ERP Như thế nào thì được gọi là ERP?

 • Thread starter erpvn
 • Ngày gửi
erpvn

erpvn

Don't know what is erp!
28/1/04
416
0
16
43
Miền đất hứa
www.erpvna.com
Một hệ thống ERP thông thường phải có các thành phần sau:

Chức năng: Một hệ thống ERP được xây dựng từ các module. Mỗi module có thể được chia theo qui trình kinh doanh chuyên biệt hoặc theo chức năng mà doanh nghiệp đang vận hành. Chẳng hạn, thanh toán cho nhân viên là một trong những chức năng phải có của công ty trong quá trình hoạt động. Những chức năng thông thường khác như Kế toán phải thu (AR), Kế toán phải trả (AP), Kế toán tổng hợp (GL), mua hàng, bán hàng, MRP, kiểm soát sản xuất, chi phí nhân công, dự báo, giao nhận,...

Tích hợp: Tích hợp giữa các module trong một hệ thống ERP cung cấp cho việc kết nối giữa các qui trình chức năng. Có thể hiểu tích hợp ở đây là một phương pháp giao tiếp dữ liệu giữa qui trình kinh doanh. Sự giao tiếp này cho phép dữ liệu chỉ nhập một lần và chia sẽ giữa các module chức năng trong hệ thống ERP. Phương pháp này được thực hiện là nhờ công nghệ. Mã nguồn, CSDL, mạng nội bộ, Internet, email, mạng diện rộng và các giao thức là những phương cách thông thường để giao tiếp thực hiện tích hợp trong một hệ thống ERP.

Dữ liệu: Dữ liệu là thông tin chuyên biệt của công ty. Khách hàng, nhà cung cấp và danh mục chẳng hạn là những loại thông tin được lưu trử trong những file cơ sở dữ liệu chính của hệ thống ERP.

Theo đó thì các sản phẩm như mySAP ERP, Oracle E-Business Suite là những ERP package. Có bác có thể thảo luận thêm để sáng tỏ vấn đề hơn, tôi sẽ mời (hoặc tham khảo) một số expert nếu có "xung đột" xảy ra...

Khuyến cáo: Thảo luận là hầu mong mang lại giá trị gia tăng nào đó cho mọi người, xin đừng làm mất thời gian của nhau.
 
V

VNacc

Trung cấp
20/8/04
128
0
0
Hanoi
Trên Thế giới ERP thường được chia ra 3 dòng:

Dòng high-end: SAP, BAAN, Peoplesoft, Oracle Financials, J.D. Edwards. Dòng này thì chức năng và kiến thức nghiệp vụ rất đầy đủ, chủ yếu phục vụ cho những khách hàng cực lớn. Chi phí cũng rất cao cấp, thường phải từ 500K trở lên.

Dòng mid-range: Scala, Exact, Navision, Concorde, SunSystems, Epicor (Platinum), Great Plains Dynamics, Mapic, QAD... Dòng sản này cạnh tranh khá khốc liệt và tính năng cũng ngang ngửa nhau. Tuy nhiên bác nào cũng có thị phần của mình. Chi phí 50K trở lên.

Dòng low-end: dòng sản phẩm này rất nhiều và đông đảo. Phần lớn mới chỉ giải quyết tốt bài toán về Finance. Chi phí từ 5K trở lên.

Về Việt nam thì cũng có nhiều biến thái....các bác high-end có khi lại bán cho thị trường mid-range và các bác mid-range thì chuyển xuống thị trường low-end. Có lẽ cũng tại ở Việt nam ...đâu có nhiều công ty lớn đâu, phải không các bác.
 
erpvn

erpvn

Don't know what is erp!
28/1/04
416
0
16
43
Miền đất hứa
www.erpvna.com
Về chức năng, hệ thống ERP phải đáp ứng được những chức năng chính yếu của DN như bán hàng, mua hàng, kho, kế toán, sản xuất,... Rất khó để có một ERP package đáp ứng đầy đủ chức năng của một DN nhưng những chức năng thông thường thì phải có. Thử bàn về chức năng bán hàng thì hệ thống ERP phải đáp ứng được qui trình bán hàng của DN từ ghi nhận yêu cầu của khách hàng đến khâu lập đơn hàng, bán hàng, xuất kho, ghi nhận giá vốn, xuất hóa đơn cho khách hàng,... Đó là những thứ phải có, ngoài ra còn phải có chức năng quản lý giá (giá cho nhà phân phối, đại lý cấp 1, cấp 2,...), quản lý các chương trình chiết khấu khuyến mãi (chiết khấu nhóm hàng này bao nhiêu %, khách hàng này bao nhiêu % hay mua bao nhiêu mặt hàng này thì tăng một mặt hàng kia... chẳng hạn),... Nói chung mỗi phần bán hàng thôi thì có rất nhiều chức năng làm sao để DN thực hiện tốt chức năng bán hàng của mình. Chức năng bán hàng của một hệ thống ERP phải quản lý được qui trình bán hàng, hợp đồng, giá, các chương trình khuyến mãi,...

Về tích hợp, hệ thống ERP phải tích hợp được dữ liệu từ các phòng ban, bộ phân trong DN và tích hợp với các hệ thống khác như mã vạch, hê thống thanh toán qua nâgn hàng chẳng hạn. Ví như bán hàng thì bên kinh doanh họ làm đơn hàng và thực hiện xong qui trình bán hàng thì bên kế toán tự động hạch toán giá vốn và doanh thu, dữ liệu từ đơn hàng sẽ được lấy để xuất hoá đơn bán hàng chẳng hạn...

Về dữ liệu, thì phải duy nhất, ví như thông tin từ đơn hàng bên kinh doanh đã lập thì bên sản xuất có thể sử dụng để tiến hành sản xuất mặt hàng nào đó trên đơn hàng, sau đó bộ phận kho nhập kho và khi qui trình bán hàng được thực hiện xong thì kế toán cũng sẽ nhận được những thông tin như thế. Nói chung dữ liệu không bị trùng lấp và sẽ duy nhất một nguồn trong toàn bộ DN,...
 
V

VNacc

Trung cấp
20/8/04
128
0
0
Hanoi
Chu trình cơ bản của thông tin xử lý trong mô hình ERP:

Gì thì gì, cái dữ liệu (data) vẫn là tài sản quí giá nhất của doanh nghiệp. Các dữ liệu này thường được lưu vào Database server. Còn một loại dữ liệu nữa cũng rất quan trọng, đó là các giao dịch, các qui trình thường do các Application server lưu trữ và xử lý.
Có nghĩa là, khi một yêu cầu từ hệ thống được đưa ra sẽ do application server phân tích theo qui trình nghiệp vụ đã thiết lập sẵn, khai báo sẵn xử lý và gửi yêu cầu đến CSDL (database server) để cung cấp dữ liệu. Sau đó, application server sẽ trả kết quả lại cho người dùng cuối.

Người dùng cuối có thể chỉ cần qua web browser là có thể truy cập và xử lý thông tin. Hiện nay đa số ERP hỗ trợ chữ năng này. Với mô hình cần cập nhật dữ liệu nhanh thì máy trạm của người dùng cuối có thể được thiết lập dưới dạng các Form và report để có thể xử lý trên bàn phím dễ dàng hơn. Mô hình mà cập nhật này có thể dưới dạng cấu trúc Client/server hoặc 3 lớp. Hiện nay các hãng ERP lớn thường áp dụng mô hình n lớp khi họ có các công ty con toàn cầu.
 
Sửa lần cuối:
yukos

yukos

bsdinsight.com
19/8/04
188
4
18
47
bsdinsight.com
www.bsdinsight.com
erp tích hợp

rất hay - các thông tin của Bác erpvn rất hay.

Về mặt tích hợp, cho tớ bổ sung thêm phát - mặt tích hợp của ERP còn xảy ra ở các phần mềm của doanh nghiệp nữa, các trang thiết bị ngoại vi, như dạo gần đây có các món như palm, RFID (mà hiện nay món này rất sôi động cho các nhà cung cấp ERP, món này hỗ trợ cho WMS - Warehouse Management System) - tích hợp các trang thiết bị của doanh nghiệp (VD như các máy móc trong nhà máy đều có phần mềm quản lý - erp thường tích hợp với các phần mềm này để giảm thiểu các việc nhập liệu như máy đóng gói, máy trộn, máy cưa, cân đo đong đếm các đơn vị xuất kho). Các công ty về thiết kế chẳng hạn thì các erp thường tích hợp với các phần mềm thiết kế như Autocad, 3D.... việc kiểm tra giờ giấc nhân viên thì erp thường phải tích hợp với các máy chấm công chẳng hạn

Nếu doanh nghiệp có các phần mềm hiện có đặc thù cho mình, việc này erp sẽ tích hợp với các phần mềm này, trở thành 1 thể thống nhất trong quản lý cho doanh nghiệp

Việc tích hợp này giảm rất nhiều thời gian nhập thông tin của các nhân viên, và các nhà quản trị hoàn toàn yên tâm là số liệu cực kỳ chính xác
 
erpvn

erpvn

Don't know what is erp!
28/1/04
416
0
16
43
Miền đất hứa
www.erpvna.com
Biết thế tớ để lão yukos viết phần tích hợp, bác VNacc viết phần DB còn tớ phần chức năng chắc là hay hơn...

Anyway, hãy thử điểm mặt những ERP hiện hữu ở VN hiện nay nhỉ?

1. SAP - mySAP ERP One: ?

2. Oracle - Oracle E-Business Suite Special Edition: FIN, OM, PO, INV và Mfg

3. ...

(các bác tiếp dùm nha)
 
G

gaugau

Trung cấp
6/9/04
111
2
0
49
HCM
anh yukos ơi - theo tôi nghĩ thì việc tích hợp như thế là thế nào, thực ra tôi cũng không hiểu làm thế nào để tích hợp như thế, yukos có thể nói rõ chi tiết được không?
 
V

VNacc

Trung cấp
20/8/04
128
0
0
Hanoi
3. Scala
4. Exact
5. Mapic
6. QAD
7. Accpac
8. Navision
9. Sunsystem
10. ....
Còn gì nữa nhỉ... ?
 
G

gaugau

Trung cấp
6/9/04
111
2
0
49
HCM
7. Accpac
8. Navision
9. Sunsystem
4. Exact

mấy món này làm sao là erp được bác VNacc
 
V

VNacc

Trung cấp
20/8/04
128
0
0
Hanoi
Đúng là không phải ERP đúng nghĩa. Tuy nhiên nó cũng giải quyết được phần lớn các nghiệp vụ trong một doanh nghiệp nên...gọi nó là ERP cho nó "Oai". Bác không thấy là một số bác nhà mình làm được 1-2 mô đun thêm như Mua hàng, bán hàng mà cũng gọi là ERP cả đấy thôi....tại vì khách hàng người ta muốn mua ERP nên mấy bác nội địa cứ gọi nó là ERP cũng được.
 
G

gaugau

Trung cấp
6/9/04
111
2
0
49
HCM
nhưng theo tôi thì nên viết cho nó chính xác luôn (mình có thể nói nó là phần mềm quản trị gần với erp thôi, chứ không thể nào nói nó là ep được)
 
erpvn

erpvn

Don't know what is erp!
28/1/04
416
0
16
43
Miền đất hứa
www.erpvna.com
Hãy phân biệt rất rỏ ràng đâu là PM kế toán và đâu là ERP. Nếu ERP không hơn gì một phần mềm kế toán thì mọi người tốn nhiều công sức để triển khai làm gì?

Cái tôi muốn lưu ý những doanh nghiệp VN muốn triển khai ERP là phải làm rỏ vấn đề này vì nếu không thì thiệt hại thuộc vể phía DN. Không ai chịu trách nhiệm thay DN trên những sự thiếu thông tin của các DN. Các Vendor thì chỉ muốn làm sao bán được thôi... Hiện nay rất nhiều PMKT tự xưng là ERP, có thể nói trong giai đoạn này DN gặp không ít khó khăn...

Câu hỏi ở đây là như thế nào thì được gọi là một ERP? và các bạn hãy cho ý kiến của mình...
 
iso

iso

Trung cấp
1/5/04
222
1
0
Thấy các bác bàn về ERP sôi nổi quá, em đứng ngoài nghe lỏm mãi, giờ xin cho em hỏi là khi nào thì doanh nghiệp cần dùng và mua ERP ? Dùng ERP em được những "extraodinary benefit" nào ?

Cảm ơn các bác!
 
P

pnphuong

NHẪN
12/12/02
608
0
0
Hanoi
- Định nghĩa của Erpfans (http://www.erpfans.com): ERP là một bộ giải pháp phần mềm ứng dụng trọn gói được sử dụng để đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp, cho phép thiết đặt toàn bộ các tiến trình xử lý của tổ chức đồng thời tích hợp chặt chẽ mọi mảng hoạt động chức năng của doanh nghiệp nhằm đạt được mục đích kinh doanh.

- Định nghĩa của CIO (http://www.cio.com): ERP là một hệ thống phần mềm ứng dụng nhằm phục vụ toàn bộ các hoạt động sản xuất kinh doanh xương sống (backbone) của doanh nghiệp. Nó tích hợp những quy trình quản lý và kinh doanh quan trọng nhằm đưa ra một cái nhìn bao quát những hoạt động đang diễn ra trên toàn doanh nghiệp. ERP lưu giữ các dữ liệu về nguồn nhân lực, tài chính và toàn bộ các thông tin về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

- Định nghĩa của Abaci (http://www.abacibiz.com ): ERP là một hệ thống thông tin được thiết kế nhằm hỗ trợ hoạt động kinh doanh trong việc lên kế hoạch cũng như điều phối các hoạt động nội bộ để đem lại chất lượng và dịch vụ tốt hơn đồng thời tăng lợi nhuận thu được.
 
V

VNacc

Trung cấp
20/8/04
128
0
0
Hanoi
Theo tôi, cái quan trọng là các doanh nghiệp cần ERP hỗ trợ cái gì, thì các vendor cần cung cấp cái đó, như vậy đảm bảo việc đầu tư của khách hàng không bị lãng phí. Đành rằng các sản phẩm ERP trên Thế giới là rất tốt, nhưng với đa số các doanh nghiệp Việt nam thì liệu triển khai tổng thể các qui trình nghiệp vụ liệu có khả thi không? (khả thi phải hiểu cả về tính sẵn sàng của doanh nghiệp, mục đích và chi phí đầu tư).
Bởi vì, với qui mô hiện nay thì đa số các doanh nghiệp Việt nam chỉ được coi là mid-size trở xuống. Trong đó có doanh nghiệp mạnh về Thương mại, có doanh nghiệp mạnh về sản xuất, chứ chưa có nhiều Công ty, tập đoàn cần toàn bộ các mô-đun của ERP. Như vậy sẽ có 3 khả năng xảy ra:
1. Mua của Nước ngoài nhưng chỉ mua một số mô-đun
2. Phát triển trong nước, cắm thêm 1 số mô-đun từ phần mềm kế toán hiện có.
3. Phát triển mới ERP với định hướng mô-đun hoá. Ví dụ: một số mô-đun như mua hàng, bán hàng, kho và tài chính chẳng hạn (cho các doanh nghiệp Thương mại). Gắn thêm Mauufacturing cho các doanh nghiệp sản xuất.

Tất nhiên nếu mua ERP đã sẵn sàng mọi thứ thì là tốt quá rồi, tuy nhiên chi phí cũng "quá tốt" các doanh nghiệp Việt nam có cách nào để đầu tư đây? Còn nếu các Hãng Nước ngoài có chính sách Dumping (giảm giá cực lớn) cho license thì các Vendor ERP nội chắc không còn đất sống.

Do đó, thế nào gọi là ERP, theo tôi không có nghĩa phải tự động hoá hết toàn bộ nguồn lực của Doanh nghiệp mới gọi là ERP, mà có thể tự động hoá một phần là có thể gọi là phần mềm ERP cho nó "Oai", như thế các vendor "Nội" mới được đề cao chứ. Chứ chẳng nhẽ phần mềm làm được: mua hàng, bán hàng, quản lý kho, kế toán, tài chính, tài sản cố định, nhân sự, tiền lương, quản trị sản xuất,...là "Phần mềm kế toán". Như thế thì "Oan" cho Dân phần mềm nhà mình lắm.

Tôi không phải là không ủng hộ cái của Tây, mà cái chính bản thân thị trường đã tự phân ra các khách hàng nào là của Tây và các khách hàng nào là Ta có thể làm được. Còn khi nào phần mềm Ta cạnh tranh được với Tây thì tôi nghĩ rằng lúc đó ...còn phải hậu xét.
 
erpvn

erpvn

Don't know what is erp!
28/1/04
416
0
16
43
Miền đất hứa
www.erpvna.com
Quan điểm của tôi là không phân biệt ERP nội hay ERP ngoại, trong phạm vi topic này chỉ mong mọi người làm rỏ là như thế nào được gọi là ERP? Nội hay ngoại nếu đạt được những yếu tố chuẩn của hệ thống ERP thì gọi là ERP và những cái không phải là ERP. Nếu có nhiều phầm mềm trong nước có thế gọi là một ERP thì còn gì hơn, tôi luôn ủng hộ các bác VN và những điều nêu ra đây mong cái bác lưu ý và có kế hoạch để đạt tới tầm ấy. Ở đây hoàn toàn là về học thuật tôi không đại diện cho các ERP nước ngoài...

Các bác đừng lái topic này theo hướng khác hãy tập trung vào chủ đề chính...
 
P

PAT

PAT
10/12/04
287
3
18
57
Ho chi Minh city
Đánh giá giải pháp được gọi là ERP

VNacc nói:
Bác erpvn nói phải :Mèo đen, mào trắng không quan trọng, miễn là bắt được chuột nhỉ.
Tất nhiên mình còn phải học ERP của Tây còn chán, vì họ đã đi trước mình bao lâu rồi, vả lại các "knowledge" trong các ERP đó là rất lớn. Khách hàng phải trả nhiều tiền cho các kinh nghiệm đã trải qua. Cái quan trọng là các vendor nội nhắm vào đâu thì sẽ học ERP của Tây tương ứng để phù hợp. Bởi vì ngay cả ERP Tây thì mỗi ông chỉ mạnh một số mảng nhất định thôi.

Còn nếu chỉ làm theo ý của 1 doanh nghiệp cụ thể rất dễ sa lầy vào ý tưởng "Tailor" của Phần mềm dự án. Khi đó rất khó có thể triển khai cho các đơn vị khác.

Thực tế, mục đích và yêu cầu của các doanh nghiệp Việt cũng ở những mức độ quản trị truyền thống, do đó, các ERP truyền thống sẽ là một xu hướng trong thời gian tới.

Chúng ta thử xem các erp nội đang làm gì: Fast, Lemon 3, LacViet, Effect phát triển từ Accounting mà lên, họ đã phát triển thêm các module khác để tích hợp. AZ-IRP phát triển theo Scala. Liệu các sản phẩm này đã gọi là ERP chưa? Tôi rất trân trọng các bác ERP trong Nước và tôi cũng gọi đó là ERP Solutions. Họ rất dũng cảm và tiên phong. Tôi tin là họ sẽ có được những khách hàng của họ trên con đường phát triển.
----

Theo tôi một giải pháp được gọi là ERP có được các yếu tố sau :

a. Được phát triển theo kỹ thuật Moduler và tích hợp chặt chẽ với nhau.

b. Mang hàm lượng quản trị doanh nghiệp thông qua các quy trình nghiệp vụ trong từng Module. Các quy trình nghiệp vụ liên quan giữa các Module khi tích hợp với nhau.

c. Ngoài đảm bảo số liệu báo cáo thống kê còn hướng tới phân tích số liệu trực tuyến ( tất nhiên phụ thuộc vào quy trình khai thác giải pháp của đơn vị sử dụng )

d. Đảm bảo tính hoạch định trong tính toán, xử lý dữ liệu, có tính toán tối ưu để khai thác tốt nguồn lực doanh nghiệp.

e. Được phát triển theo dạng mở ( tham số hóa các quy trình nghiệp vụ ) cho phép doanh nghiệp có thể chủ động thiết lập quy trình quản lý ( luôn biến động ) thông qua thiết lập cấu hình hệ thống tham số.

f. Bằng quy trình định ra trong chương trình cho phép hướng dẫn thiết lập các quy trình quản lý mới trong doanh nghiệp

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết của mình trong PCWord B tháng này ( đã có biên tập ). Nếu có điều kiện sẽ post bài đầy đủ đến bạn.

Tuấn
 
V

VNacc

Trung cấp
20/8/04
128
0
0
Hanoi
Cái ý b. của anh PAT là "Mang hàm lượng quản trị doanh nghiệp thông qua các quy trình nghiệp vụ trong từng Module. Các quy trình nghiệp vụ liên quan giữa các Module khi tích hợp với nhau". Cái này tôi rất tâm đắc. Bởi suy cho cùng thì các phần mềm khác đơn lẻ cũng chỉ là công cụ phục vụ quản lý, còn nếu làm được theo cái ý b. này thì sẽ là "Giải pháp" cho doanh nghiệp. Do đó doanh nghiệp họ phải trả tiền rất lớn cho cái "Chất xám" đó. Đấy cũng là lý do tại sao mà ERP "đắt".
 
V

VNacc

Trung cấp
20/8/04
128
0
0
Hanoi
Nếu các bác cứ nhìn Hệ thống ngân hàng hiện nay đang phục vụ bà con: Home banking, telephone banking, internet banking, bank from any where, ... thì Ngân hàng nào không có "ERP" có nghĩa là họ không có giải pháp, không có những sản phẩm ngân hàng "xa xỉ" và các Giải pháp này cũng cỡ 1 vài triệu USD trở lên.
Một ví dụ minh hoạ cho ERP ngành ngân hàng.
 
Sửa lần cuối:

BQT trực tuyến

 • Rua Diu Dang
  Rua Diu Dang
  Điều hành cao cấp

Thành viên trực tuyến

 • nguyenlongezp
 • Rua Diu Dang
 • auyeuch
 • trantuan89
 • hana37
 • Bích Võ
 • chucsoho
 • Châu Nguyễn24

TEXT LINK

Xem nhiều