Doanh thu tài chính & Chi phí tài chính

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi baconco, 15 Tháng tư 2008.

4,579 lượt xem

 1. baconco

  baconco Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tp.Hồ Chí Minh
  Công ty chúng tôi hiện đang là chủ đầu tư một dự án thủy điện. Nguồn vốn đầu tư dự án cty chúng tôi vay nguồn vốn phát triển cua nhà nước.
  Hiện nay tôi có vấn đề này nhờ các bác giúp với:
  Tiền công ty chúng tôi vay được chuyển đến một ngân hàng nơi dự án đang thi công. hàng tháng số tiền gửi không kỳ hạn trên phát sinh lãi. tôi ghi:
  Nợ 112
  có 515
  sau đó tôi ghi
  No 515
  co 241
  còn chi phí tài chính ghi
  no 635
  co 112
  sau đó ghi
  no 241
  co 635
  Theo các bác tôi ghi như vậy có đúng không? và thuế có ý kiến gì không? hay có văn bản nao hướng dẫn về doanh thu và chi phí tài chính trong đầu tư dự án thi các bác cho em với nhe.
   
  #1
 2. cothant

  cothant Thằng ham chơi

  Bài viết:
  894
  Đã được thích:
  16
  Nơi ở:
  HCMC
  Tôi có biết một đơn vị làm thủy điện, tuy nhiên họ làm một công ty, sau khi xây xong nhà máy thủy điện thì tiếp tục kinh doanh bán điện và phát triển khu du lịch sinh thái.v.v... như một doanh nghiệp bình thường. Cách hạch toán của họ như sau:
  1- Chỉ những chi phí liên quan tới xây nhà máy thủy điện mới để ở TK 241 (chi phí máy thi công, chi phí làm đập ngăn nước .v.v...)
  2- các doanh thu (doanh thu bán hồ sơ mời thầu, DT tài chính.v.v...) và chi phí (lương ban quản lý, chi phí văn phòng.v.v...) họ đều tính lãi lổ và tạm treo ở TK 242 chờ phân bổ.
  Vì không biết cụ thể dự án của bạn thế nào, nên tôi chỉ nói 1 đơn vị gần giống với đơn vị bạn, hi vọng có thể giúp ích được cho bạn. :)
   
  #2
 3. hanhks

  hanhks Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  135
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Theo VAS16 "10. Các khoản thu nhập phát sinh từ hoạt động đầu tư tạm thời của các khoản vốn vay riêng biệt trong khi chờ được sử dụng vào mục đích có được tài sản dở dang thì phải ghi giảm trừ vào chi phí đi vay phát sinh khi vốn hoá" Như vậy khi nhận được tiền lãi do gửi tiền bác ghi luôn: N112/C635 - (Áp dụng trong trường hợp vốn hoá)
   
  #3

Chia sẻ trang này