ERP 80% rủi ro của giải pháp hoạch định nguồn lực DN do nhà tư vấn

  • Thread starter Chiên da xốp
  • Ngày gửi

2978 lượt xem

C

Chiên da xốp

Thành viên thân thiết
80% rủi ro của giải pháp hoạch định nguồn lực DN do nhà tư vấn
27/04/2005 11:07
Tại hội thảo về “Kinh nghiệm ERP(*)” vừa được tổ chức sáng 26-4, bà Vũ Kim Hạnh, Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại TP HCM cho biết: “Trong số 4 doanh nghiệp làm ERP ở Câu lac bộ doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao thì có đến 3 thất bại”.

Lý giải điều này, ông Quang Nguyễn, một chuyên gia tư vấn quản lý độc lập với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành công nghệ thông tin và chiến lược quản trị kinh doanh, hiện đang là cố vấn đặc biệt của Trung tâm dịch vụ ERP (thuộc Công ty FPT) nói “lỗi nằm ở tư vấn đến 80%”.

Ông Nguyễn cũng khẳng định, để tránh được thất bại, các doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm túc 4 yếu tố mà trong đó cần xác định rõ ERP là giải pháp quản lý chứ không phải phần mềm nên người lãnh đạo dự án phải là người có thẩm quyền cao nhất doanh nghiệp. “Ở nước ngoài tỷ lệ thất bại cũng rất cao, theo số liệu mà tôi biết, thì chỉ có khoảng 60-70% doanh nghiệp áp dụng ERP thành công”, ông Nguyễn nói thêm.

Là đơn vị điển hình được chọn báo cáo tại hội thảo, ông Trương Phú Chiến, Chủ tịch hội đồng quản trị Bibica cũng thừa nhận để thực hiện được ERP thành công như ngày hôm nay, Bibica đã trả giá rất nhiều. Tổng cộng phải qua 6 dự án thất bại, Bibica mới có được bài học kinh nghiệm này.

Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này, ERP sẽ thực sự bùng phát trong vài năm tới, khi áp lực của hội nhập kinh tế quốc tế đã gần kề. Ông Hoàng Minh Châu, Phó tổng giám đốc FPT còn khẳng định, nếu không có sự thay đổi về giải pháp quản lý thì sẽ không đủ sức cạnh tranh trong quá trình hội nhập và ERP như là giải pháp duy nhất mà tất cả các doanh nghiệp cần thực hiện.

Hiện mức đầu tư thực hiện ERP vào khoảng 300.000 USD đến 3 triệu USD tùy theo nhu cầu của từng doanh nghiệp. Tại Việt Nam, ngoài các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp ERP như Oracle còn có các doanh nghiệp trong nước khác như Fast Software, Diginet, Lạc Việt… So với nước ngoài thì giá giải pháp ERP Việt Nam rẻ hơn 25-30%.

(Tuổi Trẻ)
 
yukos

yukos

bsdinsight.com
19/8/04
188
3
18
48
bsdinsight.com
www.bsdinsight.com
Trời, cao quá nhẻ - nhưng hình như đây là tỷ lệ ở VN thì phải. Hơn nữa, ở đât - theo tớ thì phải coi lại là các bác thất bại kia có phải là thất bại với một ERP đúng nghĩa của nó hay không? (Nếu thất bại với cái không phải là ERP thì - Bao công ơi, oan cho con quá)

Một cái theo tớ nữa là, bài báo không chỉ ra được phương pháp để cho doanh nghiệp muốn tìm đến kết hôn với ERP không bị đổ vỡ trong cuộc hôn nhân này.

He he, nếu các bác đồng ý, thì chúng là nên chuyển sang: làm thế nào để triển khai ERP thành công?
 
N

NGUYENLEDUY

Sơ cấp
23/12/04
43
1
0
50
HCMC
Hội thảo có vẻ hay quá, sao không thông báo rộng rãi để mọi người tham gia nhỉ.
 

Thành viên trực tuyến

  • tranphuong2018

Xem nhiều

TEXT LINK