Theo thông báo mới nhất, để kiểm toán Báo cáo tài chính năm 2007 và năm 2008 thì có 132 công ty kiểm toán đủ điều kiện (trong số 145 công ty kiểm toán). Danh sách các công ty kiểm toán đó tại đây:
http://www.vacpa.org.vn/index.php?o=modules&n=news&f=news_detail&idnews=897&idtype=109 Có 4 chỉ tiêu cơ bản để đánh giá các công ty kiểm toán năm 2007, đó là: doanh thu, số lượng khách hàng, số lượng kiểm toán viên nhiều nhất và số lượng nhân viên đông nhất. Theo sự thống kê có đăng trên website của Hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam thì có đưa ra 10 công ty hàng đầu đối với từng chỉ tiêu cơ bản:
http://www.vacpa.org.vn/index.php?o=modules&n=forum&f=forum_detail&idforum=184 (bấm vào đồ thị sẽ nhìn rõ hơn tên công ty). Dù gì thì đó cũng là những công ty kiểm toán tốt và đáng tin cậy. Đương nhiên, kèm theo thương hiệu đó thì giá phí tất sẽ cao.
Nếu công ty chưa phát sinh doanh thu, tổng chi phí phát sinh trong năm mới chỉ khoảng 14 tỷ thì cũng là "phình phường" thôi. Tớ không nhìn vào vốn điều lệ trong trường hợp này vì trong giai đoạn xây dựng cơ bản các tài khoản chưa phát sinh nhiều. Vốn điều lệ nhiều nhưng chưa góp đủ thì sao? Ví thử ấy mà, he he... Hoặc là vốn thực có nhiều quá khỏi cần đi vay mượn, càng đỡ tốn tài khoản để làm. Do đó, bạn cần chọn công ty kiểm toán tầm trung trung thôi, không nhất thiết phải tìm các ông lớn làm gì cho thêm đắt đỏ. Báo cáo tài chính đã được kiểm toán bởi một công ty kiểm toán mà Hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam cho phép thì tính pháp lý sẽ là như nhau, không có chuyện báo cáo kiểm toán của công ty này đáng tin cậy hơn báo cáo kiểm toán của công ty kia đâu.
Giá cả thì bạn trực tiếp liên hệ với các công ty kiểm toán nhé chứ còn chẳng ai dám ấn định giá lên đây đâu vì còn cần phải tìm hiểu hệ thống của khách hàng và tùy thỏa thuận bên ngoài sẽ có biên độ co giãn về giá.