Cơ chế quản trị tài chính trong công ty mẹ con

Thảo luận trong 'Luật Kế toán Việt Nam' bắt đầu bởi phamcung, 21 Tháng mười 2005.

3,823 lượt xem

 1. phamcung

  phamcung Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  378
  Đã được thích:
  12
  Nơi ở:
  Hanoi
  Mình đang viết một chuyên để về cơ chế quản trị tài chính trong mô hình công ty mẹ con trong bối cảnh các Tổng Công ty Việt Nam chuyển tử mô hình tổng công ty sang mô hình tổng công ty mẹ con. Rất mong các bạn đóng góp ý kiến hoặc gửi tài liệu tham khảo.

  Mời các bạn thảo luận theo một số chủ đề sau:

  1. Vai trò của công ty mẹ đối với cả Group (tổng công ty- theo nghĩa mới là Công ty mẹ, các công ty con, các công ty liên kết, các công ty liên doanh)- Công ty mẹ có vai trò trong việc cấp vốn và quản lý vốn đối với các công ty con- tuy nhiên các công ty mẹ có nên kinh doanh hay không, hay chỉ đơn thuần giữ vai trò như nhà quản lý vốn đầu tư

  2. Công tác Quản lý vốn được thực hiện như thế nào: nghĩa là công ty mẹ góp vốn, nhận lãi chia, có đại diện trong HĐQT, nhưng mức độ can thiệp của công ty mẹ vào các hoạt động nói chung của công ty con và hoạt động quản lý tài chính nói riêng của công ty con như thế nào?

  3. Sự mâu thuẩn giữa những cái gọi là thông lệ tốt nhất đối với các văn bản quy định hiện tại, ví dụ quyết định bổ nhiệm hay bãi miễn giám đốc công ty con chẳng hạn, hoặc các quyền tự quyết trong kinh doanh.

  Và các vấn đề khác nữa.

  Xin cảm ơn các ý kiến góp ý!
   
  #1
 2. AppleIpod

  AppleIpod Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  California, USA
  Nên bắt đầu từ việc tham khảo các best practices. GE là một mô hình tập đoàn cực kỳ thành công trong quản lý và đa dạng hoá kinh doanh của các công ty con. Same with Johnson & Jonhson.
   
  #2
 3. phamcung

  phamcung Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  378
  Đã được thích:
  12
  Nơi ở:
  Hanoi
  Cảm ơn gợi ý của Apple. Bạn có thể cho mình một số đường link để tiện tham khảo được không?
   
  #3

Chia sẻ trang này