Hợp đồng giao khoán nhân công thời vụ

Thảo luận trong 'Thuế TNCN' bắt đầu bởi phu minh hai, 17 Tháng mười một 2010.

19,415 lượt xem

 1. phu minh hai

  phu minh hai Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  tp.hcm
  Các bạn ơi cho mình hỏi
  Công ty mình là công ty mua bán đá xây dựng cầu đường. Mình đang muốn giao khoán nhân công thời vụ theo khối lượng từng công trình cung cấp nhưng không biết làm bằng cách nào để có chứng từ hợp lý. Các bạn có ai biết chỉ giúp mình với, mình rất cần gấp. Mình cám ơn trước nhé!
   
  #1
 2. thuynguyenqtkd

  thuynguyenqtkd Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Nguyễn oanh, P17, Gò Vấp TPHCM
  Theo như ở công ty của mình thì anh kế toán trưởng yêu cầu người đội trưởng của đội thi công đó phải cung cấp hoá đơn nhân công cho công ty mình, bằng cách như sau:
  Anh Nguyễn Văn A ký hợp đồng giao khoán nhân công với cty mình sau đó anh A đem hợp đồng đến chi cục thuế nơi anh ta có hộ khẩu thường trú để xuất hoá đơn, thông thường các khoản chi phí để nộp thuế TNCN, thuế ... thì cơng ty của mình phải bỏ tiền ra để người đó đi đóng thuế, xuất hoá đơn và đem về cho Cty mình.
  Còn việc đi tới chi cục thuế và làm nhưng thủ tục gì thì mình không rõ bạn nên tìm hiểu thêm nhe
   
  #2
 3. levanluong86

  levanluong86 THÀNH VIÊN NẰM VÙNG ;))

  Bài viết:
  253
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Nam Định
  Vấn đề này đã được trao đổi rất nhiều, bạn nên tìm hiểu kỹ rỗi hãy viết bài nhé. Bạn vào kế toán hoạt động xây lắp tìm hiểu nhé.

  Nếu đơn giản như thế thì sướng rồi còn gì bạn ơi. Công ty bạn giám đốc cũng dễ dãi thật nhỉ, cái gì cũng bỏ tiền ra để lên thuế mua hóa đơn.
   
  #3
 4. minhnguy

  minhnguy Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hai Duong
  theo mình thì công ty bạn nên đăng ký mã số thuế TNCN cho từng người một va lập bảng lương để đựa vào chi phí hợp lý tội gì phải mất tiền mua hoá đơn thật mất nhiều thời gian và chi phí.
   
  #4
 5. dangthu28

  dangthu28 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  93
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Phu Tho
  Cách 1:Nếu mà chi phí đó lớn thì bạn nên làm hợp đồng giao khoán cho 1người đại diện nhóm công nhân ký hợp đồng với công ty bạn và bảo người đó lên thuế mua hoá đơn lẻ xuất cho côngty bạn.
  Nếu chi phí ít bạn làm bảng thang toán tiền thuê ngoài (Mẫu số 07 -LĐTL ban hành theo QĐ 48/2006/QĐ-BTC ngày 14/9/2006 của bộ trưởng BTC), lấy Cách 2: CMT của 1 số công nhân rồi chia khoản tiền đó thanh toán cho mỗi người nhưng đừng vượt quá 500N nếu ko phải nộp thuế TNCN.
  Cách 3: bạn đăng ký MST TNCN cho từng công nhân, làm hợpđồng lao động thời vụ dưới 3tháng để ko phải đóng BHXH, lập bảng chấm công và thanh toán lương, làm bản cam kết thu nhập của họ 1năm không quá 48tr để tạm thời ko tính thuế TNCN
   
  #5
 6. levanluong86

  levanluong86 THÀNH VIÊN NẰM VÙNG ;))

  Bài viết:
  253
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Nam Định
  Cách 1:Nếu mà chi phí đó lớn thì bạn nên làm hợp đồng giao khoán cho 1người đại diện nhóm công nhân ký hợp đồng với công ty bạn và bảo người đó lên thuế mua hoá đơn lẻ xuất cho côngty bạn.
  Nếu chi phí ít bạn làm bảng thang toán tiền thuê ngoài (Mẫu số 07 -LĐTL ban hành theo QĐ 48/2006/QĐ-BTC ngày 14/9/2006 của bộ trưởng BTC).

  ===> Không có ai chịu lên thuế mua hóa đơn cho bạn đâu (trừ khi cty bạn bỏ tiền thuế và nhờ họ đi mua hoá đơn, mà cái này thì giám đốc sẽ không chịu chi)

  Cách 2: CMT của 1 số công nhân rồi chia khoản tiền đó thanh toán cho mỗi người nhưng đừng vượt quá 500N nếu ko phải nộp thuế TNCN.

  ===> Nếu DN lớn với chi phí nhân công lớn thì bao nhiêu CMT cho đủ.

  Cách 3: bạn đăng ký MST TNCN cho từng công nhân, làm hợp đồng lao động thời vụ dưới 3tháng để ko phải đóng BHXH, lập bảng chấm công và thanh toán lương, làm bản cam kết thu nhập của họ 1năm không quá 48tr để tạm thời ko tính thuế TNCN

  ===>Cách này cũng gần giống mình nhưng mà nếu ký hợp đồng dưới 3 tháng thì 1 năm không được ký quá 2 lần, như thế sẽ không tối ưu hóa được phần chi phí nhân công. Bạn nên không ký hợp đồng mà cho thuê ngoài, cũng làm bảng chấm công, thanh toán lương, bảng cảm kết.
   
  #6
 7. ngotien4608

  ngotien4608 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Số nhà 32 ngách 36 ngõ 58 Trần Bình, Cầu Giấy, Hà
  Ban Levanluong oi!
  Bạn bảo không ký hợp đồng mà cho thuê ngoài thì có nghĩa là thế nào nhỉ! có nghĩa là làm hợp đồng thuê ngoài phải không bạn
   
  #7
 8. cuc vang ooo

  cuc vang ooo Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  ngotien bạn à! cách tốt nhất để hợp thức hoá cf là nguòi kế toán tự làm các thủ tục sau:
  - thu thập CMT của công nhân công trường thực tế làm việc (hoặc ko thực tế), sau đó kiểm tra trên trang tncnonline xem họ đã dăng ký MST cá nhân chưa. Nếu có rồi dùng MST đó để làm quyết toán thuế TNCN cuối năm. Còn nếu chưa có bạn thay họ đăng ký với chi cục thuế để họ cấp MST cho nhung CMT chưa có MST. (người sử dụng ld được phép đăng ký hộ) kể cả với lao động thuê ngoài.
  - Ký hợp đồng thời vụ với họ 3 tháng 1 lần (mất chút thời gian ngồi viết số HĐLĐ tương ứng với mỗi công trình sử dụng bao nhiêu người lao động)
  Đó là cách làm chặt chẽ và an toàn nhất. đến khi Thuế có kiểm tra bạn vẫn ung dung khôgn lo gi cả.

  Hàng tháng bạn vẫn làm tờ khai TNCN (cho lao động chính thức của công ty và ld thuê ngoài). Doi với số tiền từ 500.000 VND la phải đống 10% với những người có MST còn với người không có MST phải đóng 20%.

  - Biên lai TNCN bạn mua ở chi cục thuế và hàng tháng nếu phát sinh bạn phải viết biên lai đó (sử dụng bao nhiêu cái bạn phải làm tờ Báo cáo sử dụng ấn chỉ TNCN kèm theo tờ khai nộp cho Cơ quan thuế ( In 3 bản thuế giữ 2 mang về 1 - (đối với một số chi cục thuế chỉ in 2 nhạn 1)

  Mình nghĩ rằng nếu bạn làm rõ và chi tiết cẩn thận từng công trình sẽ rất tốt và thuận lợi cho việc thanh tra thuế sau này.
   
  #8
 9. NONG DAN

  NONG DAN Người cày không có ruộng.

  Bài viết:
  544
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Cánh đồng bất tận...
  Bạn bị nhầm ở chổ màu đỏ rồi........
   
  #9
 10. congaihaiduong

  congaihaiduong Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hai duong
  cac bạn ơi,mình mới làm công ty XD,
  công ty mình thì đều là công nhân thuê ngoài hết,
  mình chưa hiểu số tiền 500.000 đ mà các bạn nói là như thế nào/
  ở côgn ty mình chia luơng mỗi công nhân toàn gần 2 tr/ tháng thui,như vậy có sao không?
   
  #10
 11. tam936

  tam936 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  267
  Đã được thích:
  3
  Nơi ở:
  Ngọc Hồi, Kon Tum
  Hàng tháng bạn vẫn làm tờ khai TNCN (cho lao động chính thức của công ty và ld thuê ngoài). Doi với số tiền từ 500.000 VND la phải đống 10% với những người có MST còn với người không có MST phải đ

  Cái này là sao bạn. Mình chưa hiểu về vấn đề này lắm đang đi tìm hiểu. Ko làm hợp đồng mà thuê ngoài, vẫn chấm công và thanh toán + cam kết ko quá 48tr/năm. Vấn đề là chỗ ko làm hợp đồng liệu có hợp lý ko? Vì khi thanh tra làm về CP nhân công trước hết là kiểm tra HĐLĐ, bạn có thể nói thêm chỗ này tí đi

  nhầm chỗ màu đỏ là sao? : TT113/2011/TT-BTC ngày 04 tháng 8 năm 2011 điều 1 là "Áp dụng mức khấu trừ theo tỷ lệ 10% trên thu nhập trả cho các cá nhân có mã số thuế và 20% đối với cá nhân không có mã số thuế" mà, bạn bảo nhầm là nhầm chỗ nào vậy?
   
  Last edited: 15 Tháng mười 2011
  #11
 12. casaucu

  casaucu Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  69
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  bac nongdan oi.bac giai thich tai sao cho mau do? lai sai di ah.moi nguoi chua hieu dau ah
   
  #12
 13. quocphuoc88

  quocphuoc88 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HỒ CHÍ MINH
  Trích TT113/2011
  => bạn hiểu vấn đề rồi chứ !
   
  #13
 14. VTM

  VTM Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  5,521
  Đã được thích:
  78
  Nơi ở:
  TÂY NAM BỘ
  Các bạn đọc bài chưa kỹ, đây là đoạn trích của bạn cuc vang ooo, bài được viết ngày 14/06/2011.
  Tại thời điểm tháng 6/2011 làm gì có vụ khấu trừ 20% đối với những trường hợp không có MST !

  Khi đọc và trả lời bài viết các bạn nên chú ý thời điểm post bài để trả lời cho phù hợp .
   
  #14
 15. nga69

  nga69 Mưa mùa hè ^^

  Bài viết:
  218
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Nơi tình iu bắt đầu
  Ðề: hợp đồng giao khoán nhân công thời vụ

  Bên em là công ty xây dựng, có thuê nhân công ngoài làm. Em đang hoàn thiện hồ sơ nhân công thuê ngoài. THeo như em được hướng dẫn thì bộ hồ sơ bao gồm: Bảng chấm công, bảng lương, hợp đồng thuê dưới 3th, cam kết không quá 48tr 1 năm. Nhưng em có hỏi thì không cần mã số thuế cho nhân công cũng được, vẫn làm như bt. Em hơi mơ hồ chỗ này, mọi ng lại bảo là trích 20% thu nhập của những ng ko có MST. Mà bên em bây giờ mới bắt đầu làm hồ sơ từ đầu. EM mới làm nên cũng không hiểu lắm. Bên em trong tờ khai thuế TNCn thì ko có khoản phải nộp. Có sao ko ạ
   
  #15
 16. Rongcon88

  Rongcon88 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Bắc Giang - Hà Nội
  Ðề: hợp đồng giao khoán nhân công thời vụ

  cty mình cũng hoạt đông ben linh vực xây lăp mình cũng mơi lam hoan chung tu nhan cong nhưng ngoài nhưng Bảng chấm công, bảng lương, hợp đồng thuê dưới 3th, cam kết không quá 48tr 1 năm, thì còn cân chưngs MInh thư và CTy mình van lam dang ky MSTCN cho nhan cong va giâý chưnsg nhân dang ky nhan công của phương va xa của tô nhan công đó
   
  #16
 17. toilavodich

  toilavodich Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Vinh phuc
  Ðề: hợp đồng giao khoán nhân công thời vụ

  bạn congaihaiduong ah! trường hợp thuê nhân công ngoài (ko có HĐLĐ hoặc có HĐ LĐ dưới 3 tháng )có mức trả TN từ 500k/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế TNCN với mức 10% trên tổng thu nhập trả cho người lao động (nếu ko có MST thì khấu trừ 20%). NHưng theo mình bạn cứ làm cam kết số 23 để chưa phải đóng thuế bạn ạ
   
  #17
 18. raven1210

  raven1210 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Ðề: hợp đồng giao khoán nhân công thời vụ

  Mình cũng đang mắc phải cái này, bạn giải thích rõ giúp mình với.
   
  #18

Chia sẻ trang này