ERP "Làm gì để quản trị dự án ERP thành công?"

  • Thread starter PAT
  • Ngày gửi

4773 lượt xem

P

PAT

PAT
10/12/04
287
3
18
57
Ho chi Minh city
Hi all,

Lâu nay chúng ta tranh luận nhiều về thất bại của triển khai ERP. Thế thì làm thế nào để triển khai và quản trị một dự án ERP một cách tốt nhất ?

Chúng ta chia xẻ với nhau kinh nghiệm từ hai khía cạnh nhé :

Quản trị dự án từ phía NCC

Quản trị dự án từ phía đơn vị tiếp nhận giải pháp

Mời các bạn cùng trao đổi nhé

PAT
 
S

StonyHeartedMan

Cao cấp
2/10/04
306
2
0
Hà nội
www.vnuni.net
On Approach to Implemeting ERP Projects (And 14 Milestone Deliverable Samples On CD) ~ Price: 200USD
http://www.pemeco.com/mainbook.html

As the president and founding partner of management consulting firm Pemeco Inc., I have managed ERP implementations in more than 44 plants in 22 companies around the worldwith a 100% success rate.
Có ai tin ko???: "44 implementations … in 25 years … and ZERO failures!" :biggrin:

Download Milestone Deliverables Whitepaper
 
Sửa lần cuối:
S

spartan

Sơ cấp
27/4/05
18
0
0
20
Hanoi
Vầng, bác Stony chơi được đấy :)
 
Sửa lần cuối:
B

BambooGreen

Sơ cấp
16/3/05
22
0
0
40
HaNoi
Cái topic này hay đấy!
Trong quản trị dự án thì sẽ có phần tổ chức nhân sự dự án!
Em xin nêu ra một ví dụ các bác xem tổ chức thế này có được không?
Một dự án ERP, ban đầu chỉ giới hạn triển khai 2 phân hệ lớn: FMIS(tài chính) và MMIS (vật tư), trong các phân hệ này chi ra làm nhiều module theo đúng như các anh chị làm ERP hay chia ví du như trong FMIS sẽ có GL,AP,AR,FA,...
Để tổ chức thực hiện dự án, trưởng dự án đã tiến hành xây dựng đội dự án gồm các thành phần sau: (về số lượng các bác tạm thời không xét, sẽ là tương đối vì nó phụ thuộc phạm vi triển khai của từng doanh nghiệp,...)
1.Ban chỉ đạo dự án: đây là thành phần VIP, toàn các quan chức thực hiện nhiệm vụ dẫn đường chỉ lối, và ép buộc các đơn vị cấp dưới thực hiện ERP. Bộ phận này thực hiện gián tiếp, trong ban chỉ đạo này sẽ có một sếp là giám đốc của dự án ERP thực hiện quyết định cao nhất trong công tác điều hành dự án (vì dưới giám đốc dự án còn có Trưởng dự án- trực tiếp điều hành dự án và thường xuyên báo cáo tình hình cho giám đốc dự án).
2- Văn phòng triển khai ERP:
2.1: Đứng đầu văn phòng dự án là trưởng dự án, ông này điều hành trực tiếp mọi việc trong quá trình triển khai dự án và thường xuyên báo cáo với giám đốc dự án, ban chỉ đạo để nắm tình hình và can thiệp trực tiếp xuống cấp dưới ( nếu cần can thiệp của cấp ban chỉ đạo)
2.2: Bộ phận dữ án sẽ có cơ cấu bao gồm:
-Bộ phận hậu cần: gồm nhiều nhóm thực hiện công tác điều phối, các hậu cần cho dự án bộ phận này lo hậu cần cho toàn bộ văn phòng dự án hàng trăm người nên sẽ không nhỏ.
a)Tài chính Kế toán: bộ phận này tuy phụ nhưng không kém phần quan trọng vì văn phòng dự án không nhỏ, hàng trăm cong người tham gia triển khai, bộ phận này làm về các công tác tài chính, kế toán như:lương, giải ngân, hợp đồng, các khoản chi cho dự án,...
b)Điều phối và Mua sắm: Công tác điều phối/mua sắm bao gồm các công tác liên quan đến: lập và quản lý các kế hoạch triển khai, quản lý tư vấn, quản lý hợp đồng, thực hiện các thủ tục về giao nhận hàng hoá,....

c)Thư ký dự án: công tác thư ký dự án bao gồm các công tác liên quan đến tổ chức các buối hội thảo, họp nhóm, chuẩn bị tài liệu, phiên, biên dịch các tài liệu dự án theo yêu cầu, lập các báo cáo định kỳ theo mẫu, thư ký dự án sẽ hỗ trợ cả cho Trưởng dự án và Ban Quản lý dự án.

d)Quản lý thay đổi (CM): Công tác quản lý thay đổi trong quá trình triển khai ERP là đặc biệt quan trọng để triển khai thành công dự án. Bộ phận Quản lý thay đổi được tổ chức dọc theo các công tác của dự án

-Bộ phận triển khai phân hệ FMIS: trong FMIS này chi ra làm nhiều nhóm phụ trách các nhóm module: ví dụ 3 module GL/PA/PB vào một nhóm và có trưởng nhóm, trong mỗi nhóm này đều có những người chuyên về nghiệp vụ, có người chuyên về IT.

-Bộ phận triển khai phân hệ MMIS: trong MMIS này chi ra làm nhiều nhóm phụ trách các nhóm module: ví dụ 3 module IM/WH/BOM vào một nhóm và có trưởng nhóm, trong mỗi nhóm này đều có những người chuyên về nghiệp vụ, có người chuyên về IT, giống cách tổ chức trên.

- Bộ phận kỹ thuật: chuyên lo về mặt kỹ thuật,đảm bảo hạ tầng mạng và CSDL cho hệ thống,...

Quả thực đối với một dự án, tổ chức nhân sự là một vấn đề khó:
- Làm sao để huy động được nhân lực hợp lý trong từng thời kỳ.
- làm sao để các vị trí trong các module triển khai đúng người? ví dụ:
Module GL sẽ có 3 người:
- một người chuyên về nghiệp vụ (tốt nghiệp tài chính) sẽ đảm nhiệm việc traning
-Một người chuyên về nghiệp vụ (tốt nghiệp tài chính) đảm nhiệm quản lý thay đổi
-Một người chuyên về IT thực hiện các vấn để về IT trong muodule như cấu hình,...

Mời các bác cho ý kiến chút để anh em học hỏi!
 
T

toyota

Sơ cấp
16/9/04
63
4
8
50
HCM
Tôi thấy mấy dự án ERP ở VN toàn thành công cả mà, từ FPT, AZ, cho đến các công ty hiện nay đang làm các ERP như effect, fast,.... đều thành công, được các báo chí, phương tiện truyền thông viết rất nhiều. Kinh nghiệp thì đâu cần nói nữa, vì khi mua cá ERP thì các nhà cung cấp này sẽ triển khai và đều thành công - he he
 
H

hieppm

Thành viên thân thiết
5/7/05
72
1
0
41
Tp.HCM
ERP Thành Công???

Theo tôi thấy các dự án ERP mà các đơn vị trong nước triển khai chỉ thành công ... theo nghĩa hẹp mà thôi, không thành công nhưng không đến nỗi xem là thất bại!!!
 
T

toyota

Sơ cấp
16/9/04
63
4
8
50
HCM
hẹp là sao bác, tớ thấy trên báo là khách hàng nói đàng hoàng mà bác. NHư bác thấy dự án Bibica, thếp miền nam, nhựa bình minh, và sau này có nhiều công ty ở Vĩnh phúc gì đó nữa.
 
erpvn

erpvn

Don't know what is erp!
28/1/04
418
0
16
43
Miền đất hứa
www.erpvna.com
Các bác post bài đúng topic dùm, đây là topic về quản trị dự án ERP ai có kinh nghiệm thì chia sẽ có thể thì ref đến dự án... tất nhiên kinh nghiệm thành công thì tuyệt vời rồi nhưng kinh nghiệm thất bại chắc cũng đánh giá...

Các bác hãy vì "ngành" ERP VN còn non trẻ mà đóng góp, lịch sử sẽ ghi tên các bác...

Thế nhé, nhà em sẽ delete các bài k đúng topic trong Box ERP này (hay là các bác tự xử dùm nhé, thx).
 
A

alovo

Thành viên thân thiết
Xin chào các bác! em là thành viên mới của webketoan, em không biết nhiều về ERP nhưng đọc các bài của các bác em thấy việc phát triển thành công ERP ở Việt Nam chỉ là vấn đề thời gian thôi vì các nước phát triển người ta đã áp dụng thành công lâu rồi. Còn Việt Nam mình muốn phát triển thì cũng phải áp dụng ERP nhưng phải có giai đoạn quá độ và vấn đề quan trọng nhất là phải có sự lãnh đạo và hỗ trợ của nhà nước và có chính sách phát triển bền vững. Đó là vấn đề của các nhà lãnh đạo còn đối với những người quan tâm, hiểu được cái hay, các đẹp của nó nên đưa cái hay cái đẹp để mọi người cùng biết cùng chia sẻ và nên lập thành từng chủ đề từ cơ bản trở đi. Còn phần xả hơi của các bác khi gặp những tình huống củ chuối nên đưa vào chủ đề chia xẻ kinh nghiệm thực tế. Vì tôi có nghe câu nói rất hay: cái tài và cái tật luôn đi với nhau nhưng thay vì làm giảm tật hãy tăng cái tài. Vì vậy rất mong các bác đưa vấn đề ERP trở lên sống động để mọi người được tham gia nhiệt tình.
 
Q

qingsong

Sơ cấp
21/7/05
18
0
0
49
Germany
Bro nên xem lại đi, VN mình giỏi lắm chứ bộ!!!

toyota nói:
hẹp là sao bác, tớ thấy trên báo là khách hàng nói đàng hoàng mà bác. NHư bác thấy dự án Bibica, thếp miền nam, nhựa bình minh, và sau này có nhiều công ty ở Vĩnh phúc gì đó nữa.
Cái ở Vĩnh phúc là của nước ngoài mà, còn mấy cái vụ BIBICA...hình như cũng zậy mà. Nhưng mà VN mình triển khai. Thế mới hay chứ, chứng tỏ chúng ta đâu kém cạnh gì bọn nước ngoài đâu.
Bác PAT ơi, bác nhiều kinh nghiệm vậy bác chia sẻ trước đi. chứ để anh em cứ đi sai topic quá, mất zui :0frown:
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Xem nhiều

TEXT LINK