Nhật ký Sơn La_Tập 2
Sơn La, 04/12/2010
Buổi sáng mở cửa sổ, bình mình trên đây thật đẹp, tia nắng ban mai xen giữa màn sương trắng giống như 1 bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ. Vô tình chạm nhẹ vào cánh cửa kính, bàn tay ai không khỏi giật mình vì cái buốt lạnh của hơi sương đêm qua.
....
Vách bên kia, các chàng trai vẫn đang tranh thủ ngủ nướng thêm ít nữa, vách bên này, các cô gái vừa vệ sinh cá nhân buổi sáng, vừa tủm tỉm cười khi nghĩ về câu chuyện kể với nhau đêm qua_Với các cô, đó là “chiến lợi phẩm”.:005:
Hôm nay bắt đầu cho cuộc khám phá mảnh đất Sơn La đầy kỳ bí.....
8h, cả đoàn rục rịch kéo nhau đi ăn sáng. Bữa ăn sáng của cả đoàn là Bánh Cuốn. Phải nói, chưa bao giờ cảm nhận về Bánh Cuốn trong mình lại khác như hôm ấy. Bánh đươc tráng mỏng, dẻo, mềm, nhân chủ yếu là thịt, mộc nhĩ, nhưng vẫn không làm cho người ăn có cảm giác ngấy, nước chấm thơm, ngon, vừa miệng ăn. Có lẽ đây chính là bí quyết để bánh cuốn Sơn La không lẫn với các nơi khác
9h, bắt đầu cuộc hành trình. Hôm nay đi đâu trước nhỉ? Đi thăm nhà máy thủy điện Sơn La_1 trong những công trình lớn bậc nhất nhì Đông Nam Á dưới sự hướng dẫn của anh Bienhuyen, cả đoàn có 1 buổi tham quan đầy thú vị, riêng mình còn được gặp lại người bạn học cùng ngày trước, bây giờ đang làm việc tại công trình thủy điện đó, niềm vui như được nhân đôi…
....
Hôm ấy mí em nữ được dịp chụp ảnh thỏa phanh, làm dáng đến vẹo cột sống, cười đến mỏi miệng với 2 bác phó nháy chính Binhminhsom và Bienhuyen:005:
……
Đi chơi cả buổi, làm dáng cả buổi, ai cũng thấm mệt, đúng lúc đồng hồ điểm 11h30
Bữa trưa hôm ấy, nơi chúng tôi tìm đến không phải 1 nhà hàng, chẳng phải 1 quán ăn dân tộc nào, mà chính là nhà của Binhminhsom. Bố mẹ anh ấy không chỉ mời chúng tôi tới nhà chơi, mà còn cất công chuẩn bị 1 bữa trưa thịnh soạn cho cả đoàn. Nầm Lợn mèo nguyên gốc, thịt gà mèo rất chắc và thơm, thịt bò, xôi gấc được bày rất công phu, nhièu món quá….món nào cũng nhiều, cũng đầy. Nhưng món mà mình kết nhất, khoái nhất, chiến nhiều nhát là Khoai Lệ Phố linh với thịt gà mèo:005:. Khoai dẻo, thơm, mà vẫn rất bở, ăn món đó, uống với 2 bình rượu cần của anh Đói:wall: thì phê phải biết
Có lẽ, đây là bữa cơm đáng nhớ nhất trong suốt cuộc hành trình và trong mỗi thành viên khi nhắc đến món ăn Sơn La. Xin cảm ơn hai Bác, cảm ơn những người con mến khách của Sơn La, đã cho chúng cháu có được 1 chuyến đi đầy thú vị, cho chúng cháu cảm nhận được sự gần gũi, ấm áp, cảm nhận được cái tình của những người cha, người mẹ dành cho những đứa con của mình, của người dân bản địa dành cho người dân bản xứ khi đặt chân đến mảnh đất Sơn La này.
Chẳng biết nói gì hơn, một lần nữa xin được gởi lời cảm ơn chân thành nhất tới hai Bác. Chúc hai Bác sức khỏe, hạnh phúc. Nếu có dịp lên Sơn La lần nữa, nhất định cháu sẽ ghé qua thăm hai Bác:005:
….
Đánh 1 trận sạch không kình ngạc, đánh hai trận tan tác chim muông…Món nào cũng hết, chai rượu ngâm mí chục năm của hai Bác cũng không cánh mà bay, 2 bình rượu cần của anh Đói khủg thế cuỗi cùng cũng nhạt….:058:
Hết tập 2