Mình cần hỗ trợ giải thích việc hạch toán mua lại cổ phiếu do công ty phát hành.

  • Thread starter PhanThiBichNgoc
  • Ngày gửi
P

PhanThiBichNgoc

Guest
15/4/09
1
0
1
56
haiphong
Xin chào các bạn, mình hiện đang công tác tại một công ty cổ phần có số vốn điều lệ 27 tỉ đồng, tương ứng 2.700.000cp (mệnh giá 10.000 đ/cp).
Trong năm 2010, Công ty dùng 7 tỉ tiền mặt để mua lại 4.455 cổ phần (do công ty phát hành) của 1 cổ đông của công ty và sếp muốn giữ nguyên số cổ phần và vốn điều lệ là 27 tỉ.
Mình đã hạch toán như sau:
Nợ TK 419: 4.455.000.000
Nợ TK 4112: 2.545.000.000
Có TK 1121: 7.000.000.000
Như vậy, trên bảng CĐKT sẽ thể hiện Vốn chủ sở hữu bị giảm.
Trưởng ban kiểm soát (trước kia cũng là 1 Kế toán trưởng) hỏi tại sao lại hạch toán như vậy? phải hạch toán vào đầu tư ngắn hoặc dài hạn chứ? nếu hạch toán như vậy thì giảm vốn chủ sở hữu à?:023:
Mình đã giải thích như sau:
- Đây không phải trường hợp góp vốn đầu tư hay mua cổ phiếu của đơn vị khác mà đây là trường hợp Cổ phiếu quỹ (mua lại cổ phiếu của công ty để chờ tái phát hành) vì sếp muốn giữ nguyên vốn điều lệ,
- Bỏ tiền của công ty ra mua lại cổ phiếu do công ty phát hành của 1 cổ đông thì cũng tương tự như 1 cổ đông rút vốn về dẫn đến giảm vốn và nếu không tái phát hành thì công ty phải đăng ký lại vốn điều lệ là 22,545 tỉ.(Chênh lệch 2.545.000.000 tại TK 4112 sẽ hạch toán vào lỗ)

Trưởng ban kiểm soát vẫn chưa đồng ý với giải thích trên của mình nên mình nhờ các bạn cho ý kiến để giải thích cho bác ấy hiểu (nếu mình đúng) hoặc có phương án sửa BCTC nhé.
 
Sửa lần cuối:
Khóa học Quản trị dòng tiền
P

Phan Uy

Guest
13/6/09
7
0
0
Haiphong
Thư trả Lời

Bạn Trả lời Sếp và trưởng ban kiểm soát Là:
Số cổ phần mà công ty bạn mua lại mà dùng tiền của công ty đương nhiên sẽ làm giảm nguồn vốn chủ sở hữu (lấy tiền ra khỏi cồng ty không có tài sản gì nhâp về thì đương nhiên là giảm vốn). Trường hợp của công ty bạn là cổ đông rút vốn góp ( cổ phiếu phổ thông) chứ không phải là cổ phần quỹ. Vì CPQ là CP mua lại từ thị trường chứng khoán (Luật chứng khoán). Công ty bạn đã là Cty đại chúng chưa? tham gia TTCK chưa? mà có cổ phiếu quỹ.
- Vậy nếu bạn HT vào TK 419 là sai bản chất mà chỉ có nợ TK 411/có 112 thôi
- Để HT bút toán của bạn cần rất nhiều hồ sơ kèm theo như BBản HĐQT hoặc ĐHĐCĐ, HĐ mua bán...Để làm cơ sở vì dùng tiền Cty mua lại chính cổ phần của mình làm giảm nguồn vốn kinh doanh không phải dễ quyết định
- Nếu sếp bạn muốn giữ nguyên CP và vốn điều lệ thì chỉ có biện pháp nộp thêm tiền, tuy nhiên nộp thêm tiền không dễ mà phải thông qua ĐHĐCĐ xem nộp theo tỷ lệ nào, ai được nộp bao nhiêu
 

Xem nhiều