Em là sinh viên mới ra trường, em sắp được nhận thử việc tại 1 công ty chuyên bán ô tô vị trí kế toán thuế. E chưa có kinh nghiệm thực tế cả về kế toán thuế, cả về ô tô nên em thấy hoang mang quá. Anh (chị) chỉ giúp em công việc này cần lưu ý những vấn đề gì ạ? Em cảm ơn.
Mới ra trường mà đã được nhận việc kế toán thuế, bạn quả thật là may mắn. Việc cần chú ý trước mắt là trong tháng 4 này:
- Báo cáo sử dụng hóa đơn quý 1 ( nếu có)
- Khai thuế GTGT theo quý ( nếu có)
- Tính nộp thuế TNDN quý 1 ( không quan trọng lắm)
- Khai khấu trừ thuế TNCN ( nếu có)
Về lâu dài, bạn tham khảo các văn bản sau để soát xét lại hồ sơ kế toán trước đã làm, và cũng phục vụ công việc sau này:
- Thông tư 05/VBHN-BTC về thuế TNCN
- Thông tư 16/VBHN-BTC về thuế GTGT
- Thông tư 17/VBHN-BTC về hóa đơn
- Thông tư 18/VBHN-BTC về quản lý thuế
- Thông tư 26/VBHN-BTC về thuế TNDN
Nếu doanh nghiệp bạn mà trực tiếp nhập khẩu xe otô thì còn phải quan tâm đến thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất nhập khẩu.
Nhớ chú ý thông tư hợp nhất trên có các thông tư gốc và bổ sung với thời gian hiệu lực áp dụng là khác nhau.
Nói chung là bạn có thắc mắc gì cứ đưa lên đây.