ERP Toàn cảnh ứng dụng ERP 2008 (P.IV): ERP trong ngành sản xuất và phân phối

  • Thread starter straller
  • Ngày gửi

3698 lượt xem

S

straller

Sơ cấp
20/8/07
22
0
0
Ha Noi
eac.vn
Phần IV của bản nghiên cứu Toàn cảnh ERP 2008 tập trung vào tình hình ứng dụng ERP trong ngành công nghiệp sản xuất và phân phối, bao gồm các thông tin liên quan như chi phí, thời gian, kinh nghiệm triển khai…Dữ liệu được thu thập từ các ngành công nghiệp dưới đây

Giới thiệu

Các hệ thống ERP được thiết kế để tích hợp với các hoạt động xương sống trong toàn DN, từ khối back office (văn phòng) đến các hoạt động tác nghiệp của các phòng ban cũng như hoạt động điều hành, quản lý và kiểm soát của ban lãnh đạo, đồng thời kết nối các hoạt động này thành các quy trình thống nhất, hoạt động nhịp nhàng. Mặc dù bản chất của ERP trong giai đoạn hình thành ban đầu (với tên gọi MRP - Material Requirements Planning - Hoạch định nhu cầu nguyên vật liệu) chỉ được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu của các ngành công nghiệp sản xuất, tuy nhiên cùng với sự phát triển của nền kinh tế, sự mở rộng của các lĩnh vực, các hệ thống ERP ngày nay có thể đáp ứng được gần như tất cả các yêu cầu của mọi ngành nghề, lĩnh vực khác nhau.

Riêng với ngành công nghiệp sản xuất và phân phối trong những năm gần đây, các yêu cầu về quản lý ngày càng nổi cộm và trở nên phức tạp hơn. Các vấn đề như hợp nhất, quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu, cho thuê ngoài… đang khiến các DN phải suy nghĩ và cân nhắc lại về mô hình kinh doanh của mình. Như một tất yếu, rất nhiều DN sản xuất và phân phối đã từ bỏ các giải pháp ERP lỗi thời của mình để chuyển sang các hệ thống hiện đại, tích hợp nhiều tính năng và độ linh hoạt cao hơn.

Phần IV của bản nghiên cứu Toàn cảnh ERP 2008 tập trung vào tình hình ứng dụng ERP trong ngành công nghiệp sản xuất và phân phối, bao gồm các thông tin liên quan như chi phí, thời gian, kinh nghiệm triển khai…Dữ liệu được thu thập từ các ngành công nghiệp dưới đây:

* Sản phẩm tiêu dùng: sản xuất và phân phối các sản phẩm tiêu dùng

* Viễn thông: Điện thoại, Truyền hình, Truyền thanh

* Năng lượng: dầu mỏ, khí đốt, điện lực, than, năng lượng tái tạo, năng lượng truyền thống

* Kỹ thuật: công nghệ sinh học, công nghệ mới phát triển, công nghệ nano, sinh học nhân tạo

* Xây dựng: xây dựng, xây dựng dân dụng, xây dựng công nghiệp

* Giao thông: sản xuất các thiết bị hàng không vũ trụ, sản xuất ô tô, sản xuất lốp

* Thực phẩm và nước giải khát: sản xuất và chế biến nông phẩm, sản xuất bia rượu, chế biến thực phẩm

* Bán lẻ: phân phối bán lẻ

* Khai khoáng và luyện kim: sản xuất thép, máy công cụ, dụng cụ và khuôn

* Các ngành khác: nhựa, chất bán dẫn, dược phẩm, và đồ trang sức

Thị phần ERP


Theo nghiên cứu của Panorama, hiện tại SAP đang chiếm thị phần lớn nhất trong phân khúc ngành công nghiệp sản xuất và phân phối; theo sau là Oracle và Microsoft. Kết quả này cũng phản ánh đúng thị phần của các nhà cung cấp giải pháp trong các phần trước của bản nghiên cứu. Tuy nhiên, đi sâu vào số liệu ứng dụng ERP trong từng ngành công nghiệp cụ thể, kết quả không hoàn toàn giống nhau. Các giải pháp ERP phân khúc II hiện chiếm 27% phân khúc thị trường ngành sản xuất và phân phối, trong đó đặc biệt mạnh ở mảng các DN ngành xây dựng, thực phẩm - nước giải khát và giao thông. Tuy nhiên, chỉ 12,9% các DN ngành hàng tiêu dùng chấp nhận các giải pháp ERP phân khúc II, con số quá thấp so với 70% dùng SAP/Oracle. Trong ngành công nghiệp năng lượng, tổng thị phần của SAP và Oracle đạt ngưỡng 73%.

Kết quả triển khai

Theo nghiên cứu của Panorama, hơn 40% các dự án ERP trong lĩnh vực sản xuất và phân phối vượt kế hoạch thời gian từ 5% đến trên 100%. Ngoài ra, 57% các dự án vượt ngân sách từ 5% đến 125%.

Chi phí và thời gian triển khai ERP trung bình phụ thuộc phần lớn vào quy mô và phạm vi triển khai. Theo thống kê, các DN nói chung mất khoảng 20 tháng để hoàn tất triển khai một dự án ERP đầy đủ các phân hệ, trong khi đó thời gian trung bình cho 1 dự án ERP trong ngành sản xuất và phân phối là 19 tháng. Trong đó, trung bình 4 tháng dành cho việc đánh giá, lựa chọn và lập kế hoạch triển khai.

Chi phí trung bình cho 1 dự án ERP trong ngành này là 8.2 triệu USD, chiếm tỷ lệ khoảng 8.6% doanh thu. Con số này với các ngành khác là 8.5 triệu USD và 10.5% doanh thu. Các yếu tốt như mức độ tùy chỉnh, quy mô, phạm vi triển khai cũng như độ phức tạp của quy trình là các tác động chính đến chi phí và thời gian triển khai.


Các DN trong ngành SX & PP dành đến 68% ngân sách dự án ERP cho các hạng mục kỹ thuật, 23% cho chi phí triển khai quy trình (bao gồm cả phí tư vấn của đối tác thứ 3) và 9% cho các chi phí phát sinh khác.

Mức độ tùy chỉnh

Số liệu trong bản nghiên cứu cũng chỉ ra mức độ tùy chỉnh giải pháp trong các dự án ERP ngành sản xuất và phân phối. Trong quá trình triển khai ERP, các DN thường gặp phải và buộc phải lựa chọn một/nhiều trường hợp sau:

* Thay đổi các quy trình tác nghiệp hiện tại của mình theo chuẩn chức năng hệ thống ERP

* Tùy chỉnh chức năng hệ thống ERP để phù hợp với các quy trình hiện tại

* Thay đổi các quy trình tác nghiệp hiện tại, sau đó tùy chỉnh chức năng hệ thống ERP để đáp ứng các quy trình mới này.


Chỉ 18% các DN ngành SX & PP ít chỉnh sửa hệ thống khi triển khai, so với 23% DN trong các ngành khác. Còn lại, gần 82% DN ngành này tiến hành tùy chỉnh một số (47%) hoặc đa số (35%) các chức năng của hệ thống ERP.

Các module ERP được triển khai


Chức năng của hệ thống và phạm vi triển khai là các nhân tố ảnh hưởng đến thời gian, chi phí cũng như các lợi ích thu được sau triển khai. Số liệu nghiên cứu chỉ ra rằng các module Quản lý tài chính kế toán, bán hàng - phân phối và quản lý nguyên vật liệu là những module phổ biến nhất được triển khai trong các dự án ERP ngành SX & PP. 97% các DN triển khai module Tài chính kế toán, trên 70% triển khai module quản lý bán hàng, đặt hàng và quản lý nguyên vật liệu

Kết luận


Các hệ thống ERP có thể giúp các DN ngành SX & PP tăng hiệu năng hoạt động, mức độ phối hợp giữa các mắt xích trong chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như hiện đại hóa hệ thống kho bãi và hậu cần. Tuy nhiên, như đã chỉ ra trong bản nghiên cứu này cũng như chứng minh trên các dự án thực tế, chi phí đầu tư cho ERP chỉ thu được hiệu quả khi và chỉ khi quá trình lựa chọn và triển khai được quản lý và kiểm soát chặt chẽ.

(http://eac.vn - Lê Hưng )
 

Thành viên trực tuyến

  • xediengiatot
  • Thaolinh2614
  • mypham0711
  • cuuchienbinh

Xem nhiều