Thuế GTGT hàng nhập khẩu được khấu trừ ?

Thảo luận trong 'Thuế GTGT' bắt đầu bởi thuy_doankth, 24 Tháng mười 2005.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

4,727 lượt xem

 1. thuy_doankth

  thuy_doankth Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hue
  1. Tại sao thuế GTGT đánh trên hàng nhập khẩu? Điều này có phù hợp với thông lệ quốc tế kô?
  2. Một DN nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ,nhập khẩu NVL giá là 500 triệu,thuế nhập khẩu là 80%,thuế GTGT 10%,như vậy DN phải nộp thuế GTGT là 90 Triệu,khoản thuế GTGT này DN sẽ được hoàn lại,mặt khác DN cũng được khấu trừ khoản thuế này,như thế DN sẽ được lợi một khoản là 90 triệu có đúng kô?
  Mọi người giải đáp giùm mình với!!!!!!!!!1
   
  #1
 2. hvtgroup

  hvtgroup Ông lái đò...

  Bài viết:
  377
  Đã được thích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  HaiPhong
  1/ Thuế GTGT được xác định và tính trên các loại hàng hóa và dịch vụ không phân biệt đầu vào là mua ở trong nước hay nhập khẩu.
  2/ Số tiền thuế 90tr DN được khấu trừ thuế đầu vào để đối trừ với số thuế GTGT mà hàng hóa đó bán ra chứ không phải được hoàn lại! Và như vậy không phải 90tr do DN được lời như bạn nêu ra đâu.
   
  #2
 3. hien_thu

  hien_thu Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  142
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hanoi
  Ðề: Thuế GTGT hàng nhập khẩu được khấu trừ ?

  Bạn thuydoankth thân mến, mình chắc rằng bạn không phải dân chuyên ngành kế toán đúng ko? Bởi vì dân kế toán ai cũng biết thuế GTGT đánh vào hàng hoá dịch vụ dùng để sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng tại VN (ngoại trừ một số trường hợp được miễn), và đối tượng chịu thuế là người tiêu dùng cuối cùng. Và đó cũng là lý do tại sao không có thuế GTGT cho hàng xuất khẩu mà chỉ có thuế GTGT hàng nhập khẩu. DN của bạn nhập khẩu hàng hoá về để phục vụ mục đích sản xuất, kinh doanh hay tiêu dùng cho bản thân doanh nghiệp thì đương nhiên phải nộp thuế GTGT. Tuy nhiên nếu hàng hoá nhập về để kinh doanh thì số thuế GTGT mà bạn phải nộp khi nhập khẩu hàng chỉ là nộp trước hộ cho người tiêu dùng cuối cùng. Khi bạn bán hàng thì số thuế đó lẽ ra phải nộp vào NSNN thì do bạn đã nộp rồi nên sẽ bù trừ và bạn ko phải nộp nữa. DN chẳng được lợi gì nếu ko nói là thiệt vì chi phí cơ hội cho số tiền nộp thuế sớm đó.
   
  #3
 4. hat

  hat Đội ăn chơi

  Bài viết:
  743
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Hà nội
  Ðề: Thuế GTGT hàng nhập khẩu được khấu trừ ?

  Bạn này đã nhầm lẫn rồi, chỉ được một lựa chọn thôi: khấu trừ hoặc được hoàn lại nếu không thể khấu trừ được.
   
  #4
 5. Trong 03 tháng liên tục nếu số thuế VAT của bạn âm >= 200tr thì sẽ được hoàn lại thuế không phụ thuộc vào cty nhập khẩu.
  Trước khi được khấu trừ bạn cũng phải đóng số thuế VAT là 90tr vào ngân sách nhà nước thì bạn mới được kê khai khấu trừ 90 tr cũng giống như bạn mua hàng trong nước vậy thôi. Như vậy làm sao lợi được ?
   
  #5
 6. WhoamI

  WhoamI Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  534
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Cố lên, cứ đi rồi sẽ tới!
  - Thuế GTGT là Thuế tiếu dùng. Tiêu dùng ở đâu thì đánh thuế ở đó. Vì thế thuế GTGT hàng xuất khẩu = 0%, Để ưu tiên cho nước Nhập khẩu - nước tiêu dùng hàng hoá đó được đánh thuế.
   
  #6
 7. thuy_doankth

  thuy_doankth Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hue
  Cảm ơn tất cả mọi người nhé,mình hiểu được một phần rồi đó,tại mình đang học môn kế toán thuế mà ,mình là dân kế toán hiệu con nai vàng chính cống đấy nhưng có lẽ chưa hiểu nhiều lắm.một câu hỏi nữa nhé:
  Tại sao khi nhập khẩu hàng hóa chiụ thuế GTGT nhập khẩu hạch toán vào TK 33312 mà lại gọi là thuế GTGT phát sinh đầu vào,rõ ràng là nó thuộc TK đầu ra mà?????????????
   
  #7
 8. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Thuế GTGT của hàng nhập khẩu là khoản phải trả ngay cho Nhà nước nên mới xuất hiện ở TK loại 3 "Nợ phải trả" khi nhập khẩu hàng hóa. TK 33312 mang tên Thuế GTGT hàng nhập khẩu phải nộp Nhà nước.

  Nếu DN tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ: Nợ TK 1331/ Có TK 33312

  Nếu DN tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp: Nợ TK 1561, 157, 151.../ Có TK 33312.

  Khi lô hàng nhập khẩu này được bán ra thì bạn vẫn phản ánh Thuế GTGT đầu ra vào TK 33311

   
  #8
 9. hienpham

  hienpham Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  41
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Khương Trung - TX - HN
  Thuế GTGT hàng nhập khẩu tất nhiên là phải nộp rồi mới được phép khấu trừ. Doanh nghiệp có khấu trừ hay xin hoàn thì tuỳ vào điều kiện cụ thể của DN. Trường hợp đã xin hoàn thuế rồi thì phải trừ vào số thuế GTGT còn được khấu trừ chứ làm sao mà lại khấu trừ tiếp số đã xin hoàn được, Vì vậy không thể có lợi như bạn nói được
   
  #9
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này