ERP Ứng dụng ERP cho công ty may gia công theo mô hình mẹ con

  • Thread starter PAT
  • Ngày gửi
P

PAT

PAT
10/12/04
287
3
18
57
Ho chi Minh city
Xử lý ERP cho công ty may gia công theo mô hình mẹ con

Trong buổi off-line CFC HN dù đã xỉn nhưng PAT vẫn nhớ APS đặt câu hỏi về xử lý và kiểm soát trong công ty may gia công (không biết PAT nhớ có đúng không APS confirm với nhé).

Hơi tỉnh rồi nên PAT giải thích một chút về vấn đề này .

Đặc điểm của công ty may chủ yếu gia công theo như tôi hiểu sẽ tiến trình thế này :

Phần 1 : Khách hàng đến yêu cầu đặt hàng với các mẫu sản phẩm mà họ muốn may gia công -> phòng Kinh doanh + Phòng công nghệ căn cứ trên mẫu sản phẩm để tính toán giá thành chào hàng. Các chỉ tiêu cơ bản về tiêu hao và tổng nhu cầu NVL chính và phụ liệu phục vụ cho chào hàng của đơn hàng cũng được tính ở đây. Nhưng riêng công ty của APS do nhận đơn hàng từ công ty mẹ nên có thể khâu tính toán này không cần xử lý ở công ty con cụ thể là ở Việt nam.

Phần 2 : Căn cứ vào đơn hàng mà khách hàng đã đồng ý với công ty. Công ty phải tính được tổng nhu cầu NVL, phụ liệu cho và giá thành kế hoạch cho các sản phẩm của đơn hàng này. Lúc này cũng cần tính đến các thời điểm cung ứng NVL, phụ liệu cho đơn hàng tương ứng với kế hoạch năng suất dự kiến để đáp ứng được đơn hàng. (Ở công ty của APS thì kế hoạch này tương ứng với kế hoạch cung ứng NVL, phụ liệu từ công ty mẹ chuyển cho công ty con để theo đó thực hiện. Ở đây nếu có thể thì công ty con chỉ xử lý tính toán các kế hoạch mua NVL, phụ liệu mà công ty mẹ cho phép mua từ các nhà cung cấp nội địa.)

Phần 3 : Theo dõi nhận hàng từ công ty con ứng với kế hoạch cung ứng NVL phụ liệu mà công ty mẹ đã tính toán ( Ở đơn vị của APS sẽ theo dõi nhận và cảnh báo các chậm trễ nếu có đến tiến độ thực hiện đơn hàng chính từ công ty mẹ)

Phần 4 : Tiến hành thực hiện sản xuất theo kế hoạch chính của đơn hàng từ công ty mẹ. Ở đây đơn vị con sẽ không cần tính toán nhu cầu đặt hàng mà chỉ cần tính toán phân tích thừa thiếu NVL, Phụ liệu để báo về công ty mẹ phối hợp điều chỉnh kế hoạch cung ứng và cấp phát NVL phụ liệu cho kịp kế hoạch và tiến độ sản xuất.

Phần 5 : Kiểm soát điều độ sản xuất cho từng đơn hàng ứng với quy trình sản xuất thực tế tại đơn vị con.

Phần 6 : Theo dõi sản phẩm nhập kho cho từng đơn hàng về công ty mẹ để công ty mẹ biết được tình hình sản xuất trong ngày.

Phần 7 : Tính toán giá thành thực ứng với từng sản phẩm cho từng đơn hàng khi kết thúc đơn hàng.

Với các phân tích trên thì các module sau của ERP sẽ áp dụng tốt cho loại hình này :

Với Module mua hàng : Chỉ cần phần theo dõi đơn hàng (ở đây là đơn hàng cung ứng NVL từ công ty mẹ). Theo dõi nhận hàng với các tiêu thức phân bổ chi phí thích hợp để phục vụ cho tính giá thành thực sau này.

Module kiểm soát sản xuất với các chức năng sau sẽ được sử dụng :

1. Các thông tin liên quan đến định mức tiêu hao NVL, vật liệu phụ (BOM), các thông tin về quy trình sản xuất, định mức chi phí
2. Không cần chức năng tính kế hoạch sản xuất chính vì kế hoạch này đã được công ty mẹ tính rồi
3. Không cần tính kế hoạch mua NVL và phụ liệu vì coi như nguồn này luôn cung ứng đầy đủ từ công ty mẹ
4. Cần thiết kiểm soát, điều độ sản xuất, tình hình cấp phát NVL phụ liệu cho từng ca sản xuất, các công việc đã hoàn thành, các phân tích thừa thiếu NVL cho từng đơn hàng, số lượng sản phẩm sản xuất ra cho từng đơn hàng theo từng ca sản xuất.
5. Tính toán giá thành thực (actual cost) cho từng đơn hàng khi đơn hàng kết thúc.

Không biết PAT trả lời trúng ý của APS không nhỉ.
 

Thành viên trực tuyến

  • xediengiatot

TEXT LINK

Xem nhiều