ERP ERP - Chiến lược triển khai

  • Thread starter erpvn
  • Ngày gửi

22766 lượt xem

erpvn

erpvn

Don't know what is erp!
28/1/04
416
0
16
43
Miền đất hứa
www.erpvna.com
Topic này bàn luận về chiến lược triển khai dự án ERP cũng như bàn về triển khai một dự án ERP ở VN thì nên theo chiến lược nào, lợi hại ra sao?...

Có ba chiến lược thường được sử dụng để tổ chức triển khai một dự án ERP, đó là: The big bang, Franchising strategy và Slam drunk (chả biết tiếng Việt gọi là gì nửa).
The big bang

Phần này là những những bước đến tham vọng và khó khăn nhất cho việc thực hiện ERP. Các công ty loại bỏ các hệ thống sẵn có của họ và thiết lập một hệ thống ERP duy nhất xuyên suốt toàn bộ công ty. Phương pháp này chiếm ưu thế cho việc thực hiện ERP. Hầu hết các câu chuyện khủng khiếp về thực hiện dự án ERP từ những năm 90 đã cảnh báo chúng ta về những công ty sử dụng chiến lược này. Việc khiến mọi người cộng tác và chấp nhận hệ thống phần mềm mới cùng một thời điểm là một sự nỗ lực lớn lao vì hệ thống mới không có bất kỳ điểm tán thành nào. Không ai trong công ty có kinh nghiệm sử dụng nó vì thế không ai biết chắc nó có hiệu quả hay không. Hơn nữa, dự án ERP luôn cần sự thoả hiệp.

Franchising strategy

Con đường này thích hợp với các công ty lớn hoặc các công kinh doanh nhiều ngành khác nhau mà không tham gia chung các quy trình xuyên suốt phổ biến qua các đơn vị kinh doanh khác nhau. Các hệ thống ERP độc lập được cài đặt ở từng đơn vị khi kết nối các quy trình chung như Kế toán Tài chính trong toàn bộ công ty. Phương pháp này được xem là phổ biến nhất cho việc thực hiện ERP. Trong nhiều trường hợp, các đơn vị kinh doanh đều có các “trường hợp cá biệt riêng” của ERP, đó là hệ thống riêng biệt và cơ sở dữ liệu. Các hệ thống kết nối với nhau chia xẻ thông tin cần thiết của công ty, tạo một hình ảnh rõ nét xuyên suốt các đơn vị kinh doanh khác nhau (như tổng doanh thu của một đơn vị nào đó, chẳng hạn) hay cho các quá trình không khác biệt nhiều của đơn vị này hay đơn vị khác (lợi nhuận của bộ phận Hành chánh nhân sự, có lẽ vậy). Thông thường, việc triển khai này bắt đầu với phần cài đặt thí điểm ở một đơn vị kinh doanh phù hợp, cho dù có sự cố xảy ra thì nòng cốt kinh doanh vẫn không bị phá vỡ. Kế hoạch cho chiến lược này cũng mất thời gian dài.

Slam drunk

ERP thiết kế các qui trình trong phương pháp này, tập trung vào một số quy trình chính yếu như những quy trình nào có phân hệ Tài chính của hệ thống ERP. Slam drunk thường dành cho các công ty nhỏ muốn phát triển vào hệ thống phần mềm ERP. Nhiều công ty sử dụng nó như cơ sở hạ tầng để hỗ trợ những nỗ lực cài đặt phần mềm trong suốt đoạn đường thực hiện. Lúc này, nhiều người khám phá ra rằng hệ thống slammed của ERP có hiệu quả hơn hệ thống sẵn có vì nó không bắt buộc mọi người thay đổi bất kỳ thói quen nào của họ.
Mỗi cái đều có cái hay riêng những ở VN có lẻ có hai loại là Big Bang và "cuốn chiếu" các bác nhỉ?
 
erpvn

erpvn

Don't know what is erp!
28/1/04
416
0
16
43
Miền đất hứa
www.erpvna.com
Có lẻ trong dự án ERP không theo một chiến lược nào hoàn toàn mà là tùy PM nhỉ? Thường thì trong một site thì có thể áp dụng một trong ba chiến lược trên tức là Big bang thì triển khai tất cả các module bán hàng, mua hàng, kho, tài chính kế toán và sản xuất chẳng hạn. Còn cuốn chiếu thì tuần tự từng module một.

Theo tớ thì ở VN nên sử dụng kiểu tuần tự có vẻ là thích hợp nhất. Lý do là nếu là Big bang thì mọi nguồn lực phải sẳn sàng về cơ sở hạ tầng, con người, thời gian,... ở VN kinh nghiệm triển khai chưa nhiều mà triển khai theo kiểu Big bang thì chỉ có chết... (tớ nói đến những dự án ERP thật sự chứ không phải là một PMKT mắc tiền).

Với những dự án có nhiều site thì sao nhỉ?
 
T

toyota

Sơ cấp
16/9/04
63
4
8
49
HCM
và hầu hết trên thế giới cũng triển khai thế này thôi, tớ đọc báo chí cũng thấy nhiều là như thế. Không nhà quản trị nào muốn loại boe tực thì các ứng dụng đang hoạt động mà triển khai erp, mà hoàn toàn chưa biết hiệu quả nó đem lại là như thế nào. Thậm chí có nhà quản trị còn bỏ tiền ra triển khai 1 erp cấp trung để tiến đến tìm 1 giải pháp phù hợp hơn cho minh nữa là.
 
P

PAT

PAT
10/12/04
287
3
18
57
Ho chi Minh city
erpvn nói:
Topic này bàn luận về chiến lược triển khai dự án ERP cũng như bàn về triển khai một dự án ERP ở VN thì nên theo chiến lược nào, lợi hại ra sao?...

Có ba chiến lược thường được sử dụng để tổ chức triển khai một dự án ERP, đó là: The big bang, Franchising strategy và Slam drunk (chả biết tiếng Việt gọi là gì nửa).


Mỗi cái đều có cái hay riêng những ở VN có lẻ có hai loại là Big Bang và "cuốn chiếu" các bác nhỉ?
---------------------

Hi erpVN,

Từ kinh nghiệm của mình, ở Việt nam có thể sử dụng được chiến lược big bang vì một số ly do sau :

1. Bản thân các phần mềm đang được các doanh nghiệp áp dụng mới chỉ ở phạm vi Application và dùng theo dạng bookeeping lấy số liệu cuối tháng để báo cáo thống kê. Việc xử lý điều hành công việc bằng hệ thống thông tin còn rất hạn chế. Nên việc xóa bỏ một hệ thống cũ bằng hệ thống ERP thực ra không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của doanh nghiệp.

2. Quy trình quản lý và thực thi các nghiệp vụ kinh doanh theo dạng bussines process ở doanh nghiệp Việt nam thực tế cũng chưa nhiều, phần lớn mang tính cục bộ trong phạm vi một phòng chức năng. Nên việc tư vấn, chuẩn hóa các quy trình nghiệp vụ và trong chừng mực nào đó việc thay đổi tái cấu trúc ( Change Management ) sẽ được doanh nghiệp đón nhận một cách không khó khăn lắm. Hơi khác với một doanh nghiệp đã có một hệ thống quản trị bằng CNTT trước đó việc thay đổi này đòi hỏi công sức nhiều hơn nhiều.

3. Tại thời điểm hiện tại. Các doanh nghiệp Việt nam có xu hướng lựa chọn ERP ( đúng nghĩa ) thường là các doanh nghiệp đã nhận thức được vấn đề " Đổi mới hay là chết vì năng lực cạnh tranh yếu" nên việc thuyết phục và nhận được sự cam kết từ các doanh nghiệp tương đối rõ ràng.

Hiện nay với một số doanh nghiệp mà mình có cơ hội tham gia tư vấn triển khai ERP cho họ đều thấy sử dụng "big bang" là hợp lý

Vài dòng trao đổi với nhau. Sẽ còn trao đổi tiếp.

PAT
 
  • Like
Reactions: uyenhnpfast
V

VNacc

Trung cấp
20/8/04
128
0
0
Hanoi
Ở Việt nam nếu tìm được các công ty có khả năng triển khai theo chiến lược big bang cũng hơi bị hiếm. Đòi hỏi phải có lãnh đạo giỏi, chuẩn hoá đồng bộ qui trình và sau đó là alê hấp chúng ta ứng dụng ERP. Liệu nhân sự như các công ty ở Việt nam có đảm đương nổi không?

Ở Việt nam tôi thấy có thể đưa thêm chiến lược "Du kích" nữa. Vì việc chuẩn hoá dần dần các qui trình (có định hướng) và ứng dụng dần các module của ERP vào trong qui trình của doanh nghiệp sẽ phù hợp hơn. Theo tôi được biết thì VN Airline và Toyota cũng làm theo cách này và hình như mới dừng ở việc ứng dụng các module về tài chính. Với cách này phù hợp về văn hoá và tác phong của người Việt hơn. Cách này có ưu điểm là triển khai dần dần doanh nghiệp dễ đầu tư và đánh giá hiệu quả. Tuy nhiên cách này cũng có rủi ro nếu không có chiến lược tổng thể tốt.

có thêm ý kiến nho nhỏ cùng trao đổi.
 
C

Chiên da xốp

Thành viên thân thiết
Tôi cũng cùng nhận định như bác PAT.
Một khi doanh nghiệp VN đã nhận định sự cần thiết và đủ tiền đầu tư cho ERP, kiểu Big Bang là thích hợp và mang lại hiệu quả nhanh nhất.
Một số lý do :
- Doanh nghiệp VN hầu như chưa có hệ thống phần mềm quản lý hoặc cơ sở dữ liệu gì đáng kể.
- Làm theo kiểu "dần xây" thì thường rơi vào tình trạng "vạn sự khởi đầu nan, vạn nan bắt đầu nản", việc phát huy hiệu quả của hệ thống tổng thể khó có thể nhìn thấy được; tương lai của cụm từ "phát huy hiệu quả" rất mờ mịt. Vả lại, người lãnh đạo cao nhất hoặc người đóng vai trò quyết định của dự án hết nhiệm kỳ, nghỉ hưu, chuyển công tác, thôi việc ... thì nguy cơ gãy đổ dự án sẽ rất cao.

Mời các bạn góp thêm ý kiến.
 
E

ERPSolution

Thành viên thân thiết
6/4/05
191
0
0
45
HCMC
Xin chào tất cả,

Mình là thành viên mới và xin có một vài góp ý về đề tài thú vị này.

Với thực tế của VN - khả năng còn hạn chế của DN phần mềm; sự nhận thức, kinh nghiệm và khả năng bỏ thói quen cũ để áp dụng cái mới của người dùng chưa cao - nên mình nghĩ (và đã kinh qua thực tế khá nhiều dự án mà thất bại có, thành công có) chiến lược triển khai ERP tại VN nên:

1. Dự án lớn:
Đây là dạng mô hình Tổng công ty bao gồm các công ty thành viên có ngành nghề tương tự nhau; hoặc ngành nghề khác nhau theo các Group.

Trường hợp này nên áp dụng chiến lược Franchising strategy. Lý do:

*Khi áp dụng hoàn tất một Site thì các Site khác khó có thể thất bại, vì:
- Kinh nghiệm của hai bên
- Các Site khác đều cố gắng hoàn tất sớm vì họ không thể 'chê phần mềm' ( đã áp dụng thành công cùng một Site trong Tcty chúng ta). Site nào hoàn tất sớm sẽ được khen trong Tổng Công ty.
*Việc triển khai 1 Site rất nhẹ nhàng so với triển khai một lúc cả TCty theo chiến lược Big Bang mà không Site nào dám nghiệm thu trước vả lại không phải Site nào cũng 100% giống nhau nên Customize theo ( hoặc các Option tùy chọn đã có) sẽ dễ vỡ hệ thống. Đó là chưa kể các Site thường cách xa nhau ( VD: HCMC, Hà Nội, Cần Thơ ...) nên để tiết kiệm chi phí thì các Site sau, việc triển khai do người dùng chủ động, DN phần mềm chỉ cần 1 NV tư vấn đi kèm mà thôi. Dĩ nhiên 2 bên phải thỏa thuận từ trước.

Dự án lớn mà triển khai theo Big Bang thì dễ bị 'Big Bang' lắm
2. Dự án Trung bình:

Có thể áp dụng Big Bang hoặc Slam drunk tùy theo mỗi DN

Một vài góp ý

ERPS
 
N

NGUYENLEDUY

Sơ cấp
23/12/04
43
1
0
49
HCMC
Tôi thấy mỗi phương án đều có các hay của nó cả. Theo tôi các tiêu chí cần phải được xem xét và đánh giá trước khi chọn phương án triển khai:

1. Quy mô của dự án
2. Mô hình của công ty hay tổng công ty
3. Các phần mềm đang dùng hiện tại
4. Trình độ của nhân viên và sự quan tâm của lãnh đạo
5. Bộ máy tổ chức, quy trình tác nghiệp (nếu có ISO rồi thì tốt)
 
A

amin

Sơ cấp
8/7/04
1
0
0
LOLz, Big Bang=Bet Your Company

Big Bang
"The inability to do a parallel leads some people to jump way over to
the other side of the fence, and do what’s called a big-bang cutover.
We call it “you bet your company,” and we recommend against it vigorously
and without reservation.
Here’s an example of a big-bang implementation, as explained by
an unenlightened project leader:
We’ve got master scheduling and MRP all programmed, tested,
and debugged. We’re going to run it live over the weekend. On Friday
afternoon, we’re going to back a pickup truck into the production
control office and the computer room, throw all the
programs, disks, tapes, procedures, forms, and so forth into the
truck and take ’em down to the incinerator.
This gives new meaning to the phrase “burning one’s bridges.” A
big-bang cutover (also called “cold turkey”) carries with it two problems,
the first one being that ERP may fail. The volume of output
from the first live computer run of master scheduling and MRP may
be so great that the users can’t handle it all. By the time they work
through about a quarter of that output, a week’s gone by and then
what happens? Master scheduling and MRP are run again, and here
comes another big pile of output. The result: The users are inundated
and your ERP effort has failed.
Folks, that’s the least of it. The second problem is far more severe:
You may lose your ability to ship product. Some companies who’ve
done a big bang have lost their ability to order material and release
production. The old system can’t help them because they stopped
running it some weeks ago, and the data isn’t current. ERP isn’t helping
them; it’s overwhelming them.
By the time they realize the seriousness of the problem, they often
can’t go back to the old system because the inventory balances and
other data aren’t valid any longer, and it might be a nearly impossible
job to reconstruct it.2
A company that can’t order material and release production will
sooner or later lose its ability to ship product. A company that can’t
ship product will, sooner or later, go out of business.
Some organizations get lucky and muddle through without great
difficulty. In other cases, it’s far more serious. Although we’re not
aware of any company that has actually gone out of business for this
reason, there are some who’ve come close. The people we know
who’ve lived through a cold-turkey cutover never want to do it again.
Never. Don’t do it."

Quote from ERP-Making it happen-p222
 
hai2hai

hai2hai

VNUNI Makes a difference
29/4/04
2,012
125
63
45
Hà nội
vnuni.net
Qui trinh trien khai ung dung he thong ERP

Copy and paste bài của mrsonns trên erpvna.com cái:

Qui trinh trien khai ung dung he thong ERP
Theo tác giả Marcelino Tito Torres trong tài liệu hội thảo “Manufacturing Resource Planning” và tác giả Phil Heenan trong tài liệu hội thảo “Fundamentals of Manufacturing Resource Planning” thì quy trình triển khai ứng dụng hệ thống ERP phải thông qua 16 bước sau:
1. Đánh giá các qui trình quản lý sản xuất kinh doanh (lần 1).
2. Đào tạo cho các cán bộ chủ chốt - Education of key managers
3. Đưa ra cái nhìn về công ty sau khi ứng dụng hệ thống ERP
4. Tính toán chi phí đầu tư và lợi nhuận
5. Tổ chức dự án
6. Xác định các tiêu chí chính đánh giá thực hiện để đánh giá kết quả ứng dụng ERP
7. Đào tạo cho các cán bộ quản lý mức giữa
8. Xây dựng quy trình quản lý theo ERP
9. Xây dựng quy trình lập kế hoạch và kiểm soát
10. Tổ chức, chuẩn hóa dữ liệu
11. Hoàn thiện quy trình quản lý theo ERP
12. Các vấn đề liên quan đến phần mềm
13. Chạy thử
14. Kiểm tra, đánh giá theo các tiêu chí lựa chọn ở bước 6
15. Đào tạo, hỗ trợ khi triển khai
16. Đánh giá các qui trình quản lý sản xuất kinh doanh (lần 2)
 
K

kieutrang

Sơ cấp
29/4/05
8
0
0
44
ho chi minh
Chào các bạn sau một thời gian dài vắng bóng trên diễn đàn, nay tôi trở lại thấy các bạn trao đổi về sự thành công của triển khai ERP, tôi thật thú vị vì tôi vừa triển khai hoàn tất ERP cho đơn vị với chi phí khoảng 25.000USD, bao gồm Tài chính, Sản xuất, Kinh doanh và cung ứng, quản trị kho và vận chuyển. Theo tôi để thành công trong triển khai cần phải có:
1. Xác định rõ mục tiêu.
2. Đánh giá khả năng hiện thực của phương án triển khai, không nên quá cầu toàn (giải quyết trên 85% yêu cầu là đạt được).
3. Xây dựng các quy trình rõ ràng.
4. Sự tuân thủ thực hiện quy trình bắt buộc với tất cả thành viên trong công ty, kể cả Ban giám đốc.
5. Sự quyết tâm.
Hy vọng rằng đây là một số kinh nghiệm của tôi.
Tôi triển khai toàn hệ thống khoản 5 tháng.
 
H

heroworld

Sơ cấp
22/10/05
11
0
0
Lương sơn Bạc
Các bác ah! Sao em thấy nhiều quy trình triển khai ERP trên mạng vậy mà sự thành công triển khai ERP ở Việt Nam hầu như rất hiếm. Nhiều công ty cứ rao là đã triển khai thành công cho khách hàng vậy mà thực tế xem lại khi triển khai xong thường khách hàng sử dụng được 20% tính năng là cùng. Vậy đâu đích thực là quy trình triển khai ERP vậy các bác? Xin các Bác chỉ giáo?
 
B

BUI CHI THANH

Cao cấp
21/2/06
479
2
0
44
VUNG TAU
kieutrang nói:
Chào các bạn sau một thời gian dài vắng bóng trên diễn đàn, nay tôi trở lại thấy các bạn trao đổi về sự thành công của triển khai ERP, tôi thật thú vị vì tôi vừa triển khai hoàn tất ERP cho đơn vị với chi phí khoảng 25.000USD, bao gồm Tài chính, Sản xuất, Kinh doanh và cung ứng, quản trị kho và vận chuyển. Theo tôi để thành công trong triển khai cần phải có:
1. Xác định rõ mục tiêu.
2. Đánh giá khả năng hiện thực của phương án triển khai, không nên quá cầu toàn (giải quyết trên 85% yêu cầu là đạt được).
3. Xây dựng các quy trình rõ ràng.
4. Sự tuân thủ thực hiện quy trình bắt buộc với tất cả thành viên trong công ty, kể cả Ban giám đốc.
5. Sự quyết tâm.
Hy vọng rằng đây là một số kinh nghiệm của tôi.
Tôi triển khai toàn hệ thống khoản 5 tháng.
Chúc mừng công ty bạn , như vậy công ty bạn triển khai khá nhanh đấy chứ !
Nhưng công ty mình mất hết hai năm mới hoàn thành, Và đang triển khai một dự án ERP mới với chi phí cho nó lên đến 1.5triệu USD đang ở giai đoạn BPR thôi mà đã mất hết 6 tháng rồi đấy !
 
H

hieppm

Thành viên thân thiết
5/7/05
72
1
0
41
Tp.HCM
Triển khai ERP

Theo một số tài liệu mình đọc được của tây thì thời gian triển khai một hệ thống gọi là ERP mất ít nhất là 6 tháng, dài thì 2-3 năm (không kể trường hợp thất bại)

Tuy nhiên các Soft của việt nam mình gọi là ERP thực chất mới chỉ là kế toán mở rộng mà thôi! gọi ERP cho nó oai thế mà hihi
 
N

NAM_ERP LIFE

Sơ cấp
2/3/07
2
0
0
NAM DINH
Mình đang làm chuyên viên ứng dụng phần mềm của SAP ở một công ty nước ngoài. Sao chỉ thấy mọi người nói đến khó khăn hay các bước tiến hành một hệ thống ERP, điều đó vĩ mô và hầu như chỉ hữu dụng cho các consultant đi marketing phần mềm, nó mang tính lý thuyết (điều này chẳng có lợi gì cho những người như mình cả, mà những câu hỏi của mình thì không thấy ai trả lời). Hãy nêu lên những vấn đề cụ thể gặp phải khi sử dụng ERP đi, mình mong chờ được thấy những điều như thế.

Ví dụ như: một số thông tin trong SAP không thể thay đổi được nếu tôi đã post ( such as posting date of delivery), trước đây tôi đã từng thấy ông thầy người Hàn quốc có thể thay đổi được, nhưng ông ta dùng authorize của ABAP và BC, hiện nay tôi đang làm việc trong SD module, và tôi không làm được như ông ta, nếu ai biết có thể chỉ dùm.
 
N

NAM_ERP LIFE

Sơ cấp
2/3/07
2
0
0
NAM DINH
Chúc mừng công ty bạn , như vậy công ty bạn triển khai khá nhanh đấy chứ !
Nhưng công ty mình mất hết hai năm mới hoàn thành, Và đang triển khai một dự án ERP mới với chi phí cho nó lên đến 1.5triệu USD đang ở giai đoạn BPR thôi mà đã mất hết 6 tháng rồi đấy !
Chào anh Thành,
 
Sửa lần cuối:
P

PAT

PAT
10/12/04
287
3
18
57
Ho chi Minh city
Mình đang làm chuyên viên ứng dụng phần mềm của SAP ở một công ty nước ngoài. Sao chỉ thấy mọi người nói đến khó khăn hay các bước tiến hành một hệ thống ERP, điều đó vĩ mô và hầu như chỉ hữu dụng cho các consultant đi marketing phần mềm, nó mang tính lý thuyết (điều này chẳng có lợi gì cho những người như mình cả, mà những câu hỏi của mình thì không thấy ai trả lời). Hãy nêu lên những vấn đề cụ thể gặp phải khi sử dụng ERP đi, mình mong chờ được thấy những điều như thế.

Ví dụ như: một số thông tin trong SAP không thể thay đổi được nếu tôi đã post ( such as posting date of delivery), trước đây tôi đã từng thấy ông thầy người Hàn quốc có thể thay đổi được, nhưng ông ta dùng authorize của ABAP và BC, hiện nay tôi đang làm việc trong SD module, và tôi không làm được như ông ta, nếu ai biết có thể chỉ dùm.
Bạn sẽ không thay đổi được là đúng rồi - Việc đảm bảo và phân quyền thông tin trong hệ thống ERP rất chặt chẽ - Bạn chỉ có quyền sửa đổi thông tin của chính bạn. Sau khi post sang bộ phận khác là coi như bạn đã hoàn thành công việc và kết thúc việc cập nhật số liệu của chính bạn trong quy trình.

Như vậy cấp quản lý cao hơn tùy theo phân quyền sẽ được hiệu chỉnh thông tin tùy theo hoạch định đã chỉ ra - Lúc này bản thân họ khi sửa số liệu hệ thống cũng sẽ lưu lại vết của việc sử này (mức độ chi tiết tùy thuộc vào mỗi phần mềm).

Thông qua việc này hệ thống sẽ phân tích được chất lượng làm việc của từng nhân viên - Anh có cập nhật số liệu chính xác hay không - Phải chỉnh lý lại số liệu bao nhiêu phần trăm v.v....

Chính vì lý do đó nên nhiều người tuy gọi là "chuyên gia" vận hành hệ thống ERP lớn nào đó của thế giới nhưng nếu chưa lên mức supervisor thì cũng chỉ quẩn quanh trong module mà họ vận hành mà thôi.

Hiện nay theo kinh nghiệm của mình thì khi triển khai một giải pháp ERP cho một DN Việt Nam thì phần rủi ro nhất là chuẩn hóa số liệu - Cứ như một mớ bòng bong vậy và phần thứ hai là cái tâm lý như bạn thắc mắc vậy là mọi người cứ muốn có thể sửa số liệu một cách linh hoạt ở mọi chỗ mọi nơi - mọi thời gian -potay.cơm luôn đấy bạn ạ. Mình có thể lấy từ một ví dụ từ chính bản thân - Do hệ thống số liệu tốt và quy trình chặt chẽ công ty mình triển khai giải pháp của AZ cho họ. Mới chỉ 4 tháng đã xong phần final+logicstic cho một DN lớn 100% vốn của Mỹ sản xuất đồ gỗ xuất khẩu (bao gồm cả hiệu chỉnh một chút phù hợp với công ty mẹ bên Mỹ) và hiện đang triển khai tiếp phần sản xuất. Trong khi đó làm cho một DN Việt Nam chỉ riêng thống nhất được với họ về hệ thống Danh điểm và số liệu đồng nhất giữa hai bộ phận của chính họ, đối chiếu số liệuóau khi đã chuẩn hóa không thôi cũng đã hơn 6 tháng :wall:

Mình bây giừ cũng chán không muốn nói về lý thuyết nữa rồi vì các DN Việt Nam cần phải thời gian mới thay đổi được thói quen làm việc cố hữu - Đấy mới là điểm chính - Còn sản phẩm chỉ là một công cụ, một giải pháp mà thôi. Của Việt Nam tốt cũng chẳng kém Tây đâu
 
hai2hai

hai2hai

VNUNI Makes a difference
29/4/04
2,012
125
63
45
Hà nội
vnuni.net
Ví dụ như: một số thông tin trong SAP không thể thay đổi được nếu tôi đã post ( such as posting date of delivery), trước đây tôi đã từng thấy ông thầy người Hàn quốc có thể thay đổi được, nhưng ông ta dùng authorize của ABAP và BC, hiện nay tôi đang làm việc trong SD module, và tôi không làm được như ông ta, nếu ai biết có thể chỉ dùm.
Mình cũng đang định trả lời bạn ở bài hỏi tiếng anh nhưng thôi vì sợ ko giải thích hết nghĩa (với lại hơi lười viết).

Về căn bản mà nói. Đã là Phần mềm thì đều sửa được nhưng sửa ở "mức" nào mà thôi. Hệ thống phần mềm tạo ra cho người sử dụng thì chỉ sửa ở mức người sử dụng thôi. Một khi chứng từ đã được posted rồi thì người sử dụng không bao giờ có thể sửa được nữa.

Đúng là SAP cung cấp công cụ lập trình ABAP để có thể truy cập sâu vào ứng dụng và sửa được thông tin đó nhưng phải là người khá am hiểu luồng dữ liệu để mà khi sửa/xóa thông tin quan trọng thì họ phải làm những công việc nào tiếp theo chứ không chỉ sửa mỗi thông tin đó. Nếu mà chứng từ đã được posted ở cái kỳ đã closed rồi thì mọi chuyện còn phức tạp hơn rất nhiều và mình e là chắc sau khi sửa xong thông tin thì phải sửa các dữ liệu liên quan và chạy lại vô số procedures liên quan. (Suy ra từ việc sửa chứng từ đã posed trong 1 phần mềm giản đơn như PMKT thôi mình đã thấy mệt rồi (mặc dù vẫn làm được)). Vì vậy mình e không nên có những "thực tế" khi sử dụng ERP như bạn nói là sửa các thông tin đã posted mà hãy tuân thủ nguyên tắc lịch sử của ... kế toán.

Dĩ nhiên, nếu không tuân thủ nguyên tắc lịch sử của thông tin thì 1 người nhiểu biết về hệ thống, đặc biệt là luồng CSDL như ông thầy Hàn quốc của bạn đều có thể can thiệp được vào mọi thông tin của CSDL (Sử dụng ABAP).

Còn làm như thế nào thì chắc phải theo đuổi nghiệp lập trình cho SAP (Sử dụng ABAP thôi). Nếu mình mà hỏi cách làm thì mình sẽ vào các diễn đàn chuyên về lập trình ABAP để hỏi. Món này hình như cũng khá đông đảo trên Internet đấy.
 
hai2hai

hai2hai

VNUNI Makes a difference
29/4/04
2,012
125
63
45
Hà nội
vnuni.net
Các bác ah! Sao em thấy nhiều quy trình triển khai ERP trên mạng vậy mà sự thành công triển khai ERP ở Việt Nam hầu như rất hiếm. Nhiều công ty cứ rao là đã triển khai thành công cho khách hàng vậy mà thực tế xem lại khi triển khai xong thường khách hàng sử dụng được 20% tính năng là cùng. Vậy đâu đích thực là quy trình triển khai ERP vậy các bác? Xin các Bác chỉ giáo?
:lol: Cái này phải hỏi cả 2: Nhà cung cấp, Khách hàng. Tại ai đây? Giờ còn ngồi trách nhau!
 

Thành viên trực tuyến

  • quynhanh068
  • ngoc123flc
  • trinhnhai
  • Phần mềm FAST
  • toilaaithe
  • dangtaihuy

TEXT LINK

Xem nhiều