Khi chấm thầu thì trình tự lựa chọn nhà thầu phải đáp ứng các yêu cầu về năng lực trước, ở đây Luật không yêu cầu bên mua phải lựa chọn nhhà thầu có năng lực cao hơn. Mà là nhà thầu phải đáp ứng điều kiện đưa ra. Là đạt hay không đạt mà thôi.
Nếu công ty bạn có năng lực ĐẠT, chất lượng sản phẩm ĐẠT và đáp ứng một số yêu cầu khác của bên mời thầu, giá dự thầu của bạn thấp nhất thì bạn sẽ là người trùng thầu.
Điều 35. Trình tự đánh giá hồ sơ dự thầu
1. Đánh giá sơ bộ hồ sơ dự thầu để loại bỏ các hồ sơ dự thầu không hợp lệ, không bảo đảm yêu cầu quan trọng của hồ sơ mời thầu.
2. Đánh giá chi tiết hồ sơ dự thầu được thực hiện theo quy định sau đây:
a) Đánh giá về mặt kỹ thuật để xác định các hồ sơ dự thầu đáp ứng cơ bản yêu cầu của hồ sơ mời thầu;
b) Đối với gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp, gói thầu EPC thì xác định chi phí trên cùng một mặt bằng về kỹ thuật, tài chính, thương mại để so sánh, xếp hạng các hồ sơ dự thầu. Đối với gói thầu dịch vụ tư vấn thì đánh giá tổng hợp để so sánh, xếp hạng các hồ sơ dự thầu; riêng gói thầu dịch vụ tư vấn có yêu cầu kỹ thuật cao thì xem xét đề xuất về mặt tài chính đối với nhà thầu xếp thứ nhất về mặt kỹ thuật.