D
:friend: Chào các bác, xin cho em hỏi : công ty em có khoản phải thu là 9.800.000đ, nhưng khi thanh toán qua ngân hàng khách hàng lại thanh toán 9.900.000đ,dư 100.000đ. Như vậy em phải hạch toán khoản 100.000đ này như thế nào cho hợp lý?
home_star nói:Lời quá. Bạn hạch toán vào thu nhập hoạt động khác:
Nợ TK 111 : 9.900.000
Có TK 131: 9.800.000
Có TK 711: 100.000
Đấy là trường hợp họ không đòi, thì tất nhiên là của mình rùisaykhôngđánhbạn nói:Ủa, cứ thấy có tiền thừa là chiếm làm tiền của mình à?
BANTAMTINH01 nói:Xin trả lời nghiệp vụ này của công ty bạn như sau:
- Hạch toán đủ số tiền phải thu, còn số tiền dư hạch toán trả lại khách hàng, kế toán như sau :
Nợ TK 112
Có TK 131
Có TK 3388
- Khi trả lại cho khách hàng bằng tiền mặt:
Nợ TK 3388
Có TK 111
BANTAMTINH01 nói:Xin trả lời nghiệp vụ này của công ty bạn như sau:
- Hạch toán đủ số tiền phải thu, còn số tiền dư hạch toán trả lại khách hàng, kế toán như sau :
Nợ TK 112
Có TK 131
Có TK 3388
- Khi trả lại cho khách hàng bằng tiền mặt:
Nợ TK 3388
Có TK 111
- Khi thu được tiền ứng: N112/C131vohamyphuong200 nói:Cho mình hỏi, công ty mình có trường hợp thế này, công ty mình ký hợp đồng bán hàng cho một công ty nước ngoài, họ chuyển tiền ứng trước theo điều khoản T/T, số tiền căn cứ theo hợp đồng, vì vậy, khi thực tế công ty mình giao hàng, số tiền phải thanh toán sẽ chênh lệch nhiều hơn hay ít hơn so với số tiền ứng trước, như vậy, công ty mình có cần phải làm lại hợp đồng với cty nước ngoài không, trường hợp tiền thừa mình sẽ hoạch toán treo tạm vào tài khoản: Nợ TK 138, tiền thiếu thì Có TK 338 như vậy có đúng không? Xin cho mình biết ý kiến nhé. Mình cảm ơn nhiều lắm.
vohamyphuong200 nói:Cho mình hỏi, công ty mình có trường hợp thế này, công ty mình ký hợp đồng bán hàng cho một công ty nước ngoài, họ chuyển tiền ứng trước theo điều khoản T/T, số tiền căn cứ theo hợp đồng, vì vậy, khi thực tế công ty mình giao hàng, số tiền phải thanh toán sẽ chênh lệch nhiều hơn hay ít hơn so với số tiền ứng trước, như vậy, công ty mình có cần phải làm lại hợp đồng với cty nước ngoài không, .
Đỗ Hoài Thu nói:Bạn hạch toán như sau:
- khi nhận tiền của khách:
Nợ TK 112
Có TK 131
Có TK 338(số tiền thừa)(338 chi tiết cho từng khách hàng)
- Khi trả lại khách hàng số tiền thừa bằng tiền mặt:
Nợ TK338
Có TK 111