Văn chương sưu tầm.

  • Thread starter IChiNoVa
  • Ngày gửi
IChiNoVa

IChiNoVa

Phu cà phê
2/4/05
134
4
18
Sòn Gài
www.xommuaban.vn
Bài thơ dưới đây do một phó giáo sư ở khoa lịch sử Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TP.HCM) chép lại. Nó đầy tâm trạng, có mâu thuẫn và giải quyết mâu thuẫn! Xen lẫn đó là các trạng thái vui buồn. Đặc biệt, tác giả bài thơ có tinh thần lạc quan, lắm quyết tâm và... viết khá hay.

Theo các giám khảo được “thưởng lãm” tác phẩm, chắc chắn đây chẳng phải bản “trường ca” đầu tay của thí sinh này. Bài thơ được tác giả của nó đặt tựa hẳn hoi và viết ngay ngắn trên trang giấy thi với lời nhắn “rất mong các thầy chấm thi đọc vì đây là bài ứng khẩu nên sẽ thất truyền” (!). Và đúng như mong muốn, các giám khảo đã đọc và cả phòng chấm thi ngột ngạt cũng được một phen thư giãn tích cực.

Ngẫm đề thi...

Đề thi lịch sử khó làm sao
Cố viết mà chẳng được câu nào
Khen ai ra đề, ôi chao khéo
Quả là đầu óc có tầm cao

Đề thi lịch sử khó làm sao
Mấy bác giám thị thật gắt gao
Bên ngoài, giám sát viên thao láo
Biên bản đình chỉ sẵn giơ cao...

Đề thi lịch sử khó làm sao
Thế là bạn bè hết ăn khao
Định mời chúng nó chầu sủi cảo
Thi trượt, cũng tốt, càng đỡ khao

Đề thi lịch sử khó làm sao
Nhìn tờ giấy trắng lòng nôn nao
Lại mất một năm tốn cơm gạo
Tuổi xanh lãng phí buồn biết bao!

Đề thi lịch sử khó làm sao
Nhưng tự hỏi ta chăm đâu nào?
Ôn văn, luyện võ ta chưa thạo
Bạn nhạo, thầy chê, trốn nơi nao?

Đề thi lịch sử khó làm sao
Cầu mong chỉ giống giấc chiêm bao
Than ôi! Nhưng đó là mơ hão
Lười học đừng nuôi mộng anh hào

Đề thi lịch sử khó làm sao
Ra chợ vài chục một bộ phao
Nhưng không! Anh đây quyết trong sạch
Không đỗ mà đầu vẫn ngẩng cao
(...)

Chắc chắn ngoài những bài thơ trên còn nhiều “tác phẩm” không kém phần độc đáo khác nhưng đã thất truyền vì có khá nhiều điểm 0 trong các kỳ thi đại học. Điều này chứng tỏ thí sinh của chúng ta cũng... khá, dù ở lĩnh vực thơ phú bất đắc dĩ.
 
Khóa học Quản trị dòng tiền

Xem nhiều