Tính giá vốn như thế nào?

  • Thread starter Lemytien
  • Ngày gửi
L

Lemytien

Guest
1/9/06
28
0
0
Hà Nội
Xin chào các thành viên WebKT. em có một vướng mắc cần được giải đáp mong mọi người giúp đơ.
Công ty em là Cty thương mại kinh doanh mặt hàng điện thoại di động. Bên em nhập khẩu nguyên chiếc, giá mua bao gồm linh kiện pin, xạc. Tuy nhiên có một số điện thoại bị hỏng nhưng pin và xạc vẫn dùng được và em vẫn xuất hóa đơn GTGT của Pin và xạc. như vậy có được không và em phải hạch toán giá vốn của số pin và xạc như thế nào? và số điện thoại bị hỏng do khách hàng trả lại thì em phải hạch toán như thế nào?
:flower:
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
Đ

Đỗ Xuân Sang

Guest
17/1/07
8
0
0
42
18 Phố Vọng - HBT - HN
TK 632-Gia von hang ban la so chi phi ma DN da bo ra nam trong so thanh pham da ban. Do vay so pin va xac ma cong ty ban ban van duoc ghi vao gia von con so dien thoai hong bi khach hang tra lai thi ban ghi vao tai khoan 531 doanh thu hang ban bi tra lai
chuc ban thanh cong
 
M

minh_2006

Guest
Về vấn đề này , xin có thiển ý sau :
*Khi nhập hàng về , nên theo dõi thân máy điện thoại và phụ kiện riêng theo số lượng và đơn giá vốn của mỗi loại ( tổng giá vốn là số tiền đã bỏ ra để mua lô hàng đó ) . Vậy khi xuất hóa đơn bán hàng được bao nhiêu , ta hạch toán giá vốn tương ứng Nợ 632/Có 156 ( tất nhiên 1 bộ điện thoại phải gồm thân điện thoại , pin , sạc , cáp , tai nghe ). Nếu bán pin và xạc thì hạch toán giá vốn pin và xạc .
*Đối với thân máy điện thoại bị hư , có các trường hợp :
+ Nếu chưa bán : ta cần lập Biên bản để xác định nguyên nhân , có đủ ý kiến của các bộ phận liên quan : kỹ thuật , kinh doanh , kho , kế toán . Biên bản này là cơ sở để ra quyết định xử lý (giám đốc ký ) các máy điện thoại bị hư của lô hàng (hoặc nhiều lô ) đó . Phần giá vốn điện thoại hư sẽ hạch toán Nợ 642/Có 156 . Điện thoại hư nếu đươc thanh lý , hoặc được bồi thường ( từ người có trách nhiệm hoặc bảo hiểm - nếu lô hàng nhập có mua bảo hiểm ) thì hạch toán Nợ 111(hoặc 112)/Có 721.
+Nếu đã bán cho khách , nay khách trả lại : ta cần lập Biên bản để đổi máy hoặc trả lại tiền . Lại phân ra các tình huống nhỏ :
_ Trả lại tiền : nếu khách hàng là pháp nhân , có mã số thuế thì căn cứ Biên bản yêu cầu khách hàng xuất hóa đơn VAT để trả lại hàng . Hóa đơn này là cơ sở để làm Phiếu chi - ghi Nợ 531+Nợ 133/Có 111(112) , đồng thời làm Phiếu nhập kho - ghi Nợ 156/Có 632 theo đúng số tiền phải trả lại cho khách. Điện thoại hư này sau đó sẽ được xử lý như đã trình bày ở trên .Nếu khách là cá nhân thì Biên bản cần ghi thật kỹ để sau này giãi trình với Cục Thuế phần giãm doanh thu và VAT đầu ra . Phần hạch toán ghi Nợ 531+Nợ 3331/Có 111(112) .
_ Đổi máy : nếu đổi máy cùng loại thì căn cứ Biên bản làm Phiếu xuất kho - ghi Nợ 632/Có 156 để xuất máy mới , đồng thời làm Phiếu nhập kho - ghi Nợ 156/Có 632 để nhập lại máy cũ , với giá trị là giá vốn của điện thoại .Điện thoại hư sẽ được xử lý như đã nêu . Còn nếu đổi máy khác loại cao cấp hơn (khách bù thêm tiền ) thì căn cứ biên bản để làm Phiếu nhập kho điện thoại cũ Nợ 156/Có 632 (giá vốn điện thoại cũ ) , đồng thời xuất hóa đơn VAT đối với phần tiền khách phải trả thêm . Hóa đơn này là cơ sở để làm Phiếu thu ghi Nợ 111/Có 511+Có 3331 , xuất giá vốn với điện thoại mới Nợ 632/Có 156. Đối với trường hợp khách đổi điện thoại thấp cấp hơn , công ty phải bù tiền cho khách thì khách phải xuất hóa đơn VAT (nếu khách là pháp nhân) phần tiền chênh lệch , làm Phiếu chi ghi Nợ 531+Nợ 133/Có 111(112) , nếu khách là cá nhân thì căn cứ Biên bản làm Phiếu chi ghi Nợ 531+Nợ 3331/Có 111(112). Phần điện thoại thì làm Phiếu nhập kho ghi Nợ 156/Có 632 đối với điện thoại cũ , đồng thời làm Phiếu xuất kho ghi Nợ 632/Có 156 để xuất giá vốn điện thoại mới . Điện thoại hư sẽ được xử lý theo qui trình đã nêu .
Trình bày dài dòng , suy nghĩ rối rắm , hy vọng giúp được bạn .
 
Sửa lần cuối:

Xem nhiều