ERP Như thế nào thì được gọi là ERP?

  • Thread starter erpvn
  • Ngày gửi
H

highland

Guest
Cho em hỏi 1 câu ngớ ngẩn này nhé! Hỏng biết là trong hệ thống ERP có chuyên về phần phân tích số liệu hay không? Vì công ty em áp dụng nó mà sao em chẳng thấy nó có gì cả, hay là do không biết cách để trích lọc dữ liệu?
 
S

spartan

Sơ cấp
27/4/05
18
0
0
19
Hanoi
Có chứ, chắc thằng em bị mấy thằng admin nó gét nên nó không gán cho mấy chức năng ấy thôi. Ví dụ trong Oracle mức bình thường thì dùng Discoverer, Financial Analyzer hoặc cao hơn thì chơi luôn cả bộ Oracle Business Intelligence.
 
Sửa lần cuối:
Q

qingsong

Sơ cấp
21/7/05
18
0
0
49
Germany
Nghe được đấy bác khanhpq

khanhpq nói:
ERP là chùm khế ngọt

Ai cao thì hái được nhiều

ERP - cục xương khó gặm,

Lơ mơ gặp xương suốt đời.
Bài này nghe hay và thấm thía quá nhỉ???
 
L

Linh-nguyen

Sơ cấp
20/9/05
2
0
0
Quan Binh Thanh
Mình nghĩ ERP là công cụ hỗ trợ con người quản lý hiệu quả, nhanh chóng và chính xác hơn."Mua ERP hổng có tiền mất tật mang" đâu. Mỗi phần mềm có tính năng chuẩn của nó và mỗi DN triển khai ERP là cần phải thay đổi mình cho phù hợp với ERP và ERP cũng cần thay đổi cho phù hợp với. Nhưng theo mình thì đừng nên thay đổi những tính năng chuẩn của ERP nhiều quá. Hay nói khác hơn là 2 bên phải phối hợp để triển khai ERP thành một công cụ quản lý tốt nhất. Cũng có nhiều phần mềm có nhiều chức năng lắm chứ, không hẳn là chỉ xoay quanh Kế toán thôi đâu. Không tin các bạn thử tìm hiểu về Invensys đi ...
Mình đã từng là Key User của ERP và mình cũng đã từng rất bức xúc về ERP.

=====

Welcome bạn linh-nguyen đến với box ERP. Mong cùng chia xẻ kinh nghiệm của bạn với các thành viên trên diễn đàn.

Một đề nghị nhỏ là lần sau bạn đánh máy tiếng Việt có dấu nhé - Chào bạn

PAT
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
S

springthuy18

Sơ cấp
15/9/05
47
0
0
39
Ha Noi
Nghe mọi người nói về phần mềm ERP mà em thấy hay quá. Em kiến thức về phần này còn non lắm. Nhưng em cũng biết rằng một phần mềm ERP đích thực thì sẽ rất nhiều tính năng, từ tài chính, nhân sự, QLSX,CRM,...
Vậy không biết đã có sản phẩm ERP nào của VN làm đủ các chức năng đấy chưa nhỉ?
Hay chỉ như các phần mềm khác đang hướng đến ERP, nhưng chỉ dừng lại ở một vài phân hệ thui!

Việc triển khai phần mềm ERP sẽ đem lại hiệu quả cao cho chính doanh nghiệp đó!
ERP luôn mang lại thành công cho DN!
 
A

alovo

Thành viên thân thiết
Chào cả nhà! Tôi đã theo dõi các bài về ERP và rất hứng thú vấn đề này, nhất là khi có bạn bảo ACCPAC không phải là ERP và tôi đã tìm hiểu vì sao lại như vậy. Nói về ERP tức là nói về 1 dự án nhằm cải thiện hệ thống quản lý doanh nghiệp nhằm tối ưu hoá nguồn sử dụng nhân lực. Để làm được điều đó cần cải thiện:
+ Hệ thống quản lý
+ Phần mềm quản lý
+Hệ thống mạng
Trong đó quan trọng nhất là chuyển phương thức làm việc truyền thống sang phương thức làm việc mới với sự trợ giúp của công nghệ ( Phần mềm quản lý+ giải pháp về mạng). Do đó để triển khai được ERP cần có nhà tư vấn về quản lý và tư vấn về giải pháp mạng và người đầu tư triển khai ERP phải coi đó là khoản đầu tư chứ không coi là chi phí. Và Khi đã triển khai ERP bắt buộc doanh nghiệp phải có IT hiểu về kế toán ( thường 1 thời gian là IT phắn )
 
P

PAT

PAT
10/12/04
287
3
18
57
Ho chi Minh city
alovo nói:
Chào cả nhà! Tôi đã theo dõi các bài về ERP và rất hứng thú vấn đề này, nhất là khi có bạn bảo ACCPAC không phải là ERP và tôi đã tìm hiểu vì sao lại như vậy. Nói về ERP tức là nói về 1 dự án nhằm cải thiện hệ thống quản lý doanh nghiệp nhằm tối ưu hoá nguồn sử dụng nhân lực.
Hi alovo,

Theo mình không chỉ đơn thuần tối ưu hoá nguồn sử dụng nhân lực mà là tối ưu hoá khai thác nguồn lực (tài nguyên) doanh nghiệp. Cũng có nhiều các định nghĩa nguồn lực doanh nghiệp và phạm trù này tương đối rộng. Mỗi nguời có một cách nhìn khác nhau.

PAT có thể ví dụ một cách nhìn về khai thác nguồn mua NVL chẳng hạn. Giá thành sản phẩm khi đưa vào sản xuất sẽ quyết định bởi giá NVL ( PAT đang chỉ phân tích yếu tố NVL trong giá thành ). Như vậy sẽ tốt hơn rất nhiều nếu chúng ta tính được giá thành SP trước sản xuất trên cơ sở nhiều phương án mua NVL khác nhau. Để tính phương án sản xuất tối ưu như vậy ngoài phân tích giá mua NVL từ nhà cung cấp (ví dụ cần kiểm soát hệ thóng chiết khấu của NCC chẳng hạn, tính điểm NCC theo các chỉ tiêu nào đó .... ) - Cần phân tích được chi phí cho các hình thức mua (landed cost). Phân tích được chi phí bảo quản NVL trong kho trong thời gian chờ đưa vào sản xuất. Trên cơ sở số liệu đơn hàng từ khách hàng. hệ thống ERP sẽ tính toán được nhiều phương án để đưa ra thông tin hỗ trợ quyết định nên mua NVL theo phương án nào thì tốt nhất : FOB hay CIF hay ex-work..... Để làm được điều này Module quản trị kho phải đủ thông tin chứ không thuần tuý Items code, một vài loại giá trị tồn kho là tính toán được đâu. Cũng giống như việc tính giá trị tồn kho (Stock evaluation Cost). Nhiều bạn vẫn cho rằng tính toán giá thành dựa trên giá bình quân cuối tháng theo cách tính toán giá thành kế toán DN Việt Nam hiện nay trong hệ thống "ERP" là đủ. Còn mình tham khảo nhiều ERP của nước ngoài chẳng thấy cách tính này ở đâu mà chỉ có giá thành thực Actual Cost với các cách tính giá bình quân thời điểm, FIFO, Standard, LIFO cho NVL và cho bán thành phẩm trong quá trình sản xuất phục vụ cho phân tích để phát hiện nhanh các nguy cơ, các yếu tố làm tăng giá thành SP trong quá trình điều hành sản xuất trực tuyến (on-time) và điều độ sản xuất mà thôi.

Liên quan đến vấn đề này mình nhớ có một lần Giám đốc một công ty phần mềm hỏi mình làm ERP sao lại lâu thế . Bạn ấy cho rằng chỉ cần một năm đến 1.5 năm là xong một hệ thống ERP hoàn chỉnh. Nhưng khi mình hỏi bạn phân tích landed cost như thế nào, tính toán lượng đặt hàng kinh tế EOQ (Economic Order Quantity) thế nào trong tính toán đặt hàng. mua NVL Anh ấy mới hỏi lại mình landed cost là gì. Làm sao tính EOQ - Chịu thua luôn.

Đấy mới là một ví dụ về mô hình mua NVL thôi chứ phân tích các mảng khác thì còn nhiều lắm. Vì vậy PAT cho rằng ERP là một hệ thống thông tin quản trị giúp hình thành các quy trình quản lý , tính toán , phân tích thống kê, và tạo ra hệ thống thông tin hỗ trợ quyết định để khai thác tối ưu nguồn lực của DN.

Một vài thiển ý của PAT chia xẻ với bạn. Có gì không đúng thì bỏ qua cho PAT nhé,
 
T

tuanna_itsoft

Sơ cấp
13/10/05
55
0
0
44
Dân "du mục"
www.itjsc.com.vn
phianhtuan nói:
Hi alovo,

Liên quan đến vấn đề này mình nhớ có một lần Giám đốc một công ty phần mềm hỏi mình làm ERP sao lại lâu thế . Bạn ấy cho rằng chỉ cần một năm đến 1.5 năm là xong một hệ thống ERP hoàn chỉnh. Nhưng khi mình hỏi bạn phân tích landed cost như thế nào, tính toán lượng đặt hàng kinh tế EOQ (Economic Order Quantity) thế nào trong tính toán đặt hàng. mua NVL Anh ấy mới hỏi lại mình landed cost là gì. Làm sao tính EOQ - Chịu thua luôn.

Đấy mới là một ví dụ về mô hình mua NVL thôi chứ phân tích các mảng khác thì còn nhiều lắm. Vì vậy PAT cho rằng ERP là một hệ thống thông tin quản trị giúp hình thành các quy trình quản lý , tính toán , phân tích thống kê, và tạo ra hệ thống thông tin hỗ trợ quyết định để khai thác tối ưu nguồn lực của DN.

Một vài thiển ý của PAT chia xẻ với bạn. Có gì không đúng thì bỏ qua cho PAT nhé,
PAT thua luôn là đúng, vì các công ty sản xuất phần mềm kế toán thì chỉ có xây dựng tính giá thành đơn giản(thậm chí là tập hợp chi phí), người ta không tìm hiểu về các mô hình tính giá thành khác nhau thì làm sao có thể hiểu được landed cost. Đơn giản module giá thành trong ERP là một khối khổng lồ được simulation với các module khác, nhưng các công ty chỉ xây dựng standard cost thôi bác PAT ơi
 
H

heroworld

Sơ cấp
22/10/05
11
0
0
Lương sơn Bạc
Các anh chi ơi?em nghe thấy như vậy thì quả việc áp dụng ERP vào các doanh nghiệp VN mình thì thật là phức tạp.Em thấy các DNNN các vị lãnh đạo rất cố chi là bảo thủ và có thể khi triễn khai một ERP thì các vị mất chỗ ngồi như chơi vậy thì làm cách nào để giải quyết được vấn đề đó
 
erpvn

erpvn

Don't know what is erp!
28/1/04
416
0
16
43
Miền đất hứa
www.erpvna.com
erpvn nói:
Một hệ thống ERP thông thường phải có các thành phần sau:

Chức năng: Một hệ thống ERP được xây dựng từ các module. Mỗi module có thể được chia theo qui trình kinh doanh chuyên biệt hoặc theo chức năng mà doanh nghiệp đang vận hành. Chẳng hạn, thanh toán cho nhân viên là một trong những chức năng phải có của công ty trong quá trình hoạt động. Những chức năng thông thường khác như Kế toán phải thu (AR), Kế toán phải trả (AP), Kế toán tổng hợp (GL), mua hàng, bán hàng, MRP, kiểm soát sản xuất, chi phí nhân công, dự báo, giao nhận,...

Tích hợp: Tích hợp giữa các module trong một hệ thống ERP cung cấp cho việc kết nối giữa các qui trình chức năng. Có thể hiểu tích hợp ở đây là một phương pháp giao tiếp dữ liệu giữa qui trình kinh doanh. Sự giao tiếp này cho phép dữ liệu chỉ nhập một lần và chia sẽ giữa các module chức năng trong hệ thống ERP. Phương pháp này được thực hiện là nhờ công nghệ. Mã nguồn, CSDL, mạng nội bộ, Internet, email, mạng diện rộng và các giao thức là những phương cách thông thường để giao tiếp thực hiện tích hợp trong một hệ thống ERP.

Dữ liệu: Dữ liệu là thông tin chuyên biệt của công ty. Khách hàng, nhà cung cấp và danh mục chẳng hạn là những loại thông tin được lưu trử trong những file cơ sở dữ liệu chính của hệ thống ERP.
Nhà em trích lại cho một số bác cứ thắc mắc ERP là thế nào? Theo nhà em thì cứ nhao vô làm đại thì biết ERP là gì giống như cua gái vậy đó... cua đc 1 em thì sợ gì k cua được thêm 1 em nửa... :lol:
 
S

SCM

Sơ cấp
12/3/06
35
0
0
Ho Chi Minh
erpvn nói:
Biết thế tớ để lão yukos viết phần tích hợp, bác VNacc viết phần DB còn tớ phần chức năng chắc là hay hơn...

Anyway, hãy thử điểm mặt những ERP hiện hữu ở VN hiện nay nhỉ?

1. SAP - mySAP ERP One: ?

2. Oracle - Oracle E-Business Suite Special Edition: FIN, OM, PO, INV và Mfg

3. ...

(các bác tiếp dùm nha)
BPCS-SSA ???
 
S

sapvn

Sơ cấp
19/10/06
1
0
0
HCM
Em thay cac bac ban luon ERP soi noi qua, cho em tham gia voi. Em thi chi duoc lam viec voi SAP thoi. Neu cac bac co thong tin gi ve SAP tai Vietnam mong cac bac chi giao cho hoac cac bac biet ai can cutomizing, deleloping SAP cung mong cac bac gioi thieu cho. Cam on
 
S

SCM

Sơ cấp
12/3/06
35
0
0
Ho Chi Minh
erpvn nói:
Bác SCM làm Baan à? thú thật là tớ khoái chú này hơn cả, nhưng tiếc là mới chỉ được nghe và nhìn, sờ sơ sơ,... bác chia sẻ thêm với anh em nhé.

Rgds,
Đa số các cty dược phẩm ưa thích sử dụng BPCS. Tuy nhien, như sơn ICI cũng đang sử dụng. Xu thế thì cũng từ từ chuyển qua SAP R/3.
 
S

SCM

Sơ cấp
12/3/06
35
0
0
Ho Chi Minh
sapvn nói:
Em thay cac bac ban luon ERP soi noi qua, cho em tham gia voi. Em thi chi duoc lam viec voi SAP thoi. Neu cac bac co thong tin gi ve SAP tai Vietnam mong cac bac chi giao cho hoac cac bac biet ai can cutomizing, deleloping SAP cung mong cac bac gioi thieu cho. Cam on
Nếu có quen ai trong SAP team ở Coca-Cola hiện tại là tốt nhất. Cuối tháng này họ golive. Hay như bên Ducht Lady cũng mới golive năm ngoái.
 
S

SCM

Sơ cấp
12/3/06
35
0
0
Ho Chi Minh
sapvn nói:
Em thay cac bac ban luon ERP soi noi qua, cho em tham gia voi. Em thi chi duoc lam viec voi SAP thoi. Neu cac bac co thong tin gi ve SAP tai Vietnam mong cac bac chi giao cho hoac cac bac biet ai can cutomizing, deleloping SAP cung mong cac bac gioi thieu cho. Cam on
Bác down SAP R/3 for Everyone: Step-by-Step Instructions, Practical Advice, and Other Tips and Tricks for Working with SAP về xem nha.

By Jim Mazzullo, Peter Wheatley
...............................................
Publisher: Prentice Hall PTR
Pub Date: July 15, 2005
ISBN: 0-13-186085-2
Pages: 320
 

Thành viên trực tuyến

  • cottondn
  • conan2509
  • nganhtu98

TEXT LINK

Xem nhiều