By Nguyễn Ngọc Dung from GPE
Thật chất cái văn bản số 23/CV-VSM ngày 23/03/2010 của Công Ty Cổ Phần Chứng khoán Stock Mart Việt Nam (Rất tiếc không tường tận thấy văn bản này) gởi cho Tổng Cục Thuế hỏi về vấn đề gì để Tổng Cục Thuế phúc đáp trả lời như thế này:
Theo văn bản số 1534/TCT-CS ngày 07/05/2010 của Tổng Cục Thuế V/v Kê khai và Quyết toán Thuế TNDN
………
………
Căn cứ Điểm 2, Mục VII, Phần C Thông tư số 130/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài Chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế TNDN số 14/2008/QH12 và hướng dẫn thi hành Nghị định số 124/2008/NĐ-CP ngày 11/12/2008 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế TNDN số 14/2008/QH12 quy định về xác định lỗ và chuyển lỗ
2. Doanh nghiệp sau khi quyết toán thuế mà bị lỗ thì được chuyển lỗ của năm quyết toán thuế trừ vào thu nhập chịu thuế của những năm sau. Thời gian chuyển lỗ tính liên tục không quá 5 năm, kể từ năm tiếp sau năm phát sinh lỗ.
Doanh nghiệp tự xác định số lỗ được trừ vào thu nhập chịu thuế theo nguyên tắc trên. Trường hợp trong thời gian chuyển lỗ có phát sinh tiếp số lỗ thì số lỗ phát sinh này (không bao gồm số lỗ của kỳ trước chuyển sang) sẽ được chuyển lỗ tính liên tục không quá 5 năm, kể từ năm tiếp sau năm phát sinh lỗ.
Trường hợp cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, thanh tra quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp xác định số lỗ doanh nghiệp được chuyển khác với số lỗ do doanh nghiệp tự xác định thì số lỗ được chuyển xác định theo kết luận của cơ quan có thẩm quyền nhưng đảm bảo chuyển lỗ tính liên tục không quá 5 năm, kể từ năm tiếp sau năm phát sinh lỗ.
Quá thời hạn 5 năm kể từ năm tiếp sau năm phát sinh lỗ nếu số lỗ phát sinh chưa bù trừ hết thì sẽ không được giảm trừ tiếp vào thu nhập của các năm tiếp sau.
..............
..............
..............
..............
Chỉ sau khi quyết toán thuế TNDN mới xác định số lỗ của cả năm và chỉ được chuyển lỗ kể từ năm tiếp sau năm phát sinh lỗ
Trong khi đó trước đây, tôi không rõ cơ sở nào để Cục Thuế TP. HCM trả lời như thế này tại công văn số 10806/CT–TTHT ngày 25/10/2007 của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh - Vui lòng tải văn bản về xem toàn văn văn bản - V/v Hướng dẫn kê khai thuế TNDN tạm tính quý theo Thông tư số 60/2007/TT-BTC (
Tài liệu hướng dẫn kê khai nộp thuế TNDN tạm tính quý theo Thông Tư 60)
Công văn số 10806/CT–TTHT ngày 25/10/2007 của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh
Căn cứ điểm 3 mục III phần B Thông tư số 60/2007/TT-BTC ngày 14/06/2007 của Bộ Tài Chính hướng dẫn thi hành một số Điều của Luật Quản lý Thuế và hướng dẫn thi hành Nghị định số 85/2007/NĐ-CP ngày 25/05/2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật Quản lý thuế hướng dẫn về việc kê khai thuế TNDN tạm tính theo quý
......
......
......
- Chỉ tiêu [15] : Số lỗ được chuyển vào kỳ này theo quy định của Luật Thuế TNDN, bao gồm số lỗ của các năm trước đăng ký kế hoạch chuyển lỗ vào năm nay và số lỗ của các quý trước trong năm
Cơ quan Thuế (nói riêng) và các cơ quan công quyền nói chung đại diện cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp lúc thì biên soạn văn bản theo cái này, lúc thì theo cái khác, khó lần được cái nào là đúng theo chính sách pháp luật.
Trở lại văn bản trên (1534/TCT-CS ngày 07/05/2010 của Tổng Cục Thuế V/v Kê khai và Quyết toán Thuế TNDN và Công văn 4603/CT-TTHT ngày 21/07/2010 của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh V/v: chuyển lỗ giữa các quý trong năm)
Tôi có ý kiến sau:
1.- Cái ông kẹ Công Ty Cổ Phần Chứng khoán Stock Mart Việt Nam này làm rối tung cả bộ đàm, không chịu tham khảo công văn số 10806/CT–TTHT ngày 25/10/2007 Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh trước đây mà làm. Làm như rành luật lắm, mọi cái làm công văn xin hướng dẫn để rồi giờ ảnh hưởng chung cho các DN còn lại.
2.- Nói như bạn rất đúng “chuẩn không cần chỉnh”: chính sách tốt (phân bón) thì sự tồn tại phát triển (thu hoạch) sẽ tốt. Đành rằng như thế, nhưng trong thời gian "quyết toán thuế TNDN tạm tính" cơ sở/ranh giới nào để xác định DN bạn lỗ của Quý trước (trong kỳ phát sinh) để được chuyển lỗ cho quý liền kề đây. Cốt lõi vấn đề là ngăn chặn sự lạm dụng của DN kê khai khống trong thời gian quyết toán thuế TNDN tạm tính Quý. Bạn vui lòng liên hệ lại việc kê khai thuế GTGT để hình dung sự lạm dụng trong công tác kê khai quyết toán thuế TNDN tạm tính Quý thì sẽ thấy được cốt lõi nội dung của văn bản trên (Ngăn chặn thất thu thuế)
Chỉ sau khi quyết toán thuế TNDN mới xác định số lỗ của cả năm và chỉ được chuyển lỗ kể từ năm tiếp sau năm phát sinh lỗ
Hãy đợi đấy, trong 5 năm chuyển lỗ cũng không muộn phải hông bạn?
Đằng nào cũng vậy, chuyển trước hoặc chuyển sao mà thôi.
Mọi chi tiết trao đổi có thể liên hệ với tôi để tôi trình bày "thủ thuật/tuyệt chiêu" khi kê khai quyết toán thuế TNDN tạm tính theo quý nhe bạn. Tiền vào ngân sách Nhà nước rồi khó bù trừ lắm bạn ui. (Hơi nhiêu khê - Vào nhà quan rồi khó lấy ra, bù trừ lắm). Bạn phải cân nhắc trước khi lập tờ khai quyết toán thuế TNDN tạm tính theo Quý
3.- Cho tôi hỏi: văn bản 1534/TCT-CS ngày 07/05/2010 của Tổng Cục Thuế V/v Kê khai và Quyết toán Thuế TNDN và văn bản 4603/CT-TTHT ngày 21/07/2010 của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh V/v: chuyển lỗ giữa các quý trong năm này chỉ áp dụng cho TP.HCM hay cho toàn quốc.
Thôi kệ mọi chuyện rồi cũng qua! - Good Luck - Tôi vẫn luôn cầu nguyện "Quốc Thái Dân An"