ERP Xây dựng và ứng dụng giải pháp ERP cho doanh nghiệp

  • Thread starter pnphuong
  • Ngày gửi
P

pnphuong

NHẪN
12/12/02
608
0
0
Hanoi
Thị trường phần mềm (PM) quản lý nguồn lực doanh nghiệp (ERP) VN hiện đang có tiềm năng lớn. Tuy nhiên, sự phân chia thị phần đang cho thấy các PM VN dù đã có những cải thiện đáng kể song chưa hoàn toàn đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Dưới đây là cuộc trao đổi của phóng viên Thế Lâm với ông Lê Bá Sơn - Phó GĐ Cty PM và chuyên triển khai các giải pháp ERP Pythis - về vấn đề trên.

- Ông có thể cho biết khái quát về tình hình xây dựng các giải pháp ERP và việc ứng dụng nó trong các DN tại VN hiện nay?

- ERP là viết tắt của ba chữ tiếng Anh (Enterprise Resource Plan) có nghĩa là kế hoạch hóa nguồn lực DN. Giải pháp ERP được hình thành và phát triển từ năm 1998, nhưng ít DN sử dụng. Phải đến năm 2002 thì việc xây dựng và ứng dụng ERP trong DN mới phát triển mạnh, vì DN đã nhận thức được đầu tư công nghệ quản lý thì phải đầu tư một giải pháp tổng thể. ERP đem lại nhiều lợi ích, giúp tái tổ chức các qui trình đơn lẻ không chuẩn thành một hệ thống chuẩn. Nhờ đó, thông tin đến với DN nhanh hơn, chi phí để lấy thông tin ít hơn vì nhận vào một lần nhưng có thể truy xuất ở nhiều nơi. Từ nhu cầu này, dăm năm trở lại đây, nhiều Cty PM trong nước bắt đầu tập trung phát triển ERP và đã thu được kết qủa khả quan, như các sản phẩm AZ Solution của Cty AZ, Lemon 3 của Diginet, hay PERP của Cty Pythis chúng tôi...

- Dù thế, nhưng nhìn chung các DN vẫn đặt niềm tin vào các giải pháp ERP nước ngoài nhiều hơn. Theo ông nguyên nhân vì sao?

- Các giải pháp ERP trong nước không thể sánh với các đại gia nước ngoài như Oracle, SAP... Sản phẩm trong nước đầu tư chưa đủ đồ sộ, chưa đủ hoàn chỉnh. Môi trường kinh doanh ở VN hiện hay thay đổi, chưa đạt đến trình độ chuẩn và qui chuẩn quốc tế, do đó, các giải pháp ERP vốn tổng hợp từ thực tế các DN cũng hạn chế theo. Vì chỉ triển khai trong nước nên các giải pháp ERP VN chỉ tiếp nhận được những thông tin phản hồi trong nước. Trong khi đó, như Oracle, họ có mặt ở 145 nước trên thế giới nên có điều kiện cọ xát, thử nghiệm nên kịp thời điều chỉnh. Trên thực tế, khi xây dựng các giải pháp ERP các Cty PM VN rất cần chuyên gia nước ngoài tham gia bổ sung thiết kế, nhưng lại gặp khó khăn về kinh phí.

- Cùng với việc đẩy mạnh ứng dụng ERP trong DN, VN cũng cần xây dựng một đội ngũ triển khai đủ năng lực quán xuyến các dự án. Đối với các giải pháp đồ sộ của nước ngoài, hiện đội ngũ triển khai trong nước có đủ sức đáp ứng?

- Để triển khai ERP trong DN phải có một đội ngũ kinh nghiệm, có trình độ nghiệp vụ, hiểu biết pháp luật và môi trường hoạt động kinh doanh tại VN... Với yêu cầu này, những chuyên gia trong nước sẽ có nhiều lợi thế. Chuyên gia trong nước còn lợi thế hơn nữa khi không bị giới hạn về ngôn ngữ, ở ngay trong nước nên kịp thời giải quyết những vấn đề nảy sinh, cập nhật những nhu cầu mới. Minh chứng sinh động nhất là hai khách hàng S-Telecom và Cty Bảo Minh. Trường hợp thứ nhất, nhà tư vấn nước ngoài triển khai không thành công sau 15 tháng, cuối cùng phải mời chúng tôi. Trường hợp thứ hai, phải phối hợp giữa chuyên gia nước ngoài với đội ngũ của chúng tôi để thực hiện. Tiềm năng đội ngũ triển khai của chúng ta rất lớn, đặc biệt trong đó có sự bổ sung những người được đào tạo bài bản từ nước ngoài về. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần có chuyên gia nước ngoài giúp định hướng, tổ chức những qui trình có tính tổng thể, kết nối từ môđun này sang môđun khác...

- Theo ông, các giải pháp ERP của VN cần được định hướng như thế nào cho tương lai?

- Các Cty PM VN trước hết cần định hướng xây dựng ERP phục vụ nhu cầu trong nước. Vì thị trường VN còn rộng mở, đồng thời cũng gần gũi. Đừng chạy đua với giải pháp của nước ngoài ở thị trường quốc tế, vì sẽ không đủ các khả năng và sẽ chỉ vô vọng. Các DN ứng dụng ERP không nên quá vọng ngoại. Những DN không vươn tầm vóc ra quốc tế thì nên dùng giải pháp của VN, để tiết kiệm kinh phí, đồng thời sản phẩm cũng phù hợp với môi trường trong nước. Khi nào vươn ra quốc tế thì DN mới nên trang bị giải pháp của nước ngoài để phù hợp với qui chuẩn quốc tế. Phương án phối hợp chuyên gia nước ngoài với lực lượng nòng cốt trong nước cần được tiếp tục đẩy mạnh để thúc đẩy đội ngũ triển khai ERP VN vững mạnh hơn trong những năm tới.

Theo laodong.com.vn
 
D

DonKiSot

Guest
Trình độ hiểu biết về ERP của vị PGĐ mới đáng nể -> quá chuối. Hiểu biết về ERP như thế thì bao giờ ERP ở VN mới khá lên nổi, lại còn chiêu bài giải pháp trong nước phù hợp với tình hình trong nước... :banana:
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
T

toyota

Sơ cấp
16/9/04
63
4
8
49
HCM
Pythis vừa dành được hợp đồng triển khai Oracle cho Vinamilk, một trong những công ty lớn ở VN. Bác đừng nên chê bai người ta quá chứ
 
D

DonKiSot

Guest
toyota nói:
Pythis vừa dành được hợp đồng triển khai Oracle cho Vinamilk, một trong những công ty lớn ở VN. Bác đừng nên chê bai người ta quá chứ
Tớ biết Pythis rất có kinh nghiệm về Oracle, tớ cũng không có ý chê bài gì Pythis chỉ là đọc bài viết này thấy hơn bực mình mà còn lại đăng báo nửa chứ, mất mặt bọn ERP ở VN quá xá...
 
T

toyota

Sơ cấp
16/9/04
63
4
8
49
HCM
bác thử phân tích kỹ thêm xem sao, chứ như tớ đọc thì thấy đâu có gì mà mất mặt anh em làm erp ở Vietnam đâu Bác.
 
D

DonKiSot

Guest
Ok, bác là người của Pythis thì chuyển một số lời góp ý của tớ như sau:

1.
ERP là viết tắt của ba chữ tiếng Anh (Enterprise Resource Plan) có nghĩa là kế hoạch hóa nguồn lực DN.
ERP: Enterprise Resource Planning, nhớ là Planning chứa Plan thì là ERP gì? còn dịch ra tiếng việt (máy bác trên diễn đàn dịch chuẩn rồi) là Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. "Hoạch định" trong tiếng Việt chắc là k phải giải thích nhỉ? (Cái này bác phianhtuan đã viết ở đâu đó rồi).

2.
Giải pháp ERP được hình thành và phát triển từ năm 1998
Giải pháp ERP đã có từ lâu có phải từ năm 1998 mới hình thành và phát triển đâu?

3.
Các giải pháp ERP trong nước không thể sánh với các đại gia nước ngoài như Oracle, SAP... Sản phẩm trong nước đầu tư chưa đủ đồ sộ, chưa đủ hoàn chỉnh.
Lại khuyên

Các DN ứng dụng ERP không nên quá vọng ngoại.
Đầu tư ERP là mong cải thiện trình độ quản lý doanh nghiệp và nâng tầm DN lên, nếu phải sài những sảm phẩm chưa hoàn thiện thì liệu cải thiện được gì? ERP đâu đơn thuần là một phần mềm (bác đồng ý chứ?) nó còn hàm chứa bao nhiêu là tri thức và kinh nghiệm về quản trị doanh nghiệp, mấy cái này thì ngày một ngày hai làm sao mà có được?

Vài ý kiến như thế mong hầu chuyện với các bác.
 
T

toyota

Sơ cấp
16/9/04
63
4
8
49
HCM
cám ơn bác nhiều, nhưng vì tớ đọc cũng nghĩ là lỗi mấy bác báo thôi. Còn về lời khuyên, đó cũng chỉ là lời khuyên thôi. Các sản phẩm VN chưa bằng các sản phẩm của SAP, Oracle - nhưng cũng đừng quá tham vọng vào các giải pháp như thế thôi. Không mất mặt gì mấy cho với các anh em làm erp ở VN ta. Có chăng là chúng ta nên nâng tầm quản lý của các doanh nghiệp VN
 
S

supper

Sơ cấp
6/10/04
19
0
0
43
vietnam
Không hiểu đã có công ty nào ở Việt Nam triển khai thành công Erp chưa nhỉ, Theo mình biết tỷ lệ thành công của các đại gia nước ngoài cũng chẳng nhiều. Hơn nữa tại sao các Bác cứ chú trọng đến thuật ngữ ERP và cứ lấy từ ERP : Enterprise Resourse Planning ma để giải thích nhỉ. Đó chẳng qua là thuật ngữ để người ta dễ dàng đề cập hay nhắc đến mà thôi.
 

Thành viên trực tuyến

  • FaMiHi
  • Mrtrinhhp
  • canhk9c
  • thường duy
  • Anhnp
  • xediengiatot

TEXT LINK

Xem nhiều