Mỗi tuần một chuyên đề

Tinh doc lap trong kiem toan

  • Thread starter Tran Tuan
  • Ngày gửi
T

Tran Tuan

Guest
Nguoi ta van thuong noi "kiem toan doc lap" nghia la nhung nguoi dua ra y kien ve tinh hinh tai chinh mot cach doc lap voi doanh nghiep. Neu nhu khong dam bao duoc tinh doc lap se lam chat luong kiem toan bi giam, cac vu Enron, Worldcom pha san cung la do khong dam bao duoc tinh doc lap cua kiem toan vien.

Vay o VN thi sao? toi thay VACO la cong ty kiem toan cua bo tai chinh, bo tai chinh la chu quan cua cac doanh nghiep quoc doanh khac, vay VACO di kiem toan cac doanh nghiep quoc doanh khac co khac gi "anh" kiem toan "em" khong? nhu vay tinh doc lap co duoc dam bao khong? lieu cac doanh nghiep quoc doanh khac lam sai VACO co giam noi ra khong? neu noi ra thi se mat mat bo tai chinh - mong cac ban cho y kien.
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Theo tôi thì đem so sánh như vậy là rất khó, vì nền kinh tế Việt Nam khác nhiều so với nền kinh tế tư bản, một nền kinh tế nhà nước sẽ không tránh khỏi các bất cập như anh nói trên, và nước ta cũng đang có xu hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế.
 
P

pnphuong

NHẪN
12/12/02
610
7
18
Hanoi
Tôi cũng rất băn khoăn về tính độc lập của kiểm toán ở Việt Nam hiện nay, cũng như Hyper nói đó là đặc thù của nền kinh tế nước ta trong giai đoạn hiện nay. Đúng như Tran Tuan nói ở trên, bản thân một đơn vị của nhà nước đi kiểm toán một đơn vị nhà nước thì tính độc lập đã bị giảm sút. Tuy nhiên, để kiểm toán có thể lớn mạnh thì việc duy trì và tồn tại hình thức quản lý như trên vẫn còn là điều cần thiết. Theo tôi tôi muốn đề cập theo một khía cạnh khác đó là tính độc lập và thực trạng kiểm toán độc lập của VN hiện nay. Một vấn đề đáng lo ngại đó là chất lượng của kiểm toán, do có quá nhiều điểm chi phối đến hoạt động kiểm toán nên đã ảnh hưởng đến chất lượng kiểm toán:
- Đội ngũ kiểm toán viên: có thể thấy đội ngũ kiểm toán viên của VN phải nói là mỏng, nhiều công ty kiểm toán có quá trình tuyển dụng chặt chẽ và có tuyển được những người có trình độ, tuy nhiên trên thực tế hiện nay phần lớn các trợ lý kiểm toán viên giỏi đều bỏ ngành để làm các vị trí quan trọng trong doanh nghiệp như kế toán trưởng, quản lý tài chính,... Một số khác khi có bằng kiểm toán viên thì tự mở công ty hoặc cho thuê bằng,.... còn rất nhiều vấn đề phải bàn.
- Nhu cầu kiểm toán BCTC chưa trở thành nhu cầu cấp thiết đối với nhiều doanh nghiệp. Sở dĩ như vậy là trong điều kiện hiện nay, việc sử dụng thông tin kế toán đã được kiểm toán đối với đơn vị bên ngoài như: chủ đầu tư, người cho vay, ngân hàng,... chưa phổ biến. Do vậy, nhu cầu kiểm toán thật sự chưa cao.
- Chưa có sự ràng buộc chặt chẽ về trách nhiệm pháp lý ràng buộc của KTV, công ty Kiểm toán trong trường hợp bên thứ 3 bị thiệt hại do sử dụng thông tin kế toán đã được kiểm toán, nhưng thực tế đó là do kiểm toán không phát hiện được gian lận hoặc sai sót trong quá trình kiểm toán.
Các bạn cho ý kiến về kiểm toán độc lập Việt Nam hiện nay nhé, và theo bạn thì công ty KT độc lập nào ở VN hiện nay là có uy tín nhất?
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA