu của họ thì mới có thể cung cấp các kiến nghị chính xác và bổ ích trong việc sử dụng CNTT như là một công cụ cạnh tranh sắc bén. Dĩ nhiên là làm IT Strategy rất cần kiến thức cập nhật của các mảng lớn về CNTT, các khuynh hướng phát triễn của kỹ thuật CNTT, thị trường về CNTT, kiến thức về hạ tầng cơ sở CNTT của địa phương, và các phương pháp giải quyến vấn đề CNTT ở tầm vĩ mô.
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Xem nhiều