ERP Giới thiệu các ERP

  • Thread starter gaugau
  • Ngày gửi
G

gaugau

Trung cấp
6/9/04
111
2
0
49
HCM
Mục này dành cho việc các nhà cung cấp trong và ngoài nước giới thiệu các ERP mình cung cấp cho thị trường VN
 
N

ngheketoan

Sơ cấp
28/12/04
12
0
0
49
USA
sao chưa thấy các nhà sx ERP VN lên tiếng

sao chưa thấy các nhà sx ERP VN lên tiếng
 
yukos

yukos

bsdinsight.com
19/8/04
188
4
18
47
bsdinsight.com
www.bsdinsight.com
Bác PAT viết vài bài về sản phẩm IRP đi Bác, mong hoài mà không thấy bài nào giới thiệu sản phẩm của Bác cả
 
L

Le van duc

Sơ cấp
12/1/05
9
0
0
61
Khanh hoa
The top 12 reasons ERP Projects Fail:

1. Education (Not understanding what the new 'system' is designed to
achieve).Kiến thức, không hiểu được mục đích mà chương trình muốn đạt được.

2. Lack of Top Management Commitment (Management being involved but not
dedicated Thiếu sự cộng tác nhiệt tình của ban quản lý sản xuất.(tận tụy,chuyên dụng)

3. Inadequate Requirements Definition (current processes are not adequately Hệ thống không tương thích với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp

4. Poor ERP Package Selection (the package does not address(nhắm vào) the basic business functions of the client)Giải pháp được chọn lựa kém chất lượng

5. Inadequate Resources employed by the Client Thiếu tài nguyên được sử dụng bởi khách hàng.

6. Internal Resistance to changing the 'old' processes. Sự phản kháng nội bộ xí nghiệp chống lại sự đổi mới.

7. A Poor fit between the software and users procedures

8. Unrealistic Expectations of the Benefits and the ROI(Return of Investment)hiệu quả đầu tư

9. Inadequate training (users do not properly how to use the new tool)

10. Unrealistic Time Frame Expectations

11. A Bottom up approach is employed (the Process is not viewed as a Top Management priority)

12. The client does not properly address and plan for the expenses
 
L

Le van duc

Sơ cấp
12/1/05
9
0
0
61
Khanh hoa
Nguyên nhân chính đưa đến việc thất bại của việc triễn khai dự án ERP là ở nơi con người, tuy tôi chưa biết rõ chương trình IRP như thế nào, nhưng tôi có 1 nhận xét lạc quan là, nếu có phương pháp thực hiện triễn khai bài bản và phải được sự thống nhất từ phía doanh nghiệp, quan trọng là khâu giáo dục cho mọi cá nhân có liên quan và 1 số chương trình value-add(như Lịch sản xuất,Work Center), như 1 số công ty có tiếng trên thế giới đã thêm vào, ngay cả khi đã cài ERP hàng đầu, vì tính uyển chuyển của nó, thì các chương trình của Việt Nam cũng có thể sử dụng được.
Chúng ta hãy bàn thử vấn đề này xem sao, thí dụ như tuần tự và các nguyên tắc cần tuân thủ của việc triễn khai, các value-add-program có thể đáp ứng được sự đa dạng của việc sản xuất 1 cách tương đối dễ dàng chứ không phải khó khăn như khi bất đắc dĩ cần phải điều chỉnh 1 chương trình ERP.
Tôi không dám hứa là sẽ nói tất cả những điều mình biết lên diễn đàn này vì ai cũng có 1 chút hiểu biết riêng tư, nhưng tôi sẽ cố gắng trình bày, dĩ nhiên là nếu các bạn muốn biết, và tôi cũng mong muốn là chúng ta bỏ thời gian trên diễn đàn này thì ngoài việc bổ sung kiến thức, nếu có thể thì đem lại 1 điều gì ích lợi cụ thể hơn như việc hợp tác để hướng tới việc tìm cách triễn khai ERP, ít ra đây cũng chỉ là trên ý tưởng.
Xin chào.
 
P

PAT

PAT
10/12/04
287
3
18
57
Ho chi Minh city
yukos nói:
Bác PAT viết vài bài về sản phẩm IRP đi Bác, mong hoài mà không thấy bài nào giới thiệu sản phẩm của Bác cả
---------------
Mình mạnh dạn giới thiệu cái IRP Solution nhé :

Là hệ thiết kế theo mô hình ERP với kỹ thuật Module Phân thành các nhóm chức năng chính như sau :

Nhóm chức năng quản trị Tài chính : Các khoản phả thu (Receivable Module), Các khoản phải trả (Payable Module); quản trị TSCĐ và Kế toán tổng hợp (General Ledger Module).

Nhóm chức năng quản trị Logicstic : Quản trị kho (Warehouse Mang.), Quản trị mua hàng (Purchase Manag.). Quản trị phân phối, bán hàng (Sales and Distribution mang.); Quản trị CRM ( Customers Relationship mang.)

Nhóm chức năng quản trị sản xuất : BOM; Tính toán kế hoạch sản xuất tổng thể MPS, Tính toán nhu cầu NVL (MRP : Material Requirement Planning) ; Tính toán lệnh sản xuất ( MRP-II); Điều độ - kiểm soát sản xuất (Shop Floor Control); Tính toán giá thành thực (Actual Cost).

Nhóm chức năng quản trị bảo dưỡng, sửa chữa : Lưu trữ hồ sơ kỹ thuật; theo dõi vận hành thiết bị; Theo dõi hỏng hóc; Lập kế hoạch bảo dưỡng; Phát hành phiếu công việc bảo dưỡng, sửa chữa; Theo dõi thực hiện

Nhóm chức năng quản trị nhân sự tiền lương

Nhóm chức năng quản trị dự án

Quản trị hệ thống

Các tính năng tổng quan của từng Module đã hoàn thành và đã hoàn toàn tích hợp :

Quản trị tài chính: Nhóm chức năng này gồm 03 Module chính là Kế toán Bán hàng, Kế toán Đặt hàng, Kế toán tổng hợp cho phép Doanh nghiệp Kiểm soát toàn bộ tình hình công nợ phải thu, phải trả. Thiết lập được kế hoạch xoay vòng vốn hiệu quả cho Doanh nghiệp. Phân tích đa chiều về tình hình hoạt động tài chính, cung cấp kịp thời và chính xác các thông tin về tình hình tài chính trong Doanh nghiệp. Phân hệ này còn hỗ trợ cho việc lập ngân sách, hợp nhất các báo cáo từ các đơn vị thành viên, các giao dịch nội bộ và giao dịch ngoại tệ.

Quản trị Kho: Module này nhằm quản lý toàn bộ các nghiệp vụ Kho phát sinh với các tiêu thức tính giá tuỳ chọn theo kiểu FIFO, LIFO, Giá Bình quân hay Giá chuẩn. Với hệ thống tham số hoá được ứng dụng trong các hệ thống kiểm soát giá bán, chiết khấu, thưởng cho từng loại mặt hàng theo kiểu ma trận giúp Doanh nghiệp linh động điều chỉnh các tiêu thức giá bán, thưởng bán hàng, chiết khấu phù hợp với từng đối tượng sản phẩm, khách hàng theo mọi thời điểm khác nhau. Ngoài ra, với các lớp thông số về kích thước, trọng lượng, thông tin về mã vật tư hàng hoá … sẽ giúp Doanh nghiệp dễ dàng điều hành sắp xếp, vận chuyển, và theo dõi quản lý bảo hành vật tư hàng hoá trong Kho.
Quản trị Bán hàng: Module này cho phép theo dõi và quản lý toàn bộ quy trình nghiệp vụ bán hàng gồm quản lý báo giá, theo dõi các đơn đặt hàng của khách hàng, quản lý các điều kiện thanh toán, các chế độ thanh toán, tín dụng cho từng khách hàng với các tiêu thức bán hàng khác nhau của Doanh nghiệp như bán sỉ, bán trả chậm, ký gửi v.v…. Căn cứ vào đơn hàng của khách hàng, chương trình cho phép thiết lập kế hoạch giao hàng cho khách hàng. Phát hành hoá đơn và chuyển sang theo dõi kiểm soát thanh toán phải thu sau khi kết thúc một giao dịch bán hàng. Từ các số liệu bán hàng, tiến hành xử lý phân tích đánh giá quá trình kinh doanh bán hàng của Doanh nghiệp.
Quản trị Đặt hàng: Module cho phép theo dõi và quản lý toàn bộ quy trình nghiệp vụ đặt mua hàng hoá, nguyên vật liệu, vật tư thiết bị phục vụ sản xuất kinh doanh từ khâu tính toán thiết lập kế hoạch đặt hàng, bảng đặt hàng dự kiến và các đơn đặt hàng với nhà cung cấp. Theo dõi nhận hàng căn cứ trên các điều kiện giao hàng, các điều kiện thanh toán khi đặt hàng. Sau khi kết thúc nhận hàng căn cứ vào các hoá đơn của NCC để chuyển sang theo dõi kiểm soát thanh toán phải trả sau khi kết thúc giao dịch.
Module cũng cho phép tính toán xử lý phân đoạn các khoản chi phí phải trả cho quá trình đặt hàng như vận chuyển ứng với các tiêu thức mua (FOB, CIF, Ex-work…., các chi phí quản lý khác) của từng NCC. Điều này cho phép tính toán lượng đặt hàng kinh tế (Economic Order Quantity). Đồng thời cũng tính toán các mức tồn kho an toàn giúp xây dựng các lượng đặt hàng lặp lại (Re-Order) trong quá trình sản xuất.
Quản trị sản xuất: Module cho phép lập kế hoạch và theo dõi quá trình sản xuất. Căn cứ vào các số liệu sản xuất theo kế hoạch hoặc đơn hàng. Chương trình bắt đầu từ việc xây dựng cấu trúc sản phẩm (BOM: Bill of Material), tính toán nhu cầu nguyên vật liệu, máy và nhân công từ các định mức sản xuất do đơn vị thiết lập. Dựa trên các yếu tố về thời gian giao hàng, nguồn lực về người, máy móc để thiét lập kế hoạch chính, kế hoạch đặt hàng. Tất cả các số liệu theo thời gian thực cho phép phân tích điều chỉnh sản xuất kịp thời. Chương trình cũng tính tới các công đoạn làm việc đồng thời, các gián đoạn kế hoạch do các yếu tố khách quan phát sinh trong quá trình sản xuất để tiến hành điều chỉnh, điều độ sản xuất đúng với kế hoạch và yêu cầu đặt ra.
Quản lý Nhân sự , Tiền lương: Module cho phép tạo CSDL về lý lịch nhân viên, lưu trữ các quyết định, đơn từ có liên quan trong quá trình công tác của nhân viên tại đơn vị. Phân hệ cũng cho phép chấm công và tính lương cho từng nhân viên, từng phòng ban hay từng nhóm nhân viên theo nhiều tiêu thức khác nhau. Nhờ vào hệ thống tham số cho phép khai báo xác định các hình thức cách tính lương linh hoạt. Chức năng này đáp ứng hầu hết các nghiệp vụ về lương cho các loại hình Doanh nghiệp, chẳng hạn như: Quản lý tạm ứng theo kỳ đột xuất, theo dõi tính toán quá trình tham gia đóng và hưởng các loại hình bảo hiểm, nghĩa vụ đóng thuế thu nhập, quá trình tăng lương – thưởng …
Quản trị hệ thống: Thực hiện phân quyền khai thác, thiết lập môi trường làm việc. Xây dựng các thủ tục sao lưu, phục hồi dữ liệu. Các tiện ích khác liên quan đến quản trị hệ thống.​

Mình sẽ Post tiếp cho bài sau vì quá dài.
 
P

PAT

PAT
10/12/04
287
3
18
57
Ho chi Minh city
yukos nói:
Bác PAT viết vài bài về sản phẩm IRP đi Bác, mong hoài mà không thấy bài nào giới thiệu sản phẩm của Bác cả
---------------------------
Next giới thiệu IRP Solution :

Các tính năng chi tiết của từng Module đã hoàn thành và đang tích hợp vào hệ thống

Quản lý Bảo trì , sửa chữa và Bảo dưỡng thiết bị: Modile cho phép quản lý toàn bộ hồ sơ kỹ thuật của máy móc, thiết bị, cũng như các hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ , thời hạn bảo trì và qui trình bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị máy móc trong phân xưởng. Phân hệ cũng cho phép quản lý theo dõi giờ vận hành của máy móc, dây chuyền thiết bị với các giờ hoạt động sản xuất tính toán thời hạn bảo dưỡng, giờ hoạt động tích luỹ của máy, giờ hoạt động sản xuất nhằm phục vụ cho việc tính toán các đơn đặt hàng thiết bị, vật tư bảo trì và lên kế hoạch sửa chữa. Module này hiện đang được bắt đầu ứng dụng độc lập vào thực tế phục vụ cho bảo dưỡng máy bay trực thăng gồm các chủng loại cho máy bay của Nga (MI) và máy bay hệ các nước Tây Âu (PUMA, SUPERPUMA, ECC).​

Các tính năng chi tiết của từng Module đang thực hiện và có kế hoạch tích hợp vào hệ thống.

Quản lý hệ thống thông tin Khách hàng, nhà cung cấp (CRM): Module cho phép xây dựng và quản lý CSDL khách hàng, nhà cung cấp (KH, NCC) bắt đầu từ tìm kiếm thông tin, đánh giá các lớp khách hàng tiềm năng, khách hành triển vọng, khách hàng thân thiết, lập kế hoạch tiếp xúc và tiến hành ghi nhận các nội dung đã gặp gỡ, trao đổi với KH-NCC đến lúc chấm dứt bằng kết quả đặt hàng của KH-NCC. Phân hệ cũng được thiết kế quản lý theo dõi các thông tin về các chiến dịch quảng cáo, đánh giá hiệu quả của các đợt khuyến mãi, quảng cáo mà Doanh nghiệp đang thực hiện, tiến hành phân tích số liệu khách hàng theo nhiều góc độ khác nhau phục vụ cho hoạch định kế hoạch phát triển thị trường của Doanh nghiệp.

Module quản trị dự án: Module cho phép quản lý các dự án đầu tư xuất hiện tại doanh nghiệp.. Nó bao gồm quản lý quá trình hình thành dự án như luận chứng kinh tế kỹ thuật. Các quy trình đề xuất , phê duyệt dự án của chủ đầu tư. Theo dõi chi tiết các hạng mục của dự án. Quá trình đấu thầu, phê duyệt dự án.
Phân hệ cũng quản lý tính toán khai thác nguồn lực của doanh nghiệp đê thực hiện dự án, theo dõi tiến độ thực hiện dự án về vốn, khối lượng công việc và tiến hành quyết toán công trình khi dự án kết thúc.​

Hệ thống được thiết kế theo chuẩn mở cho phép ứng dụng với nhiều lớp doanh nghiệp bằng cách Mapping quy trình nghiệp vụ thực tế của doanh nghiệp vào chương trình.

Vài dòng tổng hợp. Nếu các mem quan tâm hơn mình sẽ đi vào giới thiệu chi tiết cho từng module. Ví dụ kế toán tổng hợp, phải thu, phải trả....

FAT
 
G

gaugau

Trung cấp
6/9/04
111
2
0
49
HCM
quả là 1 sản phẩm hay, bao hàm hết tất cả tính năng để quản lý doanh nghiệp - thế mà giờ bác mới chịu giới thiệu cho anh em.

Bác giới thiệu chi tiết đi bác PAT
 
P

PAT

PAT
10/12/04
287
3
18
57
Ho chi Minh city
gaugau nói:
quả là 1 sản phẩm hay, bao hàm hết tất cả tính năng để quản lý doanh nghiệp - thế mà giờ bác mới chịu giới thiệu cho anh em.

Bác giới thiệu chi tiết đi bác PAT
Mình bắt đầu tư Module quản trị Vật tư nhé : Module quản trị vật tư của IRP Solution gồm các tính năng sau

Quản trị ID code : cho phép định nghĩa độ dài mã vật tư để phù hợp với số lượng Vật tư hàng hóa của mỗi doanh nghiệp.

Quản trị đa đơn vị tính ( không giới hạn): Cho phép quản lý hệ thống đơn vị tính hạch toán, đơn vị tính mua hàng, đơn vị tính sản xuất, đơn vị tính bán hàng, điều này rất hữu ích cho rất nhiều lớp ứng dụng. Ví dụ dược phẩm có hộp, lọ , vỉ, viên, thùng... Que hàn chẳng hạn : kế toán thì hạch toán kg, mua thì bó que hàn, xuất cho phân xưởng thì que... , ngoài ra hệ thống còn quản lý đơn vị tính phụ giúp cho bảo vệ thuận tiên kiểm tra khi xuất hàng.

Quản trị vật tư, NVL thay thế : Cho phép kiểm soát các NVL, vật tư thay thế tương đương khi NVL cần bị hết hoặc không đủ phục vụ sản xuất.

Quản trị ngân sách : giúp xây dựng và định trước kế hoạch mua vật tư NVL ứng với mỗi kho hàng

Quản lý giá trị tồn kho : Hệ thống kiểm soát đồng thời các giá trị tồn kho theo FIFO, Average, LIFO, Standar. và giá bình quân cuối tháng (VN only)

Quản lý lượng tồn kho an toàn, lượng đặt hàng lặp lại, lượng đặt hàng kinh tế EOQ.

Theo dõi landed cost với toàn bộ các tiêu thức phí có thể phát sinh trong giao dịch quốc tế với Iconterm (57 phân đoạn) . Điều này cho phép phân tích tính toán giá trị nhập kho NVL, hàng hóa và đồng thời cho phép xây dựng các phương án mua NVL để tính toán phương thức mua tốt nhất khi có nhu cầu đặt hàng mua hàng.

Quản lý theo lô (batch) cho phép theo dõi lô ứng với mua hàng, lô ứng với xuất bán hàng, xuất sản xuất, và theo dõi lô cho các sản phẩm sản xuất ra nhập kho thành phẩm. Điều này rất hữu ích cho các khách hàng trong lĩnh vực dược phẩm, chế biến thực phẩm, hóa chất, may mặc.....

Quản lý không gian kho với kiểm soát theo bin

Quản lý kích thước, trọng lượng, hạn sử dụng, hạn Quota nhập khẩu, hạn quota bán hàng.

Quản lý serial các thiết bị phụ tùng, hạn bảo hành từ NCC, hạn bảo hành của chính doanh nghiệp nhằm phục vụ cho các lớp đối tượng ID là thiết bị phụ tùng, máy móc.

Quản lý các trạng thái kho hàng khuyến mãi của doanh nghiệp cũng như từ các nhà cung ứng áp dụng cho doanh nghiệp

Quản lý vật tư có cấu trúc BOM ví dụ như máy tính được quản lý như một mã hàng được cấu tạo từ các chi tiết như CPU, HDD, RAM... đến lượt các chi tiết này được quản lý gắn liền với máy tính.

Quản lý các tác nghiệp nhập xuất tồn kho,kiểm kê kho (tất nhiên)

Quản lý hệ thống tự động định khoản (Auto allocated) dùng khi post chứng từ kho lên GL.

Hệ thống phân tích đơn chiều (Sigle Dimention với 18 chiều - Số lượng đối tượng trong mỗi chiều phân tích không hạn chế)

Hệ thống phân tích theo trung tâm chi phí (Cost Center hay Multi-Dimention) với 9 chiều phân tích cho phép theo dõi tác nghiệp kho cho 9 lớp đối tượng. Số lượng đối tượng cho mỗi lớp đối tượng không hạn chế.

Hệ thống 10 chiều phân tích dự phòng do người dùng tự định nghĩa theo đặc thù riêng của mooci doanh nghiệp. Ví dụ doanh nghiệp kinh doanh thuốc trừ sâu cần quản lý phân tích độ độc hại với môi trường. Doanh nghiệp XDựng cần biết số lượng xi măng chịu nước biển mặn chẳng hạn.

Hệ thống báo cáo, phân tích tình hình tồn kho, thẻ kho, và rất nhiều báo cáo phân tích khác.

Tóm tắt Module kho thế thôi. mem nào yêu cầu thì mình lại nói kỹ hơn

Sẽ lần lượt giới thiệu các Module khác nhé
 
Sửa lần cuối:
G

gaugau

Trung cấp
6/9/04
111
2
0
49
HCM
cái vụ warehouse IRP hỗ trợ chưa Bác? vì nếu có serial, lot mà không có warehouse thì chắc là chết ngộp trong đống dữ liệu của nó quá
 
N

ngheketoan

Sơ cấp
28/12/04
12
0
0
49
USA
Đâu là HRM

Theo bác vậy đâu là HRM, chứ nếu chỉ đơn thuần là việc quản lý sơ yếu lý lịch ... như của bác, vậy làm sao co thể đánh giá năng xuất.. của 1 cong nhân hoặc 1 cán bộ. Bác có thể nói rõ được không???
 
P

PAT

PAT
10/12/04
287
3
18
57
Ho chi Minh city
gaugau nói:
cái vụ warehouse IRP hỗ trợ chưa Bác? vì nếu có serial, lot mà không có warehouse thì chắc là chết ngộp trong đống dữ liệu của nó quá
Tất nhiên là phải có warehouse rồi gaugau. Kho trong IRP Solution được tổ chức thành phân loại theo kho vật lý hoặc kho logic. Mọi tác nghiệp nêu trong bài trước đều thực thi cho từng kho.
 
Sửa lần cuối:
P

PAT

PAT
10/12/04
287
3
18
57
Ho chi Minh city
ngheketoan nói:
Theo bác vậy đâu là HRM, chứ nếu chỉ đơn thuần là việc quản lý sơ yếu lý lịch ... như của bác, vậy làm sao co thể đánh giá năng xuất.. của 1 cong nhân hoặc 1 cán bộ. Bác có thể nói rõ được không???
Mình định giới thiệu cho có thứ tự nhưng ngheketoan hỏi về HRM thì mình đi tắt vậy.

Quản trị HRM mà suy nghĩ là quản lý sơ yếu lý lịch thì hơi ít. Việc tổ chức HRM trong IRP Solution được phân ra thành các mảng sau :

Quản lý hồ sơ nhân viên như truyền thống.

Quản lý và theo dõi kế hoạc tuyển dụng nhân viên mới

Quản trị các quy trình đào tạo nâng bậc của nhân viên trong công ty.

Quản trị các quá trình luân chuyển, điều động công tác của nhân viên trong đơn vị. Đặc biệt với mô hình tổng công ty. Lớp này được phân chia thành các mức : cán bộ bình thường và cán bộ bậc cao.

Quản lý tình hình thực thi khen thưởng, kỷ luật theo luật lao động hiện hành.

Đánh giá năng lực nhân viên với từng bộ phận. Việc này sẽ được thực hiện khi tích hợp với các Module khác. Ví dụ năng lực nhân viên bán hàng khi tích hợp với Module bán hàng, nhân viên marketing khi tích hợp với module CRM (sẽ trình bày kỹ hơn khi giới thiệu các module này), năng lực của cán bộ, công nhân phân xưởng khi tích hợp với module quản lý sản xuất.

Trong module HRM của IRP Solution còn có phần tính toán lương ứng với các mô hình tính lương được người dùng tự định nghĩa một cách linh hoạt trong đó có thể xử lý tính lương theo năng xuất, lương theo sản phẩm, khoán, lương cho XDCB, lương cho sản xuất thử nghiệm ... hệ thống cũng cho phép tính toán xây dựng kế hoạch lương (theo mô hình của các doanh nghiệp Nhà nước, các tổng công ty Việt nam).

ngheketoan xem và cho ý kiến với nhé
 
Sửa lần cuối:
A

Acc1803

Sơ cấp
28/1/05
12
0
0
38
HCM
Về soft IRP do Mr.Tuấn giới thiệu. Mình xin trao đổi và hỏi một số vấn đề :
1/ ID code : Hầu như tất cả các Module đều phải có ID code và nếu biết tận dụng thì đây chính là tuyệt chiêu của các hệ ERP : đặc biệt là ID của hàng hóa, nguyên vật liệu, khách hàng hoặc chứng từ kế toán ... những Id này không chỉ dùng làm nhiệm vụ phân biệt, giúp khả năng tìm kiếm cao, cải thiện tốc độ truy xuất mà còn sử dụng để phân tích theo nhiều lớp khi xuất báo cáo. Không biết phần mềm của AZ có sử dụng chức năng ID này không.
Hiện nay các phần mềm đều giới hạn độ dài của các ID code ở lớp server ( SQL, Oracle .. ), điều này sẽ gây rất nhiều khó khăn khi triển khai cho các doanh nghiệp. Ví dụ nếu độ dài tối đa của hàng hóa là 20 thì rõ ràng sẽ gặp khó khăn khi phân loại cấu trúc cho ngành dệt may, dược phẩm ... tình huống này đã có nhiều dn phần mềm Vn gặp phải, và tất nhiên là đều bó tay hoặc cao thủ thì tư vấn k/h tốt. Theo ý mình thì ID code nên để độ dài từ 80-100, sau đó tuỳ từng dn ( hoặc có nhiều Version khác nhau tương ứng cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ, lớn ) sẽ chỉnh sửa và hạn chế trên giao diện. Tất nhiên, vơí ID code là 100 thì trình độ của dân phân tích phải đạt đến trình độ độc cô cầu bại rồi.
Hơn nữa nếu sử dụng ID code tốt thì chúng ta đã tăng lớp phân tích lên rất nhiều, đa chiều, chứ không phải chỉ có 10. Đồng thời nó cũng sẽ giúp cho việc thống kê, xây dựng BOM, tổng hợp báo cáo từ nhiều chi nhánh một cách tường minh.
2/ Quản trị đa đơn vị tính : Miễn bàn
3/ Quản trị NVL, vật tư thay thế : Để nghiên cứu thêm vì vấn đề này rộng lắm, liên quan đến rất nhiều dây mơ rễ má, bút dây động rừng như chơi. Mong anh Tuấn nói rõ thêm về vấn đề này.
4/ Quản trị Ngân sách :
Mong anh giải thích thêm :
- Quản lý hệ thống tự động định khoản (Auto allocated) dùng khi post chứng từ kho lên GL :
- Hệ thống phân tích đơn chiều (Sigle Dimention với 18 chiều - Số lượng đối tượng trong mỗi chiều phân tích không hạn chế)
- Hệ thống phân tích theo trung tâm chi phí (Cost Center hay Multi-Dimention) với 9 chiều phân tích cho phép theo dõi tác nghiệp kho cho 9 lớp đối tượng. Số lượng đối tượng cho mỗi lớp đối tượng không hạn chế.
Với kiến thức hạn chế của một kẻ mới vào nghề, rất mong anh Tuấn trao đổi rõ hơn để nâng cao tay nghề.
Chúc năm mới vui vẻ. ACC1803
 
P

PAT

PAT
10/12/04
287
3
18
57
Ho chi Minh city
Acc1803 nói:
Về soft IRP do Mr.Tuấn giới thiệu. Mình xin trao đổi và hỏi một số vấn đề :
1/ ID code : Hầu như tất cả các Module đều phải có ID code và nếu biết tận dụng thì đây chính là tuyệt chiêu của các hệ ERP : đặc biệt là ID của hàng hóa, nguyên vật liệu, khách hàng hoặc chứng từ kế toán ... những Id này không chỉ dùng làm nhiệm vụ phân biệt, giúp khả năng tìm kiếm cao, cải thiện tốc độ truy xuất mà còn sử dụng để phân tích theo nhiều lớp khi xuất báo cáo. Không biết phần mềm của AZ có sử dụng chức năng ID này không.
Hiện nay các phần mềm đều giới hạn độ dài của các ID code ở lớp server ( SQL, Oracle .. ), điều này sẽ gây rất nhiều khó khăn khi triển khai cho các doanh nghiệp. Ví dụ nếu độ dài tối đa của hàng hóa là 20 thì rõ ràng sẽ gặp khó khăn khi phân loại cấu trúc cho ngành dệt may, dược phẩm ... tình huống này đã có nhiều dn phần mềm Vn gặp phải, và tất nhiên là đều bó tay hoặc cao thủ thì tư vấn k/h tốt. Theo ý mình thì ID code nên để độ dài từ 80-100, sau đó tuỳ từng dn ( hoặc có nhiều Version khác nhau tương ứng cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ, lớn ) sẽ chỉnh sửa và hạn chế trên giao diện. Tất nhiên, vơí ID code là 100 thì trình độ của dân phân tích phải đạt đến trình độ độc cô cầu bại rồi.
Hơn nữa nếu sử dụng ID code tốt thì chúng ta đã tăng lớp phân tích lên rất nhiều, đa chiều, chứ không phải chỉ có 10. Đồng thời nó cũng sẽ giúp cho việc thống kê, xây dựng BOM, tổng hợp báo cáo từ nhiều chi nhánh một cách tường minh.
Chúc năm mới vui vẻ. ACC1803
Cảm ơn ACC1830 và mình cũng mong muốn bạn đón năm mới cùng gia đình hạnh phúc và thành công trong năm con gà.

Mình trả lời bạn trước về ID code :

IRP Solution được thiết kế ID cho vật tư theo yếu tố động với độ dài mã vật tư được người dùng (ở đây là admin của hệ thống) tự định nghĩa. Mình lấy độ dài tối đa của ID Code là 35 ký tự và tối thiểu là 10 ký tự. Đến lượt ID code lại được tổ chức theo cấu trúc để tiện phân tích và truy vấn thông tin. Việc đăng ký độ dài của ID Cole lên cao hơn không khó nhưng lại gặp phải vấn đề in ấn vì khổ máy in hiện tại bình thường là A4 hay A3. Một số khách hàng của mình . ví dụ hệ thống quản lý chi tiết phụ tùng hàng không mình đã quản lý lên đến 260000 Items với độ dài 20 vẫn còn thấy rất thỏai mái.

Chiều phân tích ở đây được hiểu là dùng để phân tích đơn chiều. Trong hệ thống IRP Solution được thiết kế khoảng 15 chiều phân tích đơn chiều và dự phòng 10 chiều phân tích cho người dùng tự định nghĩa. Thực tế trong triển khai cho nhiều khách hàng (kể cả may mặc) mình chưa phải dùng đến các chiều phân tích dự phòng.

Việc tổ chức chiều sâu và cấu trúc của BOM : IRP Solution không dựa vào ID Code vì như vậy sẽ rất bị động. BOM được phân tích dựa trên các Raw Material Item và Manufactured Item (Tiếng Việt gọi là bán thành phẩm). Về cấu trúc này của BOM hệ thống IRP Solution được thiết kế động với độ sâu cấu trúc lên đến tối đa 50 mức (level). Để bạn hình dung nếu như lắp ráp một máy tính có thể coi PC là sản phẩm cuối cùng(finish good). Mức 1 là HDD,CPU, Power Supply..... Đến mức hai nếu đơn vị bạn sản xuất bộ nguồn thì đến lượt bộ nguồn được tạo thành từ biến thế, bộ chỉnh lưu...cứ thế tiếp tục

Mình sẽ trả lời bạn về các vấn đề 2,3,4 mà bạn đề cập trong bài trả lới kế tiếp
 
G

gaugau

Trung cấp
6/9/04
111
2
0
49
HCM
với món IRP của bác thì có hỗ trợ món công thức thành lập sản phẩm (Product Formula) không bác PAT?
 
yukos

yukos

bsdinsight.com
19/8/04
188
4
18
47
bsdinsight.com
www.bsdinsight.com
phianhtuan nói:
Tất nhiên là phải có warehouse rồi gaugau. Kho trong IRP Solution được tổ chức thành phân loại theo kho vật lý hoặc kho logic. Mọi tác nghiệp nêu trong bài trước đều thực thi cho từng kho.
Hình như 2 Bác hiểu chữ warehouse thành ông nói gà, bà nói vịt mất rùi
 
S

StonyHeartedMan

Cao cấp
2/10/04
306
2
0
Hà nội
www.vnuni.net
gaugau nói:
với món IRP của bác thì có hỗ trợ món công thức thành lập sản phẩm (Product Formula) không bác PAT?

Formula dùng trong Process MFG, còn Bills of material dùng trong Discrete MFG.

Ai ơi đứng ra làm "quả" phân biệt giữa Process MFG và Discrete MFG cho anh em biết tý nhể. Để khi đứng trước 1 loại hình sản xuất thì nói cho đúng đó là Process hay Discrete chứ.
 
Sửa lần cuối:
yukos

yukos

bsdinsight.com
19/8/04
188
4
18
47
bsdinsight.com
www.bsdinsight.com
cái này không khó mà - cứ lên các trang về erp, search là có hàng tá các đ/n mà - đọc phát hiểu ngay thôi mà. Về lý thuyết thì người ta chia ra 4 loại, thỉnh thoảng lại có và thằng cha tốt nghiệp tiến sỹ này nọ lại chia thành 3, và lâu lâu lại có vài thằng cha lại nói có 2 loại, thế mới chán:
- Discrete manufacturing: VN ta dịch là sản xuất không liên tục, gián đoạn gì đó.
- Process manufacturing: VN ta dịch là sản xuất liên tục thì phải
- Repetitive manufacturing: VN ta dịch là sản xuất có tính chất lặp đi lặp lại
- Job shop manufacturing: VN ta dịch là sản xuất theo đơn đặt hàng

Sự phân chia, phân biệt khác nhau nó dựa trên 2 yếu tố chính là:
- Phương thức quản trị hoạt động sản xuất của d/n đó
- Hệ thống quản trị tài chính, kế toán của d/n đó
Nếu các bác quan tâm, tớ sẽ cung cấp bài phân biệt cặn kẽ hơn
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

TEXT LINK

Xem nhiều