ERP Doanh nghiệp Việt nam có sẵn sàng để ứng dụng ERP không?

  • Thread starter VNacc
  • Ngày gửi

3861 lượt xem

V

VNacc

Trung cấp
20/8/04
128
0
0
Hanoi
Nhiều bài các bác nói về ERP rất hay, tôi lại quan tâm nhiều đến vấn đề "thị trường" hơn.
Để các công ty phần mềm đầu tư cho ERP, họ phải có câu trả lời là bán cho ai? và họ cần cái ERP như thế nào?
Tỷ như muốn ứng dụng module quản lý bán hàng, thì các doanh nghiệp phải có qui trình bán hàng chuẩn, đã được các công ty tư vấn thẩm định là ok để áp dụng ERP thì mới khả thi chứ phải không?

Tại sao chúng ta không bàn về cái "Cầu" này nhỉ? cứ coi như các bác yêu quí ERP trên WKT là các nhà tư vấn độc lập.

Tôi thì thấy là hầu hết các doanh nghiệp Việt nam đều chưa thiết lập chuẩn các qui trình của họ, nếu có cũng chưa có tư vấn độc lập đánh giá có khả thi cho "tự động hoá" hay không? còn cái ISO 9001 gì đó thì đa số cho oai thôi.

Hoặc nếu rộng quá, các bác thử cho ý kiến xem nó khả thi ở những qui trình nào trong doanh nghiệp? chứ nếu không các bác đầu tư vào ERP "to oành" thì khó mà khả thi lắm.

Đây là vấn đề khó, tuy nhiên nó có ý nghĩa rất lớn cho sự phát triển của ERP Việt nam, rất mong các bác có kinh nghiệm cho ý kiến.

----------------------------------------------------------------
VNacc
Hạnh phúc là con đường đi chứ không phải cái đích (cách đích 5cm)
 
Sửa lần cuối:
V

VNacc

Trung cấp
20/8/04
128
0
0
Hanoi
ERPVN, Yukos đâu rồi, cho anh em ý kiến về vấn đề này đi chứ
 
K

ketoangiachat

Lão già ham vui
8/10/04
246
3
0
Nơi bình yên Chim hót
Tôi thì thấy là hầu hết các doanh nghiệp Việt nam đều chưa thiết lập chuẩn các qui trình của họ, nếu có cũng chưa có tư vấn độc lập đánh giá có khả thi cho "tự động hoá" hay không?
--------------
Nếu có doanh nghiệp đứng ra làm tư vấn thì liệu khách hàng có chịu bỏ ra thêm môtkhoản tiền nữa cho việc tư vấn này hay không. Điểm yếu của các Công ty PM hiện nay là nghĩ rằng họ có thể tư vấn luôn. Do đó thất bại rất nhiều.
 
SUNF

SUNF

Thành viên thân thiết
2/10/03
176
4
0
48
Hà Nội
ketoangiachat nói:
Điểm yếu của các Công ty PM hiện nay là nghĩ rằng họ có thể tư vấn luôn. Do đó thất bại rất nhiều.
Hay. Mời bác kế toán già một ly vì câu nói chí lý. Làm phần mềm thì cố mà làm phần mềm cho tốt. Chưa làm tốt phần mà mình được gọi là chuyên gia, đã đòi đi tư vấn cho người khác một lĩnh vực mà người ta là chuyên gia thì... Khỏi comments. Hôm nào gặp nhau cái bác Kế toán già nhỉ.
 
T

Tuanktcdcn

Lão già ham vui
18/6/04
548
51
28
43
Hà Nội
www.bluesofts.net
Đọc các bài viết thường thấy các bác nói những người có kinh nghiệm thì đóng góp. Tôi không hài lòng vói cách gợi ý này! Ai là người có kinh nghiệm? hãy khiêm tốn một chút, có những vấn đề những người "nhỏ bé" lại nói ra được những cái cần nghe cần làm đấy.
Tôi cũng đã tham khảo nhiều phần mềm kế toán của Việt Nam và cũng nhận thấy còn quá nhiều hạn chế, có vẻ như nhà lập trình áp đặt cách làm việc cho khách hàng, họ cứ tưởng thế là "siêu".Với các phần mềm của nước ngoài họ đã trinh phục được rất nhiều các doanh nghiệp lớn bằng những ưu việt nổi trội và khác biệt (hệ DATABASE). Nếu nói về lập trình thì bản thân nhà viết phần mềm phải viết được những công cụ duyệt DATA nhưng các phần mềm VN thì lại không làm được mà toàn dùng theo cái người ta đã làm (luôn đi sau). Nhiều phần mềm còn thể hiện tính lý thuyết hơn là thực tiễn có thể nhận thấy bộ phận phân tích hệ thống "nghèo" về chuyên môn hay không được coi trọng. Có nhiều phần mềm cứ quảng cáo nào thì Server, nào thì .Net....khách hàng đâu có hiểu, những khẩu hiệu quản cáo đó chỉ hợp tai với người lập trình mà thôi.
Hiện nay có rất nhiều chủ doanh nghiệp làm ăn rất thành công nhưng việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, đối với họ còn khá mới hay còn nghi ngờ..., trong khi đó các doanh nghiệp viết phần mềm của ta lại rất khắt khe trong việc tung ra bản Trial, động một tý thì đăng ký rồi lại key,code khoá cứng khoá mềm đủ trò làm cho việc tiếp cận của hách hàng bị hạn chế. Qua việc làm đó thể hiện chiến lược Marketing của công ty phần mềm là kém.
Tóm lại để doanh nghiệp sẵn sàng ứng dụng phần mềm trong quản lý kinh tế nói chung kế toán nói riêng thì phải là sự cộng hưởng của nhiều mặt. Để thực hiện được các doanh nghiệp viết phần mềm phải thực có những sản phẩm tốt hợp về chuyên môn và sự thân thiện, ngoài ra chính sách Marketing phải phù hợp với thị trường, rồi còn pháp lý,...Có như vậy thì mới hy vọng có nhiều và nhiều hơn nữa doanh nghiệp VN tin tưởng và áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý kinh doanh.
Những bài viết dạng này ở trên WKT tôi cũng không hiểu có làm được cái gì không hay chỉ đơn giản là những bức bách chung mà viết ra, nhưng vấn đề là đến tai ai? Có lẽ ai có việc gì thì làm tốt việc đó.
 
Sửa lần cuối:
SUNF

SUNF

Thành viên thân thiết
2/10/03
176
4
0
48
Hà Nội
SUNF đồng ý với Tuấn là không nên gợi ý rằng chỉ những người có kinh nghiệm mới nên tham gia. Nên mời tất cả mọi người tham gia.

SUNF không đồng ý với Tuấn chuyện đánh giá topic, hay thread! Forum là địa điểm cho mọi người tìm đến với nhau. Tuấn không thích bàn về một vấn đề nào đó, thì thôi, đừng post bài, đừng reply, đừng đọc. Còn xin miễn bàn chuyện topic này hay hay dở. Mỗi topic sẽ có độc giả của nó. Phải không?
 
K

ketoangiachat

Lão già ham vui
8/10/04
246
3
0
Nơi bình yên Chim hót
Cám ơn bác sunf, một chuyên gia như bác mà buông lời khen thì lời khen đó có giá trị biết là nhường nào.
Hôm nào Lão gia cùng các bạn SG nâng ly thì sẽ téléphone ới bác sunf nhé
 
K

khanhpq

Thành viên thân thiết
9/7/04
103
1
18
Sài Gòn
www.fast.com.vn
Chào tất cả,
Mọi người tranh luận với nhau trên diễn đàn rất vui và bổ ích.
Chúng tôi cũng làm về phần mềm kế toán và đang mon men sang phần mềm mà chúng tôi cũng gọi là ERP. Không hiểu đã có tiền lệ chưa trong cộng đồng webketoan, nhưng tôi rất muốn mời mọi người (những nhà cung cấp phần mềm quản lý, những người sử dụng phần mềm quản lý và tất cả những ai thích thú) đến thăm công ty chúng tôi, trao đổi với nhau về một công ty cụ thể, những con người cụ thể, những phần mềm cụ thể, xem bọn làm phần mềm kế toán, ERP sống, làm việc ra làm sao...
Địa chỉ: 391A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q. 3, P. 7, TP HCM. Tòa nhà Genpacific. Lầu 5.
Công ty Phần mềm Quản lý Doanh Nghiệp FAST.
Các phần mềm: Fast Accounting, Fast Business, Fast HRM, Fast CRM.
Điện thoại: 090-340-6696, 848-2036, e-mail: khanhpq@fastsoftware.biz.
Thời gian dự kiến: sáng thứ 7, 20.11.2004, tại địa chỉ nói trên, bắt đầu khoảng 9.00. Sau đó đi uống bia.
Rất mong nhiều người tham dự.
 
Sửa lần cuối:
K

ketoangiachat

Lão già ham vui
8/10/04
246
3
0
Nơi bình yên Chim hót
Mời đến thăm FAST thứ 7-20.11.2004

nhưng tôi rất muốn mời mọi người (những nhà cung cấp phần mềm quản lý, những người sử dụng phần mềm quản lý và tất cả những ai thích thú) đến thăm công ty chúng tôi, Địa chỉ: 391A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q. 3, P. 7, TP HCM. Tòa nhà Genpacific. Lầu 5.
Công ty Phần mềm Quản lý Doanh Nghiệp FAST.
Các phần mềm: Fast Accounting, Fast Business, Fast HRM, Fast CRM.
Điện thoại: 090-340-6696, 848-2036,
Thời gian dự kiến: sáng thứ 7, 20.11.2004, tại địa chỉ nói trên, bắt đầu khoảng 9.00. Sau đó đi uống bia.
Rất mong nhiều người tham dự.
-----------------
Lão gia đồng ý lời mời của khanhpq, nhớ trình báo boss xin kinh phí để tiếp đón chu đáo né.

Mời tất cả các ban có ý kiến và đăng ký tham gia. Mặc dù Thứ 7 một số người vẫn còn phải đi làm nhưng đây là cơ hội tốt cho FAST quảng bá sản phẩm.

Ai có thể tham gia thì đang ký luôn cho khanhpq chuẩn bị đăng ký.
WKT Miền Bắc có ai đi công tác SG đúng dịp này không???

Mại dô
 
K

khanhpq

Thành viên thân thiết
9/7/04
103
1
18
Sài Gòn
www.fast.com.vn
Rất cám ơn Lão gia là người nhận lời mời đầu tiên. Rất rất muốn sự có mặt của đông đảo mọi người.
Khánhpq.
 
V

VNacc

Trung cấp
20/8/04
128
0
0
Hanoi
To Tuanktcdcn: bác đừng giận nhé, có thể lời lẽ chưa được đúng mực xin lỗi các bác, nhưng quả thật đây là vấn đề rất khó mà ngay cả nhiều kinh nghiệm như khanhpq cũng còn đang muốn tập hợp mọi người để nghe ý kiến đấy thôi. Mục đích của topic là muốn mọi người cùng thảo luận để hiểu sâu thêm về cái "cầu" ERP để đầu tư cho đúng hướng tránh lãng phí, bởi chỉ sai một chút là đi tiêu cả vài chục ngàn Đô ngay.

Từ bài viết của bác cũng đưa ra một ý tưởng tính sẵn sàng của phần mềm Việt nam mình chưa cao. Vậy Việt nam nên tự viết ERP hay mình nên kế thừa của Tây, customize cho Việt nam.

Các bác định tổ chức ở SG à, tiếc quá.
Công nhận bác khanhpq rất có kinh nghiệm trong xử lý vấn đề, nhưng sau buổi thảo luận có gì hay thì post lên cho anh em có thêm kiến thức. Cảm ơn các bác trước.

Ở HN có bác nào muốn tổ chức một buổi như vậy không? anh Sunf ơi sang chỗ anh hay sang chỗ em cũng được nhỉ. Đây là vấn đề rất quan trọng cho định hướng phát triển sản phẩm phần mềm cho doanh nghiệp. Chả nhẽ cứ loay quanh mãi với phần mềm kế toán thì chán lắm. Biết đâu đưa ra được cái "đầu bài hay" chúng ta sẽ có nhiều người muốn đầu tư chung....hihi. Nền kinh tế VIỆT NAM không thể thiếu ERP được, nếu không sẽ thiếu tính cạnh tranh, chỉ có điều chúng ta nên bắt đầu từ đâu thôi.

Tất cả mọi tranh luận chỉ nhằm một mục đích là chia xẻ kiến thức cộng đồng và mọi người cùng được thừa hưởng từ đó, cho nên mình không nên khắt khe quá. Hy vọng câu trả lời của topic sẽ giúp các nhà làm ERP Việt nam có thêm "một chút thông tin" để tham khảo.
 
Sửa lần cuối:
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
14
0
43
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Anh Khanhpq có thể mở một thread riêng mời các thành viên WKT tham gia, WKT xin ủng hộ hết mình. Rất cám ơn thịnh tình của riêng anh và Công ty Fast
 
Devteam.mobi

Devteam.mobi

Sơ cấp
28/3/19
4
0
1
30
devteam.mobi
Tỷ như muốn ứng dụng module quản lý bán hàng, thì các doanh nghiệp phải có qui trình bán hàng chuẩn, đã được các công ty tư vấn thẩm định là ok để áp dụng phần mềm ERP thì mới khả thi chứ phải không?
 

Thành viên trực tuyến

  • prokhong5

Xem nhiều

TEXT LINK