Nhờ cả nhà giúp đỡ với ạ.
Cty em có trường hợp như thế này:
Ví dụ: Cty e nhập khẩu mặt hàng trà (giá vốn = 80.000đ), kẹo (giá vốn = 40.000đ)
Bán cho khách hàng A: 1 hộp trà = 100.000đ
Nay công ty xuất khẩu X muốn tặng thêm 1 gói kẹo cho khách hàng A
Theo TT mới thì chi phí quà tặng kèm sản phẩm sẽ vẫn được tính vào giá vốn. Như vậy tổng giá vốn sẽ cao hơn giá bán ra của em.
Như vậy em phải viết hóa đơn xuất bán cho khách hàng A như thế nào? Và có cần xuất hóa đơn cho nhà xuất khẩu X không? Hạch toán như thế nào?
Em đang bí quá! Mong mọi người vào bàn tán giúp em với ạ. Em xin cảm ơn.
# Về hạch toán
- Khi tăng hàng tồn kho: trà và kẹo Theo điểm d mục 3.1.14 điều 29 TT 200
d) Trường hợp doanh nghiệp là nhà phân phối hoạt động thương mại được nhận hàng hoá (không phải trả tiền) từ nhà sản xuất để quảng cáo, khuyến mại cho khách hàng mua hàng của nhà sản xuất, nhà phân phối
- Khi nhận hàng của nhà sản xuất (không phải trả tiền) dùng để khuyến mại, quảng cáo cho khách hàng, nhà phân phối phải theo dõi chi tiết số lượng hàng trong hệ thống quản trị nội bộ của mình và thuyết minh trên Bản thuyết minh Báo cáo tài chính đối với hàng nhận được và số hàng đã dùng để khuyến mại cho người mua.
=> Theo dõi chi tiết số lượng kẹo nội bộ
Hạch toán tăng trà như bình thường:
Nợ TK 156: 80.000
Có TK 331/111/112: 80.000
- Nếu đã lỡ chuyển 40.000 cho X:
Nợ TK 138: 40.000
Có TK 111/112: 40.000
- Khi thu 40.000 về hạch toán ngược lại
- Khi xuất bán: Hạch toán giá vốn và doanh thu bình thường, kẹo thì theo dõi theo số lượng rồi + giá vốn: 80.000
+ Doanh thu: 100.000
# Vế xuất hóa đơn:
Theo khoản 9 điều 3 TT26/2015/TT-BTC: a) Đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại theo quy định của pháp luật về thương mại thì phải lập hoá đơn, trên hoá đơn ghi tên và số lượng hàng hoá, ghi rõ là hàng khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu và thực hiện theo hướng dẫn của pháp luật về thuế GTGT
Theo khoản 5 điều 7 TT219/2013/TT-BTC 5. Đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại theo quy định của pháp luật về thương mại, giá tính thuế được xác định bằng không (0); trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại nhưng không thực hiện theo quy định của pháp luật về thương mại thì phải kê khai, tính nộp thuế như hàng hóa, dịch vụ dùng để tiêu dùng nội bộ, biếu, tặng, cho.
=> Trên hóa đơn xuất bán cho KH A,
- mặt hàng trà bạn ghi số lượng, đơn giá, thành tiền và thuế như bt,
- đối với kẹo ghi rõ số lượng. Đơn giá và thành tiền mặt hàng kẹo ghi = 0