Chào Anh / Chị,
Em mới làm mất hóa đơn GTGT đầu ra liên 2 bản gốc trị giá 616,000 đ.
Nếu khai báo với Cục thuế TPHCM thì thủ tục rườm rà và mức phạt thấp nhất từ 1triệu-5triệu đồng/1 hóa đơn liên 2 đã sử dụng.
Vậy nên em có thể sử dụng liên 3 để gửi cho khách hàng được không? Nếu khách hàng đồng ý. Có thông tư hay công văn nào quy định được thay thế giữa liên 2 và 3 không? Mong anh chị giúp em với!
Cảm ơn anh chị nhiều.
Nguyen Nam Huy
Làm mất hóa đơn thì bạn phải làm thủ tục khai báo với cơ quan thuế trực thuộc ngay nhé tại thông tư số Số: 2033/TCT-CS
V/v khấu trừ thuế trong trường hợp làm mất hóa đơn GTGT mua hàng bản gốc liên 2 có nói rõ đó
1. Đối với trường hợp người mua hàng làm mất hóa đơn liên 2
- Tổ chức, cá nhân mua hàng làm mất hóa đơn mua hàng bản gốc (liên 2) do hoàn cảnh khách quan như: Thiên tai, hỏa hoạn, bị mất cắp; khi xảy ra mất hóa đơn trong các trường hợp nêu trên, tổ chức, cá nhân phải khai báo, lập biên bản về số hóa đơn bị mất, lý do mất có xác nhận của cơ quan thuế đối với trường hợp thiên tai, hỏa hoạn, xác nhận của cơ quan công an địa phương đối với trường hợp bị mất cắp. Hồ sơ liên quan đến hành vi làm mất hóa đơn gồm:
+ Công văn, đơn của tổ chức, cá nhân về việc làm mất hóa đơn.
+ Biên bản mất hóa đơn mua hàng.
+ Bản sao hóa đơn mua hàng (liên 1) có xác nhận ký tên, đóng dấu (nếu có) của bên bán hàng.
Khi tiếp nhận hồ sơ mất hóa đơn mua hàng, cơ quan thuế phải thực hiện thông báo số hóa đơn mua hàng không còn giá trị sử dụng và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với tổ chức, cá nhân có hành vi làm mất hóa đơn.”
Căn cứ quy định trên:
Trường hợp DNTN Đồng Tâm có làm mất hóa đơn mua hàng (bản gốc) liên 2 ngoài ý muốn chủ quan, không gây thất thu thuế do lợi dụng thì được thực hiện theo điểm 1.7b Mục VI Phần B Thông tư số 120/2002/TT-BTC của Bộ Tài chính nêu trên. Ngoài công văn trình báo vụ việc, xác nhận của cơ quan công an, biên bản ghi nhận sự việc giữa bên bán hàng và bên mua hàng (là DNTN Đồng Tâm) thì DNTN Đồng Tâm phải cung cấp cho cơ quan thuế quản lý liên 1 hóa đơn bản photo có đóng dấu của bên bán hàng và có xác nhận của cơ quan thuế quản lý bên bán hàng là hóa đơn này bên bán hàng đã kê khai và nộp thuế. Khi có đủ tài liệu trên thì cơ quan thuế phải thực hiện thông báo số hóa đơn mua hàng không còn giá trị sử dụng và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với DNTN Đồng Tâm sau đó DNTN Đồng Tâm được chấp nhận khấu trừ thuế GTGT đầu vào.
2, Đối với trường hợp người bán hàng làm mất hóa đơn liên 2.
Bộ Tài chính đã có công văn số 11502/BTC-TCT ngày 29/9/2008 hướng dẫn hồ sơ thủ tục trong trường hợp bên bán hàng làm mất liên 2 hóa đơn đã sử dụng.
Theo đó, trường hợp người bán hàng làm mất liên 2 hóa đơn đã sử dụng và người bán hàng đã làm đủ thủ tục hồ sơ theo hướng dẫn tại công văn 11520/BTC-TCT nêu trên thì người mua hàng được sử dụng hóa đơn bản sao kèm theo biên bản về việc mất hóa đơn liên 2 để làm chứng từ kế toán và kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào.
Bên bán hàng và bên mua hàng phải đảm bảo tính chính xác về nội dung trong biên bản ghi nhận sự việc, tính chính xác về nội dung các liên của hóa đơn. Trường hợp bên bán hàng hoặc bên mua hàng có hành vi lợi dụng để khai man, trốn thuế thì bị truy thu đủ số thuế trốn và bị xử phạt theo quy định hiện hành.