TB: Những danh lam thắng cảnh trên quê hương Thái Bình

  • Thread starter ThaoTom
  • Ngày gửi
ThaoTom

ThaoTom

Trung cấp
13/7/06
146
28
28
47
Hà Nội
Tranh thủ công trình đang chuẩn bị triển khai đầu xuân 2010 tại Thái Bình, tôi và cậu em đi vãn cảnh chùa Keo tại Vũ Thư :dance2::dance2::dance2:. Đây là ngôi chùa nổi tiếng toàn gỗ lim. Dưới đây là 1 số hình ảnh:

DSC02040.jpg


DSC02041.jpg


DSC02042.jpg


DSC02046.jpg


DSC02047.jpg


DSC02045.jpg


DSC02044.jpg
 
T

thuypt0018

Sơ cấp
7/11/09
5
0
0
Hà Nội
Hình ảnh giới thiệu về những danh lam thắng cảnh Thái Bình

Để hưởng ứng tuần lễ văn hoá du lịch Thái Bình. Hôm nay tranh thủ quảng cáo vài hình ảnh về Đền Trần Thái Bình cho bà con cô bác nhà mình được chiêm ngưỡng, vì có lẽ cũng nhiều người chưa biết đến nơi này .

Lời giới thiệu được sưu tầm trên internet

Đền Trần và Thái Đường Lăng tại thôn Tam Đường Tiến Đức (Hưng Hà - Thái Bình) đất phát nghiệp, nơi đặt mộ tổ, các vua, hoàng hậu và công chúa Nhà Trần, được Bộ VH - TT & DL công nhận là khu di tích lịch sử (DTLS) quốc gia.
Hướng về kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, cùng giá trị di sản văn hóa của Triều đại nhà Trần, từ 27-2-2009 đến 3-3-2010 sẽ khai hội đền Trần ở đây.


Đền thờ các vua Trần - người xưa gọi là Thái Đường Lăng, được coi là nơi phát tích, nơi sinh tồn phát triển và dựng nghiệp của triều đại nhàTrần.

Cách đây hơn 700 năm, tại đây, các vị vua khai nghiệp nhà Trần sinh ra và khởi nghiệp. Trong khoảng thời gian 175 năm tồn tại, triều Trần đã lãnh đạo quân dân Đại Việt lập nên những chiến công hiển hách, ba lần đánh thắng quân xâm lược Nguyên-Mông hung hãn bậc nhất thời đó .

Trong cả ba cuộc kháng chiến đo, sau thành Thăng Long, mảnh đất Long Hưng - Ngự Thiền đều là nơi nhà Trần chọn làm hậu cứ để xuất nhập thần kỳ.

Lịch sử Việt Nam ghi nhận vương triều nhà Trần đã sinh ra các vị vua anh minh tuấn kiệt như Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông và rất nhiều tướng soái tài ba, nhân vật lịch sử kiệt xuất như Trần Thủ Độ, Linh từ Quốc mẫu Trần Thị Dung, Trần Hưng Đạo...

Cũng tại đây chứng kiến nhiều sự kiện trọng đại gắn liền với vương triều Trần như đại lễ bái yết tổ tiên và ăn mừng chiến thắng quân Nguyên - Mông lần thứ ba (1288).

Chính trong cuộc lễ lớn này, Vua Trần Nhân Tông đọc 2 câu thơ bất hủ: “Xã tắc lưỡng hồi lao thạch mã / Sơn Hà thiên cổ điện kim âu” (Đất nước hai phen chồn ngựa đá / Non sông ngàn thuở vững âu vàng).

Mùa hạ 1312 vua Trần Minh Tông đi tuần thú biên giới phía Nam về, cũng làm lễ báo tiệp tại lăng các tiên đế tại Thái Đường Phủ Long Hưng.

Tháng 11 - 1390 với chiến thắng của Trần Khát Chân tại cửa Hải Thị - Ngự Thiên giết được vua Chiêm là Chế Bồng Nga, Vua Trần Thuận Tông cũng về Long Hưng bái yết để dâng công chiến thắng lên tổ tiên.

Đặc biệt mảnh đất Tam Đường linh thiêng hiện lưu giữ hài cốt của các bậc tổ tiên triều Trần như Thủy tổ Trần Kinh, Thái tổ Trần Hấp, Nguyên tổ Trần Lý, Thái Thượng hoàng Trần Thừa... Khi các vị vua và hoàng hậu băng hà, trên một nửa được an táng tại quê nhà và đều được xây lăng miếu phụng thờ.

Thái Đường Lăng là nơi an nghỉ vĩnh hằng của các vị vua đầu triều Trần: Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông. Các hoàng hậu sau khi qua đời đều được quy về hợp táng tại các lăng mộ Thọ Lăng, Chiêu Lăng, Dự Lăng, Quy Đức Lăng.

Đây là đặc điểm độc nhất vô nhị trong các di tích về thời đại nhà Trần trong cả nước.

Từ năm 1999 dự án đầu tư quy hoạch tu bổ, tôn tạo di tích đền thờ và lăng mộ các vua Trần đã được phê duyệt. Trên diện tích 5.175 m2, đền thờ các vua Trần đã được xây dựng công phu, uy nghi bề thế tọa lạc trên nền phế tích giữa trung tâm xã Tiến Đức với các hạng mục đã hoàn thành là tòa hậu cung, bái đường, tả vu, hữu vu, nghi môn, đài hóa vàng, ba ngôi mộ các vua Trần và một số công trình kiến trúc liên quan.

Các công trình kiến trúc được bố trí theo trục chính, chia thành các không gian hành lễ, không gian nội tự đền, không gian vườn cây xanh… kế thừa và phát huy kiến trúc đình làng.

Riêng tòa hậu cung Đền Trần có kết cấu chữ đinh, gồm hai tòa tám gian, trên diện tích 359 m2, tôn vinh vẻ uy linh của hậu cung với hệ thống rồng đá được chạm trổ tinh vi, sống động.

Tại Tòa Hậu Cung, chính cung thờ linh vị cụ Trần Kinh (Truy tôn Mục tổ Hoàng đế), linh vị cụ Trần Hấp (Truy tôn Linh tổ Hoàng đế), linh vị Nguyên Tổ Trần Lý (Truy tôn Nguyên tổ Hoàng đế) cùng Thánh Tượng Thái Tổ Trần Thừa (Truy tôn Thái tổ Hoàng đế).

Tại Tòa Đệ Nhị, chính giữa là ban thờ Thánh tượng vua Trần Thái Tông (Miếu hiệu của Trần Cảnh 1218 - 1277). Ông là đời vua đầu tiên của triều Trần, là con trưởng của Trần Thừa, được Lý Chiêu Hoàng truyền ngôi năm Ất Dậu (1225), năm Mậu Tý (1258) nhường ngôi làm Thái Thượng Hoàng. Đến năm 1277 ngày 1 tháng 4 (AL), ông băng hà thọ 60 tuổi mộ táng ở Chiêu Lăng - Thái Đường.

Bên trái thờ Thánh tượng vua Trần Thánh Tông (Miếu hiệu của Trần Hoảng 1240 - 1296). Ông là đời vua thứ hai Triều Trần, là con trưởng Vua Thái Tông. Năm 1258 được vua cha nhường ngôi làm vua 21 năm. Năm Giáp Thân (1284) nhường ngôi cho Nhân Tông làm Thượng Hoàng, băng hà vào ngày 25 tháng 5 năm Canh Dần (1290) thọ 51 tuổi. Mộ táng ở Dụ Lăng - Thái Đường.

Bên phải thờ Thánh tượng vua Trần Nhân Tông (Miếu hiệu của Trần Khâm 1258 - 1308). Ông là đời vua thứ ba của triều Trần, là con trưởng vua Thánh Tông. Năm 1293 (Kỷ Tỵ) nhường ngôi cho con là Anh Tông làm Thượng Hoàng và xuất gia.

Năm Mậu Thân (1308) ngày 3 tháng 11 (ÂL), ông băng hà ở Am Ngọa Vân Yên Tử (Đông Triều Quảng Ninh) thọ 51 tuổi. Thi hài được hỏa táng theo phép nhà Phật.

Xá lỵ của ông được gửi gắm ở 3 nơi, 3 đỉnh tam giác địa chính trị quân sự dưới triều đại nhà Trần. Đó là Thái Đường (Long Hưng) Tức Mặc (Nam Định) và Yên Tử (Quảng Ninh).

Bà Cao Thị Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình - Trưởng ban tổ chức Tuần lễ Văn hóa Du lịch Thái Bình tại Đền Trần- Hưng Hà, cho biết, từ cuối năm 2008, lễ yên vị thánh tượng các vua đầu triều Trần và Thái sư Trần Thủ Độ, Linh từ Quốc mẫu Trần Thị Dung đã được tỉnh Thái Bình long trọng tổ chức, đưa vào nội điện và tổ chức lễ nghi thờ phụng.

Từ ngày 27-2 đến ngày 3-3-2010 (tức ngày 13 đến 18 tháng giêng) UBND tỉnh Thái Bình tổ chức khai mạc Tuần lễ Văn hóa Du lịch Thái Bình tại Đền Trần - Hưng Hà, sự kiện văn hóa quy mô lớn lần đầu tiên được tổ chức tại vùng đất lịch sử này.

Tuần lễ văn hóa bao gồm các hoạt động, dâng hương tưởng niệm các vua Trần với sự hiện diện của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; biểu diễn màn sử thi về nhà Trần với gần 800 nghệ sỹ, diễn viên, sinh viên, học sinh, tăng ni phật tử tham gia; liên hoan hát văn, giao lưu các câu lạc bộ thơ; triển lãm tranh ảnh, nghệ thuật chọn lọc; trưng bày sách, hiện vật nhà Trần tổ chức các trò chơi dân gian; hội chợ triển lãm nghề và làng nghề.

219 làng nghề trong tỉnh sẽ mang những sản phẩm tinh túy nhất của mình về tham gia hội chợ, tham gia lễ hội như lụa là vải vóc Phương La, chạm bạc Đồng Sâm, nghề thêu Minh Lãng…

Chỉ riêng vùng đất Hưng Hà, có 552 di tích được bảo tồn, trong đó 22 di tích được xếp hạng quốc gia. Tuần lễ văn hóa du lịch tổ chức tại Đền Trần - Hưng Hà không chỉ đáp ứng tâm nguyện về sinh hoạt tâm linh của đông đảo nhân dân trong tỉnh, trong nước mà còn là việc làm đạo nghĩa nhằm góp phần khôi phục và bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống, tiếp tục khơi gợi và hun đúc hào khí Đông A Triều Trần oanh liệt, tạo dấu nối giữa đền Trần Thái Bình với đền Trần Nam Định - hai vùng đất cùng với kinh thành Thăng Long tạo lên một thế chân kiềng vững chắc cho chiến công hiển hách ba lần chiến thắng quân xâm lược Nguyên - Mông.[/B][/COLOR]


Lăng Đức tổ Trần Hoằng Nghị Đại vương, thân sinh của Thái sư Trần Thủ Độ tại làng Phương La, huyện Hưng Hà, Thái Bình.

ma_lum2268041.jpg

ma_lum2268021-1.jpg

http://i1027.photobucket.com/albums/y339/ma_lum_xinh/ma_lum2268021.jpg
ma_lum2268023.jpg

ma_lum2268027.jpg

ma_lum2268002.jpg

ma_lum2268012.jpg


Lối xuống cầu thang bằng gỗ mới tinh

ma_lum2268028.jpg

Cổng chính vào đền Trần , thuộc xã Tiến Đức Hưng Hà Thái Bình

ma_lum2268057.jpg


Ba ngôi mộ của các vị vua Trần

ma_lum2268050.jpg


Rồng chầu được kết bằng hoa trước cửa đền


ma_lum2268054.jpg


Chuẩn bị vào buổi tế


ma_lum2268053.jpg
 
Sửa lần cuối:
Tigon-ETC

Tigon-ETC

Gió bụi nhân gian
Đền Tiên La


Đền Tiên La thờ Bát Nạn Tướng Quân (tướng quân phá nạn cho dân - một nữ tướng của Hai Bà Trưng) nằm tại thôn Tiên La - xã Đoan Hùng - huyện Hưng Hà - tỉnh Thái Bình.

article1687.jpg


Đền Tiên La thờ Bát Nạn Tướng Quân (tướng quân phá nạn cho dân - một nữ tướng của Hai Bà Trưng) nằm tại thôn Tiên La - xã Đoan Hùng - huyện Hưng Hà - tỉnh Thái Bình. Đến thăm đền Tiên La, du khách xuôi theo tuyến đường từ Thành phố đi Thị trấn, huyện Hưng Hà khoảng 35 km là tới.

Toạ lạc trên một diện tích khoảng 4000 m 2 trải qua nhiều lần tu bổ, đến nay đền có quy mô to lớn, đẹp lộng lẫy cả về địa thế và vóc dáng , bao gồm nhiều công trình như hệ thống cổng đền, toà tiền tế, toà trung tế, thượng điện và hệ thống sân đền.

Toà điện bái đường và thượng điện của đền được kiến trúc bằng vật liệu gỗ tứ thiết, nội thất được chạm trổ công phu với các nội dung có tích kinh điển như 'long - lân - quy - phượng' đan xen với 'thông - trúc - cúc - mai'.

Toà điện trung tế là công trình kiến trúc đặc sắc được xây dựng theo kiểu phương đình, kiến trúc theo lối 'chồng diêm cổ các'. Điều đặc biệt là toàn bộ vật liệu xây dựng ở toà bái đường đều làm bằng đá như hệ thống cột, xà, kèo... Tất cả đều được chạm trổ công phu tạo nên cho nơi này toát lên vẻ đẹp hoàn mỹ hiếm nơi nào có được.

Ngoài ra, đền Tiên La còn lưu giữ được nhiều đồ tế khí quý giá có giá trị thẩm mỹ cao có niên đại từ thời Lê, các tài liệu như thần tích và sắc phong thần thời Lê đến thời Nguyễn, bia đá, minh chuông đều có giá trị lịch sử quý giá.

Mua%20hat%20bieu%20tuong%20Bat%20Nan%20tuong%20quan%20TLa%201.jpg


Đền Tiên La, thật xứng đáng với một ngôi đền cổ với những nét đẹp riêng có vùng quê Thái Bình. Với những giá trị lịch sử và vị trí cũng như với lối kiến trúc độc đáo, đền Tiên La chắc chắn sẽ là một điểm dừng chân hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước.
 
T

thuypt0018

Sơ cấp
7/11/09
5
0
0
Hà Nội
Sẽ cố gắng cập nhật thêm những danh lam thắng cảnh của Thái Bình để bà con nhà mình cùng được chiêm ngưỡng . Nhưng với điều kiện mình có thời gian để đi thì mới có hình để chụp.
"THÁI BÌNH ĐIỂM ĐẾN CỦA DU LỊCH TÂM LINH"
 
Giải pháp quản lý giá thành ngành bao bì nhựa mềm
Học kế toán online cùng Webketoan

Xem nhiều