Công thức 10 món ăn giải độc mát gan đơn giản, dễ làm

OCEAN GREEN WORKS

OCEAN GREEN WORKS

Sơ cấp
23/8/21
2
1
1
43
Việc thường xuyên ăn nhiều đồ ăn nhanh, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ sẽ khiến cho gan bị quá tải khi chuyển hóa và thải độc. Lâu ngày thói quen ăn uống đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể chúng ta. Hãy “refresh” lại lá gan của mình bằng 10 món ăn giải độc mát gan đơn giản mà bạn có thể tự tay làm dưới đây nhé:

  1. Canh mướp đắng thịt nạc:
Đây là món ăn giúp mát gan, thanh nhiệt giải độc gan rất tốt vừa chống say nắng vừa làm say nắng.

Nguyên liệuCách làm
  • 250g mướp đắng
  • 100g thịt nạc
  • Gia vị muối, bột nêm
  • Mướp đắng bỏ hạt, cắt lát mỏng, thịt nạc rửa sạch, thái nhỏ
  • Xào sơ qua thịt sau đó đun cùng nước lọc
  • Cho mướp đắng vào nồi nước thịt, nêm gia vị cho vừa miệng
  • Khổ qua chín mềm thì tắt lửa
2. Canh mướp non thịt nạc:

Nguyên liệuCách làm
  • 2 qủa mướp non
  • 200g thịt nạc
  • 50g nấm rơm
  • 1 thìa gừng tươi thái lát
  • Dầu ăn, gia vị
  • Mướp gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch, thái lát
  • Thịt nạc và nấm rơm rửa sạch rồi cắt lát
  • Cho 1 thìa dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng cho thìa gừng và nấm rơm vào, đảo đều tay
  • Cho một bát nước vào nồi, đợi nước sôi cho thịt nạc, mướp rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn
  • Đợi thêm 4 phút rồi tắt bếp
3. Canh rau ngót thịt nạc:

Nguyên liệu Cách làm
  • 200g thịt nạc xay: 200g
  • 1 mớ rau ngót
  • Dầu ăn, hành khô, gia vị
  • Tuốt lấy phần lá rau ngót, bỏ những lá úa rồi rửa sạch.
  • Dùng tay vặn nhỏ lá ra để rau mềm hơn sau khi chế biến.
  • Cho thịt nạc xay nhỏ vào bát cùng mắm, hành khô băm nhỏ và hạt nêm/mì chính để ướp cho thịt ngấm gia vị. Canh rau ngót nấu thịt nạc có thể sẽ hơi khô nên bạn có thể chọn loại thịt có kèm chút mỡ sẽ ngon hơn.
  • Xào rau với chút hạt nêm và bột canh rồi chế nước và đun lửa lớn đến khi canh sôi thì mở vung rồi trút thịt xào vào nấu cho sôi trong 5 phút.
4. Canh rau ngót nấu hến:

Đây là món ăn giúp thanh nhiệt, bổ huyết, giải nhiệt, giải độc, nhuận trường, thông tiểu, dùng rất tốt cho người bị nhiệt độc thường sinh mụn nhọt, táo bón, tiểu tiện khó,…

Nguyên liệuCách làm
  • 200g thịt hến
  • 400g rau ngót
  • Gia vị
  • Đun sôi nước luộc hến và cho thịt hến vào, nêm nước mắm vừa ăn rồi cho rau ngót đã rửa sạch, vò sơ vào, đun sôi lại là được.
5. Canh rau má thịt băm:

Nguyên liệuCách làm
  • 200g thịt bò/thịt lợn thăn/thịt băm sườn non/tôm tươi
  • 400g rau má
  • Gia vị
  • Nhặt bỏ lá hư, rửa lại nhiều lần với nước sạch. Nếu chọn rau già, lá màu xanh thẫm thì khi nấu canh sẽ có vị đắng.
  • Tôm lột bỏ vỏ, đầu, rửa sạch, để ráo rồi giã thô, ướp muối, hạt nêm, đường, hành, tiêu khoảng ít phút cho thấm gia vị. Làm nóng một ít dầu ăn, phi thơm hành rồi cho tôm vào đảo đều, dậy mùi thơm thì thêm nước nóng và đun sôi.
  • Sau đó bỏ rau má vào, chờ cho nồi canh sôi, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
6. Canh bí đỏ đậu xanh:

Nguyên liệuCách làm
  • 50g đậu xanh
  • 500g bí đỏ
  • Gia vị
  • Đậu xanh vo sạch để ráo nước, thêm một ít muối trộn đều, sau khi ngâm 3 phút dùng nước dội sạch lại.
  • Bí đỏ gọt vỏ, ruột bí dùng nước rửa sạch, cắt lát vuông 2 cm.
  • Đổ 0,5 lít nước vào nồi, sau khi nấu sôi cho đậu xanh vào, 2 phút sau thêm một ít nước nguội, cho sôi lại, thêm bí rợ, đậy nắp nấu 30 phút bằng lửa nhỏ, nêm ít muối thì ăn.
7. Canh mía lau cà rốt:

Nguyên liệuCách làm
  • 100g mía lau
  • 200g thịt nạc thăn
  • 1 củ cà rốt, 1 củ năng.
  • Nửa củ gừng tươi, hành lá, rươu trắng
  • Gia vị
  • Sau khi sơ chế các nguyên liệu, nấu khoảng nửa lít nước trong nồi đất, thêm mía lau, cà rốt, thịt nạc, củ năng, gừng và hành vào.
  • Thêm 1 thìa cà phê muối rồi đậy nắp lại. Hầm lửa nhỏ trong một giờ sau đó cho hành, rượu và nêm một ít gia vị (1/2 thìa bột nêm + 1 thìa đường), nấu thêm 30 phút, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
8. Canh tôm nấu bầu:

Canh bầu nấu tôm không tanh mà ngọt dịu mát, phù hợp với người già và trẻ nhỏ.

Nguyên liệuCách làm
  • 1 quả bầu tươi
  • 100g tôm đồng
  • 1 nhánh hành hoa, 1 củ hành khô, gia vị
  • Tôm đồng rửa sạch, bóc lấy vỏ và phần đầu đem giã rồi lọc lấy nước
  • Bầu gọt vỏ, rửa sạch, bỏ ruột, nạo thành sợi
  • Cho hành khô vào phi thơm với dầu ăn rồi cho thịt tôm vào xào, nêm một chút gia vị
  • Đun sôi nồi nước tôm với lửa nhỏ để gạch tôm không bị vỡ
  • Thả bầu, thịt tôm, hành hoa vào, nêm gia vị cho vừa miệng
  • Bầu chín mềm thì tắt bếp
9. Cháo gan lợn gân bò:

Cháo gan lợn gân bò dễ chế biến và cũng dễ ăn. Món cháo này bổ dưỡng, tốt cho mắt, bài trừ độc tố ở gan và chống oxy hóa.

Nguyên liệuCách làm
  • 70g gan lợn
  • 150g gân bò
  • 200g gạo nếp
  • Gừng, hành, gia vị
  • Gừng thái sợi, hành băm nhỏ.
  • Gan lợn thái mỏng, trần qua nước sôi.
  • Gân bò nấu đến khi chín mềm, vớt ra, thái lát.
  • Gạo nếp vo sạch, nấu sôi đến khi gạo nở thì cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào đun sôi và cháo nhuyễn, sánh.
10. Cháu đỗ xanh thịt gà:

Nguyên liệuCách làm
  • 100g gạo nếp
  • 100g gạo tẻ
  • 150g đỗ xanh không vỏ
  • 400g thịt gà
  • Hành lá, rau mùi, hành khô, tía tô, gia vị
  • Đỗ xanh và gạo đãi sạch, ngâm nước ấm trong 4h.
  • Thịt gà rửa sạch, luộc chín, xé nhỏ.
  • Cho gạo, đỗ, nước luộc gà vào nấu nhuyễn.
  • Cho thịt gà đã chuẩn bị vào nồi cháo, nêm gia vị cho vừa miệng đun thêm 15 phút.
  • Tắt bếp, cho hành, rau mùi, hạt tiêu vào cháo.
Trên đây là công thức 10 món ăn rất tốt cho gan, giúp giải độc mát gan mà lại dễ làm. Cùng vào bếp để nấu những ăn thơm ngon và bổ dưỡng này các bạn nhé.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
  • Love
Reactions: MINA
Khóa học Quản trị dòng tiền

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA