ERP Các Modules chính của ERP

  • Thread starter VNacc
  • Ngày gửi
V

VNacc

Trung cấp
20/8/04
128
0
0
Hanoi
Thông thường một sản phẩm ERP có các Module cơ bản như sau:

Financial: AR, AP, FL, FA
Inventory control: IC
Purchase order: PO
Sales order: SO
Manufacturing
System manager
....
 
G

gaugau

Trung cấp
6/9/04
111
2
0
49
HCM
theo tôi nghĩ thì các erp thường chia theo tính năng chứ không chia theo các module, các module chỉ là các thể hiện thôi, các tính năng của erp mới là quan trọng.
 
V

VNacc

Trung cấp
20/8/04
128
0
0
Hanoi
Ừ, đúng là phải chia theo Chức năng (chứ không phải tính năng). Từ khi nhận đơn đặt hàng cho đến khi bán sản phẩm sản xuất ra...
Các chức năng đó sẽ do một module nào đó của erp đảm nhận: mua hàng, bán hàng, tồn kho, kế toán, sản xuất, nhân sự, tiền lương, ...

Các chức năng đều có qui trình riêng và phần tích hợp với các chức năng khác. Ví dụ qui trình xử lý đơn mua hàng sẽ do module Purchase Order đảm nhận. Các bước xử lý đơn đặt hàng sẽ được xử lý trực tiếp trên phần mềm. Module PO sẽ tích hợp với Module Inventory control và Module AP, ...
 
G

gaugau

Trung cấp
6/9/04
111
2
0
49
HCM
như VNacc thấy đó - manufacturing không thể nào là 1 module được, ở chổ này là 1 chức năng, nhưng nó lại chia ra rất nhiều module - điều này tuỳ thuộc vào cách thiết kế erp đó (e.g có erp chia BOM thành 1 module, có erp thì không chia BOM như 1 module mà gom nó vào phần định nghĩa sản phẩm). Do đó mà việc chia erp ra thành các module hình như không có giá trị gì mấy, tức là nếu thêm lên 1 mục cho việc các module của erp thì người đọc sẽ không có GTGT. Mà chúng ta nên chia theo mục các chức năng của ERP
 
V

VNacc

Trung cấp
20/8/04
128
0
0
Hanoi
Đồng ý với bác gaugau, mình sẽ bàn dần theo các chức năng nhé.
1. Các chức xử lý mua hàng
2. Các chức năng xử lý tồn kho
3. Các chức năng xử lý bán hàng
4. Các chức năng xử lý kế toán, tài chính
5. Các chức năng về Quản trị sản xuất
6. Các chức năng quản lý nhân sự tiền lương
7. Các chức năng xử lý hệ thống.
 
C

cuchuoi

Guest
Hi...!
Thân chào các chuyên gia nghiệp vụ, nghe các chuyên gia nói thì có vẻ như là các chuyên gia đã có phần mềm ERP rồi thì phải, hoặc chí ít thì cũng là có tiền để mua của nước ngoài.
Nhưng ban thân tôi thì rất thích làm một cái opensource cho các doanh nghiệp VN, mong các chuyên gia nghiệp vụ nào máu chơi thì thảo luận nhé !
Thân chào các bác !
 
G

gaugau

Trung cấp
6/9/04
111
2
0
49
HCM
Oh - thế là hợp nhau rồi đó bạn cuchuoi, tôi cũng rất thích món này - cuchuoi đã có sản phẩm nào chưa? bạn đã bắt tay vào làm chưa? hay là bạn có thể thông tin thêm cho mình biết về các phần mềm của bạn được không
 
X

X-men

Sơ cấp
19/8/04
25
1
0
Vườn táo
www.sourceforge.net/projects/compiere

các bác có hứng thú với ERP open source thì ghé qua địa chỉ trên. Nếu bác nào ở Hà Nội mà lười download thì liên hệ với tớ. Tớ sẽ gửi source cho.
 
yukos

yukos

bsdinsight.com
19/8/04
188
4
18
47
bsdinsight.com
www.bsdinsight.com
Bác VNAcc, bác nổ phát pháo cho chức năng quản lý mua hàng đi Bác. Theo tôi thì: chức năng này:
- nhận thông của các nhà cung cấp từ Account Receivable - rồi lại trả thông tin về hoá đơn cho AR
- Nhận các thông tin của kho, các Item từ Inventory
- Nhận các thông tin mua hàng từ kế hoạch sản xuất của món quản lý sản xuất.
- Quản lý các đơn đặt hàng, nhận hàng từ nhà cung cấp, trả hàng, các thông tin về hoá đơn, phiếu ghi tăng giảm. Và các quan hệ này là N -N (tức là 1 PO có thế có nhiều phiếu nhận hàng, 1 phiếu nhận hàng thì có thể có nhiều hoá đơn - món này, ở 1 số cty VN thì cần tới việc Invoice cho từng dòng trên phiếu nhận hàng luôn,...)
- Cho phép lựa chọn nhà cung cấp tự động - giới thiệu nhà cung cấp tốt nhẩt theo các yêu cầu của người dùng
- Nhận hàng theo thời hạn.
- Quản lý thông tin các Back-Order,...
- Với các đơn vị sử dụng erp cho nhiều site - thì cho phép thiết lập PO thông qua nhiều đơn vị thành viên (ờ đây các erp thường có PO ở 1 địa chỉ, giao hàng ở 1 địa chỉ nào đó, và hoá đơn lại phát cho 1 địa chỉ nào đó nữa)
- Quản lý các nhà vận chuyển và phải quản lý các chi phí tăng thêm (additional cost) này để cập nhật vào giá thành tồn kho của Inventory, cho phép invoice cho các phí tăng thêm cho nhà vận chuyển. Ở 1 số các erp chặt chẽ, còn cho phép người dùng lựa chọn nhà vận chuyển này tự động.
- Có thể tạo PO từ nhiều nguồn khác nhau: như tự gõ vào, các thông tin như tồn kho an toàn của kho, từ các đơn đặt hàng của khách hàng, từ các planning của sản xuất,...
- quản lý việc mua hàng theo các nguyên tắc của các nhà quản lý doanh nghiệp (VD như nhân viên Nguyễn Văn Tèo không được đặt PO quá 1,000 $US chẳn hạn -thế thì sau đó, nếu Bác Tèo này mà make ra 1 cái PO là 1,001 $US thì Bác này không thể nào chuyển cái PO này tới nhà cung cấp được - Nếu Bác Tèo này muốn gởi được cái PO này đi, chỉ chỉ có cách là nhờ sếp của Bác xác nhận cho thôi)
- Cung cấp các phương tiện truyền thông tốt nhất giữa doanh nghiệp và nhà cung cấp như fax, email,....
Và gì nữa, mấy Bác bổ sung phát
 
Sửa lần cuối:
yukos

yukos

bsdinsight.com
19/8/04
188
4
18
47
bsdinsight.com
www.bsdinsight.com
- Phù hợp với hệ thống thuế của VN thông thường thì gồm thuế VAT và thuế nhập khẩu
 
erpvn

erpvn

Don't know what is erp!
28/1/04
416
0
16
43
Miền đất hứa
www.erpvna.com
Không biết bác yukos có nhầm gì ở đây k tớ đọc mà chẳng hiểu... qui trình mua hàng đơn giản gồm:

- Yêu cầu mua hàng từ các bộ phận
- Tạo yêu cầu
- Tạo báo giá
- Lập PO (khi báo giá và yêu cầu được duyệt)
- Approve PO (Người lập -> Trưởng phòng duyệt -> Giám độc duyệt... -> Người lập)
- Tiến hành mua hàng
- Nhận hàng
- Payment (AP)
- GL

Từng bước trong qui trình này có nhiều chức năng cũng như qui trình con ex tạo nhiều báo giá (Quotation), nhiều loại PO,...
ex
Qui trình tạo PO

Create and Approve PO: Create your purchase order by entering header and line information. You can specify the shipment dates and quantities for each item, and how the shipment should be distributed across different accounts. Submit your order for approval when it is complete.
Communicate PO to Supplier: Once your purchase order has been approved, send it to the supplier by Electronic Data Interchange (EDI), the Web, printed hard copy, or fax. If you communicate your purchase order by the Web, Oracle Supplier Management Portal allows your supplier to view and download the purchase order into their system.
Change and Pre-approve PO: Make changes to a purchase order, even after approval, by querying on the purchase order number and then making the necessary changes. Through the use of Oracle Workflow, Oracle Purchasing can then route the changed purchase order through a different approval hierarchy if necessary.
Communicate PO Changes to Supplier: Once your changed order has been approved, communicate the change to the supplier by Electronic Data Interchange (EDI), the Web, printed hard copy, or fax. If you communicate your purchase order by the Web, Oracle Supplier Management Portal allows your supplier to download the purchase order into their system.
Aknowlegde PO Changes: Enter your supplier's acceptance of the purchase order changes. Use the Purchase Order Summary window to query your purchase order. Choose Acceptances from the Tools menu and enter the supplier's acceptance of the purchase order changes.
 
yukos

yukos

bsdinsight.com
19/8/04
188
4
18
47
bsdinsight.com
www.bsdinsight.com
Ở đây là chức năng của PO chứ không phải là qui trình làm PO. Qui trình thì như Bác viết, còn các chức năng mà các doanh nghiệp cần có từ PO của các ERP như thế nào?
 
V

VNacc

Trung cấp
20/8/04
128
0
0
Hanoi
Hai bác này tranh luận như là ông nói gà bà nói vịt vậy, vui quá. Thôi em làm tiếp một chị "ngỗng" nữa nhé. Khi nào thì phát sinh Purchase Order.

Đối với Doanh nghiệp Sản xuất:
Thông thường thì Bộ phận Kinh doanh sẽ Ký hợp đồng với một khách hàng, sau đó hợp đồng sẽ được chuyển sang Phòng kế hoạch để lên kế hoạch sản xuất. Phòng kế hoạch dựa vào các tiêu chí kỹ thuật của sản phẩm sẽ đưa ra dự trù vật tư hàng hoá, sau đó chuyển sang bộ phận mua hàng và tiếp tục cái Qui trình của bác erpvn. Khi thực hiện theo các qui trình của bác erpvn ở trên thì người dùng phải sử dụng toàn bộ hoặc một số các chức năng PO mà bác yukos đã mô tả ở trên.

Đối với Doanh nghiệp thương mại: tương tự
Việc phát sinh các PO chủ yếu do Kinh doanh đề xuất từ các hợp đồng với khách hàng, từ business plan của GĐ và các Cán bộ kinh doanh để phục vụ kinh doanh trong thời gian tới, gặp được một lô hàng giá rẻ quyết định mua để găm hàng, ...sẽ phát sinh chú PO.

Như vậy là hoàn chỉnh một PO: Khi nào phát sinh PO, PO được xử lý theo qui trình như thế nào và cụ thể thực hiện các công việc PO với các chức năng trên Module PO ra sao.

Không biết như vậy có đúng không? về PO còn gì nữa nhỉ?
 
Sửa lần cuối:
yukos

yukos

bsdinsight.com
19/8/04
188
4
18
47
bsdinsight.com
www.bsdinsight.com
nhưng ở đây là anh em ta đang nói tới chức năng thôi - mình tìm ra các yêu cầu mà các doanh nghiệp đưa ra các yêu cầu cho module PO phải có các chức năng này, nếu không có thì có thể là rất khăn khi áp dụng erp đó vào trong doanh nghiệp này. Còn qui trình xử lý, làm việc của doanh nghiệp đó như thế nào là chưa bàn tới hoặc có thể mở 1 topic khác cho món này - mà ở bên diendantinhoc.com, Bác hai2hai đã viết đó.

Tỷ dụ như module PO của erp XYZ không thoả mãn việc tính thuế 2 lần (Import tax và VAT Tax) khi nhập khẩu hàng vào VN thì khi triển khai erp XYZ này vào cho doanh nghiệp ở VN nhà mình mà nhập khẩu nguyên vật liệu sẽ khó khăn. nhưng với d/n mà không nhập khẩu NVL thì không có vấn đề gì chẳng hạn
 
V

VNacc

Trung cấp
20/8/04
128
0
0
Hanoi
Bác Yukos ơi, bác bám sát chủ đề quá, đồng ý với bác là như vậy, nhưng nếu ta mở rộng thêm chút để bà con cùng tham gia với các chức năng PO và các vấn đề xung quanh PO cũng không sao nhỉ.
 
yukos

yukos

bsdinsight.com
19/8/04
188
4
18
47
bsdinsight.com
www.bsdinsight.com
chết rồi - hình như yukos tôi bị lạc đề rồi hả
 
erpvn

erpvn

Don't know what is erp!
28/1/04
416
0
16
43
Miền đất hứa
www.erpvna.com
erpvn nói:
Từng bước trong qui trình này có nhiều chức năng cũng như qui trình con ex tạo nhiều báo giá (Quotation), nhiều loại PO,...
Chức năng làm sao tách khỏi qui trình được hả bác VNacc?
 
V

VNacc

Trung cấp
20/8/04
128
0
0
Hanoi
Erpvn,
Ở đây anh em ta đang phân tích ở nhiều mặt, nhiều khía cạnh của PO. Tức là mổ xẻ để bà con cùng tham gia mà. Còn khi thực hiện một qui trình PO đương nhiên phải thực hiện theo qui trình rồi, thậm chí còn phải tuân thủ qui trình một cách chặt chẽ nữa chứ. Nhưng bác erpvn cứ "soi" nhé, biết đâu anh em tớ lạc lối thì kéo lại cái.

Yukos,
Lạc gì đâu, là anh em ta bàn để hiểu hết về cái PO nó như thế nào ấy mà. Bác cứ lấy ví dụ minh hoạ cho nó dễ hiểu, càng hay.
 
V

VNacc

Trung cấp
20/8/04
128
0
0
Hanoi
Next Module

Bác nào còn ý kiến gì về cái PO nữa không, ta chuyển tiếp nhỉ?
 
yukos

yukos

bsdinsight.com
19/8/04
188
4
18
47
bsdinsight.com
www.bsdinsight.com
tớ lại đi sâu vào các chức năng của PO, trong khi các Bác lại nói toàn là qui trình làm việc của d/n cho cái món PO, cho nên trạch đường rày hết trơn.

Chức năng để phục vụ cho qui trình, và các erp phải có các chức năng tối thiểu nào đó cho PO để nó phục vụ các qui trình của d/n yêu cầu, phù hợp với qui trình làm việc của họ. Và ngườil làm erp phải phân tích qui trình, yêu cầu của từng công đoạn trong qui trình này để đưa cái erp vào áp dụng cho doanh nghiệp đó

Mấy cái chức năng tớ đưa, nếu bác cần cho VD, hoặc thắc mắc cái món nào thì tớ giải thích cho. Trong kiến thức hạn hẹp của tớ, các Bác cung cấp thêm các yêu cầu về PO mà các d/n yêu cầu các phần mềm phải có, thêm vào, để có thể đây là ý kiến hay dở gì đó cho các nhà cung cấp erp quê mình.
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

TEXT LINK

Xem nhiều